top

Khí hậu, môi trường được Châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Thứ 6, 29-11-2019 | 08:52:06 banbientap1

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà hoạt động kêu gọi các nước không coi đây là hình thức mà phải có hành động quyết liệt.


Các nhà hoạt động môi trường biểu tình trước Nghị viện châu Âu - Ảnh: Guardian
 

Theo báo Guardian ngày 28-11, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết tuyên bố tình trạng khẩn cấp với 429 phiếu ủng hộ và 225 phiếu chống, 19 phiếu trống.

Nghị viên người Pháp Pascal Canfin, người soạn thảo nghị quyết cho biết: "Việc châu Âu là lục địa đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và môi trường … là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến người dân và phần còn lại của thế giới".

Thềm Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu 2019 (COP 25) sẽ diễn ra vào ngày 2-12 tới tại Madrid, Tây Ban Nha sau khi tuyên bố của châu Âu đưa ra.

Những yêu cầu cao đối với các quốc gia thành viên cũng được Châu Âu đề ra. Từ nay cho tới năm 2030, mục tiêu giảm 40% lượng phát thải khí gas gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990. Bên cạnh đó, cơ quan hành pháp của châu Âu còn hướng tới việc trung hòa carbon vào năm 2050.

Bà Ursula von der Leyen, Tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu, vào trước đó cũng khẳng định quyết tâm của mình trong việc đưa EU lên tuyến đầu của cuộc đấu tranh quốc tế này.

Nhưng vì sức nặng chính trị trên quy mô thế giới của khối chưa đủ và thiếu đòn bẩy về kinh tế, chính trị để có thể thuyết phục được Trung Quốc hay Ấn Độ tham gia vào cuộc chiến này trở do đó thật khó với châu Âu.

Châu Âu chịu sức ép bởi các nhà hoạt động môi trường trong việc cần phải có những hành động mạnh mẽ hơn trong chống biến đổi khí hậu, cho rằng tuyên bố tình trạng khẩn cấp khí hậu này chưa đi kèm hành động tương xứng để đạt mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Cố vấn Sebastian Mang của tổ chức Greenpeace nhấn mạnh: "Nhà chúng ta đang cháy. Nghị viện châu Âu đã nhìn thấy ngọn lửa, nhưng chỉ đứng nhìn là chưa đủ".

Hội nghị COP 25 là hội nghị thứ 3 liên tiếp diễn ra trên lãnh thổ châu Âu và là một cơ hội để châu Âu thúc đẩy việc thực hiện vai trò lãnh đạo thế giới về khí hậu. Bà Ursula von der Leyen mong muốn tận dụng Hội nghị thượng đỉnh này để đưa EU lên tuyến đầu trong công cuộc đấu tranh chống lại biến đổi khí hậu trên thế giới.

Link gốc đây

Trúc Anh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 199 | Tác giả: admin

Đường sắt đô thị là giải pháp gần như duy nhất để tháo gỡ nút thắt giao thông cho TP.HCM.

Đường sắt đô thị là giải pháp gần như duy nhất để...

Thứ 6 | 11/10/2024 | Lượt xem: 508 | Tác giả: admin

Phát biểu tham luận, Phó Chánh án TAND TP.HCM Phùng Văn Hải báo cáo tham luận về tình hình thực hiện thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong công tác xét xử các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, chức vụ.

Phát biểu tham luận, Phó Chánh án TAND TP.HCM...

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 1047 | Tác giả: admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị...

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 354 | Tác giả: admin

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM đã tiếp nhận ủng hộ của Nhân dân cho đồng bào bị ảnh hưởng do bão số 3.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương...

Thứ 3 | 18/05/2021 | Lượt xem: 911 | Tác giả: admin

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng trang thông tin điện để cung cấp thông tin về bầu cử đến Cử tri một cách nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời thông qua các kênh trực tuyến.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở...

Thứ 5 | 10/10/2024 | Lượt xem: 262 | Tác giả: admin

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn tại Toạ đàm “Giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng trên địa bàn TP.HCM” do Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM và Báo SGGP tổ chức, ông Ngô Minh Châu đã đưa ra 4 nội dung cần thảo luận.

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1013 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...

Thứ 6 | 22/08/2025 | Lượt xem: 266 | Tác giả: admin

Hiện tượng chung cư cũ tăng giá mạnh mẽ ngay khi những “nút thắt” pháp lý được tháo gỡ. Đây không chỉ là vấn đề giá cả đơn thuần, mà còn là minh chứng rõ ràng cho việc pháp lý là yếu tố định giá quan trọng ngang ngửa vị trí hay chất lượng dự án.

Hiện tượng chung cư cũ tăng giá mạnh mẽ ngay khi những...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1010 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận có thêm 13 trường hợp tử vong và có 325 ca nhiễm mới. Chủ tịch nước Tập Cận Bình cảnh báo trong một cuộc họp lãnh đạo cấp cao của nước này rằng "đất nước đang đối mặt với một tình huống nghiêm trọng".

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận...

Thứ 2 | 27/04/2020 | Lượt xem: 1121 | Tác giả: admin

Chiều 27/4, tại Quận ủy quận Bình Thạnh, Thành ủy TPHCM đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định cán bộvề điều động, chỉ định đ/c Lâm Đình Thắng giữ chức Bí thư Quận uỷ Quận 9 và đ/c Triệu Lệ Khánh giữ chức Phó Bí thư Quận uỷ quận Bình Thạnh.

Chiều 27/4, tại Quận ủy quận Bình Thạnh, Thành ủy TPHCM...