top

Khí hậu, môi trường được Châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Thứ 6, 29-11-2019 | 08:52:06 banbientap1

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà hoạt động kêu gọi các nước không coi đây là hình thức mà phải có hành động quyết liệt.


Các nhà hoạt động môi trường biểu tình trước Nghị viện châu Âu - Ảnh: Guardian
 

Theo báo Guardian ngày 28-11, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết tuyên bố tình trạng khẩn cấp với 429 phiếu ủng hộ và 225 phiếu chống, 19 phiếu trống.

Nghị viên người Pháp Pascal Canfin, người soạn thảo nghị quyết cho biết: "Việc châu Âu là lục địa đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và môi trường … là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến người dân và phần còn lại của thế giới".

Thềm Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu 2019 (COP 25) sẽ diễn ra vào ngày 2-12 tới tại Madrid, Tây Ban Nha sau khi tuyên bố của châu Âu đưa ra.

Những yêu cầu cao đối với các quốc gia thành viên cũng được Châu Âu đề ra. Từ nay cho tới năm 2030, mục tiêu giảm 40% lượng phát thải khí gas gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990. Bên cạnh đó, cơ quan hành pháp của châu Âu còn hướng tới việc trung hòa carbon vào năm 2050.

Bà Ursula von der Leyen, Tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu, vào trước đó cũng khẳng định quyết tâm của mình trong việc đưa EU lên tuyến đầu của cuộc đấu tranh quốc tế này.

Nhưng vì sức nặng chính trị trên quy mô thế giới của khối chưa đủ và thiếu đòn bẩy về kinh tế, chính trị để có thể thuyết phục được Trung Quốc hay Ấn Độ tham gia vào cuộc chiến này trở do đó thật khó với châu Âu.

Châu Âu chịu sức ép bởi các nhà hoạt động môi trường trong việc cần phải có những hành động mạnh mẽ hơn trong chống biến đổi khí hậu, cho rằng tuyên bố tình trạng khẩn cấp khí hậu này chưa đi kèm hành động tương xứng để đạt mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Cố vấn Sebastian Mang của tổ chức Greenpeace nhấn mạnh: "Nhà chúng ta đang cháy. Nghị viện châu Âu đã nhìn thấy ngọn lửa, nhưng chỉ đứng nhìn là chưa đủ".

Hội nghị COP 25 là hội nghị thứ 3 liên tiếp diễn ra trên lãnh thổ châu Âu và là một cơ hội để châu Âu thúc đẩy việc thực hiện vai trò lãnh đạo thế giới về khí hậu. Bà Ursula von der Leyen mong muốn tận dụng Hội nghị thượng đỉnh này để đưa EU lên tuyến đầu trong công cuộc đấu tranh chống lại biến đổi khí hậu trên thế giới.

Link gốc đây

Trúc Anh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 1044 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục sử dụng điện thoại di động cá nhân của mình để thực hiện các cuộc gọi, mặc dù nhân viên của ông nhiều lần cảnh báo ông có thể dễ bị nước ngoài giám sát.

Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục sử dụng điện thoại di động...

Thứ 6 | 13/09/2024 | Lượt xem: 735 | Tác giả: admin

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ tịch UBND TP .HCM đã ký công văn gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM, các tổ chức chính trị, xã hội, sở, ngành, TP Thủ Đức và quận, huyện về việc giảm quy mô, tần suất, tạm hoãn các hoạt động lễ hội, sự kiện trên địa bàn.

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1279 | Tác giả: banbientap1

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng thích một phụ nữ Việt ngày 24/10 đã bị truy tố vì đưa hối lộ cho một sĩ quan cảnh sát Singapore.

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1125 | Tác giả: banbientap1

Đã xác định có nhiều người mất tích trong trận bão này, hơn nữa dự đoán vào 9 giờ sáng nay cơn bão này sẽ quay lại Thái Bình Dương

Đã xác định có nhiều người mất tích trong...

Thứ 6 | 10/11/2023 | Lượt xem: 1018 | Tác giả: admin

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM. Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì hội nghị.

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1139 | Tác giả: banbientap1

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước láng giềng Eritrea nên người chiến thắng cho giải Nobel Hòa bình 2019 là Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vào ngày 11/10.

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước...

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 1263 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1120 | Tác giả: admin

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Luật sư Trần Văn Sỹ về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ngày 1 /3 tới, TAND TP.HCM sẽ xét xử sơ thẩm bị...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1239 | Tác giả: banbientap1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang trong cuộc họp báo ngày 26-1 xác nhận gần như chắc chắn sẽ có thêm 1.000 người nhiễm virus corona trong số 2.700 người đang được theo hỏi cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.  

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 925 | Tác giả: admin

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" .

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ...