top

Khí hậu, môi trường được Châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Thứ 6, 29-11-2019 | 08:52:06 banbientap1

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà hoạt động kêu gọi các nước không coi đây là hình thức mà phải có hành động quyết liệt.


Các nhà hoạt động môi trường biểu tình trước Nghị viện châu Âu - Ảnh: Guardian
 

Theo báo Guardian ngày 28-11, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết tuyên bố tình trạng khẩn cấp với 429 phiếu ủng hộ và 225 phiếu chống, 19 phiếu trống.

Nghị viên người Pháp Pascal Canfin, người soạn thảo nghị quyết cho biết: "Việc châu Âu là lục địa đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và môi trường … là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến người dân và phần còn lại của thế giới".

Thềm Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu 2019 (COP 25) sẽ diễn ra vào ngày 2-12 tới tại Madrid, Tây Ban Nha sau khi tuyên bố của châu Âu đưa ra.

Những yêu cầu cao đối với các quốc gia thành viên cũng được Châu Âu đề ra. Từ nay cho tới năm 2030, mục tiêu giảm 40% lượng phát thải khí gas gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990. Bên cạnh đó, cơ quan hành pháp của châu Âu còn hướng tới việc trung hòa carbon vào năm 2050.

Bà Ursula von der Leyen, Tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu, vào trước đó cũng khẳng định quyết tâm của mình trong việc đưa EU lên tuyến đầu của cuộc đấu tranh quốc tế này.

Nhưng vì sức nặng chính trị trên quy mô thế giới của khối chưa đủ và thiếu đòn bẩy về kinh tế, chính trị để có thể thuyết phục được Trung Quốc hay Ấn Độ tham gia vào cuộc chiến này trở do đó thật khó với châu Âu.

Châu Âu chịu sức ép bởi các nhà hoạt động môi trường trong việc cần phải có những hành động mạnh mẽ hơn trong chống biến đổi khí hậu, cho rằng tuyên bố tình trạng khẩn cấp khí hậu này chưa đi kèm hành động tương xứng để đạt mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Cố vấn Sebastian Mang của tổ chức Greenpeace nhấn mạnh: "Nhà chúng ta đang cháy. Nghị viện châu Âu đã nhìn thấy ngọn lửa, nhưng chỉ đứng nhìn là chưa đủ".

Hội nghị COP 25 là hội nghị thứ 3 liên tiếp diễn ra trên lãnh thổ châu Âu và là một cơ hội để châu Âu thúc đẩy việc thực hiện vai trò lãnh đạo thế giới về khí hậu. Bà Ursula von der Leyen mong muốn tận dụng Hội nghị thượng đỉnh này để đưa EU lên tuyến đầu trong công cuộc đấu tranh chống lại biến đổi khí hậu trên thế giới.

Link gốc đây

Trúc Anh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1118 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một chiếc trực thăng của Ấn Độ đã bị chính tên lửa của nước này bắn rơi, New Delhi thừa nhận.

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1049 | Tác giả: banbientap1

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử lý tình trạng xây dựng công trình không phép, trái phép; bên cạnh đó, vẫn tồn tại nhiều bất cập trong thu gom, xử lý rác thải, nước thải, gây bức xúc trong nhân dân.

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử...

Thứ 3 | 27/08/2019 | Lượt xem: 1107 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương đã đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản 

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên...

Thứ 6 | 27/09/2024 | Lượt xem: 591 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bàn các vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, thí điểm thành lập trung tâm hành chính công TP.HCM.

Ngày 27/9, đã diễn ra Kỳ họp thứ 18 của HĐND TP.HCM...

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 369 | Tác giả: admin

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 893 | Tác giả: banbientap1

Sẽ không trì hoãn Brexit sau ngày 31-10 và khẳng định các đề xuất mới nhất của ông là cơ hội cuối cùng để đạt được thỏa thuận, thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh với Liên minh châu Âu (EU) vào hôm 6-10.

Sẽ không trì hoãn Brexit sau ngày 31-10...

Thứ 7 | 22/05/2021 | Lượt xem: 1187 | Tác giả: admin

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bỏ phiếu tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ bỏ phiếu tại Cần Thơ và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại Hải Phòng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bỏ phiếu tại Hà...

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 1018 | Tác giả: banbientap1

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của Tổng thống Trump sau dự luật về Hong Kong, South China Morning Post cho biết, những dự luật này chủ yếu nhắm đến những vấn đề quan trọng của Trung Quốc hiện nay: Biển Đông, Đài Loan, an ninh mạng....

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 994 | Tác giả: banbientap1

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng lớn và cho rằng có thể sớm đạt thỏa thuận thương mại song phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay vào ngày 25/9.

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1046 | Tác giả: banbientap1

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm trong nước. Được biết, trận lũ đã giết chết ít nhất 30 người, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm...