top

Khí hậu, môi trường được Châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Thứ 6, 29-11-2019 | 08:52:06 banbientap1

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà hoạt động kêu gọi các nước không coi đây là hình thức mà phải có hành động quyết liệt.


Các nhà hoạt động môi trường biểu tình trước Nghị viện châu Âu - Ảnh: Guardian
 

Theo báo Guardian ngày 28-11, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết tuyên bố tình trạng khẩn cấp với 429 phiếu ủng hộ và 225 phiếu chống, 19 phiếu trống.

Nghị viên người Pháp Pascal Canfin, người soạn thảo nghị quyết cho biết: "Việc châu Âu là lục địa đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và môi trường … là một thông điệp mạnh mẽ gửi đến người dân và phần còn lại của thế giới".

Thềm Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu 2019 (COP 25) sẽ diễn ra vào ngày 2-12 tới tại Madrid, Tây Ban Nha sau khi tuyên bố của châu Âu đưa ra.

Những yêu cầu cao đối với các quốc gia thành viên cũng được Châu Âu đề ra. Từ nay cho tới năm 2030, mục tiêu giảm 40% lượng phát thải khí gas gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990. Bên cạnh đó, cơ quan hành pháp của châu Âu còn hướng tới việc trung hòa carbon vào năm 2050.

Bà Ursula von der Leyen, Tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu, vào trước đó cũng khẳng định quyết tâm của mình trong việc đưa EU lên tuyến đầu của cuộc đấu tranh quốc tế này.

Nhưng vì sức nặng chính trị trên quy mô thế giới của khối chưa đủ và thiếu đòn bẩy về kinh tế, chính trị để có thể thuyết phục được Trung Quốc hay Ấn Độ tham gia vào cuộc chiến này trở do đó thật khó với châu Âu.

Châu Âu chịu sức ép bởi các nhà hoạt động môi trường trong việc cần phải có những hành động mạnh mẽ hơn trong chống biến đổi khí hậu, cho rằng tuyên bố tình trạng khẩn cấp khí hậu này chưa đi kèm hành động tương xứng để đạt mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Cố vấn Sebastian Mang của tổ chức Greenpeace nhấn mạnh: "Nhà chúng ta đang cháy. Nghị viện châu Âu đã nhìn thấy ngọn lửa, nhưng chỉ đứng nhìn là chưa đủ".

Hội nghị COP 25 là hội nghị thứ 3 liên tiếp diễn ra trên lãnh thổ châu Âu và là một cơ hội để châu Âu thúc đẩy việc thực hiện vai trò lãnh đạo thế giới về khí hậu. Bà Ursula von der Leyen mong muốn tận dụng Hội nghị thượng đỉnh này để đưa EU lên tuyến đầu trong công cuộc đấu tranh chống lại biến đổi khí hậu trên thế giới.

Link gốc đây

Trúc Anh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 08/11/2021 | Lượt xem: 1695 | Tác giả: admin

Văn Phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét việc bồi thường, thu hồi đất cho người dân , đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm.

Văn Phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1174 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1501 | Tác giả: banbientap1

Quốc hội nên mở một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, điều này được phần lớn người dân Mỹ đưa ra trong một cuộc khảo sát.

Quốc hội nên mở một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1413 | Tác giả: admin

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến nền kinh tế TQ vốn đang gặp khó khăn trước đó nay gần như rơi xuống hố sâu.

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 987 | Tác giả: Ngọc Anh

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Dự báo mưa lớn diện rộng vẫn tiếp diễn, hơn 34.000 ngôi nhà ở Quảng Bình, Quảng Trị bị ngập lụt.

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam...

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 1478 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết định cho nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM.

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết...

Thứ 6 | 01/11/2019 | Lượt xem: 1387 | Tác giả: banbientap1

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề nghị Ban Bí thư xem xét theo thẩm quyền đối với nhiều cựu lãnh đạo Petrolimex.

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1349 | Tác giả: admin

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Đơn vị bầu cử số 6 – TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân để vận động bầu cử.

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa...

Thứ 4 | 27/01/2021 | Lượt xem: 2167 | Tác giả: admin

Sáng 27/01/2021, trước giờ diễn ra ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII của Đảng, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIII của Đảng đã chủ trì Giao ban ANTT và kiểm tra công tác ứng trực của các lực lượng Công an tham gia công tác bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ Đại hội XIII của Đảng.

Sáng 27/01/2021, trước giờ diễn ra ngày làm việc...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1109 | Tác giả: banbientap1

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho người nhập cư cụ thể là sẽ tăng gấp 4 lần hạn ngạch dành cho lao động nhập cư làm nghề nông ở nước này và ước tính con số sẽ lên đến 10.000 người vào năm sau.

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho...