top

Mỹ và Trung Quốc chạy đua để tranh bán vũ khí cho Thái Lan?

Thứ 3, 03-12-2019 | 07:20:53 banbientap1

Bắc Kinh "tranh thủ" cơ hội để gia tăng hợp tác mua bán vũ khí cho Bangkok trong lúc mối quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan có "khoảng cách".


Quân lính tham gia buổi tập luyện tại Prachin Buri, ngoại ô Bangkok, Thái Lan - Ảnh: REUTERS
 

Kể từ cuộc đảo chính của quân đội Thái Lan vào năm 2014 thì Quan hệ Mỹ - Thái đã không còn như trước. Sự kiện này buộc Mỹ thi hành luật giới hạn hợp tác quân sự với Thái Lan cho tới khi một chính quyền dân chủ lại nắm quyền.

Theo Hãng tin Bloomberg của Mỹ, Trung Quốc đã lợi dụng tình hình này đẩy mạnh hợp tác quân sự và nhanh chóng ký với Bangkok 10 thỏa thuận mua bán vũ khí lớn. Có một thương vụ mua bán khí tài lớn nhất Thái Lan từng thực hiện từ các thỏa thuận trên: hợp đồng trị giá 1,03 tỉ USD mua 3 tàu ngầm và 48 xe tăng, theo Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm.

Giám đốc nghiên cứu của Viện Các vấn đề Đông Nam Á tại Chiang Mai, ông Paul Chambers cho biết: "Về lâu dài, sự thay đổi trong quan hệ Mỹ - Thái cho thấy Thái Lan đã nhận ra họ đang nằm ở trọng tâm của cuộc tranh chấp vị trí địa lý chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc tại Đông Nam Á".

Sau cuộc bầu cử hồi tháng 3 tại Thái Lan, để giành lại vị trí của mình thì Mỹ đã nhanh chóng hành động. Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo ca ngợi Thái Lan đã "trở lại với nền dân chủ" trong chuyến thăm Bangkok hồi tháng 8.

Bộ Ngoại giao Mỹ cùng với đó cũng xúc tiến chiến lược xuất khẩu vũ khí "Buy American - Mua hàng Mỹ", theo Bloomberg.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS
 

Thái Lan vào tháng 8 cho biết nước này sẽ nhận 70 chiếc xe bọc thép Stryker của Mỹ trong giai đoạn cuối năm, bên cạnh đó 50 chiếc nữa cũng dự tính mua thêm. Quân đội Thái Lan cho biết đến tháng 9 thì nước này tiếp tục sẽ thực hiện hợp đồng trị giá 138 triệu USD mua 8 chiếc trực thăng trinh sát - tấn công hạng nhẹ AH-6i của lục quân Mỹ.

Sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc bên cạnh chuyện mua bán vũ khí, họ cũng mở rộng ra vấn đề tập trận quân sự trong những năm gần đây. Thái Lan hiện tiếp tục tổ chức cuộc tập trận quân sự đa phương thường niên lớn nhất châu Á, cuộc tập trận được gọi là "Cobra Gold" (Hổ mang Vàng) do Mỹ hỗ trợ, trong đó có sự tham gia của 29 lực lượng gồm 4.500 quân nhân Mỹ và hàng chục của Trung Quốc.

Thái Lan tiếp tục thể hiện sự cân bằng khi đồng thời tham gia thêm các cuộc tập trận giữa Trung Quốc và những nước Đông Nam Á khác.

Theo dữ liệu của SIPRI, doanh số Trung Quốc tăng từ 644 triệu USD năm 2008 lên 1,04 tỉ USD năm 2018 đối với việc bán vũ khí thường (không phải hạt nhân). Mặc dù xét giá trị thương mại tổng thể, con số này chưa vào đâu so với Mỹ, vốn đã xuất khẩu các lô hàng trị giá 10,5 tỉ USD cho quân đội nước ngoài năm 2018.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1113 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã hoàn toàn sẵn sàng phá hủy nền kinh tế Ankara, với việc nâng thuế thép và dừng đàm phán thỏa thuận thương mại tới 100 tỉ USD dù ông đã ngụ ý không muốn dính vào chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1481 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...

Chủ nhật | 24/04/2022 | Lượt xem: 1034 | Tác giả: admin

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên, lãnh đạo OCB nhận nhiều chất vấn của cổ đông về tập đoàn FLC và Đại Nam. Hai khách hàng có liên quan là ông Trịnh Văn Quyết và bà Nguyễn Phương Hằng, cả 2 vừa bị bắt.

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên,...

Thứ 2 | 26/02/2024 | Lượt xem: 981 | Tác giả: admin

Chiều 26 /2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y bác sĩ, chúc mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024).

Chiều 26 /2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y...

Thứ 4 | 15/05/2024 | Lượt xem: 883 | Tác giả: admin

Sáng 15 /5, VKSND TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng VKSND Quận 12.

Sáng 15 /5, VKSND TP.HCM tổ chức Lễ công bố và...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1867 | Tác giả: admin

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp thuộc huyện Bình Chánh, dân cư hiện hữu chưa đến 30% nhân khẩu, số nhân khẩu còn lại đều là nhập cư, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp...

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 507 | Tác giả: admin

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức Tọa đàm "Lấy ý kiến phục vụ việc chỉnh lý Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên". Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và TANDTC tiếp thu để tiếp tục chỉnh lý nhằm có Dự thảo chất lượng trình lên Quốc hội vào kỳ họp cuối năm.

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1788 | Tác giả: banbientap

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long, công trình đường cao tốc Sóc Trăng - Châu Đốc kết nối trung tâm TP Cần Thơ đi các tỉnh trong khu vực với các trục dọc tuyến N1 và Quốc lộ 1A.

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long,...

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 1733 | Tác giả: banbientap1

Có người đưa tin không đúng sự thật lên mạng xã hội (Facebook) về việc Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận 1 bệnh nhân (người Trung Quốc) bị nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán (nhiễm virus corona).  Phía bệnh viện đã lên tiếng xác nhận thông tin này là không đúng và người này cũng đã bị công an triệu tập.

Có người đưa tin không đúng sự thật lên mạng...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 1553 | Tác giả: admin

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61...