top

Mỹ và Trung Quốc chạy đua để tranh bán vũ khí cho Thái Lan?

Thứ 3, 03-12-2019 | 07:20:53 banbientap1

Bắc Kinh "tranh thủ" cơ hội để gia tăng hợp tác mua bán vũ khí cho Bangkok trong lúc mối quan hệ giữa Mỹ và Thái Lan có "khoảng cách".


Quân lính tham gia buổi tập luyện tại Prachin Buri, ngoại ô Bangkok, Thái Lan - Ảnh: REUTERS
 

Kể từ cuộc đảo chính của quân đội Thái Lan vào năm 2014 thì Quan hệ Mỹ - Thái đã không còn như trước. Sự kiện này buộc Mỹ thi hành luật giới hạn hợp tác quân sự với Thái Lan cho tới khi một chính quyền dân chủ lại nắm quyền.

Theo Hãng tin Bloomberg của Mỹ, Trung Quốc đã lợi dụng tình hình này đẩy mạnh hợp tác quân sự và nhanh chóng ký với Bangkok 10 thỏa thuận mua bán vũ khí lớn. Có một thương vụ mua bán khí tài lớn nhất Thái Lan từng thực hiện từ các thỏa thuận trên: hợp đồng trị giá 1,03 tỉ USD mua 3 tàu ngầm và 48 xe tăng, theo Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm.

Giám đốc nghiên cứu của Viện Các vấn đề Đông Nam Á tại Chiang Mai, ông Paul Chambers cho biết: "Về lâu dài, sự thay đổi trong quan hệ Mỹ - Thái cho thấy Thái Lan đã nhận ra họ đang nằm ở trọng tâm của cuộc tranh chấp vị trí địa lý chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc tại Đông Nam Á".

Sau cuộc bầu cử hồi tháng 3 tại Thái Lan, để giành lại vị trí của mình thì Mỹ đã nhanh chóng hành động. Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo ca ngợi Thái Lan đã "trở lại với nền dân chủ" trong chuyến thăm Bangkok hồi tháng 8.

Bộ Ngoại giao Mỹ cùng với đó cũng xúc tiến chiến lược xuất khẩu vũ khí "Buy American - Mua hàng Mỹ", theo Bloomberg.


Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS
 

Thái Lan vào tháng 8 cho biết nước này sẽ nhận 70 chiếc xe bọc thép Stryker của Mỹ trong giai đoạn cuối năm, bên cạnh đó 50 chiếc nữa cũng dự tính mua thêm. Quân đội Thái Lan cho biết đến tháng 9 thì nước này tiếp tục sẽ thực hiện hợp đồng trị giá 138 triệu USD mua 8 chiếc trực thăng trinh sát - tấn công hạng nhẹ AH-6i của lục quân Mỹ.

Sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc bên cạnh chuyện mua bán vũ khí, họ cũng mở rộng ra vấn đề tập trận quân sự trong những năm gần đây. Thái Lan hiện tiếp tục tổ chức cuộc tập trận quân sự đa phương thường niên lớn nhất châu Á, cuộc tập trận được gọi là "Cobra Gold" (Hổ mang Vàng) do Mỹ hỗ trợ, trong đó có sự tham gia của 29 lực lượng gồm 4.500 quân nhân Mỹ và hàng chục của Trung Quốc.

Thái Lan tiếp tục thể hiện sự cân bằng khi đồng thời tham gia thêm các cuộc tập trận giữa Trung Quốc và những nước Đông Nam Á khác.

Theo dữ liệu của SIPRI, doanh số Trung Quốc tăng từ 644 triệu USD năm 2008 lên 1,04 tỉ USD năm 2018 đối với việc bán vũ khí thường (không phải hạt nhân). Mặc dù xét giá trị thương mại tổng thể, con số này chưa vào đâu so với Mỹ, vốn đã xuất khẩu các lô hàng trị giá 10,5 tỉ USD cho quân đội nước ngoài năm 2018.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1319 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận có thêm 13 trường hợp tử vong và có 325 ca nhiễm mới. Chủ tịch nước Tập Cận Bình cảnh báo trong một cuộc họp lãnh đạo cấp cao của nước này rằng "đất nước đang đối mặt với một tình huống nghiêm trọng".

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận...

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 589 | Tác giả: admin

Nằm trong số 7 dự án giao thông kết nối cửa ngõ TP . HCM với Long An được đề xuất kinh phí g ần 48.000 tỷ đồng . Các dự án này được thực hiện để giảm ùn tắc, thúc đẩy kinh tế - xã hội giữa 2 vùng.

Nằm trong số 7 dự án giao thông kết nối cửa...

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 1306 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết định cho nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM.

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1188 | Tác giả: banbientap1

Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn nêu quan điểm: “Có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; Có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài hay không? Xin thưa là không!”.

Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn...

Thứ 5 | 22/02/2024 | Lượt xem: 782 | Tác giả: admin

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và các địa phương liên quan chiều 22/2, Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu giữ đúng tiến độ triển khai dự án Vành đai 4 TP.HCM để kịp trình Quốc hội kỳ họp tới, khởi công đầu 2025.

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 1327 | Tác giả: admin

Chiều tối 13/12 giờ địa phương, tại buổi hội đàm, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi của các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đến các lãnh đạo Đảng Cộng sản Belarus và thông báo về chuyến thăm chính thức Cộng hoà Belarus lần này.

Chiều tối 13/12 giờ địa phương, tại buổi hội...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1367 | Tác giả: banbientap1

Bà Ri Sol-ju cũng là phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã không xuất hiện trước công chúng suốt 4 tháng vừa qua, điều này làm cho nảy sinh đồn đoán về lý do của sự vắng bóng kéo dài này.

Bà Ri Sol-ju cũng là phu nhân của nhà...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1457 | Tác giả: admin

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Trần Lưu Quang ban hành công văn chỉ đạo số 1633-CV/TU khẩn về việc tạm dừng mọi hoạt động hội họp trên 20 người.

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1099 | Tác giả: banbientap1

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều Tiên đã bắn thử tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) ở vùng biển ngoài khơi, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1268 | Tác giả: banbientap1

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết, họ cho rằng 39 thi thể trên container có thể đều là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh...