top

Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm giai đoạn 2

Thứ 5, 19-09-2024 | 12:55:54 Ngọc Anh
Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

8h40, Chủ tọa thẩm tra lý lịch của các bị cáo. Bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết tinh thần ổn định. Qua quan sát, bị cáo Lan gương mặt bình thản, từ tốn trả lời từng câu hỏi của Chủ tọa.

Khi tới lượt các bị cáo khác được thẩm tra lý lịch, bị cáo Lan chăm chú lắng nghe, đôi mắt đôi lúc đăm chiêu. Đặc biệt, khi Chủ tọa thẩm tra bị cáo Thái Thị Thanh Thảo (nguyên Giám đốc Dịch vụ khách hàng Wholesale), bị cáo này bật khóc thì bị cáo Lan nhíu mày, gương mặt hơi lo lắng.
 

Bị cáo Trương Huệ Vân.

Khi Trương Huệ Vân (cháu gái bị cáo Lan) và Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Lan) khai, bị cáo bình thản, mắt nhìn lên trần nhà rồi nhìn thẳng về phía trước như vô định, tuy nhiên vẫn lắng nghe từng câu trả lời của Chu Lập Cơ.
 

Phóng viên theo dõi phiên tòa qua màn hình LED.

Cũng giống như giai đoạn 1, tại giai đoạn 2 phóng viên được tác nghiệp tại phòng riêng biệt, có màn hình LED kết nối trực tiếp với phòng B1, A1, sảnh chính, hàng lang A1 và khu vực sân tòa.
 

Khi hết giờ quy định, phóng viên ảnh và quay phim phải ra ngoài.

Tất cả cơ quan báo đài không được mang máy tính, điện thoại, thiết bị điện tử vào phòng tác nghiệp. Mỗi đơn vị chỉ được phép cử 1 phóng viên tham dự. Phóng viên ảnh, quay phim được tác nghiệp theo khung giờ quy định, khi hết giờ phải ra ngoài.

Lúc 10h, Chủ tọa thẩm tra xong các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đối với 35.824 bị hại, Chủ tọa thông báo sẽ tiến hành xét xử vắng mặt theo quy định tại Điều 62; Điều 65 và Điều 292 Bộ luật Tố tụng hình sự và đảm bảo quyền, lợi ích của các bị hại, đương sự theo đúng quy định của pháp luật.

Việc xét xử vắng mặt các bị hại không gây ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án và không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các bị hại.
 

Các bị cáo và luật sư được bố trí ngồi ở sảnh trung tâm.

Luật sư Phan Trung Hoài kiến nghị HĐXX cho phép luật sư tiếp xúc với thân chủ trong giờ giải lao; cho phép bị cáo Lan được sử dụng bút, giấy để ghi chép, được sử dụng tài liệu trong trại tạm giam và luật sư được sử dụng máy tính cá nhân vì máy tính được cấp đang được chuyển từ Hà Nội vào nhưng chưa tới.

Luật sư Hoài ý kiến thêm “Nếu được phép đề nghị HĐXX triệu tập bổ sung 3 đơn vị là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cục phòng chống rửa tiền, tín dụng và Vụ Quản lý ngoại hối tại trang 38 của cáo trạng để làm rõ vụ án hơn”.

Luật sư Hồng Nguyên đồng ý với ý kiến kiến nghị của luật sư Phan Trung Hoài.

Trong giai đoạn 2, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố bị cáo Trương Mỹ Lan cùng 33 người khác về 3 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Đối với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, kết quả điều tra xác định bị cáo Trương Mỹ Lan đã phát hành 25 gói trái phiếu “khống” không có tài sản đảm bảo, mất khả năng thanh toán cho 4 pháp nhân. Gồm Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông; Công ty CP Đầu tư Quang Thuận; Công ty CP Đầu tư & Phát triển Sunny World và Công ty CP Dịch vụ - Thương mại TP.HCM hơn 30.000 tỷ đồng của 35.824 nhà đầu tư.

Đối với hành vi “Rửa tiền” số tiền hơn 445.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 415.000 tỷ đồng từ nguồn tiền phạm tội “Tham ô tài sản” của Ngân hàng SCB và hơn 30.000 tỷ đồng từ nguồn tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hành vi “Vận chuyển tiền trái phép tiền tệ qua biên giới” đối với hơn 106.000 tỷ đồng.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 16/09/2019 | Lượt xem: 1158 | Tác giả: banbientap

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày 20/6/2014, Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng, Thông tư số 06/2015/TT-BTP ngày 15/6/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật công chứng, ngày 23/9/2015 Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 1697/QĐ-BTP ban hành Chương trình bồi dưỡng nghề công chứng. Sáng ngày 15/9, Học viện Tư pháp đã khai giảng lớp đào tạo nghề Công chứng khóa 7/2019 tại Tp Hồ Chí Minh.

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1444 | Tác giả: banbientap1

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về quan điểm của mình và cho rằng các cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ sẽ không như mong đợi cho đến cuối năm nay.

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về...

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 1432 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước cụ thể" về những gì mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã thỏa thuận được tại hội nghị thượng đỉnh Singapore năm ngoái.

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 1636 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì họp Quốc hội: không những đưa vụ việc Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính ra tòa quốc tế, mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam .

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1095 | Tác giả: banbientap1

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Nguyễn Khắc Định và Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thì hiện nay trình tự miễn nhiệm đang được Quốc hội dành thời gian để thực hiện nhanh chóng nhất.

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy...

Thứ 4 | 18/12/2019 | Lượt xem: 1596 | Tác giả: banbientap1

Hạ viện sẽ lấy hai phiếu lịch sử về việc luận tội Tổng thống Donald Trump, điều này có thể sẽ biến Donald Trump trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội.

Hạ viện sẽ lấy hai phiếu lịch sử về việc luận tội Tổng thống Donald...

Thứ 5 | 22/02/2024 | Lượt xem: 861 | Tác giả: admin

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và các địa phương liên quan chiều 22/2, Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu giữ đúng tiến độ triển khai dự án Vành đai 4 TP.HCM để kịp trình Quốc hội kỳ họp tới, khởi công đầu 2025.

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải và...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1266 | Tác giả: banbientap1

Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn nêu quan điểm: “Có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; Có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài hay không? Xin thưa là không!”.

Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1190 | Tác giả: Banbientap3

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà nội Hoàng Trung Hải khi còn là Phó thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo sai.

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép...

Chủ nhật | 08/03/2020 | Lượt xem: 1423 | Tác giả: admin

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 7-3 xác nhận 1 người từng tham gia hội nghị các chính khách cấp cao của Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (Covid-19).

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh...