top

Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm giai đoạn 2

Thứ 5, 19-09-2024 | 12:55:54 Ngọc Anh
Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

8h40, Chủ tọa thẩm tra lý lịch của các bị cáo. Bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết tinh thần ổn định. Qua quan sát, bị cáo Lan gương mặt bình thản, từ tốn trả lời từng câu hỏi của Chủ tọa.

Khi tới lượt các bị cáo khác được thẩm tra lý lịch, bị cáo Lan chăm chú lắng nghe, đôi mắt đôi lúc đăm chiêu. Đặc biệt, khi Chủ tọa thẩm tra bị cáo Thái Thị Thanh Thảo (nguyên Giám đốc Dịch vụ khách hàng Wholesale), bị cáo này bật khóc thì bị cáo Lan nhíu mày, gương mặt hơi lo lắng.
 

Bị cáo Trương Huệ Vân.

Khi Trương Huệ Vân (cháu gái bị cáo Lan) và Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Lan) khai, bị cáo bình thản, mắt nhìn lên trần nhà rồi nhìn thẳng về phía trước như vô định, tuy nhiên vẫn lắng nghe từng câu trả lời của Chu Lập Cơ.
 

Phóng viên theo dõi phiên tòa qua màn hình LED.

Cũng giống như giai đoạn 1, tại giai đoạn 2 phóng viên được tác nghiệp tại phòng riêng biệt, có màn hình LED kết nối trực tiếp với phòng B1, A1, sảnh chính, hàng lang A1 và khu vực sân tòa.
 

Khi hết giờ quy định, phóng viên ảnh và quay phim phải ra ngoài.

Tất cả cơ quan báo đài không được mang máy tính, điện thoại, thiết bị điện tử vào phòng tác nghiệp. Mỗi đơn vị chỉ được phép cử 1 phóng viên tham dự. Phóng viên ảnh, quay phim được tác nghiệp theo khung giờ quy định, khi hết giờ phải ra ngoài.

Lúc 10h, Chủ tọa thẩm tra xong các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đối với 35.824 bị hại, Chủ tọa thông báo sẽ tiến hành xét xử vắng mặt theo quy định tại Điều 62; Điều 65 và Điều 292 Bộ luật Tố tụng hình sự và đảm bảo quyền, lợi ích của các bị hại, đương sự theo đúng quy định của pháp luật.

Việc xét xử vắng mặt các bị hại không gây ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án và không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các bị hại.
 

Các bị cáo và luật sư được bố trí ngồi ở sảnh trung tâm.

Luật sư Phan Trung Hoài kiến nghị HĐXX cho phép luật sư tiếp xúc với thân chủ trong giờ giải lao; cho phép bị cáo Lan được sử dụng bút, giấy để ghi chép, được sử dụng tài liệu trong trại tạm giam và luật sư được sử dụng máy tính cá nhân vì máy tính được cấp đang được chuyển từ Hà Nội vào nhưng chưa tới.

Luật sư Hoài ý kiến thêm “Nếu được phép đề nghị HĐXX triệu tập bổ sung 3 đơn vị là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cục phòng chống rửa tiền, tín dụng và Vụ Quản lý ngoại hối tại trang 38 của cáo trạng để làm rõ vụ án hơn”.

Luật sư Hồng Nguyên đồng ý với ý kiến kiến nghị của luật sư Phan Trung Hoài.

Trong giai đoạn 2, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố bị cáo Trương Mỹ Lan cùng 33 người khác về 3 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Đối với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, kết quả điều tra xác định bị cáo Trương Mỹ Lan đã phát hành 25 gói trái phiếu “khống” không có tài sản đảm bảo, mất khả năng thanh toán cho 4 pháp nhân. Gồm Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông; Công ty CP Đầu tư Quang Thuận; Công ty CP Đầu tư & Phát triển Sunny World và Công ty CP Dịch vụ - Thương mại TP.HCM hơn 30.000 tỷ đồng của 35.824 nhà đầu tư.

Đối với hành vi “Rửa tiền” số tiền hơn 445.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 415.000 tỷ đồng từ nguồn tiền phạm tội “Tham ô tài sản” của Ngân hàng SCB và hơn 30.000 tỷ đồng từ nguồn tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hành vi “Vận chuyển tiền trái phép tiền tệ qua biên giới” đối với hơn 106.000 tỷ đồng.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1555 | Tác giả: banbientap1

Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và đàn ông nước ngoài dùng chung phòng mà không cần chứng minh họ có quan hệ hợp pháp với nhau, sau khi Ả-rập Xê-út áp dụng chương trình visa mới nhằm thu hút khách du lịch.

Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và...

Thứ 6 | 11/10/2024 | Lượt xem: 665 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 11/10, UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt phần mềm quản lý án hành chính và ứng dụng quản lý xử phạt vi phạm hành chính đối với tất cả các lĩnh vực trên địa bàn. Đây là một bước tiến mới trong công tác quản lý nhà nước, nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Ngày 11/10, UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt phần...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1130 | Tác giả: banbientap1

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Nguyễn Khắc Định và Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thì hiện nay trình tự miễn nhiệm đang được Quốc hội dành thời gian để thực hiện nhanh chóng nhất.

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy...

Chủ nhật | 19/01/2020 | Lượt xem: 1346 | Tác giả: banbientap1

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ Ukraine mà quân đội của họ đã vô tình bắn hạ trong tháng này. Sự kiện này là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 176 người trên máy bay.

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 1736 | Tác giả: admin

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn trương tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 669 | Tác giả: Thiện Phước

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ án tham nhũng lớn, liên quan đến các quan chức cao cấp và doanh nghiệp nhà nước. Các vụ việc như lạm dụng quyền lực để chiếm đoạt tài sản công, nhận hối lộ trong quá trình cấp phép và quản lý dự án; và tham nhũng trong mua sắm trang thiết bị y tế đã gây ra sự bất bình và mất niềm tin của người dân.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1643 | Tác giả: banbientap1

Một nhóm có liên quan đến chính phủ Iran đã thực hiện một vụ tấn công nhằm vào chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump .

Một nhóm có liên quan đến chính phủ Iran...

Thứ 6 | 05/07/2024 | Lượt xem: 647 | Tác giả: admin

Phát huy các sáng kiến, ý kiến góp ý của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào qua các hội nghị, hội thảo, toạ đàm, đồng thời phát huy nguồn lực kiều bào trong các hoạt động xây dựng để phát triển Thành phố.

Phát huy các sáng kiến, ý kiến góp...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1497 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ) bị kết án 5 tháng tù trong nhà tù liên bang về tội đồng ý hối lộ 300.000 USD để đưa con gái vào học Đại học Nam California.

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ)...

Thứ 6 | 16/11/2018 | Lượt xem: 1995 | Tác giả: admin

Trong những năm gần đây, tình hình dân nhập cư vào TP.HCM ngày càng đông. Đây là mối bận tâm khôn nhỏ của các cấp chính quyền TP, xong ở khía cạnh khác họ cũng chỉ là những người lao động nghèo rời bỏ quê nhà để tha phương cầu thực.

Trong những năm gần đây, tình hình dân nhập cư...