top

Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm giai đoạn 2

Thứ 5, 19-09-2024 | 12:55:54 Ngọc Anh
Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

8h40, Chủ tọa thẩm tra lý lịch của các bị cáo. Bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết tinh thần ổn định. Qua quan sát, bị cáo Lan gương mặt bình thản, từ tốn trả lời từng câu hỏi của Chủ tọa.

Khi tới lượt các bị cáo khác được thẩm tra lý lịch, bị cáo Lan chăm chú lắng nghe, đôi mắt đôi lúc đăm chiêu. Đặc biệt, khi Chủ tọa thẩm tra bị cáo Thái Thị Thanh Thảo (nguyên Giám đốc Dịch vụ khách hàng Wholesale), bị cáo này bật khóc thì bị cáo Lan nhíu mày, gương mặt hơi lo lắng.
 

Bị cáo Trương Huệ Vân.

Khi Trương Huệ Vân (cháu gái bị cáo Lan) và Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Lan) khai, bị cáo bình thản, mắt nhìn lên trần nhà rồi nhìn thẳng về phía trước như vô định, tuy nhiên vẫn lắng nghe từng câu trả lời của Chu Lập Cơ.
 

Phóng viên theo dõi phiên tòa qua màn hình LED.

Cũng giống như giai đoạn 1, tại giai đoạn 2 phóng viên được tác nghiệp tại phòng riêng biệt, có màn hình LED kết nối trực tiếp với phòng B1, A1, sảnh chính, hàng lang A1 và khu vực sân tòa.
 

Khi hết giờ quy định, phóng viên ảnh và quay phim phải ra ngoài.

Tất cả cơ quan báo đài không được mang máy tính, điện thoại, thiết bị điện tử vào phòng tác nghiệp. Mỗi đơn vị chỉ được phép cử 1 phóng viên tham dự. Phóng viên ảnh, quay phim được tác nghiệp theo khung giờ quy định, khi hết giờ phải ra ngoài.

Lúc 10h, Chủ tọa thẩm tra xong các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đối với 35.824 bị hại, Chủ tọa thông báo sẽ tiến hành xét xử vắng mặt theo quy định tại Điều 62; Điều 65 và Điều 292 Bộ luật Tố tụng hình sự và đảm bảo quyền, lợi ích của các bị hại, đương sự theo đúng quy định của pháp luật.

Việc xét xử vắng mặt các bị hại không gây ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án và không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các bị hại.
 

Các bị cáo và luật sư được bố trí ngồi ở sảnh trung tâm.

Luật sư Phan Trung Hoài kiến nghị HĐXX cho phép luật sư tiếp xúc với thân chủ trong giờ giải lao; cho phép bị cáo Lan được sử dụng bút, giấy để ghi chép, được sử dụng tài liệu trong trại tạm giam và luật sư được sử dụng máy tính cá nhân vì máy tính được cấp đang được chuyển từ Hà Nội vào nhưng chưa tới.

Luật sư Hoài ý kiến thêm “Nếu được phép đề nghị HĐXX triệu tập bổ sung 3 đơn vị là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cục phòng chống rửa tiền, tín dụng và Vụ Quản lý ngoại hối tại trang 38 của cáo trạng để làm rõ vụ án hơn”.

Luật sư Hồng Nguyên đồng ý với ý kiến kiến nghị của luật sư Phan Trung Hoài.

Trong giai đoạn 2, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố bị cáo Trương Mỹ Lan cùng 33 người khác về 3 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Đối với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, kết quả điều tra xác định bị cáo Trương Mỹ Lan đã phát hành 25 gói trái phiếu “khống” không có tài sản đảm bảo, mất khả năng thanh toán cho 4 pháp nhân. Gồm Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông; Công ty CP Đầu tư Quang Thuận; Công ty CP Đầu tư & Phát triển Sunny World và Công ty CP Dịch vụ - Thương mại TP.HCM hơn 30.000 tỷ đồng của 35.824 nhà đầu tư.

Đối với hành vi “Rửa tiền” số tiền hơn 445.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 415.000 tỷ đồng từ nguồn tiền phạm tội “Tham ô tài sản” của Ngân hàng SCB và hơn 30.000 tỷ đồng từ nguồn tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hành vi “Vận chuyển tiền trái phép tiền tệ qua biên giới” đối với hơn 106.000 tỷ đồng.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1118 | Tác giả: banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1220 | Tác giả: banbientap1

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) ở Nhật Bản vừa nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus này. Từ đây, sẽ mở đường cho quá trình phát triển văcxin phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chuẩn đoán nhanh đối với virus corona.

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện...

Thứ 4 | 02/10/2024 | Lượt xem: 343 | Tác giả: admin

Sáng 2 /10, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP .HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 khai mạc trọng thể với sự tham dự của 426 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân TP .HCM.

Sáng 2 /10, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP .HCM lần thứ...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1185 | Tác giả: banbientap1

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào ngày 12-11, gạo ST25 của VN sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia đã được trao giải gạo ngon nhất thế giới.

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1127 | Tác giả: banbientap1

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên Đại sứ Anh đã có buổi trao đổi với Bộ Công an nhằm nhanh chóng hoàn tất quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh.

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên...

Thứ 5 | 19/03/2020 | Lượt xem: 1131 | Tác giả: admin

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày 18-3 (giờ Mỹ) ở hầu như mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam (từ 19-3) do dịch bệnh COVID-19, người phát ngôn của bộ Ngoại giao nước này công bố.

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày...

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 1194 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích công ty sản xuất giày Nike và Hiệp hội Bóng rổ quốc gia Mỹ (NBA) thất bại trong việc đặt ra lằn ranh với Trung Quốc về quyền tự do biểu đạt, mặt khác Ông Pence cũng có bài phát biểu cáo buộc Trung Quốc dần dần can thiệp, hạn chế “các quyền và tự do” ở đặc khu Hong Kong vào ngày 25/10.

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1101 | Tác giả: banbientap1

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết, họ cho rằng 39 thi thể trên container có thể đều là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh...

Chủ nhật | 08/05/2022 | Lượt xem: 1031 | Tác giả: admin

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì buổi lễ công bố và trao quyết định cán bộ tại Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. 

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1162 | Tác giả: banbientap1

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết vì virus corona. Người bác sĩ này có tên là Liang Wudong, 62 tuổi, làm việc ở bệnh viện Hubei Xinhua của tỉnh Hồ Bắc. Ông đã làm việc ở tuyến đầu liên quan đến căn bệnh do virus mới gây ra ở thành phố Vũ Hán.

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết...