top

Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm giai đoạn 2

Thứ 5, 19-09-2024 | 12:55:54 Ngọc Anh
Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

8h40, Chủ tọa thẩm tra lý lịch của các bị cáo. Bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết tinh thần ổn định. Qua quan sát, bị cáo Lan gương mặt bình thản, từ tốn trả lời từng câu hỏi của Chủ tọa.

Khi tới lượt các bị cáo khác được thẩm tra lý lịch, bị cáo Lan chăm chú lắng nghe, đôi mắt đôi lúc đăm chiêu. Đặc biệt, khi Chủ tọa thẩm tra bị cáo Thái Thị Thanh Thảo (nguyên Giám đốc Dịch vụ khách hàng Wholesale), bị cáo này bật khóc thì bị cáo Lan nhíu mày, gương mặt hơi lo lắng.
 

Bị cáo Trương Huệ Vân.

Khi Trương Huệ Vân (cháu gái bị cáo Lan) và Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Lan) khai, bị cáo bình thản, mắt nhìn lên trần nhà rồi nhìn thẳng về phía trước như vô định, tuy nhiên vẫn lắng nghe từng câu trả lời của Chu Lập Cơ.
 

Phóng viên theo dõi phiên tòa qua màn hình LED.

Cũng giống như giai đoạn 1, tại giai đoạn 2 phóng viên được tác nghiệp tại phòng riêng biệt, có màn hình LED kết nối trực tiếp với phòng B1, A1, sảnh chính, hàng lang A1 và khu vực sân tòa.
 

Khi hết giờ quy định, phóng viên ảnh và quay phim phải ra ngoài.

Tất cả cơ quan báo đài không được mang máy tính, điện thoại, thiết bị điện tử vào phòng tác nghiệp. Mỗi đơn vị chỉ được phép cử 1 phóng viên tham dự. Phóng viên ảnh, quay phim được tác nghiệp theo khung giờ quy định, khi hết giờ phải ra ngoài.

Lúc 10h, Chủ tọa thẩm tra xong các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đối với 35.824 bị hại, Chủ tọa thông báo sẽ tiến hành xét xử vắng mặt theo quy định tại Điều 62; Điều 65 và Điều 292 Bộ luật Tố tụng hình sự và đảm bảo quyền, lợi ích của các bị hại, đương sự theo đúng quy định của pháp luật.

Việc xét xử vắng mặt các bị hại không gây ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án và không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các bị hại.
 

Các bị cáo và luật sư được bố trí ngồi ở sảnh trung tâm.

Luật sư Phan Trung Hoài kiến nghị HĐXX cho phép luật sư tiếp xúc với thân chủ trong giờ giải lao; cho phép bị cáo Lan được sử dụng bút, giấy để ghi chép, được sử dụng tài liệu trong trại tạm giam và luật sư được sử dụng máy tính cá nhân vì máy tính được cấp đang được chuyển từ Hà Nội vào nhưng chưa tới.

Luật sư Hoài ý kiến thêm “Nếu được phép đề nghị HĐXX triệu tập bổ sung 3 đơn vị là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cục phòng chống rửa tiền, tín dụng và Vụ Quản lý ngoại hối tại trang 38 của cáo trạng để làm rõ vụ án hơn”.

Luật sư Hồng Nguyên đồng ý với ý kiến kiến nghị của luật sư Phan Trung Hoài.

Trong giai đoạn 2, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố bị cáo Trương Mỹ Lan cùng 33 người khác về 3 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Đối với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, kết quả điều tra xác định bị cáo Trương Mỹ Lan đã phát hành 25 gói trái phiếu “khống” không có tài sản đảm bảo, mất khả năng thanh toán cho 4 pháp nhân. Gồm Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông; Công ty CP Đầu tư Quang Thuận; Công ty CP Đầu tư & Phát triển Sunny World và Công ty CP Dịch vụ - Thương mại TP.HCM hơn 30.000 tỷ đồng của 35.824 nhà đầu tư.

Đối với hành vi “Rửa tiền” số tiền hơn 445.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 415.000 tỷ đồng từ nguồn tiền phạm tội “Tham ô tài sản” của Ngân hàng SCB và hơn 30.000 tỷ đồng từ nguồn tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hành vi “Vận chuyển tiền trái phép tiền tệ qua biên giới” đối với hơn 106.000 tỷ đồng.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 1701 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước cụ thể" về những gì mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã thỏa thuận được tại hội nghị thượng đỉnh Singapore năm ngoái.

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước...

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 1729 | Tác giả: banbientap1

Có người đưa tin không đúng sự thật lên mạng xã hội (Facebook) về việc Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận 1 bệnh nhân (người Trung Quốc) bị nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán (nhiễm virus corona).  Phía bệnh viện đã lên tiếng xác nhận thông tin này là không đúng và người này cũng đã bị công an triệu tập.

Có người đưa tin không đúng sự thật lên mạng...

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 1875 | Tác giả: banbientap1

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến vùng dịch như là các biểu hiện như sốt, ho khó thở, có đi/về từ Trung Quốc đã được bắt đầu cách ly, điều trị. Tuy nhiên, số lượng này đã giảm xuống còn 32 người đang bị cách ly.

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 1917 | Tác giả: banbientap1

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xác nhận là trường hợp đầu tiên chữa khỏi bệnh. Được biết, người này là bệnh nhân được điều trị tại cơ sở 1 của bệnh viện Đại học Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 1633 | Tác giả: admin

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Quốc Đạt (sinh năm 1973) giữ chức vụ Chánh tòa Kinh tế TAND TP.HCM.

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1819 | Tác giả: banbientap1

Một công dân Trung Quốc được xác nhận đã nhiễm virus corona ở khu "phố tàu" của thành phố Sihanoukvill thuộc Campuchia, thông tin này được Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng xác nhận vào ngày 27-1.  

Một công dân Trung Quốc được xác nhận đã nhiễm...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1412 | Tác giả: admin

Chiều ngày 10/4, “ATM gạo” tại UBND xã Vĩnh Lộc B đã bắt đầu ráp máy, dự kiến 2 hôm nữa sẽ đưa vào vận hành và gạo sẽ đến tay người dân nghèo.

Chiều ngày 10/4, “ATM gạo” tại...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1869 | Tác giả: banbientap1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang trong cuộc họp báo ngày 26-1 xác nhận gần như chắc chắn sẽ có thêm 1.000 người nhiễm virus corona trong số 2.700 người đang được theo hỏi cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.  

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang...

Thứ 7 | 04/01/2025 | Lượt xem: 589 | Tác giả: admin

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ K H&ĐT, UBND TP .HCM và UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết của Chính phủ ban hành kế hoạch hành động triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 1386 | Tác giả: banbientap1

Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 được xây dựng tại tỉnh Bình Thuận dự kiến chi phí 1,7 tỷ USD, nhà máy này còn được dự kiến sẽ có tổng công suất 2,2 GW.

Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 được xây dựng...