top

Xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm giai đoạn 2

Thứ 5, 19-09-2024 | 12:55:54 Ngọc Anh
Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

8h40, Chủ tọa thẩm tra lý lịch của các bị cáo. Bị cáo Trương Mỹ Lan cho biết tinh thần ổn định. Qua quan sát, bị cáo Lan gương mặt bình thản, từ tốn trả lời từng câu hỏi của Chủ tọa.

Khi tới lượt các bị cáo khác được thẩm tra lý lịch, bị cáo Lan chăm chú lắng nghe, đôi mắt đôi lúc đăm chiêu. Đặc biệt, khi Chủ tọa thẩm tra bị cáo Thái Thị Thanh Thảo (nguyên Giám đốc Dịch vụ khách hàng Wholesale), bị cáo này bật khóc thì bị cáo Lan nhíu mày, gương mặt hơi lo lắng.
 

Bị cáo Trương Huệ Vân.

Khi Trương Huệ Vân (cháu gái bị cáo Lan) và Chu Lập Cơ (chồng bị cáo Lan) khai, bị cáo bình thản, mắt nhìn lên trần nhà rồi nhìn thẳng về phía trước như vô định, tuy nhiên vẫn lắng nghe từng câu trả lời của Chu Lập Cơ.
 

Phóng viên theo dõi phiên tòa qua màn hình LED.

Cũng giống như giai đoạn 1, tại giai đoạn 2 phóng viên được tác nghiệp tại phòng riêng biệt, có màn hình LED kết nối trực tiếp với phòng B1, A1, sảnh chính, hàng lang A1 và khu vực sân tòa.
 

Khi hết giờ quy định, phóng viên ảnh và quay phim phải ra ngoài.

Tất cả cơ quan báo đài không được mang máy tính, điện thoại, thiết bị điện tử vào phòng tác nghiệp. Mỗi đơn vị chỉ được phép cử 1 phóng viên tham dự. Phóng viên ảnh, quay phim được tác nghiệp theo khung giờ quy định, khi hết giờ phải ra ngoài.

Lúc 10h, Chủ tọa thẩm tra xong các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Đối với 35.824 bị hại, Chủ tọa thông báo sẽ tiến hành xét xử vắng mặt theo quy định tại Điều 62; Điều 65 và Điều 292 Bộ luật Tố tụng hình sự và đảm bảo quyền, lợi ích của các bị hại, đương sự theo đúng quy định của pháp luật.

Việc xét xử vắng mặt các bị hại không gây ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án và không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các bị hại.
 

Các bị cáo và luật sư được bố trí ngồi ở sảnh trung tâm.

Luật sư Phan Trung Hoài kiến nghị HĐXX cho phép luật sư tiếp xúc với thân chủ trong giờ giải lao; cho phép bị cáo Lan được sử dụng bút, giấy để ghi chép, được sử dụng tài liệu trong trại tạm giam và luật sư được sử dụng máy tính cá nhân vì máy tính được cấp đang được chuyển từ Hà Nội vào nhưng chưa tới.

Luật sư Hoài ý kiến thêm “Nếu được phép đề nghị HĐXX triệu tập bổ sung 3 đơn vị là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cục phòng chống rửa tiền, tín dụng và Vụ Quản lý ngoại hối tại trang 38 của cáo trạng để làm rõ vụ án hơn”.

Luật sư Hồng Nguyên đồng ý với ý kiến kiến nghị của luật sư Phan Trung Hoài.

Trong giai đoạn 2, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố bị cáo Trương Mỹ Lan cùng 33 người khác về 3 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Đối với hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, kết quả điều tra xác định bị cáo Trương Mỹ Lan đã phát hành 25 gói trái phiếu “khống” không có tài sản đảm bảo, mất khả năng thanh toán cho 4 pháp nhân. Gồm Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông; Công ty CP Đầu tư Quang Thuận; Công ty CP Đầu tư & Phát triển Sunny World và Công ty CP Dịch vụ - Thương mại TP.HCM hơn 30.000 tỷ đồng của 35.824 nhà đầu tư.

Đối với hành vi “Rửa tiền” số tiền hơn 445.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 415.000 tỷ đồng từ nguồn tiền phạm tội “Tham ô tài sản” của Ngân hàng SCB và hơn 30.000 tỷ đồng từ nguồn tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hành vi “Vận chuyển tiền trái phép tiền tệ qua biên giới” đối với hơn 106.000 tỷ đồng.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 906 | Tác giả: admin

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân hôm 25/3, ông Putin từng thừa nhận rằng nước Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch COVID-19.

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân...

Thứ 6 | 11/10/2024 | Lượt xem: 388 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 11/10, UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt phần mềm quản lý án hành chính và ứng dụng quản lý xử phạt vi phạm hành chính đối với tất cả các lĩnh vực trên địa bàn. Đây là một bước tiến mới trong công tác quản lý nhà nước, nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

Ngày 11/10, UBND TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt phần...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 947 | Tác giả: banbientap1

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm trong nước. Được biết, trận lũ đã giết chết ít nhất 30 người, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 930 | Tác giả: admin

Thời gian áp dụng các biện pháp tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ 0h ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Thời gian áp dụng các biện pháp...

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 930 | Tác giả: banbientap1

Việc giảm số lượng cấp phó của HĐND ngay từ nhiệm kỳ 2021-2026 tới đây được đa số ý kiến ĐBQH tán thành, cụ thể có thể sẽ giảm 1 Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện, còn ở cấp tỉnh thì mỗi tỉnh có quyền bầu 1 tới 2 Phó Chủ tịch HĐND…

Việc giảm số lượng cấp phó của HĐND ngay từ nhiệm kỳ...

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 118 | Tác giả: admin

Đường sắt đô thị là giải pháp gần như duy nhất để tháo gỡ nút thắt giao thông cho TP.HCM.

Đường sắt đô thị là giải pháp gần như duy nhất để...

Thứ 4 | 27/01/2021 | Lượt xem: 1696 | Tác giả: admin

Sáng 27/01/2021, trước giờ diễn ra ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII của Đảng, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIII của Đảng đã chủ trì Giao ban ANTT và kiểm tra công tác ứng trực của các lực lượng Công an tham gia công tác bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ Đại hội XIII của Đảng.

Sáng 27/01/2021, trước giờ diễn ra ngày làm việc...

Thứ 2 | 30/12/2019 | Lượt xem: 978 | Tác giả: banbientap1

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là Avangard đã đi vào phục vụ theo truyền thông của nước này đã đưa tin.

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là...

Thứ 7 | 22/02/2020 | Lượt xem: 923 | Tác giả: admin

Sáng 22-2, Hàn Quốc thông báo nước này ghi nhận thêm 142 ca nhiễm COVID-19 mới, đưa tổng số nhiễm bệnh ở cả nước lên 346 ca. 2 ca đã tử vong.

Sáng 22-2, Hàn Quốc thông báo nước này ghi...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 931 | Tác giả: banbientap1

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim...