top

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales nếu được dân yêu cầu ông sẽ sẳn sàng trở về

Thứ 5, 14-11-2019 | 01:44:26 banbientap1

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico - nơi ông đang tị nạn chính trị thì cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố: "Nếu nhân dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng trở về để làm dịu tình hình".


Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tại cuộc họp báo ngày 13-11 - Ảnh: AFP
 

Sau khi đến được Mexico trong cuộc họp báo vào ngày 13-11, Cựu tổng thống Morales tự tin khẳng định rằng "chúng tôi sẽ quay trở về Bolivia chẳng sớm thì muộn".

Theo Hãng tin AFP, vị cựu tổng thống quốc gia Nam Mỹ này tiếp tục kêu gọi "đối thoại quốc gia" để giải quyết khủng hoảng, và đồng thời phản bác tính hợp pháp của tổng thống tạm quyền Jeanine Anez trong bối cảnh tình hình chính trị - xã hội quốc gia vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trước khi lên máy bay rời đất nước trong giai đoạn phe đối lập tổ chức biểu tình rầm rộ phản đối kết quả bầu cử mà theo đó ông Morales tiếp tục giành chiến thắng, ông Morales cũng từng kêu gọi mở cuộc đối thoại quốc gia giữa các lực lượng chính trị với sự trung gian của các nước bạn bè nhưng không thành công.

Liên quan tới việc phó chủ tịch thứ hai của Thượng viện Bolivia cũng là nữ nghị sĩ đối lập Jeanine Anez tự phong là tổng thống tạm quyền bất chấp việc quốc hội chưa thể họp đủ số đại biểu theo luật định, Cựu tổng thống Morales khẳng định đó là sự khẳng định của "kế hoạch đảo chính" chống lại ông và hành động của bà Añez là vi hiến.

Ông Morales cũng yêu cầu cảnh sát và lực lượng vũ trang, những tác nhân chính buộc ông phải từ chức, không sử dụng vũ khí chống lại nhân dân.

Theo thống kê chính thức, sau cuộc bầu cử hôm 20-10 các cuộc biểu tình bạo loạn kéo dài hơn 3 tuần qua tại Bolivia đã dẫn đến ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Hôm 10-11 để bình ổn tình hình đất nước ông Morales đã buộc phải từ chức và sau đó ông được chính phủ Mexico cấp quy chế tị nạn.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 1054 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan lên hàng hóa trị giá hàng tỷ đôla của nhau, ngoài việc xuất khẩu sang Mỹ giảm, mất đi 3 triệu việc làm, hiện đồng nhân tệ đang đối mặt với sự mất giá kéo dài

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan...

Thứ 6 | 16/02/2024 | Lượt xem: 920 | Tác giả: admin

Ngày 16 /2, UBND TP.HCM tổ chức phiên hợp thứ 4 của Hội đồng tư vấn triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và tổ chuyên gia tư vấn xây dựng, phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM.

Ngày 16 /2, UBND TP.HCM tổ chức phiên hợp thứ 4 của Hội...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1027 | Tác giả: banbientap1

Nhằm xác định vai trò của ông Joe Biden tại một công ty khí đốt Ukraine, cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đề nghị điều tra các hoạt động của con trai của ông.

Nhằm xác định vai trò của ông Joe Biden tại một...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1098 | Tác giả: admin

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm ba nhân sự mới gồm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Trợ lý Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1017 | Tác giả: admin

Thời gian áp dụng các biện pháp tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ 0h ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Thời gian áp dụng các biện pháp...

Thứ 4 | 19/02/2025 | Lượt xem: 619 | Tác giả: admin

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Văn Được làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị...

Thứ 2 | 27/04/2020 | Lượt xem: 1159 | Tác giả: admin

Chiều 27/4, tại Quận ủy quận Bình Thạnh, Thành ủy TPHCM đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định cán bộvề điều động, chỉ định đ/c Lâm Đình Thắng giữ chức Bí thư Quận uỷ Quận 9 và đ/c Triệu Lệ Khánh giữ chức Phó Bí thư Quận uỷ quận Bình Thạnh.

Chiều 27/4, tại Quận ủy quận Bình Thạnh, Thành ủy TPHCM...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1072 | Tác giả: banbientap1

Gần đây tình hình trên biển Đông diễn biến phức tạp làm cho nhiều cử tri tại TP Cần Thơ lo lắng về việc Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế, ảnh hưởng đến hòa bình trong khu vực.

Gần đây tình hình trên biển Đông diễn...

Chủ nhật | 24/04/2022 | Lượt xem: 863 | Tác giả: admin

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên, lãnh đạo OCB nhận nhiều chất vấn của cổ đông về tập đoàn FLC và Đại Nam. Hai khách hàng có liên quan là ông Trịnh Văn Quyết và bà Nguyễn Phương Hằng, cả 2 vừa bị bắt.

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên,...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 977 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình tuyên dương, trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2020 tại Tổng công ty cấp nước Sài Gòn.

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn...