top

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales nếu được dân yêu cầu ông sẽ sẳn sàng trở về

Thứ 5, 14-11-2019 | 01:44:26 banbientap1

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico - nơi ông đang tị nạn chính trị thì cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố: "Nếu nhân dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng trở về để làm dịu tình hình".


Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tại cuộc họp báo ngày 13-11 - Ảnh: AFP
 

Sau khi đến được Mexico trong cuộc họp báo vào ngày 13-11, Cựu tổng thống Morales tự tin khẳng định rằng "chúng tôi sẽ quay trở về Bolivia chẳng sớm thì muộn".

Theo Hãng tin AFP, vị cựu tổng thống quốc gia Nam Mỹ này tiếp tục kêu gọi "đối thoại quốc gia" để giải quyết khủng hoảng, và đồng thời phản bác tính hợp pháp của tổng thống tạm quyền Jeanine Anez trong bối cảnh tình hình chính trị - xã hội quốc gia vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trước khi lên máy bay rời đất nước trong giai đoạn phe đối lập tổ chức biểu tình rầm rộ phản đối kết quả bầu cử mà theo đó ông Morales tiếp tục giành chiến thắng, ông Morales cũng từng kêu gọi mở cuộc đối thoại quốc gia giữa các lực lượng chính trị với sự trung gian của các nước bạn bè nhưng không thành công.

Liên quan tới việc phó chủ tịch thứ hai của Thượng viện Bolivia cũng là nữ nghị sĩ đối lập Jeanine Anez tự phong là tổng thống tạm quyền bất chấp việc quốc hội chưa thể họp đủ số đại biểu theo luật định, Cựu tổng thống Morales khẳng định đó là sự khẳng định của "kế hoạch đảo chính" chống lại ông và hành động của bà Añez là vi hiến.

Ông Morales cũng yêu cầu cảnh sát và lực lượng vũ trang, những tác nhân chính buộc ông phải từ chức, không sử dụng vũ khí chống lại nhân dân.

Theo thống kê chính thức, sau cuộc bầu cử hôm 20-10 các cuộc biểu tình bạo loạn kéo dài hơn 3 tuần qua tại Bolivia đã dẫn đến ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Hôm 10-11 để bình ổn tình hình đất nước ông Morales đã buộc phải từ chức và sau đó ông được chính phủ Mexico cấp quy chế tị nạn.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1467 | Tác giả: banbientap1

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có nên Bắc Kinh đang cố gắng từng bước hiện thực hóa việc chế tạo một vệ tinh có thể thực hiện điều này.

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m -...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 1255 | Tác giả: admin

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt và công bố quyết định về công tác cán bộ.

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1633 | Tác giả: banbientap1

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc tàu ngầm phát nổ và nó gần như đã biến mất năm 1942.

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1271 | Tác giả: banbientap1

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã chính thức thông qua, theo đó vấn đề cần quan tâm nhất là việc tăng tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc bình thường của nam từ 60 lên 62 tuổi, nữ từ 55 lên 60 tuổi. Mặt khác, người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu sớm hơn tuổi trên không quá 5 năm. Còn nếu thêm điều kiện suy giảm khả năng lao động, tuổi nghỉ hưu còn sớm hơn.

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã...

Chủ nhật | 26/04/2020 | Lượt xem: 1271 | Tác giả: admin

Thực hiện Thông báo kết luận số 164/TB-VPCP ngày 23/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời để duy trì các hoạt động bình thường của Tòa án các cấp, Chánh án TAND tối cao ban hành công văn về việc duy trì hoạt động bình thường của Toà án các cấp nhưng vẫn đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Thông báo kết luận số...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1774 | Tác giả: admin

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp thuộc huyện Bình Chánh, dân cư hiện hữu chưa đến 30% nhân khẩu, số nhân khẩu còn lại đều là nhập cư, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn.

Vĩnh Lộc B là một xã nông nghiệp...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1170 | Tác giả: banbientap1

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có nhiều hạng mục tính toán mới dừng ở mức thiết kế sơ bộ có thể dẫn đến tăng tổng mức đầu tư khi chuẩn xác hóa, dự kiến ban đầu tổng mức đầu tư là 4,7 tỷ USD và Quốc hội đề nghị rà soát để tránh gây biến động lớn.

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng...

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 1265 | Tác giả: banbientap1

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của Tổng thống Trump sau dự luật về Hong Kong, South China Morning Post cho biết, những dự luật này chủ yếu nhắm đến những vấn đề quan trọng của Trung Quốc hiện nay: Biển Đông, Đài Loan, an ninh mạng....

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của...

Thứ 3 | 07/01/2020 | Lượt xem: 1548 | Tác giả: banbientap1

Bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các trường hợp khẩn cấp của chính phủ liên bang Úc đã phải đóng cửa văn phòng  do chất lượng không khí kém còn thủ đô của quốc gia này thì ngập trong khói do hỏa hoạn.  

Bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các trường hợp...

Thứ 2 | 18/05/2026 | Lượt xem: 115 | Tác giả: admin

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026) và 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2026), TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Người.

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh...