top

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales nếu được dân yêu cầu ông sẽ sẳn sàng trở về

Thứ 5, 14-11-2019 | 01:44:26 banbientap1

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico - nơi ông đang tị nạn chính trị thì cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố: "Nếu nhân dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng trở về để làm dịu tình hình".


Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tại cuộc họp báo ngày 13-11 - Ảnh: AFP
 

Sau khi đến được Mexico trong cuộc họp báo vào ngày 13-11, Cựu tổng thống Morales tự tin khẳng định rằng "chúng tôi sẽ quay trở về Bolivia chẳng sớm thì muộn".

Theo Hãng tin AFP, vị cựu tổng thống quốc gia Nam Mỹ này tiếp tục kêu gọi "đối thoại quốc gia" để giải quyết khủng hoảng, và đồng thời phản bác tính hợp pháp của tổng thống tạm quyền Jeanine Anez trong bối cảnh tình hình chính trị - xã hội quốc gia vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trước khi lên máy bay rời đất nước trong giai đoạn phe đối lập tổ chức biểu tình rầm rộ phản đối kết quả bầu cử mà theo đó ông Morales tiếp tục giành chiến thắng, ông Morales cũng từng kêu gọi mở cuộc đối thoại quốc gia giữa các lực lượng chính trị với sự trung gian của các nước bạn bè nhưng không thành công.

Liên quan tới việc phó chủ tịch thứ hai của Thượng viện Bolivia cũng là nữ nghị sĩ đối lập Jeanine Anez tự phong là tổng thống tạm quyền bất chấp việc quốc hội chưa thể họp đủ số đại biểu theo luật định, Cựu tổng thống Morales khẳng định đó là sự khẳng định của "kế hoạch đảo chính" chống lại ông và hành động của bà Añez là vi hiến.

Ông Morales cũng yêu cầu cảnh sát và lực lượng vũ trang, những tác nhân chính buộc ông phải từ chức, không sử dụng vũ khí chống lại nhân dân.

Theo thống kê chính thức, sau cuộc bầu cử hôm 20-10 các cuộc biểu tình bạo loạn kéo dài hơn 3 tuần qua tại Bolivia đã dẫn đến ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Hôm 10-11 để bình ổn tình hình đất nước ông Morales đã buộc phải từ chức và sau đó ông được chính phủ Mexico cấp quy chế tị nạn.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 11/02/2026 | Lượt xem: 212 | Tác giả: admin

Chiều 11/2, tại tỉnh Khánh Hòa, đoàn công tác của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM do ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Chiều 11/2, tại tỉnh Khánh Hòa, đoàn công...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1228 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-10 Đài Sky News của Anh dẫn các nguồn tin riêng liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể và họ cho biết: ngày 23-10 những người này đã vượt biên trái phép vào Anh và đoàn này có thể lên tới 100 người , 39 nạn nhân chỉ là một phần của đoàn.

Ngày 26-10 Đài Sky News của Anh dẫn các nguồn tin...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 697 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1541 | Tác giả: banbientap1

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc...

Thứ 5 | 11/06/2026 | Lượt xem: 150 | Tác giả: admin

Chiều 11/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương do ông Nguyễn Thành Tâm làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương về kết quả sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.

Chiều 11/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương do...

Thứ 7 | 18/04/2020 | Lượt xem: 1664 | Tác giả: admin

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ông Lê Thanh Liêm ký ban hành văn bản số 1420/UBND-VX kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, học viên các cơ sở giáo dục thành phố do dịch bệnh Covid-19.

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1408 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ) bị kết án 5 tháng tù trong nhà tù liên bang về tội đồng ý hối lộ 300.000 USD để đưa con gái vào học Đại học Nam California.

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ)...

Chủ nhật | 08/09/2024 | Lượt xem: 983 | Tác giả: Mai Khánh

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mức nước sông Cầu cao hơn báo động ba là 91cm, dẫn tới lũ diện rộng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đêm chính quyền địa phương phải sơ tán người dân.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mức nước sông Cầu...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1719 | Tác giả: banbientap1

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của Mỹ trong mấy ngày qua đã di chuyển trong khu vực nơi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1431 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...