top

Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales nếu được dân yêu cầu ông sẽ sẳn sàng trở về

Thứ 5, 14-11-2019 | 01:44:26 banbientap1

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico - nơi ông đang tị nạn chính trị thì cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố: "Nếu nhân dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng trở về để làm dịu tình hình".


Cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tại cuộc họp báo ngày 13-11 - Ảnh: AFP
 

Sau khi đến được Mexico trong cuộc họp báo vào ngày 13-11, Cựu tổng thống Morales tự tin khẳng định rằng "chúng tôi sẽ quay trở về Bolivia chẳng sớm thì muộn".

Theo Hãng tin AFP, vị cựu tổng thống quốc gia Nam Mỹ này tiếp tục kêu gọi "đối thoại quốc gia" để giải quyết khủng hoảng, và đồng thời phản bác tính hợp pháp của tổng thống tạm quyền Jeanine Anez trong bối cảnh tình hình chính trị - xã hội quốc gia vẫn còn diễn biến phức tạp.

Trước khi lên máy bay rời đất nước trong giai đoạn phe đối lập tổ chức biểu tình rầm rộ phản đối kết quả bầu cử mà theo đó ông Morales tiếp tục giành chiến thắng, ông Morales cũng từng kêu gọi mở cuộc đối thoại quốc gia giữa các lực lượng chính trị với sự trung gian của các nước bạn bè nhưng không thành công.

Liên quan tới việc phó chủ tịch thứ hai của Thượng viện Bolivia cũng là nữ nghị sĩ đối lập Jeanine Anez tự phong là tổng thống tạm quyền bất chấp việc quốc hội chưa thể họp đủ số đại biểu theo luật định, Cựu tổng thống Morales khẳng định đó là sự khẳng định của "kế hoạch đảo chính" chống lại ông và hành động của bà Añez là vi hiến.

Ông Morales cũng yêu cầu cảnh sát và lực lượng vũ trang, những tác nhân chính buộc ông phải từ chức, không sử dụng vũ khí chống lại nhân dân.

Theo thống kê chính thức, sau cuộc bầu cử hôm 20-10 các cuộc biểu tình bạo loạn kéo dài hơn 3 tuần qua tại Bolivia đã dẫn đến ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Hôm 10-11 để bình ổn tình hình đất nước ông Morales đã buộc phải từ chức và sau đó ông được chính phủ Mexico cấp quy chế tị nạn.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1149 | Tác giả: banbientap1

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại trong sách lịch sử. Đó là một biểu tượng đen tối thời Trung cổ, trước khi các bác sĩ biết đến sự tồn tại của virus, vi khuẩn. Những người bị mắc dịch bệnh này trước tiên, họ sẽ cảm thấy đau toàn thân rồi thấy hạch nổi lên, ho ra máu, cuối cùng, nhiều người tử vong.

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại...

Thứ 3 | 21/01/2020 | Lượt xem: 1035 | Tác giả: banbientap1

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết ít nhất ba người và làm hơn 200 người mắc bệnh ở Trung Quốc. Theo đó,  đã làm dấy lên lo ngại về khả năng dịch bệnh này có khả năng lây lan khi hàng triệu người chuẩn bị đi du lịch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1208 | Tác giả: banbientap

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long, công trình đường cao tốc Sóc Trăng - Châu Đốc kết nối trung tâm TP Cần Thơ đi các tỉnh trong khu vực với các trục dọc tuyến N1 và Quốc lộ 1A.

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long,...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1063 | Tác giả: banbientap1

Những bên liên quan ở Biển Đông được Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS và đề cập đến các 'vụ việc nghiêm trọng xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam'.

Những bên liên quan ở Biển Đông được Phó thủ...

Chủ nhật | 18/08/2024 | Lượt xem: 390 | Tác giả: admin

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 57 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2024) và 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2024).

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và...

Thứ 7 | 20/03/2021 | Lượt xem: 1048 | Tác giả: admin

Ngày 17/3, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập HĐTĐ liên ngành Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) - Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư.

Ngày 17/3, Thủ tướng Chính phủ quyết định...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1123 | Tác giả: banbientap1

Với những tài trợ bất hợp pháp cho dây chuyền sản xuất máy bay ở châu Âu, Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa Liên minh châu Âu (EU), có thể sẽ tuyên bố áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa lên EU kể từ ngày 18-10 tới.

Với những tài trợ bất hợp pháp cho dây chuyền...

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 1135 | Tác giả: banbientap1

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1169 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một chiếc trực thăng của Ấn Độ đã bị chính tên lửa của nước này bắn rơi, New Delhi thừa nhận.

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một...

Thứ 7 | 18/12/2021 | Lượt xem: 1045 | Tác giả: admin

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm...