top

Các hoạt động quân sự tại Syria sẽ không dừng lại, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố

Chủ nhật, 13-10-2019 | 20:48:12 banbientap1
Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tiếp tục tấn công Syria, điều này thể hiện thông qua việc máy bay và pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tối hôm 11-10 (giờ địa phương) đã tiến hành các đợt tấn công xung quanh Ras al-Ayn, nơi này là một trong hai thị trấn nằm ở khu vực biên giới của Syria. Sau 3 ngày kể từ khi tiến hành chiến dịch, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thêm 2 ngôi làng ở khu vực biên giới của Syria.

Cùng lúc đó, ở một mặt trận khác, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành pháo kích các mục tiêu ở gần thị trấn Tel Abyad.

Kể từ khi được phát động hôm 9-10 vừa qua, theo các tổ chức phi chính phủ, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt được 54 tay súng người Kurd, điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến 17 dân thường thiệt mạng và 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa của họ để tránh nạn.


Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Kilis gần biên giới Syria.

 

Chiến dịch quân sự lần này của Thổ Nhĩ Kỹ được cộng đồng quốc tế phản đối gay gắt, Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập vùng an toàn sâu 32km trong lãnh thổ Syria mục đích để chia tách nước này với những vùng lãnh thổ do nhóm nổi dậy người Kurd mang tên "Các đơn vị bảo vệ nhân dân kiểm soát".  Nhóm nổi dậy này lại bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố dù họ được coi là nòng cốt trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ngừng chiến dịch quân sự hiện nay và sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các tay súng khủng bố bị đẩy lùi xuống khu vực phía Nam 32km, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 11-10 đã tuyên bố trong cuộc phát biểu tại Istanbul.

Ông nhận định: “Chúng tôi sẽ không bao giờ dừng cuộc chiến chống nhóm khủng bố người Kurd, mà ngay cả chính quyền Syria cũng không hoan nghênh. Chúng tôi sẽ không từ bỏ, bất kể ai nói gì. Cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả những kẻ khủng bố phải rút khỏi khu vực biên giới của chúng tôi” đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo an ninh cho biên giới phía Nam và đảm bảo an toàn cho người Syria trở về.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cùng ngày khẳng định mục tiêu trong chiến dịch quân sự này mục đích cao nhất là nhằm ngăn chặn “hành lang khủng bố” dọc biên giới giữa nước này và Syria, cũng như xây dựng một “vùng an toàn” cho người di cư Syria quay trở về. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Syria.

Vì hoạt động quân sự lần này của Thổ Nhĩ Kỳ, một số nước châu Âu đã cảnh báo về một thảm họa nhân đạo trong khu vực cũng như việc gia tăng khủng bố. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã tức giận trước những lời đe dọa của ông Recep Tayyip Erdogan về việc mở cửa biên giới cho khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria đến châu Âu.

Mặt khác, thông qua một quan chức tình báo người Kurd ở Iraq và quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc, tờ Newsweek cho biết, lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoạt động trên đồi Mashtenour ở thành phố Kobani đã hứng chịu hỏa lực từ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia chiến dịch quân sự ở Syria.

Thay vì chống lại thì lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã rút lui khi cuộc pháo kích chấm dứt. Tờ Newsweek trước đó cũng đưa thông tin là những quy tắc hiện tại về sự tham gia của các lực lượng Mỹ tại Syria vẫn tập trung vào phòng vệ và không có lệnh nào được ban hành để rút hoàn toàn binh sĩ khỏi Syria.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ nên nắm được vị trí của binh sĩ Mỹ để tránh nã hỏa lực, quan chức Lầu Năm Góc cho hay. Quan chức này không nói rõ chính xác số lượng lính Mỹ hiện diện, nhưng cho biết chỉ là “số lượng nhỏ dưới cấp đại đội”, tức có khoảng từ 15 đến 100 quân.

Đáp lại báo cáo của Newsweek, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố phủ nhận rằng quân đội của họ đã nhắm vào lực lượng Mỹ. Bộ này khẳng định rằng “các tiền đồn biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Nam Suruc đã bị nã pháo từ những ngọn đồi nằm cách một trạm quan sát của Mỹ gần 1.000m về phía Tây Nam”. “Để tự vệ, hỏa lực đối ứng đã được nã nhằm vào các vị trí quân khủng bố tiến hành vụ tấn công. Thổ Nhĩ Kỳ đã không nổ súng vào trạm quan sát của Mỹ”, tuyên bố nói thêm.

 Bên cạnh đó, họ cũng khẳng định lại rằng: “Tất cả các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện trước khi nổ súng để ngăn chặn bất kỳ tổn hại nào đối với căn cứ của Mỹ. Để phòng ngừa, chúng tôi đã ngừng bắn khi nhận được thông tin từ Mỹ. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ tuyên bố rằng lực lượng Mỹ hoặc liên quân Mỹ đã bị trúng hỏa lực”.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc sau đó đã chứng thực bản báo cáo của Newsweek,  Đại úy Hải quân Brook DeWalt cho biết:  “Quân đội Mỹ ở vùng lân cận Kobani đã trúng đạn pháo từ các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng 21h ngày 11-10”.

 Tuyên bố này cũng nói thêm: “Các vụ nổ xảy ra trong phạm vi vài trăm mét tại một địa điểm bên ngoài khu vực Cơ chế An ninh và trong khu vực mà người Thổ Nhĩ Kỳ biết là có lực lượng Mỹ”. Ngoài ra, đến nay không có thương tích xảy ra và lực lượng Mỹ đã rút khỏi Kobani.

“Mỹ vẫn phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria và đặc biệt là các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài khu vực cơ chế An ninh và tại những khu vực mà người Thổ Nhĩ Kỳ biết lực lượng Mỹ có mặt”, tuyên bố Người phát ngôn của Mỹ kết luận. “Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tránh các hành động có thể dẫn đến những hành động phòng vệ lập tức”.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1082 | Tác giả: banbientap1

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ vào thứ Sáu ngày 11-10, việc này sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại, nhưng nó không đạt được thỏa thuận toàn diện.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc...

Thứ 4 | 04/05/2022 | Lượt xem: 950 | Tác giả: admin

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì (Phú Thọ), nhiều người chen lấn, giành giật chỗ xếp hàng mua vé xem các trận đấu của U23 Việt Nam tại SEA Games 31 gây hỗn loạn, bát nháo.

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì...

Thứ 4 | 07/04/2021 | Lượt xem: 1073 | Tác giả: admin

Sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội đã thực hiện nghi thức tuyên thệ nhậm chức và phát biểu trước Quốc hội.

Sau khi được Quốc hội bầu, Chủ tịch nước, Thủ tướng...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1331 | Tác giả: banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội...

Thứ 4 | 24/04/2024 | Lượt xem: 1604 | Tác giả: admin

Chiều  23/4, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi ban chấp hành Hội doanh nghiệp và các HTX trên địa bàn huyện để nắm bắt tình hình hoạt động, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc của các đơn vị này.

Chiều  23/4, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ...

Thứ 5 | 19/10/2023 | Lượt xem: 962 | Tác giả: admin

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về t hực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú .

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 1083 | Tác giả: banbientap1

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã xuất khẩu trái phép hàng triệu tấn hàng hóa như than vào năm ngoái để tăng cường các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc,...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1310 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát ngôn về Biển Đông và Việt Nam thì ngay lập tức Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 13-11 đã lên tiếng bác bỏ phát ngôn sai trái đó.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những phát...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1332 | Tác giả: banbientap1

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và đe dọa khôi phục chiến dịch tấn công.

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1225 | Tác giả: banbientap1

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin về mối đe dọa với tính mạng của Harrison và gia đình anh ấy thì Harrison đã được ban quản lý nhà tù đã chuyển sang một phòng giam đơn riêng tách biệt với khu nhà giam đông đúc.

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin...