top

Các hoạt động quân sự tại Syria sẽ không dừng lại, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 41 | Tác giả: banbientap1
www.plnn.vn: Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tiếp tục tấn công Syria, điều này thể hiện thông qua việc máy bay và pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tối hôm 11-10 (giờ địa phương) đã tiến hành các đợt tấn công xung quanh Ras al-Ayn, nơi này là một trong hai thị trấn nằm ở khu vực biên giới của Syria. Sau 3 ngày kể từ khi tiến hành chiến dịch, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thêm 2 ngôi làng ở khu vực biên giới của Syria.

Cùng lúc đó, ở một mặt trận khác, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành pháo kích các mục tiêu ở gần thị trấn Tel Abyad.

Kể từ khi được phát động hôm 9-10 vừa qua, theo các tổ chức phi chính phủ, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt được 54 tay súng người Kurd, điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến 17 dân thường thiệt mạng và 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa của họ để tránh nạn.


Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Kilis gần biên giới Syria.

 

Chiến dịch quân sự lần này của Thổ Nhĩ Kỹ được cộng đồng quốc tế phản đối gay gắt, Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập vùng an toàn sâu 32km trong lãnh thổ Syria mục đích để chia tách nước này với những vùng lãnh thổ do nhóm nổi dậy người Kurd mang tên "Các đơn vị bảo vệ nhân dân kiểm soát".  Nhóm nổi dậy này lại bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố dù họ được coi là nòng cốt trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ngừng chiến dịch quân sự hiện nay và sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các tay súng khủng bố bị đẩy lùi xuống khu vực phía Nam 32km, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 11-10 đã tuyên bố trong cuộc phát biểu tại Istanbul.

Ông nhận định: “Chúng tôi sẽ không bao giờ dừng cuộc chiến chống nhóm khủng bố người Kurd, mà ngay cả chính quyền Syria cũng không hoan nghênh. Chúng tôi sẽ không từ bỏ, bất kể ai nói gì. Cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả những kẻ khủng bố phải rút khỏi khu vực biên giới của chúng tôi” đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo an ninh cho biên giới phía Nam và đảm bảo an toàn cho người Syria trở về.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cùng ngày khẳng định mục tiêu trong chiến dịch quân sự này mục đích cao nhất là nhằm ngăn chặn “hành lang khủng bố” dọc biên giới giữa nước này và Syria, cũng như xây dựng một “vùng an toàn” cho người di cư Syria quay trở về. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Syria.

Vì hoạt động quân sự lần này của Thổ Nhĩ Kỳ, một số nước châu Âu đã cảnh báo về một thảm họa nhân đạo trong khu vực cũng như việc gia tăng khủng bố. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã tức giận trước những lời đe dọa của ông Recep Tayyip Erdogan về việc mở cửa biên giới cho khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria đến châu Âu.

Mặt khác, thông qua một quan chức tình báo người Kurd ở Iraq và quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc, tờ Newsweek cho biết, lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoạt động trên đồi Mashtenour ở thành phố Kobani đã hứng chịu hỏa lực từ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia chiến dịch quân sự ở Syria.

Thay vì chống lại thì lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã rút lui khi cuộc pháo kích chấm dứt. Tờ Newsweek trước đó cũng đưa thông tin là những quy tắc hiện tại về sự tham gia của các lực lượng Mỹ tại Syria vẫn tập trung vào phòng vệ và không có lệnh nào được ban hành để rút hoàn toàn binh sĩ khỏi Syria.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ nên nắm được vị trí của binh sĩ Mỹ để tránh nã hỏa lực, quan chức Lầu Năm Góc cho hay. Quan chức này không nói rõ chính xác số lượng lính Mỹ hiện diện, nhưng cho biết chỉ là “số lượng nhỏ dưới cấp đại đội”, tức có khoảng từ 15 đến 100 quân.

Đáp lại báo cáo của Newsweek, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố phủ nhận rằng quân đội của họ đã nhắm vào lực lượng Mỹ. Bộ này khẳng định rằng “các tiền đồn biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Nam Suruc đã bị nã pháo từ những ngọn đồi nằm cách một trạm quan sát của Mỹ gần 1.000m về phía Tây Nam”. “Để tự vệ, hỏa lực đối ứng đã được nã nhằm vào các vị trí quân khủng bố tiến hành vụ tấn công. Thổ Nhĩ Kỳ đã không nổ súng vào trạm quan sát của Mỹ”, tuyên bố nói thêm.

 Bên cạnh đó, họ cũng khẳng định lại rằng: “Tất cả các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện trước khi nổ súng để ngăn chặn bất kỳ tổn hại nào đối với căn cứ của Mỹ. Để phòng ngừa, chúng tôi đã ngừng bắn khi nhận được thông tin từ Mỹ. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ tuyên bố rằng lực lượng Mỹ hoặc liên quân Mỹ đã bị trúng hỏa lực”.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc sau đó đã chứng thực bản báo cáo của Newsweek,  Đại úy Hải quân Brook DeWalt cho biết:  “Quân đội Mỹ ở vùng lân cận Kobani đã trúng đạn pháo từ các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng 21h ngày 11-10”.

 Tuyên bố này cũng nói thêm: “Các vụ nổ xảy ra trong phạm vi vài trăm mét tại một địa điểm bên ngoài khu vực Cơ chế An ninh và trong khu vực mà người Thổ Nhĩ Kỳ biết là có lực lượng Mỹ”. Ngoài ra, đến nay không có thương tích xảy ra và lực lượng Mỹ đã rút khỏi Kobani.

“Mỹ vẫn phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria và đặc biệt là các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài khu vực cơ chế An ninh và tại những khu vực mà người Thổ Nhĩ Kỳ biết lực lượng Mỹ có mặt”, tuyên bố Người phát ngôn của Mỹ kết luận. “Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tránh các hành động có thể dẫn đến những hành động phòng vệ lập tức”.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 06/02/2020 | Lượt xem: 61 | Tác giả: banbientap1

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona gây ra đang lan rộng bên ngoài Trung Quốc. Theo đó, WHO (tổ chức y tế thế giới) đã bắt đầu điều tra 3 ca nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán có mối liên hệ mật thiết đến một hội thảo quốc tế diễn ra tại Singapore vào tháng 1-2020.

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona...

Thứ 2 | 20/01/2020 | Lượt xem: 49 | Tác giả: banbientap1

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho là tồn tại cùng với loài khủng long khoảng 200 triệu năm trước đã được cứu khỏi đám cháy rừng ở Úc trong một nhiệm vụ chữa cháy bí mật.

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho...

Thứ 5 | 23/11/2017 | Lượt xem: 1164 | Tác giả: admin

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo dục cả nước, sáng ngày 20/11, Trường Mầm non Nhật Quỳnh long trọng tổ chức chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017) với lễ hội “Nhớ ơn thầy cô”.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 29 | Tác giả: banbientap1

Sau những bình luận của Tổng thống Mỹ,  Pak Jong Chon – Chánh văn phòng Quân đội nhân dân Triều Tiên cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã cảm thấy khó chịu khi nghe được.

Sau những bình luận của Tổng thống Mỹ,  Pak Jong Chon...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 31 | Tác giả: banbientap1

Nơi được cho là bùng phát căn bệnh do coronavirus gây ra là ở Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Theo đó, vào ngày 16-1, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết một bệnh nhân nam đã có dấu hiệu dương tính với virus corona đến từ tỉnh Kanagawwa, Nhật Bản.

Nơi được cho là bùng phát căn bệnh do coronavirus...

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 29 | Tác giả: banbientap1

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người bị mất mạng do cuộc biểu tình đã tăng lên 18 sau khi 10 người thiệt mạng ở Uttar Pradesh, bang lớn nhất và đông dân nhất của đất nước này.

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 34 | Tác giả: banbientap1

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại trong sách lịch sử. Đó là một biểu tượng đen tối thời Trung cổ, trước khi các bác sĩ biết đến sự tồn tại của virus, vi khuẩn. Những người bị mắc dịch bệnh này trước tiên, họ sẽ cảm thấy đau toàn thân rồi thấy hạch nổi lên, ho ra máu, cuối cùng, nhiều người tử vong.

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 36 | Tác giả: banbientap1

Công trình “bí ẩn” đã được xây dựng từ lâu trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (xã Mai Pha, TP Lạng Sơn) đã được đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) thực hiện công tác xác minh tiến hành kiểm tra toàn diện phát hiện công trình này từng phục vụ đoàn làm phim của Trung Quốc.

Công trình “bí ẩn” đã được...