top

Các hoạt động quân sự tại Syria sẽ không dừng lại, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố

Chủ nhật | 13/10/2019 banbientap1
plnn.vn: Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tiếp tục tấn công Syria, điều này thể hiện thông qua việc máy bay và pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tối hôm 11-10 (giờ địa phương) đã tiến hành các đợt tấn công xung quanh Ras al-Ayn, nơi này là một trong hai thị trấn nằm ở khu vực biên giới của Syria. Sau 3 ngày kể từ khi tiến hành chiến dịch, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thêm 2 ngôi làng ở khu vực biên giới của Syria.

Cùng lúc đó, ở một mặt trận khác, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành pháo kích các mục tiêu ở gần thị trấn Tel Abyad.

Kể từ khi được phát động hôm 9-10 vừa qua, theo các tổ chức phi chính phủ, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt được 54 tay súng người Kurd, điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến 17 dân thường thiệt mạng và 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa của họ để tránh nạn.


Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn Kilis gần biên giới Syria.

 

Chiến dịch quân sự lần này của Thổ Nhĩ Kỹ được cộng đồng quốc tế phản đối gay gắt, Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập vùng an toàn sâu 32km trong lãnh thổ Syria mục đích để chia tách nước này với những vùng lãnh thổ do nhóm nổi dậy người Kurd mang tên "Các đơn vị bảo vệ nhân dân kiểm soát".  Nhóm nổi dậy này lại bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố dù họ được coi là nòng cốt trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ngừng chiến dịch quân sự hiện nay và sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các tay súng khủng bố bị đẩy lùi xuống khu vực phía Nam 32km, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 11-10 đã tuyên bố trong cuộc phát biểu tại Istanbul.

Ông nhận định: “Chúng tôi sẽ không bao giờ dừng cuộc chiến chống nhóm khủng bố người Kurd, mà ngay cả chính quyền Syria cũng không hoan nghênh. Chúng tôi sẽ không từ bỏ, bất kể ai nói gì. Cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả những kẻ khủng bố phải rút khỏi khu vực biên giới của chúng tôi” đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo an ninh cho biên giới phía Nam và đảm bảo an toàn cho người Syria trở về.

Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cùng ngày khẳng định mục tiêu trong chiến dịch quân sự này mục đích cao nhất là nhằm ngăn chặn “hành lang khủng bố” dọc biên giới giữa nước này và Syria, cũng như xây dựng một “vùng an toàn” cho người di cư Syria quay trở về. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Syria.

Vì hoạt động quân sự lần này của Thổ Nhĩ Kỳ, một số nước châu Âu đã cảnh báo về một thảm họa nhân đạo trong khu vực cũng như việc gia tăng khủng bố. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã tức giận trước những lời đe dọa của ông Recep Tayyip Erdogan về việc mở cửa biên giới cho khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria đến châu Âu.

Mặt khác, thông qua một quan chức tình báo người Kurd ở Iraq và quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc, tờ Newsweek cho biết, lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoạt động trên đồi Mashtenour ở thành phố Kobani đã hứng chịu hỏa lực từ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia chiến dịch quân sự ở Syria.

Thay vì chống lại thì lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã rút lui khi cuộc pháo kích chấm dứt. Tờ Newsweek trước đó cũng đưa thông tin là những quy tắc hiện tại về sự tham gia của các lực lượng Mỹ tại Syria vẫn tập trung vào phòng vệ và không có lệnh nào được ban hành để rút hoàn toàn binh sĩ khỏi Syria.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ nên nắm được vị trí của binh sĩ Mỹ để tránh nã hỏa lực, quan chức Lầu Năm Góc cho hay. Quan chức này không nói rõ chính xác số lượng lính Mỹ hiện diện, nhưng cho biết chỉ là “số lượng nhỏ dưới cấp đại đội”, tức có khoảng từ 15 đến 100 quân.

Đáp lại báo cáo của Newsweek, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố phủ nhận rằng quân đội của họ đã nhắm vào lực lượng Mỹ. Bộ này khẳng định rằng “các tiền đồn biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Nam Suruc đã bị nã pháo từ những ngọn đồi nằm cách một trạm quan sát của Mỹ gần 1.000m về phía Tây Nam”. “Để tự vệ, hỏa lực đối ứng đã được nã nhằm vào các vị trí quân khủng bố tiến hành vụ tấn công. Thổ Nhĩ Kỳ đã không nổ súng vào trạm quan sát của Mỹ”, tuyên bố nói thêm.

 Bên cạnh đó, họ cũng khẳng định lại rằng: “Tất cả các biện pháp phòng ngừa đã được thực hiện trước khi nổ súng để ngăn chặn bất kỳ tổn hại nào đối với căn cứ của Mỹ. Để phòng ngừa, chúng tôi đã ngừng bắn khi nhận được thông tin từ Mỹ. Chúng tôi kiên quyết bác bỏ tuyên bố rằng lực lượng Mỹ hoặc liên quân Mỹ đã bị trúng hỏa lực”.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc sau đó đã chứng thực bản báo cáo của Newsweek,  Đại úy Hải quân Brook DeWalt cho biết:  “Quân đội Mỹ ở vùng lân cận Kobani đã trúng đạn pháo từ các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng 21h ngày 11-10”.

 Tuyên bố này cũng nói thêm: “Các vụ nổ xảy ra trong phạm vi vài trăm mét tại một địa điểm bên ngoài khu vực Cơ chế An ninh và trong khu vực mà người Thổ Nhĩ Kỳ biết là có lực lượng Mỹ”. Ngoài ra, đến nay không có thương tích xảy ra và lực lượng Mỹ đã rút khỏi Kobani.

“Mỹ vẫn phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria và đặc biệt là các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ bên ngoài khu vực cơ chế An ninh và tại những khu vực mà người Thổ Nhĩ Kỳ biết lực lượng Mỹ có mặt”, tuyên bố Người phát ngôn của Mỹ kết luận. “Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tránh các hành động có thể dẫn đến những hành động phòng vệ lập tức”.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 14/03/2022 | Lượt xem: 512 | Tác giả: admin

Sáng ngày 14/3, tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, Hội Cựu chiến binh Lữ đoàn 83 Công binh Hải quân đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma – Trường Sa vào ngày 14/3/1988.

Sáng ngày 14/3, tại phường Thọ Quang, quận Sơn...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 594 | Tác giả: banbientap1

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với nhiều tỷ đô la, nói rằng ông "hiểu" nơi Bernie Sanders  đang đến khi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ nói rằng các tỷ phú không nên tồn tại.

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 564 | Tác giả: banbientap1

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng lớn và cho rằng có thể sớm đạt thỏa thuận thương mại song phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay vào ngày 25/9.

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 586 | Tác giả: banbientap1

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, thì hầu hết các bộ, "Ngay cả bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ chủ tịch một hội", Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói.

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 657 | Tác giả: banbientap1

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra bất cứ lời giải thích hay lời xin lỗi nào nhưng đã lặng lẽ rút phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ” khỏi rạp chiếu từ 13/10. Mặc khác, Cục Điện ảnh cũng chưa có câu trả lời chính thức.

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 630 | Tác giả: banbientap1

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên Đại sứ Anh đã có buổi trao đổi với Bộ Công an nhằm nhanh chóng hoàn tất quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh.

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 591 | Tác giả: banbientap1

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà hoạt động kêu gọi các nước không coi đây là hình thức mà phải có hành động quyết liệt.

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 653 | Tác giả: banbientap1

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu Năm Góc xác minh là sai sự thật.

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu...