top

Nhiều tháng sau khi hạ cánh mặt trăng thất bại, Ấn Độ tiết lộ kế hoạch cho sứ mệnh mặt trăng thứ ba

Thứ 7, 04-01-2020 | 19:55:52 banbientap1
Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt trăng, sau một nhiệm vụ kết thúc trong thất bại năm trước.

Ảnh Minh họa.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ tư, Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO), ông K. Sivan nói rằng chính phủ đã phê duyệt một nhiệm vụ mặt trăng thứ ba. Nhiệm vụ này có tên là  Chandrayaan-3, có nghĩa là "phương tiện mặt trăng" trong tiếng Phạn. Được biết, phương tiện này sẽ bao gồm một mô-đun đẩy mới, tàu đổ bộ mặt trăng và người điều khiển mặt trăng, ông Sivan cho biết.

Thiết bị mới sẽ có giá khoảng 35 triệu đô la, riêng thiết bị phóng của nó có giá hơn 51 triệu đô la, một phát ngôn viên của ISRO nói với CNN Business.

Nếu thành công, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ tư duy nhất hạ cánh trên mặt trăng, sau Hoa Kỳ, Liên Xô cũ và Trung Quốc. Nhiệm vụ tiến đến mặt trăng đầu tiên của Ấn Độ là vào năm 2008.

Thông báo này được công bố hôm thứ tư và nó đã được đưa ra chỉ vài tháng sau khi nhiệm vụ đổ bộ mặt trăng Chandrayaan-2 của Ấn Độ thất bại. Tàu vũ trụ này đã đi vào quỹ đạo mặt trăng vào tháng 8, nhưng nó đã mất liên lạc với cơ quan vũ trụ của Ấn Độ khi nó dần dần tiến về bề mặt mặt trăng vào tháng 9.

Các mục tiêu nhằm hạ cánh trên mặt trăng là một phần của tham vọng không gian lớn của Ấn Độ. Đất nước này muốn trở thành một người "chơi" trong trò chơi tìm hiểu không gian vũ trụ và đưa các phi hành gia Ấn Độ lên vũ trụ vào năm 2022.

Cũng vào hôm thứ tư, ông Sivan cho biết cơ quan này đang có "tiến triển tốt" đối với nhiệm vụ bay vào vũ trụ đầu tiên của con người và đã chọn bốn phi hành gia để đào tạo.

Trong thập kỷ qua, Ấn Độ đã thực hiện một số bước khác để đạt được tham vọng không gian của mình.

Năm 2014, Ấn Độ trở thành quốc gia châu Á đầu tiên chạm tới sao Hỏa. Nước này đưa tàu thăm dò Mangalyaan vào quỹ đạo quanh "hành tinh đỏ". Năm 2017, Ấn Độ đã phóng kỷ lục 104 vệ tinh trong một nhiệm vụ. Và năm ngoái, Modi tuyên bố rằng Ấn Độ đã bắn hạ một trong những vệ tinh của riêng mình. Điều này khiến cho Ấn Độ  trở thành một trong bốn quốc gia đạt được thành tích đó.
Link gốc đây

 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1190 | Tác giả: banbientap1

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1012 | Tác giả: banbientap1

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ vào thứ Sáu ngày 11-10, việc này sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại, nhưng nó không đạt được thỏa thuận toàn diện.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 1273 | Tác giả: banbientap1

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam đã từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Hà Nội, chính thức giải phóng thủ đô đúng 8 giờ sáng của ngày 10/10 của 65 năm trước.

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1134 | Tác giả: banbientap1

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 diễn ra vài ngày tới đây. Với học vị Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa, bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ làm gì sau khi rời nhiệm sở?

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ...

Thứ 2 | 30/12/2019 | Lượt xem: 1246 | Tác giả: banbientap1

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là Avangard đã đi vào phục vụ theo truyền thông của nước này đã đưa tin.

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là...

Thứ 2 | 25/04/2022 | Lượt xem: 841 | Tác giả: admin

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 3 người trong gia đình tử vong, 2 người nguy kịch đang được đưa đi cấp cứu.

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình tuyên dương, trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2020 tại Tổng công ty cấp nước Sài Gòn.

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1159 | Tác giả: banbientap1

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi thì Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã đưa ra lời cảnh báo là biểu tình gia tăng nguy cơ đẩy đặc khu này đến bờ vực "không thể quay đầu". Vị lãnh đạo này cũng nhấn mạnh: 'Người biểu tình đang là kẻ thù của người dân'.

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1103 | Tác giả: banbientap1

Các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và Trung được Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định tình hình vẫn đang tốt đẹp, mặt khác ông chủ Nhà trắng cũng có nhắc tới tình hình kinh tế đối phương.

Các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1111 | Tác giả: banbientap1

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với nhiều tỷ đô la, nói rằng ông "hiểu" nơi Bernie Sanders  đang đến khi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ nói rằng các tỷ phú không nên tồn tại.

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với...