top

Nhiều tháng sau khi hạ cánh mặt trăng thất bại, Ấn Độ tiết lộ kế hoạch cho sứ mệnh mặt trăng thứ ba

Thứ 7, 04-01-2020 | 19:55:52 banbientap1
Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt trăng, sau một nhiệm vụ kết thúc trong thất bại năm trước.

Ảnh Minh họa.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ tư, Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO), ông K. Sivan nói rằng chính phủ đã phê duyệt một nhiệm vụ mặt trăng thứ ba. Nhiệm vụ này có tên là  Chandrayaan-3, có nghĩa là "phương tiện mặt trăng" trong tiếng Phạn. Được biết, phương tiện này sẽ bao gồm một mô-đun đẩy mới, tàu đổ bộ mặt trăng và người điều khiển mặt trăng, ông Sivan cho biết.

Thiết bị mới sẽ có giá khoảng 35 triệu đô la, riêng thiết bị phóng của nó có giá hơn 51 triệu đô la, một phát ngôn viên của ISRO nói với CNN Business.

Nếu thành công, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ tư duy nhất hạ cánh trên mặt trăng, sau Hoa Kỳ, Liên Xô cũ và Trung Quốc. Nhiệm vụ tiến đến mặt trăng đầu tiên của Ấn Độ là vào năm 2008.

Thông báo này được công bố hôm thứ tư và nó đã được đưa ra chỉ vài tháng sau khi nhiệm vụ đổ bộ mặt trăng Chandrayaan-2 của Ấn Độ thất bại. Tàu vũ trụ này đã đi vào quỹ đạo mặt trăng vào tháng 8, nhưng nó đã mất liên lạc với cơ quan vũ trụ của Ấn Độ khi nó dần dần tiến về bề mặt mặt trăng vào tháng 9.

Các mục tiêu nhằm hạ cánh trên mặt trăng là một phần của tham vọng không gian lớn của Ấn Độ. Đất nước này muốn trở thành một người "chơi" trong trò chơi tìm hiểu không gian vũ trụ và đưa các phi hành gia Ấn Độ lên vũ trụ vào năm 2022.

Cũng vào hôm thứ tư, ông Sivan cho biết cơ quan này đang có "tiến triển tốt" đối với nhiệm vụ bay vào vũ trụ đầu tiên của con người và đã chọn bốn phi hành gia để đào tạo.

Trong thập kỷ qua, Ấn Độ đã thực hiện một số bước khác để đạt được tham vọng không gian của mình.

Năm 2014, Ấn Độ trở thành quốc gia châu Á đầu tiên chạm tới sao Hỏa. Nước này đưa tàu thăm dò Mangalyaan vào quỹ đạo quanh "hành tinh đỏ". Năm 2017, Ấn Độ đã phóng kỷ lục 104 vệ tinh trong một nhiệm vụ. Và năm ngoái, Modi tuyên bố rằng Ấn Độ đã bắn hạ một trong những vệ tinh của riêng mình. Điều này khiến cho Ấn Độ  trở thành một trong bốn quốc gia đạt được thành tích đó.
Link gốc đây

 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 09/02/2026 | Lượt xem: 1030 | Tác giả: Mai Khánh

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, xã Đông Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) đã trao gần 1.500 phần quà Tết cho người dân, với tổng kinh phí hơn 361 triệu đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, xã...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1433 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối với 2 vị tổng thống nước Mỹ, cụ thể bà cho rằng 'ở một thời điểm nào đó, ông Richard Nixon cũng đã đủ quan tâm tới đất nước để nhận ra chuyện này là không thể tiếp tục', và bà cũng nói rằng ông Trump không được như thế.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1157 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1586 | Tác giả: banbientap1

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi vài giây sau khi cất cánh ở Kazakhstan vào thứ sáu, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi...

Thứ 5 | 20/06/2024 | Lượt xem: 1368 | Tác giả: admin

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức thi công trở lại sau 6 năm “trùm mềm” vì vướng giải phóng mặt bằng và không phù hợp với nghị quyết “không làm dự án BOT trên đường hiện hữu”.

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1369 | Tác giả: banbientap1

Bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, trước khi rời cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng những trăn trở trong những sự việc vừa qua và bà sắp chuyển sang làm việc tại Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Cán bộ Trung ương.

Bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, trước khi rời...

Thứ 6 | 23/05/2025 | Lượt xem: 1176 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 23/5, Câu lạc bộ OCOP Hóc Môn tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận 20 sản phẩm OCOP 3 sao cho 6 chủ thể và khai trương điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại công viên chợ Hóc Môn (đường Lý Nam Đế, Hóc Môn).

Ngày 23/5, Câu lạc bộ OCOP Hóc Môn tổ chức Lễ...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1372 | Tác giả: admin

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân hôm 25/3, ông Putin từng thừa nhận rằng nước Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch COVID-19.

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1485 | Tác giả: banbientap1

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú quận 12) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy Methamphetamine thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Theo đó, trong túi của đối tượng này còn tìm được 12 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1610 | Tác giả: banbientap1

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết vì virus corona. Người bác sĩ này có tên là Liang Wudong, 62 tuổi, làm việc ở bệnh viện Hubei Xinhua của tỉnh Hồ Bắc. Ông đã làm việc ở tuyến đầu liên quan đến căn bệnh do virus mới gây ra ở thành phố Vũ Hán.

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết...