top

Nhiều tháng sau khi hạ cánh mặt trăng thất bại, Ấn Độ tiết lộ kế hoạch cho sứ mệnh mặt trăng thứ ba

Thứ 7, 04-01-2020 | 19:55:52 banbientap1
Ấn Độ tuyên bố sẽ thực hiện một nỗ lực khác để tiến đến mặt trăng, sau một nhiệm vụ kết thúc trong thất bại năm trước.

Ảnh Minh họa.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ tư, Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO), ông K. Sivan nói rằng chính phủ đã phê duyệt một nhiệm vụ mặt trăng thứ ba. Nhiệm vụ này có tên là  Chandrayaan-3, có nghĩa là "phương tiện mặt trăng" trong tiếng Phạn. Được biết, phương tiện này sẽ bao gồm một mô-đun đẩy mới, tàu đổ bộ mặt trăng và người điều khiển mặt trăng, ông Sivan cho biết.

Thiết bị mới sẽ có giá khoảng 35 triệu đô la, riêng thiết bị phóng của nó có giá hơn 51 triệu đô la, một phát ngôn viên của ISRO nói với CNN Business.

Nếu thành công, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia thứ tư duy nhất hạ cánh trên mặt trăng, sau Hoa Kỳ, Liên Xô cũ và Trung Quốc. Nhiệm vụ tiến đến mặt trăng đầu tiên của Ấn Độ là vào năm 2008.

Thông báo này được công bố hôm thứ tư và nó đã được đưa ra chỉ vài tháng sau khi nhiệm vụ đổ bộ mặt trăng Chandrayaan-2 của Ấn Độ thất bại. Tàu vũ trụ này đã đi vào quỹ đạo mặt trăng vào tháng 8, nhưng nó đã mất liên lạc với cơ quan vũ trụ của Ấn Độ khi nó dần dần tiến về bề mặt mặt trăng vào tháng 9.

Các mục tiêu nhằm hạ cánh trên mặt trăng là một phần của tham vọng không gian lớn của Ấn Độ. Đất nước này muốn trở thành một người "chơi" trong trò chơi tìm hiểu không gian vũ trụ và đưa các phi hành gia Ấn Độ lên vũ trụ vào năm 2022.

Cũng vào hôm thứ tư, ông Sivan cho biết cơ quan này đang có "tiến triển tốt" đối với nhiệm vụ bay vào vũ trụ đầu tiên của con người và đã chọn bốn phi hành gia để đào tạo.

Trong thập kỷ qua, Ấn Độ đã thực hiện một số bước khác để đạt được tham vọng không gian của mình.

Năm 2014, Ấn Độ trở thành quốc gia châu Á đầu tiên chạm tới sao Hỏa. Nước này đưa tàu thăm dò Mangalyaan vào quỹ đạo quanh "hành tinh đỏ". Năm 2017, Ấn Độ đã phóng kỷ lục 104 vệ tinh trong một nhiệm vụ. Và năm ngoái, Modi tuyên bố rằng Ấn Độ đã bắn hạ một trong những vệ tinh của riêng mình. Điều này khiến cho Ấn Độ  trở thành một trong bốn quốc gia đạt được thành tích đó.
Link gốc đây

 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 28/07/2025 | Lượt xem: 341 | Tác giả: admin

Việc cấm xe máy xăng cần có lộ trình cụ thể, không thể đột ngột, đặc biệt trong bối cảnh thu nhập bình quân còn thấp. Nhiều nước như Trung Quốc, châu Âu đã thành công nhờ xây dựng hạ tầng trước, kèm theo hỗ trợ tài chính, ưu đãi thuế, và biện pháp hành chính mềm dẻo. Hà Nội cần học hỏi nhưng không sao chép máy móc vì đặc thù khác biệt.

Việc cấm xe máy xăng cần có lộ trình cụ thể,...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1378 | Tác giả: banbientap1

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền thông bởi Cơ quan An ninh tình báo Úc với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tình báo vào Quốc hội Úc.

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền...

Thứ 4 | 19/02/2025 | Lượt xem: 1112 | Tác giả: admin

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Văn Được làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị...

Thứ 6 | 19/06/2026 | Lượt xem: 172 | Tác giả: admin

Chiều 19/6, tiếp tục kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành công tác nhân sự.

Chiều 19/6, tiếp tục kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ...

Thứ 7 | 07/09/2024 | Lượt xem: 1567 | Tác giả: Ngọc Anh

Bão Yagi chỉ còn cách Quảng Ninh - Thái Bình hơn 100km, dự kiến đổ bộ khu vực Cẩm Phả - Hạ Long - Hải Phòng đầu giờ chiều 7/9 /2024 .

Bão Yagi chỉ còn cách Quảng Ninh -...

Thứ 5 | 23/11/2017 | Lượt xem: 3456 | Tác giả: admin

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo dục cả nước, sáng ngày 20/11, Trường Mầm non Nhật Quỳnh long trọng tổ chức chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017) với lễ hội “Nhớ ơn thầy cô”.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 1592 | Tác giả: admin

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Quốc Đạt (sinh năm 1973) giữ chức vụ Chánh tòa Kinh tế TAND TP.HCM.

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1776 | Tác giả: banbientap1

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào ngày 12-11, gạo ST25 của VN sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia đã được trao giải gạo ngon nhất thế giới.

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1720 | Tác giả: banbientap1

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi vài giây sau khi cất cánh ở Kazakhstan vào thứ sáu, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1466 | Tác giả: banbientap1

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước láng giềng Eritrea nên người chiến thắng cho giải Nobel Hòa bình 2019 là Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vào ngày 11/10.

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước...