top

Tổng thống Mỹ sẽ cân nhắc thiết lập một thoả thuận tạm thời với Trung Quốc

Thứ 6, 13-09-2019 | 00:22:50 admin

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc nhưng ông Trump vẫn sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời

Ông Trump cân nhắc thỏa thuận tạm thời với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Tiếp nối những tín hiệu tích cực gần đây về cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung, ông Trump ngày 12-9, giờ Mỹ, cho biết không loại trừ khả năng chấp nhận một thỏa thuận hạn chế với Bắc Kinh.

"Rất nhiều người đang nói về chuyện này, nhiều nhà phân tích nói đến một thỏa thuận tạm thời - có nghĩa là chúng ta sẽ tiến hành từng phần, những điều dễ trước. Những chẳng có gì là dễ hay khó, chỉ là thỏa thuận hay không thỏa thuận. Nhưng (thỏa thuận tạm thời) là điều tôi sẽ cân nhắc" - Kênh CNBC dẫn lời ông Trump.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra sau những thông tin nhiễu loạn về khả năng đạt được thỏa thuận hạn chế giữa hai nước.

Hãng tin Bloomberg ngày 12-9 cho biết chính quyền ông Trump đang thảo luận về việc đưa ra một gói thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc. Cụ thể theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ trì hoãn hoặc tháo gỡ một số mức thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy cam kết của Bắc Kinh về sở hữu trí tuệ và mua nông sản Mỹ.

Tuy nhiên, CNBC dẫn lời "một quan chức cấp cao của Nhà Trắng" lại tuyên bố Mỹ "chắc chắn không" cân nhắc một thỏa thuận tạm thời nào với Trung Quốc cả.

Các nhà đàm đàm phán Mỹ và Trung Quốc dự kiến gặp nhau trong những tuần tới. Đây là vòng đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại thứ 13 giữa quan chức phụ trách của Mỹ và Trung Quốc, dự kiến tổ chức ở Washington nhưng chưa công bố ngày giờ cụ thể.

Trong khi đó, giữa tháng này sẽ có một cuộc gặp cấp thứ trưởng giữa hai bên để bàn về nội dung đàm phán.

Ông Trump ngày 11-9 (giờ Mỹ) thông báo trên Twitter về việc hoãn tăng thuế đối với 250 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tức dời từ ngày 1-10 xuống ngày 15-10.

Lý do được ông đưa ra là thể theo yêu cầu của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nhằm tránh kỷ niệm Quốc khánh 70 năm của Trung Quốc.

(Nguồn TuoiTre)

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 1497 | Tác giả: banbientap1

Tờ Herald của Cộng hòa Ireland cho biết do không có lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu nên không thể bắt giữ 2 nghị phạm này vì thế lúc 2 nghi phạm thấy cảnh sát bố ráp căn nhà nhưng họ đã chẳng hề lo lằng mà còn "vô cùng bình tĩnh".

Tờ Herald của Cộng hòa Ireland cho biết do không có...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1462 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...

Thứ 2 | 09/09/2019 | Lượt xem: 1503 | Tác giả: admin

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp xã giao Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản do ông Jun-Ji Su-Zu-Ki, Quốc Vụ Khanh làm Trưởng đoàn.

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái...

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 1090 | Tác giả: Mai Khánh

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, Chủ tich TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị có chuyên môn về hạ tầng khẩn trương cử lực lượng chuyên môn đến các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả sau bão số 3 trên tinh thần kịp thời, thiết thực.

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1509 | Tác giả: admin

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng tộc với người châu Phi ở nước này sau khi có cáo buộc người châu Phi ở Quảng Châu bị kỳ thị.

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1376 | Tác giả: banbientap1

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò" thì bà Nguyễn Thu Hà đã xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã cho bà thôi chức quyền cục trưởng Cục Điện ảnh.

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có...

Thứ 5 | 20/06/2024 | Lượt xem: 1353 | Tác giả: admin

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức thi công trở lại sau 6 năm “trùm mềm” vì vướng giải phóng mặt bằng và không phù hợp với nghị quyết “không làm dự án BOT trên đường hiện hữu”.

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức...

Thứ 6 | 28/02/2025 | Lượt xem: 269 | Tác giả: admin

Chiều 28/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ , nhằm tiếp tục đổi mới hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Chiều 28/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1213 | Tác giả: banbientap1

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã trả lại cho Tổng thống Reuven Rivlin, mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng tiếp quản trọng trách mục đích nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã...

Thứ 7 | 02/08/2025 | Lượt xem: 271 | Tác giả: admin

Sau gần 3 tháng khởi tố để điều tra vụ tai nạn giao thông liên quan nữ sinh 14 tuổi, đến nay Công an tỉnh Vĩnh Long đã mời người mẹ lên làm việc.

Sau gần 3 tháng khởi tố để điều tra vụ tai nạn giao thông...