top

Không trì hoãn Brexit thêm nữa, Thủ tướng Anh nhận định

Thứ 2, 07-10-2019 | 06:10:51 banbientap1
Sẽ không trì hoãn Brexit sau ngày 31-10 và khẳng định các đề xuất mới nhất của ông là cơ hội cuối cùng để đạt được thỏa thuận, thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh với Liên minh châu Âu (EU) vào hôm 6-10.

Thủ tướng Johnson đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Phố Downing cho biết . Người  này cho biết: "EU không nên bị dụ dỗ bởi những niềm tin sai lầm rằng Anh sẽ vẫn ở lại EU sau ngày 31-10”.

Dù tháng trước các nghị sĩ Anh đã thông qua một đạo luật nhằm yêu cầu ông phải hoãn Brexit nếu không đảm bảo một thỏa thuận sau hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17 và 18-10 tới, theo ông Johnson thì ông cho rằng sẽ không yêu cầu trì hoãn thêm lần nào nữa.

Đạo luật này là "sẽ làm suy yếu các cuộc đàm phán nhưng nếu các nhà lãnh đạo EU tin rằng nó sẽ ngăn chặn một Brexit không thỏa thuận, thì đó là một sự hiểu lầm to lớn" theo nguồn tin từ Phố Downing cho biết.
Một phát ngôn viên từ điện Elysee cho biết Tổng thống Pháp Macron đã đồng ý rằng các cuộc đàm phán giữa nhóm đàm phán hàng đầu của EU mà ông Michel Barnier dẫn đầu và các quan chức Anh nên tiếp tục trong những ngày sắp tới "để đánh giá liệu có thể thỏa thuận được không".



Thủ tướng Johnson khẳng định Anh sẽ rời EU có hoặc không có thỏa thuận vào cuối tháng
10 này, mặc dù theo luật, ông buộc phải tìm cách gia hạn để tránh Brexit "không thỏa thuận".
Ảnh: REUTERS

 

Họ phải điều chỉnh lại kế hoạch của mình trong vài ngày để đưa ra một thỏa thuận cuối tháng này, vào lúc Anh cũng đang thúc giục EU đẩy mạnh các cuộc trao đổi về đề xuất Brexit, các nhà lãnh đạo châu Âu cảnh báo.

Đến nay, trước khi hội nghị thượng đỉnh EU bắt đầu châu Âu đang tạm ngưng các yêu cầu từ Anh để tiếp tục thảo luận về các đề xuất vào cuối tuần qua và tiếp tục trong ngày 7-10.

EU cần thể hiện "sự sáng tạo và linh hoạt" trước ngày 31-10, thời điểm ông Johnson tuyên bố “chấm dứt” cuộc hôn nhân 46 năm với EU có hoặc không có thỏa thuận, Thư ký Brexit Stephen Barclay cho biết

"Chúng tôi đã đề ra các đề xuất rất nghiêm túc bao gồm cả sự thỏa hiệp về phía chúng tôi" - ông Barclay nói với đài BBC. "Chúng tôi cần phải tham gia vào các cuộc đàm phán chuyên sâu về văn bản để hiểu rõ hơn thỏa thuận này là gì".


Phía Thủ tướng Johnson đã đưa ra các đề xuất một cách nghiêm túc về Brexit trước hội
nghị thượng đỉnh EU. Ảnh: BBC


Cuối tuần qua, thảo luận về các đề xuất từ Anh nên Thủ tướng Johnson cũng có cuộc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Viết trên Twitter, ông Rutte cho rằng vẫn còn nhiều câu hỏi trong các đề xuất trên và phải được giải quyết trước hội nghị thượng đỉnh EU.

Tuy nhiên, theo AFP, nhà lãnh đạo Anh Boris Johnson đang mong đợi với việc rời khỏi mà không có thỏa thuận trong vòng ba tuần tới sẽ buộc phía EU phải thỏa hiệp.

Trong đề xuất của mình, ông Johnson muốn tổ chức một hội nghị tại Bắc Ireland nhằm bỏ phiếu bốn năm một lần về việc có nên duy trì các quy định của EU hơn là của Anh hay không trong vấn đề quản lý biên giới hậu Brexit giữa một tỉnh của Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland (thuộc EU). Ngoài ra, ông Johnson đề nghị tỉnh này nên rời khỏi liên minh thuế quan của EU.

Không cung cấp chi tiết, cơ sở để ký kết thỏa thuận, phía Liên minh châu Âu tại Brussels nói rằng .

 Ngày 5-10, Nhà lãnh đạo của Cộng hòa Ireland Leo Varadkarnói rằng có "nhiều thời gian" để đưa ra các lựa chọn thay thế và đã cố gắng sắp xếp một cuộc họp với Thủ tướng Anh Johnson vào tuần này, theo AFP.
 

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 07/04/2021 | Lượt xem: 924 | Tác giả: admin

“GDP Việt Nam quý 1 đạt 4,5% , trong khi xuất khẩu tăng 19,2%, mặc dù không như kỳ vọng, vẫn là nền kinh tế thành công trong đại dịch”, bình luận của truyền thông quốc tế cho thấy nền kinh tế Việt Nam tiếp tục là điểm sáng, ít nhất là “ở cuối đường hầm” của đại dịch.

“GDP Việt Nam quý 1 đạt 4,5% , trong khi xuất...

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 1237 | Tác giả: admin

Tối ngày 22/4, Sở GTVT TPHCM ban hành Thông báo số 4774/TB-SGTVT hoả tốc thay thế Thông báo số 4766/TB-SGTVT cùng ngày thay đổi kế hoạch, tiếp tục tạm ngưng Grab và taxi trong thời gian chờ chỉ đạo của Thủ tướng.

Tối ngày 22/4, Sở GTVT TPHCM ban hành...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 1149 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan lên hàng hóa trị giá hàng tỷ đôla của nhau, ngoài việc xuất khẩu sang Mỹ giảm, mất đi 3 triệu việc làm, hiện đồng nhân tệ đang đối mặt với sự mất giá kéo dài

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan...

Thứ 6 | 23/05/2025 | Lượt xem: 1037 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 23/5, Câu lạc bộ OCOP Hóc Môn tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận 20 sản phẩm OCOP 3 sao cho 6 chủ thể và khai trương điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại công viên chợ Hóc Môn (đường Lý Nam Đế, Hóc Môn).

Ngày 23/5, Câu lạc bộ OCOP Hóc Môn tổ chức Lễ...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1395 | Tác giả: banbientap1

  Số vàng 13.5 tấn giấu trong hầm nhà cựu Bí thư thành uỷ Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam được giới chức Trung Quốc phát hiện.

  Số vàng 13.5 tấn giấu trong hầm nhà cựu Bí...

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 1338 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong nước mới của họ đã hướng ra Biển Đông cho mục đích đào tạo và nghiên cứu.

Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1277 | Tác giả: banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh...

Thứ 2 | 01/07/2024 | Lượt xem: 610 | Tác giả: admin

Quy hoạch sắp xếp , tổ chức trở thành đô thị toàn cầu, đa trung tâm , hướng biển, thích ứng với biến đổi khí hậu, hài hòa giữa đô thị và nông thôn , tăng cường kết nối vùng.

Quy hoạch sắp xếp , tổ chức trở thành đô thị...

Thứ 5 | 23/01/2020 | Lượt xem: 1060 | Tác giả: banbientap1

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng lên 17. Hiện, có hàng chục trường hợp nhiễm bệnh đã được phát hiện trên khắp Trung Quốc và cả ở tận phía tây nước Mỹ cũng phát hiện có trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Điều này làm gây ra nổi lo về một đại dịch có thể xảy ra.

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng...

Thứ 2 | 28/07/2025 | Lượt xem: 254 | Tác giả: admin

Việc cấm xe máy xăng cần có lộ trình cụ thể, không thể đột ngột, đặc biệt trong bối cảnh thu nhập bình quân còn thấp. Nhiều nước như Trung Quốc, châu Âu đã thành công nhờ xây dựng hạ tầng trước, kèm theo hỗ trợ tài chính, ưu đãi thuế, và biện pháp hành chính mềm dẻo. Hà Nội cần học hỏi nhưng không sao chép máy móc vì đặc thù khác biệt.

Việc cấm xe máy xăng cần có lộ trình cụ thể,...