top

Không trì hoãn Brexit thêm nữa, Thủ tướng Anh nhận định

Thứ 2, 07-10-2019 | 06:10:51 banbientap1
Sẽ không trì hoãn Brexit sau ngày 31-10 và khẳng định các đề xuất mới nhất của ông là cơ hội cuối cùng để đạt được thỏa thuận, thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh với Liên minh châu Âu (EU) vào hôm 6-10.

Thủ tướng Johnson đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Phố Downing cho biết . Người  này cho biết: "EU không nên bị dụ dỗ bởi những niềm tin sai lầm rằng Anh sẽ vẫn ở lại EU sau ngày 31-10”.

Dù tháng trước các nghị sĩ Anh đã thông qua một đạo luật nhằm yêu cầu ông phải hoãn Brexit nếu không đảm bảo một thỏa thuận sau hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17 và 18-10 tới, theo ông Johnson thì ông cho rằng sẽ không yêu cầu trì hoãn thêm lần nào nữa.

Đạo luật này là "sẽ làm suy yếu các cuộc đàm phán nhưng nếu các nhà lãnh đạo EU tin rằng nó sẽ ngăn chặn một Brexit không thỏa thuận, thì đó là một sự hiểu lầm to lớn" theo nguồn tin từ Phố Downing cho biết.
Một phát ngôn viên từ điện Elysee cho biết Tổng thống Pháp Macron đã đồng ý rằng các cuộc đàm phán giữa nhóm đàm phán hàng đầu của EU mà ông Michel Barnier dẫn đầu và các quan chức Anh nên tiếp tục trong những ngày sắp tới "để đánh giá liệu có thể thỏa thuận được không".



Thủ tướng Johnson khẳng định Anh sẽ rời EU có hoặc không có thỏa thuận vào cuối tháng
10 này, mặc dù theo luật, ông buộc phải tìm cách gia hạn để tránh Brexit "không thỏa thuận".
Ảnh: REUTERS

 

Họ phải điều chỉnh lại kế hoạch của mình trong vài ngày để đưa ra một thỏa thuận cuối tháng này, vào lúc Anh cũng đang thúc giục EU đẩy mạnh các cuộc trao đổi về đề xuất Brexit, các nhà lãnh đạo châu Âu cảnh báo.

Đến nay, trước khi hội nghị thượng đỉnh EU bắt đầu châu Âu đang tạm ngưng các yêu cầu từ Anh để tiếp tục thảo luận về các đề xuất vào cuối tuần qua và tiếp tục trong ngày 7-10.

EU cần thể hiện "sự sáng tạo và linh hoạt" trước ngày 31-10, thời điểm ông Johnson tuyên bố “chấm dứt” cuộc hôn nhân 46 năm với EU có hoặc không có thỏa thuận, Thư ký Brexit Stephen Barclay cho biết

"Chúng tôi đã đề ra các đề xuất rất nghiêm túc bao gồm cả sự thỏa hiệp về phía chúng tôi" - ông Barclay nói với đài BBC. "Chúng tôi cần phải tham gia vào các cuộc đàm phán chuyên sâu về văn bản để hiểu rõ hơn thỏa thuận này là gì".


Phía Thủ tướng Johnson đã đưa ra các đề xuất một cách nghiêm túc về Brexit trước hội
nghị thượng đỉnh EU. Ảnh: BBC


Cuối tuần qua, thảo luận về các đề xuất từ Anh nên Thủ tướng Johnson cũng có cuộc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Viết trên Twitter, ông Rutte cho rằng vẫn còn nhiều câu hỏi trong các đề xuất trên và phải được giải quyết trước hội nghị thượng đỉnh EU.

Tuy nhiên, theo AFP, nhà lãnh đạo Anh Boris Johnson đang mong đợi với việc rời khỏi mà không có thỏa thuận trong vòng ba tuần tới sẽ buộc phía EU phải thỏa hiệp.

Trong đề xuất của mình, ông Johnson muốn tổ chức một hội nghị tại Bắc Ireland nhằm bỏ phiếu bốn năm một lần về việc có nên duy trì các quy định của EU hơn là của Anh hay không trong vấn đề quản lý biên giới hậu Brexit giữa một tỉnh của Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland (thuộc EU). Ngoài ra, ông Johnson đề nghị tỉnh này nên rời khỏi liên minh thuế quan của EU.

Không cung cấp chi tiết, cơ sở để ký kết thỏa thuận, phía Liên minh châu Âu tại Brussels nói rằng .

 Ngày 5-10, Nhà lãnh đạo của Cộng hòa Ireland Leo Varadkarnói rằng có "nhiều thời gian" để đưa ra các lựa chọn thay thế và đã cố gắng sắp xếp một cuộc họp với Thủ tướng Anh Johnson vào tuần này, theo AFP.
 

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 1067 | Tác giả: admin

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn trương tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1034 | Tác giả: banbientap1

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim...

Thứ 7 | 18/04/2020 | Lượt xem: 1091 | Tác giả: admin

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ông Lê Thanh Liêm ký ban hành văn bản số 1420/UBND-VX kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, học viên các cơ sở giáo dục thành phố do dịch bệnh Covid-19.

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1045 | Tác giả: banbientap1

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử lý tình trạng xây dựng công trình không phép, trái phép; bên cạnh đó, vẫn tồn tại nhiều bất cập trong thu gom, xử lý rác thải, nước thải, gây bức xúc trong nhân dân.

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử...

Chủ nhật | 29/06/2025 | Lượt xem: 237 | Tác giả: admin

Đầu năm nay, Phòng CSHS (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được nhiều đơn trình báo về việc bị lừa đảo qua mạng thông qua chiêu bài rủ đầu tư "làm nhiệm vụ", mua hàng trên các sàn thương mại điện tử để hưởng "hoa hồng", làm nhiều gia đình rơi vào tình trạng nợ nần ngập đầu.

Đầu năm nay, Phòng CSHS (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1034 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế thì mới đây Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa chỉ đạo Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc.

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 961 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số tính toán: chi phí lao động sẽ tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD, GDP giảm 0,5% mỗi năm…ngay sau khi một số đại biểu Quốc hội giải trình ý kiến của họ về đề xuất giảm thời gian làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần.

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số...

Thứ 6 | 13/09/2019 | Lượt xem: 1249 | Tác giả: admin

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc nhưng ông Trump vẫn sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc...

Thứ 2 | 12/02/2024 | Lượt xem: 728 | Tác giả: admin

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong năm nay.

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết...

Thứ 7 | 24/08/2019 | Lượt xem: 1065 | Tác giả: admin

Đó là các đòn áp thuế mới được công bố của Mỹ và Trung Quốc được đưa ra gần hai tháng sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí đình chiến thương mại trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6. 

Đó là các đòn áp thuế mới được công...