top

Không trì hoãn Brexit thêm nữa, Thủ tướng Anh nhận định

Thứ 2, 07-10-2019 | 06:10:51 banbientap1
Sẽ không trì hoãn Brexit sau ngày 31-10 và khẳng định các đề xuất mới nhất của ông là cơ hội cuối cùng để đạt được thỏa thuận, thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh với Liên minh châu Âu (EU) vào hôm 6-10.

Thủ tướng Johnson đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Phố Downing cho biết . Người  này cho biết: "EU không nên bị dụ dỗ bởi những niềm tin sai lầm rằng Anh sẽ vẫn ở lại EU sau ngày 31-10”.

Dù tháng trước các nghị sĩ Anh đã thông qua một đạo luật nhằm yêu cầu ông phải hoãn Brexit nếu không đảm bảo một thỏa thuận sau hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17 và 18-10 tới, theo ông Johnson thì ông cho rằng sẽ không yêu cầu trì hoãn thêm lần nào nữa.

Đạo luật này là "sẽ làm suy yếu các cuộc đàm phán nhưng nếu các nhà lãnh đạo EU tin rằng nó sẽ ngăn chặn một Brexit không thỏa thuận, thì đó là một sự hiểu lầm to lớn" theo nguồn tin từ Phố Downing cho biết.
Một phát ngôn viên từ điện Elysee cho biết Tổng thống Pháp Macron đã đồng ý rằng các cuộc đàm phán giữa nhóm đàm phán hàng đầu của EU mà ông Michel Barnier dẫn đầu và các quan chức Anh nên tiếp tục trong những ngày sắp tới "để đánh giá liệu có thể thỏa thuận được không".



Thủ tướng Johnson khẳng định Anh sẽ rời EU có hoặc không có thỏa thuận vào cuối tháng
10 này, mặc dù theo luật, ông buộc phải tìm cách gia hạn để tránh Brexit "không thỏa thuận".
Ảnh: REUTERS

 

Họ phải điều chỉnh lại kế hoạch của mình trong vài ngày để đưa ra một thỏa thuận cuối tháng này, vào lúc Anh cũng đang thúc giục EU đẩy mạnh các cuộc trao đổi về đề xuất Brexit, các nhà lãnh đạo châu Âu cảnh báo.

Đến nay, trước khi hội nghị thượng đỉnh EU bắt đầu châu Âu đang tạm ngưng các yêu cầu từ Anh để tiếp tục thảo luận về các đề xuất vào cuối tuần qua và tiếp tục trong ngày 7-10.

EU cần thể hiện "sự sáng tạo và linh hoạt" trước ngày 31-10, thời điểm ông Johnson tuyên bố “chấm dứt” cuộc hôn nhân 46 năm với EU có hoặc không có thỏa thuận, Thư ký Brexit Stephen Barclay cho biết

"Chúng tôi đã đề ra các đề xuất rất nghiêm túc bao gồm cả sự thỏa hiệp về phía chúng tôi" - ông Barclay nói với đài BBC. "Chúng tôi cần phải tham gia vào các cuộc đàm phán chuyên sâu về văn bản để hiểu rõ hơn thỏa thuận này là gì".


Phía Thủ tướng Johnson đã đưa ra các đề xuất một cách nghiêm túc về Brexit trước hội
nghị thượng đỉnh EU. Ảnh: BBC


Cuối tuần qua, thảo luận về các đề xuất từ Anh nên Thủ tướng Johnson cũng có cuộc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Viết trên Twitter, ông Rutte cho rằng vẫn còn nhiều câu hỏi trong các đề xuất trên và phải được giải quyết trước hội nghị thượng đỉnh EU.

Tuy nhiên, theo AFP, nhà lãnh đạo Anh Boris Johnson đang mong đợi với việc rời khỏi mà không có thỏa thuận trong vòng ba tuần tới sẽ buộc phía EU phải thỏa hiệp.

Trong đề xuất của mình, ông Johnson muốn tổ chức một hội nghị tại Bắc Ireland nhằm bỏ phiếu bốn năm một lần về việc có nên duy trì các quy định của EU hơn là của Anh hay không trong vấn đề quản lý biên giới hậu Brexit giữa một tỉnh của Bắc Ireland (thuộc Anh) và Cộng hòa Ireland (thuộc EU). Ngoài ra, ông Johnson đề nghị tỉnh này nên rời khỏi liên minh thuế quan của EU.

Không cung cấp chi tiết, cơ sở để ký kết thỏa thuận, phía Liên minh châu Âu tại Brussels nói rằng .

 Ngày 5-10, Nhà lãnh đạo của Cộng hòa Ireland Leo Varadkarnói rằng có "nhiều thời gian" để đưa ra các lựa chọn thay thế và đã cố gắng sắp xếp một cuộc họp với Thủ tướng Anh Johnson vào tuần này, theo AFP.
 

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1158 | Tác giả: banbientap1

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi toàn quốc đã tạm dừng cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Mặt khác, về “báo hóa”, tổng hợp thông tin, bản quyền nội dung trên các trang đã được cấp phép, Bộ sẽ rà soát chấn chỉnh các vi phạm. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dừng tên miền kết hợp với xử phạt hành chính, thậm chí rút giấy phép.

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1022 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số tính toán: chi phí lao động sẽ tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD, GDP giảm 0,5% mỗi năm…ngay sau khi một số đại biểu Quốc hội giải trình ý kiến của họ về đề xuất giảm thời gian làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần.

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số...

Thứ 4 | 23/10/2024 | Lượt xem: 376 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày Tờ trình về chủ trương điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1258 | Tác giả: banbientap1

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước láng giềng Eritrea nên người chiến thắng cho giải Nobel Hòa bình 2019 là Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vào ngày 11/10.

Với những đóng góp to lớn trong chấm dứt xung đột với nước...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1446 | Tác giả: admin

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Trần Lưu Quang ban hành công văn chỉ đạo số 1633-CV/TU khẩn về việc tạm dừng mọi hoạt động hội họp trên 20 người.

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực...

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 1138 | Tác giả: admin

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn khiến một nam thanh niên tử vong.

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng...

Thứ 7 | 25/04/2020 | Lượt xem: 1521 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về việc điều động và chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Hiếu  giữ chức Bí thư Quận ủy Quận 5 nhiệm kỳ 2015-2020.

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị,...

Thứ 2 | 03/02/2020 | Lượt xem: 1169 | Tác giả: banbientap1

Các quan chức y tế hôm chủ nhật đã công bố thêm ba trường hợp nhiễm coronavirus ở California. Theo đó, tổng số ca nhiễm virus corona của bang được nâng lên sáu trường hợp và trên nước Mỹ có tổng cộng là 11 trường hợp.  

Các quan chức y tế hôm chủ nhật đã công bố...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1297 | Tác giả: banbientap1

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần trong phát biểu của các nhà lãnh đạo tại phòng họp Diên Hồng khi phiên làm việc đầu tiên của Quốc hội diễn ra.

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần...

Thứ 5 | 16/04/2020 | Lượt xem: 1907 | Tác giả: admin

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT.

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng...