top

Nhà lãnh đạo hong kong sử dụng luật khẩn cấp để cấm đeo mặt nạ trong các cuộc biểu tình.

Thứ 6, 04-10-2019 | 09:31:07 banbientap1

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn các quyền khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm mục đích cấm mọi người đeo khẩu trang trong các hội nghị công cộng, đây là động thái có khả năng làm tức giận hàng ngàn thanh niên chủ yếu tham gia vào phong trào phản kháng kéo dài nhiều tháng vừa rồi.


Ảnh về bất ổn Hồng Kông- Nguồn CNN News- Những người biểu tình ủng hộ dân chủ giơ tay để
tượng trưng cho năm yêu cầu của họ trong một cuộc biểu tình của chính phủ, lệnh cấm của chính
phủ đối với người biểu tình đeo mặt nạ ở Hồng Kông

 

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 10, Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam tuyên bố trong cuộc họp báo vào thứ Sáu,  sau khi một cuộc họp với Hội đồng điều hành thành phố diễn ra.

Trong một thông báo, hàng trăm người đã đi qua qua khu thương mại trung tâm của Hồng Kông nhằm phản đối lệnh cấm. Nhiều cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào buổi tối.

Lam cho biết lệnh ban hành "Quy định cấm che mặt" là một "quyết định cần thiết" nhưng khẳng định điều này không có nghĩa là Hồng Kông đang trong tình trạng khẩn cấp.

"Chúng tôi hiện đang trong tình trạng mà cộng đồng có nhiều mối đe dọa diễn ra rộng rãi và nguy hiểm. Điều cần thiết nhất bây giờ là chúng tôi phải ngăn chặn bạo lực và khôi phục lại sự bình tĩnh cho xã hội càng sớm càng tốt", cô nói. "Chúng tôi tin rằng luật mới sẽ tạo ra một hiệu ứng răn đe chống lại những người biểu tình và bạo loạn đeo mặt nạ”.Lam cho biết, cô sẽ không nói trước cụ thể một ngày nào trong tương lai sẽ vô hiệu hóa luật chống mặt nạ.



Ảnh về bất ổn Hồng Kông- Nguồn CNN News- Người biểu tình ném bom xăng vào cổng
vào đồn cảnh sát Tsuen Wan vào thứ Tư, ngày 10 tháng 10, để đáp trả cảnh sát sử dụng
đạn dược trong cuộc đụng độ với người biểu tình ở Tsuen Wan ngày hôm trước

Đại đa số những người đã tham dự các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gần đây của thành phố đều đeo mặt nạ để che giấu danh tính, họ sợ rằng mình có thể bị bắt hoặc nhắm mục tiêu của cảnh sát. Mặt nạ phòng độc và mặt nạ bảo vệ chống hơi cay, thường được các cơ quan chức năng sử dụng để giải tán các cuộc tụ tập trái phép, nó cũng đã trở nên phổ biến.

Luật này đã không được sử dụng trong hơn nửa thế kỷ và bà Lam có quyền vượt qua cơ quan lập pháp của thành phố nhằm "đưa ra bất kỳ quy định nào cô ấy có thể xem xét vì lợi ích cộng đồng". Lam còn nói thêm đạo luật mới là luật công ty con và nó sẽ được thảo luận bởi Hội đồng Lập pháp- nơi các đảng thân chính phủ chiếm đa số- khi họ gặp nhau vào cuối tháng này.

Được giới thiệu vào năm 1922, luật này được sử dụng lần cuối vào năm 1967 trong các cuộc bạo loạn cánh tả, sau đó là một chiến dịch đánh bom khủng bố trên khắp Hồng Kông và diễn ra các cuộc chiến giữa người biểu tình và cảnh sát. Năm mươi mốt người chết trong cuộc hỗn loạn, bao gồm 10 sĩ quan cảnh sát.

Luật mới cấm mọi người đeo mặt nạ nhằm giấu danh tính của họ, việc này  bao gồm cả sơn lên mặt,trong các cuộc biểu tình trái phép hoặc hợp pháp, hoặc đám rước công cộng. Những người bị kết tội phải đối mặt với án tù một năm và khoản tiền phạt 25.000 đô la Hồng Kông (3.100 đô la).

 Bà Lam cũng cho biết quy định này có thể được miễn trừ cho những người có lý do chính đáng để đeo khăn che mặt - chẳng hạn như cho các mục đích tôn giáo, y tế hoặc nghề nghiệp.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 13/09/2024 | Lượt xem: 968 | Tác giả: admin

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ tịch UBND TP .HCM đã ký công văn gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM, các tổ chức chính trị, xã hội, sở, ngành, TP Thủ Đức và quận, huyện về việc giảm quy mô, tần suất, tạm hoãn các hoạt động lễ hội, sự kiện trên địa bàn.

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1531 | Tác giả: banbientap1

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II, lúc tàu chìm xác định có 44 người trên tàu. Cả chiếc tàu và các thủy thủ đều mất tích. Chiếc tàu ngầm gần đây đã được tìm thấy ngoài khơi Malta.

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II,...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1449 | Tác giả: banbientap1

Trong việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực thì Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực.

Trong việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 1746 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì họp Quốc hội: không những đưa vụ việc Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính ra tòa quốc tế, mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam .

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1272 | Tác giả: admin

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem, kể cả thành viên Tổ bầu cử.

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1167 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình tuyên dương, trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2020 tại Tổng công ty cấp nước Sài Gòn.

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn...

Thứ 4 | 02/10/2024 | Lượt xem: 469 | Tác giả: admin

Sáng 2 /10, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP .HCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 khai mạc trọng thể với sự tham dự của 426 đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân TP .HCM.

Sáng 2 /10, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP .HCM lần thứ...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 1240 | Tác giả: banbientap1

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô la trên thế giới vào năm 2019. Ngoài ra, còn gây thiệt hại cho kinh doanh và nền kinh tế. Thảm họa tự nhiên có xu hướng gia tăng kéo dài trong hàng thập kỷ và việc này có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1445 | Tác giả: banbientap1

Quốc hội nên mở một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, điều này được phần lớn người dân Mỹ đưa ra trong một cuộc khảo sát.

Quốc hội nên mở một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1189 | Tác giả: banbientap1

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau với những lý lẽ riêng. Có người muốn cấm hoạt đồng kinh doanh này cũng có người muốn giữ lại hình thức này vì cho rằng đòi nợ thuê là nhu cầu của xã hội, không nên cấm mà phải quản chặt.

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý...