top

Nhà lãnh đạo hong kong sử dụng luật khẩn cấp để cấm đeo mặt nạ trong các cuộc biểu tình.

Thứ 6, 04-10-2019 | 09:31:07 banbientap1

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn các quyền khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm mục đích cấm mọi người đeo khẩu trang trong các hội nghị công cộng, đây là động thái có khả năng làm tức giận hàng ngàn thanh niên chủ yếu tham gia vào phong trào phản kháng kéo dài nhiều tháng vừa rồi.


Ảnh về bất ổn Hồng Kông- Nguồn CNN News- Những người biểu tình ủng hộ dân chủ giơ tay để
tượng trưng cho năm yêu cầu của họ trong một cuộc biểu tình của chính phủ, lệnh cấm của chính
phủ đối với người biểu tình đeo mặt nạ ở Hồng Kông

 

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 10, Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam tuyên bố trong cuộc họp báo vào thứ Sáu,  sau khi một cuộc họp với Hội đồng điều hành thành phố diễn ra.

Trong một thông báo, hàng trăm người đã đi qua qua khu thương mại trung tâm của Hồng Kông nhằm phản đối lệnh cấm. Nhiều cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào buổi tối.

Lam cho biết lệnh ban hành "Quy định cấm che mặt" là một "quyết định cần thiết" nhưng khẳng định điều này không có nghĩa là Hồng Kông đang trong tình trạng khẩn cấp.

"Chúng tôi hiện đang trong tình trạng mà cộng đồng có nhiều mối đe dọa diễn ra rộng rãi và nguy hiểm. Điều cần thiết nhất bây giờ là chúng tôi phải ngăn chặn bạo lực và khôi phục lại sự bình tĩnh cho xã hội càng sớm càng tốt", cô nói. "Chúng tôi tin rằng luật mới sẽ tạo ra một hiệu ứng răn đe chống lại những người biểu tình và bạo loạn đeo mặt nạ”.Lam cho biết, cô sẽ không nói trước cụ thể một ngày nào trong tương lai sẽ vô hiệu hóa luật chống mặt nạ.



Ảnh về bất ổn Hồng Kông- Nguồn CNN News- Người biểu tình ném bom xăng vào cổng
vào đồn cảnh sát Tsuen Wan vào thứ Tư, ngày 10 tháng 10, để đáp trả cảnh sát sử dụng
đạn dược trong cuộc đụng độ với người biểu tình ở Tsuen Wan ngày hôm trước

Đại đa số những người đã tham dự các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gần đây của thành phố đều đeo mặt nạ để che giấu danh tính, họ sợ rằng mình có thể bị bắt hoặc nhắm mục tiêu của cảnh sát. Mặt nạ phòng độc và mặt nạ bảo vệ chống hơi cay, thường được các cơ quan chức năng sử dụng để giải tán các cuộc tụ tập trái phép, nó cũng đã trở nên phổ biến.

Luật này đã không được sử dụng trong hơn nửa thế kỷ và bà Lam có quyền vượt qua cơ quan lập pháp của thành phố nhằm "đưa ra bất kỳ quy định nào cô ấy có thể xem xét vì lợi ích cộng đồng". Lam còn nói thêm đạo luật mới là luật công ty con và nó sẽ được thảo luận bởi Hội đồng Lập pháp- nơi các đảng thân chính phủ chiếm đa số- khi họ gặp nhau vào cuối tháng này.

Được giới thiệu vào năm 1922, luật này được sử dụng lần cuối vào năm 1967 trong các cuộc bạo loạn cánh tả, sau đó là một chiến dịch đánh bom khủng bố trên khắp Hồng Kông và diễn ra các cuộc chiến giữa người biểu tình và cảnh sát. Năm mươi mốt người chết trong cuộc hỗn loạn, bao gồm 10 sĩ quan cảnh sát.

Luật mới cấm mọi người đeo mặt nạ nhằm giấu danh tính của họ, việc này  bao gồm cả sơn lên mặt,trong các cuộc biểu tình trái phép hoặc hợp pháp, hoặc đám rước công cộng. Những người bị kết tội phải đối mặt với án tù một năm và khoản tiền phạt 25.000 đô la Hồng Kông (3.100 đô la).

 Bà Lam cũng cho biết quy định này có thể được miễn trừ cho những người có lý do chính đáng để đeo khăn che mặt - chẳng hạn như cho các mục đích tôn giáo, y tế hoặc nghề nghiệp.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 13/09/2024 | Lượt xem: 782 | Tác giả: admin

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ tịch UBND TP .HCM đã ký công văn gửi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP .HCM, các tổ chức chính trị, xã hội, sở, ngành, TP Thủ Đức và quận, huyện về việc giảm quy mô, tần suất, tạm hoãn các hoạt động lễ hội, sự kiện trên địa bàn.

Sáng 13/9, bà Trần Thị Diệu Thúy, Phó chủ...

Thứ 3 | 18/05/2021 | Lượt xem: 1202 | Tác giả: admin

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng trang thông tin điện để cung cấp thông tin về bầu cử đến Cử tri một cách nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời thông qua các kênh trực tuyến.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở...

Thứ 2 | 14/03/2022 | Lượt xem: 830 | Tác giả: admin

Sáng ngày 14/3, tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, Hội Cựu chiến binh Lữ đoàn 83 Công binh Hải quân đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma – Trường Sa vào ngày 14/3/1988.

Sáng ngày 14/3, tại phường Thọ Quang, quận Sơn...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1143 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào ngày 1/11 tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã nêu ra những mặt tích cực của cơ quan này trong thời gian thí điểm.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1689 | Tác giả: banbientap1

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống biến đổi khí hậu sau khi Mỹ đã có quyết định chính thức thông báo tới Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng nước này đã rút khỏi thỏa thuận Pari.

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1350 | Tác giả: banbientap1

Để tạo lỗ hổng trên tường biên giới giữa hai nước Mỹ và Mexico, bọn buôn lậu đến từ Mexico chỉ dùng loại cưa giá 100 USD bán đầy trong siêu thị để thực hiện hành vi.

Để tạo lỗ hổng trên tường biên giới giữa hai nước Mỹ...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1227 | Tác giả: banbientap1

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên Đại sứ Anh đã có buổi trao đổi với Bộ Công an nhằm nhanh chóng hoàn tất quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh.

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1195 | Tác giả: banbientap1

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin về mối đe dọa với tính mạng của Harrison và gia đình anh ấy thì Harrison đã được ban quản lý nhà tù đã chuyển sang một phòng giam đơn riêng tách biệt với khu nhà giam đông đúc.

Ngay sau nhận được thông tin tình báo đáng tin...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 538 | Tác giả: Thiện Phước

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền lợi của người lao động không chỉ là trách nhiệm của các doanh nghiệp, mà còn là yếu tố then chốt đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội. Dưới đây là những đề xuất chính để đảm bảo quyền lợi và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động trong thời kỳ hiện nay.

Trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện đại, việc bảo vệ quyền...

Thứ 2 | 06/04/2020 | Lượt xem: 1209 | Tác giả: admin

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng giữ chức Vụ trưởng Vụ 3, VKSND Tối cao.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát...