top

Nhà lãnh đạo hong kong sử dụng luật khẩn cấp để cấm đeo mặt nạ trong các cuộc biểu tình.

Thứ 6, 04-10-2019 | 09:31:07 banbientap1

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn các quyền khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm mục đích cấm mọi người đeo khẩu trang trong các hội nghị công cộng, đây là động thái có khả năng làm tức giận hàng ngàn thanh niên chủ yếu tham gia vào phong trào phản kháng kéo dài nhiều tháng vừa rồi.


Ảnh về bất ổn Hồng Kông- Nguồn CNN News- Những người biểu tình ủng hộ dân chủ giơ tay để
tượng trưng cho năm yêu cầu của họ trong một cuộc biểu tình của chính phủ, lệnh cấm của chính
phủ đối với người biểu tình đeo mặt nạ ở Hồng Kông

 

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 10, Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam tuyên bố trong cuộc họp báo vào thứ Sáu,  sau khi một cuộc họp với Hội đồng điều hành thành phố diễn ra.

Trong một thông báo, hàng trăm người đã đi qua qua khu thương mại trung tâm của Hồng Kông nhằm phản đối lệnh cấm. Nhiều cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào buổi tối.

Lam cho biết lệnh ban hành "Quy định cấm che mặt" là một "quyết định cần thiết" nhưng khẳng định điều này không có nghĩa là Hồng Kông đang trong tình trạng khẩn cấp.

"Chúng tôi hiện đang trong tình trạng mà cộng đồng có nhiều mối đe dọa diễn ra rộng rãi và nguy hiểm. Điều cần thiết nhất bây giờ là chúng tôi phải ngăn chặn bạo lực và khôi phục lại sự bình tĩnh cho xã hội càng sớm càng tốt", cô nói. "Chúng tôi tin rằng luật mới sẽ tạo ra một hiệu ứng răn đe chống lại những người biểu tình và bạo loạn đeo mặt nạ”.Lam cho biết, cô sẽ không nói trước cụ thể một ngày nào trong tương lai sẽ vô hiệu hóa luật chống mặt nạ.



Ảnh về bất ổn Hồng Kông- Nguồn CNN News- Người biểu tình ném bom xăng vào cổng
vào đồn cảnh sát Tsuen Wan vào thứ Tư, ngày 10 tháng 10, để đáp trả cảnh sát sử dụng
đạn dược trong cuộc đụng độ với người biểu tình ở Tsuen Wan ngày hôm trước

Đại đa số những người đã tham dự các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gần đây của thành phố đều đeo mặt nạ để che giấu danh tính, họ sợ rằng mình có thể bị bắt hoặc nhắm mục tiêu của cảnh sát. Mặt nạ phòng độc và mặt nạ bảo vệ chống hơi cay, thường được các cơ quan chức năng sử dụng để giải tán các cuộc tụ tập trái phép, nó cũng đã trở nên phổ biến.

Luật này đã không được sử dụng trong hơn nửa thế kỷ và bà Lam có quyền vượt qua cơ quan lập pháp của thành phố nhằm "đưa ra bất kỳ quy định nào cô ấy có thể xem xét vì lợi ích cộng đồng". Lam còn nói thêm đạo luật mới là luật công ty con và nó sẽ được thảo luận bởi Hội đồng Lập pháp- nơi các đảng thân chính phủ chiếm đa số- khi họ gặp nhau vào cuối tháng này.

Được giới thiệu vào năm 1922, luật này được sử dụng lần cuối vào năm 1967 trong các cuộc bạo loạn cánh tả, sau đó là một chiến dịch đánh bom khủng bố trên khắp Hồng Kông và diễn ra các cuộc chiến giữa người biểu tình và cảnh sát. Năm mươi mốt người chết trong cuộc hỗn loạn, bao gồm 10 sĩ quan cảnh sát.

Luật mới cấm mọi người đeo mặt nạ nhằm giấu danh tính của họ, việc này  bao gồm cả sơn lên mặt,trong các cuộc biểu tình trái phép hoặc hợp pháp, hoặc đám rước công cộng. Những người bị kết tội phải đối mặt với án tù một năm và khoản tiền phạt 25.000 đô la Hồng Kông (3.100 đô la).

 Bà Lam cũng cho biết quy định này có thể được miễn trừ cho những người có lý do chính đáng để đeo khăn che mặt - chẳng hạn như cho các mục đích tôn giáo, y tế hoặc nghề nghiệp.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 23/10/2024 | Lượt xem: 255 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày Tờ trình về chủ trương điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 906 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện có thể bị bắt vì đã đưa ra những thông tin sai lệch liên quan tới cuộc điện đàm của ông Trump với nhà lãnh đạo Ukraine-Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo này vào hôm 30/9.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện có thể bị bắt...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 167 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 26/10, bão Trà Mi đã mạnh lên cấp 11, giật cấp 14. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/giờ.

Sáng 26/10, bão Trà Mi đã mạnh lên cấp...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 954 | Tác giả: banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 426 | Tác giả: admin

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13; các ông Đặng Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Ký, Chẩu Văn Lâm thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13.

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 943 | Tác giả: banbientap1

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt khỏi giới hạn để tấn công lực lượng người Kurd, họ được xem đồng minh của Mỹ ở khu vực này thì Washington sẽ “huỷ diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là lời đe dọa của ông Chủ Nhà trằng được Reuters đưa tin hôm 7-10.

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 984 | Tác giả: banbientap1

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 938 | Tác giả: banbientap1

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria theo báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria .

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ...

Thứ 4 | 07/04/2021 | Lượt xem: 790 | Tác giả: admin

“GDP Việt Nam quý 1 đạt 4,5% , trong khi xuất khẩu tăng 19,2%, mặc dù không như kỳ vọng, vẫn là nền kinh tế thành công trong đại dịch”, bình luận của truyền thông quốc tế cho thấy nền kinh tế Việt Nam tiếp tục là điểm sáng, ít nhất là “ở cuối đường hầm” của đại dịch.

“GDP Việt Nam quý 1 đạt 4,5% , trong khi xuất...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 879 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...