top

Nhà lãnh đạo hong kong sử dụng luật khẩn cấp để cấm đeo mặt nạ trong các cuộc biểu tình.

Thứ 6, 04-10-2019 | 09:31:07 banbientap1

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn các quyền khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm mục đích cấm mọi người đeo khẩu trang trong các hội nghị công cộng, đây là động thái có khả năng làm tức giận hàng ngàn thanh niên chủ yếu tham gia vào phong trào phản kháng kéo dài nhiều tháng vừa rồi.


Ảnh về bất ổn Hồng Kông- Nguồn CNN News- Những người biểu tình ủng hộ dân chủ giơ tay để
tượng trưng cho năm yêu cầu của họ trong một cuộc biểu tình của chính phủ, lệnh cấm của chính
phủ đối với người biểu tình đeo mặt nạ ở Hồng Kông

 

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 10, Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam tuyên bố trong cuộc họp báo vào thứ Sáu,  sau khi một cuộc họp với Hội đồng điều hành thành phố diễn ra.

Trong một thông báo, hàng trăm người đã đi qua qua khu thương mại trung tâm của Hồng Kông nhằm phản đối lệnh cấm. Nhiều cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào buổi tối.

Lam cho biết lệnh ban hành "Quy định cấm che mặt" là một "quyết định cần thiết" nhưng khẳng định điều này không có nghĩa là Hồng Kông đang trong tình trạng khẩn cấp.

"Chúng tôi hiện đang trong tình trạng mà cộng đồng có nhiều mối đe dọa diễn ra rộng rãi và nguy hiểm. Điều cần thiết nhất bây giờ là chúng tôi phải ngăn chặn bạo lực và khôi phục lại sự bình tĩnh cho xã hội càng sớm càng tốt", cô nói. "Chúng tôi tin rằng luật mới sẽ tạo ra một hiệu ứng răn đe chống lại những người biểu tình và bạo loạn đeo mặt nạ”.Lam cho biết, cô sẽ không nói trước cụ thể một ngày nào trong tương lai sẽ vô hiệu hóa luật chống mặt nạ.



Ảnh về bất ổn Hồng Kông- Nguồn CNN News- Người biểu tình ném bom xăng vào cổng
vào đồn cảnh sát Tsuen Wan vào thứ Tư, ngày 10 tháng 10, để đáp trả cảnh sát sử dụng
đạn dược trong cuộc đụng độ với người biểu tình ở Tsuen Wan ngày hôm trước

Đại đa số những người đã tham dự các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gần đây của thành phố đều đeo mặt nạ để che giấu danh tính, họ sợ rằng mình có thể bị bắt hoặc nhắm mục tiêu của cảnh sát. Mặt nạ phòng độc và mặt nạ bảo vệ chống hơi cay, thường được các cơ quan chức năng sử dụng để giải tán các cuộc tụ tập trái phép, nó cũng đã trở nên phổ biến.

Luật này đã không được sử dụng trong hơn nửa thế kỷ và bà Lam có quyền vượt qua cơ quan lập pháp của thành phố nhằm "đưa ra bất kỳ quy định nào cô ấy có thể xem xét vì lợi ích cộng đồng". Lam còn nói thêm đạo luật mới là luật công ty con và nó sẽ được thảo luận bởi Hội đồng Lập pháp- nơi các đảng thân chính phủ chiếm đa số- khi họ gặp nhau vào cuối tháng này.

Được giới thiệu vào năm 1922, luật này được sử dụng lần cuối vào năm 1967 trong các cuộc bạo loạn cánh tả, sau đó là một chiến dịch đánh bom khủng bố trên khắp Hồng Kông và diễn ra các cuộc chiến giữa người biểu tình và cảnh sát. Năm mươi mốt người chết trong cuộc hỗn loạn, bao gồm 10 sĩ quan cảnh sát.

Luật mới cấm mọi người đeo mặt nạ nhằm giấu danh tính của họ, việc này  bao gồm cả sơn lên mặt,trong các cuộc biểu tình trái phép hoặc hợp pháp, hoặc đám rước công cộng. Những người bị kết tội phải đối mặt với án tù một năm và khoản tiền phạt 25.000 đô la Hồng Kông (3.100 đô la).

 Bà Lam cũng cho biết quy định này có thể được miễn trừ cho những người có lý do chính đáng để đeo khăn che mặt - chẳng hạn như cho các mục đích tôn giáo, y tế hoặc nghề nghiệp.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1562 | Tác giả: banbientap1

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có nên Bắc Kinh đang cố gắng từng bước hiện thực hóa việc chế tạo một vệ tinh có thể thực hiện điều này.

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m -...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1465 | Tác giả: banbientap1

Trong kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện có bốn bài thi được sửa chữa điểm. Hiện cả bốn trường hợp đã thôi việc.

Trong kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 1649 | Tác giả: admin

Chiều ngày 14/2, tại Trung tâm báo chí TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo cung cấp thông tin về vụ giết người, cướp tài sản và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng tại Củ Chi.

Chiều ngày 14/2, tại Trung tâm báo chí TP.HCM...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1676 | Tác giả: banbientap1

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là chụp lại cảnh tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan bị một một tàu khác vây quanh trên Biển Đông và tàu này bị nghi ngờ là tàu của Trung Quốc.

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1548 | Tác giả: banbientap1

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết, họ cho rằng 39 thi thể trên container có thể đều là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1430 | Tác giả: banbientap1

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử lý tình trạng xây dựng công trình không phép, trái phép; bên cạnh đó, vẫn tồn tại nhiều bất cập trong thu gom, xử lý rác thải, nước thải, gây bức xúc trong nhân dân.

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1562 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong đã làm tê liệt một phần trung tâm của nơi này trong ngày thứ 3 liên tiếp. 

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1520 | Tác giả: banbientap1

Nhóm hoạt động môi trường Extinction Rebellion đã sử dụng một chiếc xe cứu hỏa để phun 1.800 lít máu giả vào Bộ tài chính Anh ở London hôm thứ Năm, để phản đối Anh về vấn đề giải quyết biến đổi khí hậu đã có lập trường mâu thuẫn với họ.

Nhóm hoạt động môi trường Extinction Rebellion đã...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 386 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10 ít mây và tạnh ráo, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi với lượng mưa nhỏ.

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10...

Thứ 3 | 10/03/2020 | Lượt xem: 1560 | Tác giả: admin

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tuyên giáo và dư luận xã hội quý I năm 2020.

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn...