top

Nhà lãnh đạo hong kong sử dụng luật khẩn cấp để cấm đeo mặt nạ trong các cuộc biểu tình.

Thứ 6, 04-10-2019 | 09:31:07 banbientap1

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn các quyền khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm mục đích cấm mọi người đeo khẩu trang trong các hội nghị công cộng, đây là động thái có khả năng làm tức giận hàng ngàn thanh niên chủ yếu tham gia vào phong trào phản kháng kéo dài nhiều tháng vừa rồi.


Ảnh về bất ổn Hồng Kông- Nguồn CNN News- Những người biểu tình ủng hộ dân chủ giơ tay để
tượng trưng cho năm yêu cầu của họ trong một cuộc biểu tình của chính phủ, lệnh cấm của chính
phủ đối với người biểu tình đeo mặt nạ ở Hồng Kông

 

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 10, Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam tuyên bố trong cuộc họp báo vào thứ Sáu,  sau khi một cuộc họp với Hội đồng điều hành thành phố diễn ra.

Trong một thông báo, hàng trăm người đã đi qua qua khu thương mại trung tâm của Hồng Kông nhằm phản đối lệnh cấm. Nhiều cuộc biểu tình được lên kế hoạch vào buổi tối.

Lam cho biết lệnh ban hành "Quy định cấm che mặt" là một "quyết định cần thiết" nhưng khẳng định điều này không có nghĩa là Hồng Kông đang trong tình trạng khẩn cấp.

"Chúng tôi hiện đang trong tình trạng mà cộng đồng có nhiều mối đe dọa diễn ra rộng rãi và nguy hiểm. Điều cần thiết nhất bây giờ là chúng tôi phải ngăn chặn bạo lực và khôi phục lại sự bình tĩnh cho xã hội càng sớm càng tốt", cô nói. "Chúng tôi tin rằng luật mới sẽ tạo ra một hiệu ứng răn đe chống lại những người biểu tình và bạo loạn đeo mặt nạ”.Lam cho biết, cô sẽ không nói trước cụ thể một ngày nào trong tương lai sẽ vô hiệu hóa luật chống mặt nạ.



Ảnh về bất ổn Hồng Kông- Nguồn CNN News- Người biểu tình ném bom xăng vào cổng
vào đồn cảnh sát Tsuen Wan vào thứ Tư, ngày 10 tháng 10, để đáp trả cảnh sát sử dụng
đạn dược trong cuộc đụng độ với người biểu tình ở Tsuen Wan ngày hôm trước

Đại đa số những người đã tham dự các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ gần đây của thành phố đều đeo mặt nạ để che giấu danh tính, họ sợ rằng mình có thể bị bắt hoặc nhắm mục tiêu của cảnh sát. Mặt nạ phòng độc và mặt nạ bảo vệ chống hơi cay, thường được các cơ quan chức năng sử dụng để giải tán các cuộc tụ tập trái phép, nó cũng đã trở nên phổ biến.

Luật này đã không được sử dụng trong hơn nửa thế kỷ và bà Lam có quyền vượt qua cơ quan lập pháp của thành phố nhằm "đưa ra bất kỳ quy định nào cô ấy có thể xem xét vì lợi ích cộng đồng". Lam còn nói thêm đạo luật mới là luật công ty con và nó sẽ được thảo luận bởi Hội đồng Lập pháp- nơi các đảng thân chính phủ chiếm đa số- khi họ gặp nhau vào cuối tháng này.

Được giới thiệu vào năm 1922, luật này được sử dụng lần cuối vào năm 1967 trong các cuộc bạo loạn cánh tả, sau đó là một chiến dịch đánh bom khủng bố trên khắp Hồng Kông và diễn ra các cuộc chiến giữa người biểu tình và cảnh sát. Năm mươi mốt người chết trong cuộc hỗn loạn, bao gồm 10 sĩ quan cảnh sát.

Luật mới cấm mọi người đeo mặt nạ nhằm giấu danh tính của họ, việc này  bao gồm cả sơn lên mặt,trong các cuộc biểu tình trái phép hoặc hợp pháp, hoặc đám rước công cộng. Những người bị kết tội phải đối mặt với án tù một năm và khoản tiền phạt 25.000 đô la Hồng Kông (3.100 đô la).

 Bà Lam cũng cho biết quy định này có thể được miễn trừ cho những người có lý do chính đáng để đeo khăn che mặt - chẳng hạn như cho các mục đích tôn giáo, y tế hoặc nghề nghiệp.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 15/10/2025 | Lượt xem: 328 | Tác giả: admin

Ngày 15/10, Văn phòng Hợp tác Người Việt Nam tại tỉnh Chungnam chính thức được khai trương tại Trường Đại học Sunmoon, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Ngày 15/10, Văn phòng Hợp tác Người Việt Nam tại tỉnh...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 1203 | Tác giả: banbientap1

Về vấn đề sửa đổi luật Doanh Nghiệp dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 khai mạc trong tháng 10 này. Trong đó có đề cập đến việc đề nghị bỏ quy định về con dấu doanh nghiệp.

Về vấn đề sửa đổi luật Doanh Nghiệp dự kiến trình Quốc hội tại...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 1250 | Tác giả: admin

Chiều 26/11, tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ lần thứ 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì với chủ đề tham vấn quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chiều 26/11, tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1370 | Tác giả: banbientap1

Các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và Trung được Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định tình hình vẫn đang tốt đẹp, mặt khác ông chủ Nhà trắng cũng có nhắc tới tình hình kinh tế đối phương.

Các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1485 | Tác giả: banbientap1

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có nên Bắc Kinh đang cố gắng từng bước hiện thực hóa việc chế tạo một vệ tinh có thể thực hiện điều này.

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m -...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1278 | Tác giả: banbientap1

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã có những động thái tích cực, cụ thể là Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố...

Thứ 4 | 23/10/2024 | Lượt xem: 423 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày Tờ trình về chủ trương điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1545 | Tác giả: banbientap1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh thì chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách nạn nhân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39...

Chủ nhật | 29/06/2025 | Lượt xem: 255 | Tác giả: admin

Chúng giả công an, viện kiểm sát, tòa án, nhân viên thuế… gọi điện hù dọa con mồi đang liên quan tới thanh tra, vụ án rửa tiền, buôn ma túy hay trốn thuế... Sau đó chúng yêu cầu “phối hợp điều tra” bằng cách chuyển tiền vào tài khoản để “kiểm tra”…

Chúng giả công an, viện kiểm sát, tòa...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1591 | Tác giả: admin

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ cho tân Chính ủy Bộ Tư lệnh TP. 

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn...