top

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Phát triển lực lượng y tế vừa rộng, toàn diện và chuyên sâu

Thứ 2, 26-02-2024 | 21:22:11 admin

Chiều 26/2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y bác sĩ, chúc mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024).


Các đại biểu tham dự buổi họp mặt 

 

Tại Hội nghị, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã thông tin về 10 sự kiện nổi bật của ngành y tế TP.HCM năm 2023. Cùng với đó là xác định 7 nhóm giải pháp hướng đến phát triển y tế chuyên sâu của ngành y tế TP.HCM.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng cho biết, những năm qua, TP.HCM đã có những chính sách hỗ trợ cho ngành y tế. Trong đó, năm 2022, HĐND TP.HCM đã có Nghị quyết về các chính sách đặc thù củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đến năm 2025. Năm 2023, HĐND TP.HCM có Nghị quyết số quy định về mức chi hỗ trợ cộng tác viên sức khỏe cộng đồng trên địa bàn TP.HCM.

Bác sĩ Thượng cũng nêu một số nội dung kiến nghị của ngành y tế trong năm 2024. Kiến nghị TP ký bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Y tế Cuba về triển khai thí điểm mô hình bác sĩ gia đình của Cuba tại 5 trạm y tế của huyện Bình Chánh; dự án xây dựng mới Bệnh viện Tâm thần tại phường Tân Phú, TP Thủ Đức và dự án xây dựng mới Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình trên khu đất hiện nay của bệnh viện…

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp mặt (Ảnh: T.T)


Phát biểu chức mừng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thay mặt lãnh đạo và nhân dân TP bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thế hệ thầy thuốc, nhân viên y tế đã có những cống hiến quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát triển ngành y tế TP.

Ông Mãi cho biết lãnh đạo TP luôn coi lực lượng y tế là nguồn nhân lực quý, không chỉ đóng góp chuyên môn mà còn góp ý nhiều chính sách của TP ở các lĩnh vực. Ông Mãi mong các đội ngũ y tế giữ gìn sức khỏe, tiếp tục có những đóng góp sâu rộng hơn cho ngành y tế.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao quà chúc mừng đội ngũ y bác sĩ (Ảnh: T.T)
 

Ông Mãi nhấn mạnh, ngày 27/2 là dịp để toàn xã hội tôn vinh, ghi nhận sự đóng góp của ngành y tế, của những người trực tiếp công tác trên lĩnh vực này. Việc chăm lo phải thường xuyên, là trách nhiệm thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền, của ngành y tế các cấp để kịp thời chăm lo, đầu tư, giải quyết những khó khăn, chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần cán bộ y tế, nhân viên ngành y tế, nhất là những trường hợp còn khó khăn, những trường hợp đã về hưu.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị các cấp thường xuyên có các chính sách chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ y tế, chứ không chỉ mỗi dịp 27/2.

Nhấn mạnh đến việc TP.HCM cũng sẽ tập trung vào công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế, ông Mãi cho rằng trong phát triển y tế chuyên sâu, phải phát triển các trung tâm xuất sắc, hình thành mạng lưới các trung tâm xuất sắc để phát triển y tế TP ngang tầm khu vực và thế giới; cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đặt ra. Bên cạnh đó là hình thành các tổ chức mạnh, mô hình viện - trường tầm khu vực và quốc tế.

Định hướng hoạt động trọng tâm của ngành y tế TP trong năm 2024, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị ngành y tế TP tập trung triển khai các đề án, chính sách được ban hành sau dịch COVID-19 như phát triển mạng lưới cộng tác viên y tế, phát triển y tế dự phòng, nâng cao năng lực y tế cơ sở, phát triển y tế chuyên sâu.

Đối với việc đẩy mạnh phối hợp quân - dân y; phối hợp giữa các bệnh viện tuyến trung ương và cơ sở y tế của TP, Chủ tịch UBND TP.HCM mong muốn các bệnh viện Trung ương hỗ trợ các bệnh viện trên địa bàn TP mà bệnh viện có thế mạnh. TP sẽ vận dụng các cơ sở chính sách đã ban hành, Nghị quyết 98 để đầu tư ngân sách phát triển các bệnh viện Trung ương cùng địa phương làm nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ người dân TP và cả nước.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 19/10/2024 | Lượt xem: 317 | Tác giả: Thiện Phước

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện nay mà các dự án điện năng lượng tái tạo đang gặp phải, đặc biệt là đối với các dự án, nhà máy điện gió và điện mặt trời.

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1160 | Tác giả: banbientap1

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, thì hầu hết các bộ, "Ngay cả bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ chủ tịch một hội", Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói.

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1069 | Tác giả: banbientap1

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau với những lý lẽ riêng. Có người muốn cấm hoạt đồng kinh doanh này cũng có người muốn giữ lại hình thức này vì cho rằng đòi nợ thuê là nhu cầu của xã hội, không nên cấm mà phải quản chặt.

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1365 | Tác giả: banbientap

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long, công trình đường cao tốc Sóc Trăng - Châu Đốc kết nối trung tâm TP Cần Thơ đi các tỉnh trong khu vực với các trục dọc tuyến N1 và Quốc lộ 1A.

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long,...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1154 | Tác giả: banbientap1

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và xem xét kỷ luật các tổ chức, hàng loạt cán bộ xã, nguyên cán bộ huyện.

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ...

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 1296 | Tác giả: banbientap1

Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ "bí mật trục xuất" hai quan chức Đại sứ quán Trung Quốc sau khi họ vào một căn cứ quân sự "nhạy cảm" ở Virginia.

Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1021 | Tác giả: admin

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Đơn vị bầu cử số 6 – TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân để vận động bầu cử.

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa...

Thứ 4 | 16/04/2025 | Lượt xem: 339 | Tác giả: admin

Một yếu tố mang tính quyết định đó là sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan trong khối nội chính. Đặc biệt là giữa Tòa án, VKS, Cơ quan điều tra và Cơ quan thi hành án.

Một yếu tố mang tính quyết định đó là sự phối hợp...

Thứ 6 | 23/05/2025 | Lượt xem: 1093 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 23/5, Câu lạc bộ OCOP Hóc Môn tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận 20 sản phẩm OCOP 3 sao cho 6 chủ thể và khai trương điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại công viên chợ Hóc Môn (đường Lý Nam Đế, Hóc Môn).

Ngày 23/5, Câu lạc bộ OCOP Hóc Môn tổ chức Lễ...

Thứ 2 | 13/10/2025 | Lượt xem: 569 | Tác giả: Mai Khánh

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM Lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Bà Điểm (TP.HCM) long trọng tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao Lần thứ I, diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2025.

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào...