top

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Phát triển lực lượng y tế vừa rộng, toàn diện và chuyên sâu

Thứ 2 | 26/02/2024 admin
plnn.vn:

Chiều 26/2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y bác sĩ, chúc mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024).


Các đại biểu tham dự buổi họp mặt 

 

Tại Hội nghị, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã thông tin về 10 sự kiện nổi bật của ngành y tế TP.HCM năm 2023. Cùng với đó là xác định 7 nhóm giải pháp hướng đến phát triển y tế chuyên sâu của ngành y tế TP.HCM.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng cho biết, những năm qua, TP.HCM đã có những chính sách hỗ trợ cho ngành y tế. Trong đó, năm 2022, HĐND TP.HCM đã có Nghị quyết về các chính sách đặc thù củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đến năm 2025. Năm 2023, HĐND TP.HCM có Nghị quyết số quy định về mức chi hỗ trợ cộng tác viên sức khỏe cộng đồng trên địa bàn TP.HCM.

Bác sĩ Thượng cũng nêu một số nội dung kiến nghị của ngành y tế trong năm 2024. Kiến nghị TP ký bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Y tế Cuba về triển khai thí điểm mô hình bác sĩ gia đình của Cuba tại 5 trạm y tế của huyện Bình Chánh; dự án xây dựng mới Bệnh viện Tâm thần tại phường Tân Phú, TP Thủ Đức và dự án xây dựng mới Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình trên khu đất hiện nay của bệnh viện…

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp mặt (Ảnh: T.T)


Phát biểu chức mừng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thay mặt lãnh đạo và nhân dân TP bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thế hệ thầy thuốc, nhân viên y tế đã có những cống hiến quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát triển ngành y tế TP.

Ông Mãi cho biết lãnh đạo TP luôn coi lực lượng y tế là nguồn nhân lực quý, không chỉ đóng góp chuyên môn mà còn góp ý nhiều chính sách của TP ở các lĩnh vực. Ông Mãi mong các đội ngũ y tế giữ gìn sức khỏe, tiếp tục có những đóng góp sâu rộng hơn cho ngành y tế.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao quà chúc mừng đội ngũ y bác sĩ (Ảnh: T.T)
 

Ông Mãi nhấn mạnh, ngày 27/2 là dịp để toàn xã hội tôn vinh, ghi nhận sự đóng góp của ngành y tế, của những người trực tiếp công tác trên lĩnh vực này. Việc chăm lo phải thường xuyên, là trách nhiệm thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền, của ngành y tế các cấp để kịp thời chăm lo, đầu tư, giải quyết những khó khăn, chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần cán bộ y tế, nhân viên ngành y tế, nhất là những trường hợp còn khó khăn, những trường hợp đã về hưu.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị các cấp thường xuyên có các chính sách chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ y tế, chứ không chỉ mỗi dịp 27/2.

Nhấn mạnh đến việc TP.HCM cũng sẽ tập trung vào công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế, ông Mãi cho rằng trong phát triển y tế chuyên sâu, phải phát triển các trung tâm xuất sắc, hình thành mạng lưới các trung tâm xuất sắc để phát triển y tế TP ngang tầm khu vực và thế giới; cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đặt ra. Bên cạnh đó là hình thành các tổ chức mạnh, mô hình viện - trường tầm khu vực và quốc tế.

Định hướng hoạt động trọng tâm của ngành y tế TP trong năm 2024, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị ngành y tế TP tập trung triển khai các đề án, chính sách được ban hành sau dịch COVID-19 như phát triển mạng lưới cộng tác viên y tế, phát triển y tế dự phòng, nâng cao năng lực y tế cơ sở, phát triển y tế chuyên sâu.

Đối với việc đẩy mạnh phối hợp quân - dân y; phối hợp giữa các bệnh viện tuyến trung ương và cơ sở y tế của TP, Chủ tịch UBND TP.HCM mong muốn các bệnh viện Trung ương hỗ trợ các bệnh viện trên địa bàn TP mà bệnh viện có thế mạnh. TP sẽ vận dụng các cơ sở chính sách đã ban hành, Nghị quyết 98 để đầu tư ngân sách phát triển các bệnh viện Trung ương cùng địa phương làm nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ người dân TP và cả nước.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 16/04/2020 | Lượt xem: 1158 | Tác giả: admin

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT.

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 664 | Tác giả: banbientap1

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra bất cứ lời giải thích hay lời xin lỗi nào nhưng đã lặng lẽ rút phim hoạt hình “Người tuyết bé nhỏ” khỏi rạp chiếu từ 13/10. Mặc khác, Cục Điện ảnh cũng chưa có câu trả lời chính thức.

Mặc dù phía phát hành CGV không đưa ra...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 671 | Tác giả: banbientap1

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm hiếp tập thể tàn bạo một sinh viên 23 tuổi ở New Delhi vào bảy năm trước đã bị xử tử hình.

Bốn người đàn ông liên quan trong vụ hãm...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 566 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 691 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 656 | Tác giả: banbientap1

“Liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, đây là câu nói của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi ông nêu ý kiến của mình về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội là không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp.

“Liệu các đồng chí xem xét là...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 606 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/9, Tổng thống Trump chính thức bị các nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ tại hạ viện yêu cầu luận tội. Hậu quả của hành động lần này của Hạ viện có khả năng thay đổi hoàn toàn cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ngày 25/9, Tổng thống Trump chính thức bị các nghị...

Thứ 5 | 19/10/2023 | Lượt xem: 589 | Tác giả: admin

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về t hực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú .

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội...