top

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Phát triển lực lượng y tế vừa rộng, toàn diện và chuyên sâu

Thứ 2, 26-02-2024 | 21:22:11 admin

Chiều 26/2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y bác sĩ, chúc mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024).


Các đại biểu tham dự buổi họp mặt 

 

Tại Hội nghị, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã thông tin về 10 sự kiện nổi bật của ngành y tế TP.HCM năm 2023. Cùng với đó là xác định 7 nhóm giải pháp hướng đến phát triển y tế chuyên sâu của ngành y tế TP.HCM.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng cho biết, những năm qua, TP.HCM đã có những chính sách hỗ trợ cho ngành y tế. Trong đó, năm 2022, HĐND TP.HCM đã có Nghị quyết về các chính sách đặc thù củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đến năm 2025. Năm 2023, HĐND TP.HCM có Nghị quyết số quy định về mức chi hỗ trợ cộng tác viên sức khỏe cộng đồng trên địa bàn TP.HCM.

Bác sĩ Thượng cũng nêu một số nội dung kiến nghị của ngành y tế trong năm 2024. Kiến nghị TP ký bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Y tế Cuba về triển khai thí điểm mô hình bác sĩ gia đình của Cuba tại 5 trạm y tế của huyện Bình Chánh; dự án xây dựng mới Bệnh viện Tâm thần tại phường Tân Phú, TP Thủ Đức và dự án xây dựng mới Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình trên khu đất hiện nay của bệnh viện…

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp mặt (Ảnh: T.T)


Phát biểu chức mừng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thay mặt lãnh đạo và nhân dân TP bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thế hệ thầy thuốc, nhân viên y tế đã có những cống hiến quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát triển ngành y tế TP.

Ông Mãi cho biết lãnh đạo TP luôn coi lực lượng y tế là nguồn nhân lực quý, không chỉ đóng góp chuyên môn mà còn góp ý nhiều chính sách của TP ở các lĩnh vực. Ông Mãi mong các đội ngũ y tế giữ gìn sức khỏe, tiếp tục có những đóng góp sâu rộng hơn cho ngành y tế.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao quà chúc mừng đội ngũ y bác sĩ (Ảnh: T.T)
 

Ông Mãi nhấn mạnh, ngày 27/2 là dịp để toàn xã hội tôn vinh, ghi nhận sự đóng góp của ngành y tế, của những người trực tiếp công tác trên lĩnh vực này. Việc chăm lo phải thường xuyên, là trách nhiệm thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền, của ngành y tế các cấp để kịp thời chăm lo, đầu tư, giải quyết những khó khăn, chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần cán bộ y tế, nhân viên ngành y tế, nhất là những trường hợp còn khó khăn, những trường hợp đã về hưu.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị các cấp thường xuyên có các chính sách chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ y tế, chứ không chỉ mỗi dịp 27/2.

Nhấn mạnh đến việc TP.HCM cũng sẽ tập trung vào công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế, ông Mãi cho rằng trong phát triển y tế chuyên sâu, phải phát triển các trung tâm xuất sắc, hình thành mạng lưới các trung tâm xuất sắc để phát triển y tế TP ngang tầm khu vực và thế giới; cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đặt ra. Bên cạnh đó là hình thành các tổ chức mạnh, mô hình viện - trường tầm khu vực và quốc tế.

Định hướng hoạt động trọng tâm của ngành y tế TP trong năm 2024, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị ngành y tế TP tập trung triển khai các đề án, chính sách được ban hành sau dịch COVID-19 như phát triển mạng lưới cộng tác viên y tế, phát triển y tế dự phòng, nâng cao năng lực y tế cơ sở, phát triển y tế chuyên sâu.

Đối với việc đẩy mạnh phối hợp quân - dân y; phối hợp giữa các bệnh viện tuyến trung ương và cơ sở y tế của TP, Chủ tịch UBND TP.HCM mong muốn các bệnh viện Trung ương hỗ trợ các bệnh viện trên địa bàn TP mà bệnh viện có thế mạnh. TP sẽ vận dụng các cơ sở chính sách đã ban hành, Nghị quyết 98 để đầu tư ngân sách phát triển các bệnh viện Trung ương cùng địa phương làm nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ người dân TP và cả nước.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 1198 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước cụ thể" về những gì mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã thỏa thuận được tại hội nghị thượng đỉnh Singapore năm ngoái.

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước...

Thứ 2 | 08/11/2021 | Lượt xem: 1193 | Tác giả: admin

Văn Phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét việc bồi thường, thu hồi đất cho người dân , đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm.

Văn Phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1210 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...

Chủ nhật | 25/02/2024 | Lượt xem: 804 | Tác giả: admin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị báo cáo lên phương án miễn, giảm giá vé đi Metro số 1 trong thời gian đầu tại cuộc họp lần thứ nhất của Thường trực Ban chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Ban Quản lý...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1149 | Tác giả: banbientap1

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi thì Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã đưa ra lời cảnh báo là biểu tình gia tăng nguy cơ đẩy đặc khu này đến bờ vực "không thể quay đầu". Vị lãnh đạo này cũng nhấn mạnh: 'Người biểu tình đang là kẻ thù của người dân'.

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi...

Thứ 2 | 16/06/2025 | Lượt xem: 222 | Tác giả: admin

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí và thói quen cho hộ kinh doanh. Dù mục tiêu là minh bạch và công bằng hơn, thực tế cho thấy còn nhiều rào cản kỹ thuật, tâm lý và quản lý.

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí...

Thứ 4 | 04/05/2022 | Lượt xem: 942 | Tác giả: admin

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì (Phú Thọ), nhiều người chen lấn, giành giật chỗ xếp hàng mua vé xem các trận đấu của U23 Việt Nam tại SEA Games 31 gây hỗn loạn, bát nháo.

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1269 | Tác giả: banbientap1

“Liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, đây là câu nói của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi ông nêu ý kiến của mình về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội là không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp.

“Liệu các đồng chí xem xét là...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1133 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối với 2 vị tổng thống nước Mỹ, cụ thể bà cho rằng 'ở một thời điểm nào đó, ông Richard Nixon cũng đã đủ quan tâm tới đất nước để nhận ra chuyện này là không thể tiếp tục', và bà cũng nói rằng ông Trump không được như thế.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1224 | Tác giả: banbientap1

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự hóa trí tuệ nhân tạo thì Nga và Trung Quốc sẽ thách thức vị trí của Mỹ trong tương lai.

Mỹ cảnh báo rằng khi theo đuổi quyết liệt việc quân sự...