top

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Phát triển lực lượng y tế vừa rộng, toàn diện và chuyên sâu

Thứ 2, 26-02-2024 | 21:22:11 admin

Chiều 26/2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y bác sĩ, chúc mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024).


Các đại biểu tham dự buổi họp mặt 

 

Tại Hội nghị, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã thông tin về 10 sự kiện nổi bật của ngành y tế TP.HCM năm 2023. Cùng với đó là xác định 7 nhóm giải pháp hướng đến phát triển y tế chuyên sâu của ngành y tế TP.HCM.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng cho biết, những năm qua, TP.HCM đã có những chính sách hỗ trợ cho ngành y tế. Trong đó, năm 2022, HĐND TP.HCM đã có Nghị quyết về các chính sách đặc thù củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng, an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đến năm 2025. Năm 2023, HĐND TP.HCM có Nghị quyết số quy định về mức chi hỗ trợ cộng tác viên sức khỏe cộng đồng trên địa bàn TP.HCM.

Bác sĩ Thượng cũng nêu một số nội dung kiến nghị của ngành y tế trong năm 2024. Kiến nghị TP ký bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Y tế Cuba về triển khai thí điểm mô hình bác sĩ gia đình của Cuba tại 5 trạm y tế của huyện Bình Chánh; dự án xây dựng mới Bệnh viện Tâm thần tại phường Tân Phú, TP Thủ Đức và dự án xây dựng mới Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình trên khu đất hiện nay của bệnh viện…

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi họp mặt (Ảnh: T.T)


Phát biểu chức mừng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thay mặt lãnh đạo và nhân dân TP bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các thế hệ thầy thuốc, nhân viên y tế đã có những cống hiến quan trọng trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát triển ngành y tế TP.

Ông Mãi cho biết lãnh đạo TP luôn coi lực lượng y tế là nguồn nhân lực quý, không chỉ đóng góp chuyên môn mà còn góp ý nhiều chính sách của TP ở các lĩnh vực. Ông Mãi mong các đội ngũ y tế giữ gìn sức khỏe, tiếp tục có những đóng góp sâu rộng hơn cho ngành y tế.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao quà chúc mừng đội ngũ y bác sĩ (Ảnh: T.T)
 

Ông Mãi nhấn mạnh, ngày 27/2 là dịp để toàn xã hội tôn vinh, ghi nhận sự đóng góp của ngành y tế, của những người trực tiếp công tác trên lĩnh vực này. Việc chăm lo phải thường xuyên, là trách nhiệm thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền, của ngành y tế các cấp để kịp thời chăm lo, đầu tư, giải quyết những khó khăn, chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần cán bộ y tế, nhân viên ngành y tế, nhất là những trường hợp còn khó khăn, những trường hợp đã về hưu.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị các cấp thường xuyên có các chính sách chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ y tế, chứ không chỉ mỗi dịp 27/2.

Nhấn mạnh đến việc TP.HCM cũng sẽ tập trung vào công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế, ông Mãi cho rằng trong phát triển y tế chuyên sâu, phải phát triển các trung tâm xuất sắc, hình thành mạng lưới các trung tâm xuất sắc để phát triển y tế TP ngang tầm khu vực và thế giới; cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đặt ra. Bên cạnh đó là hình thành các tổ chức mạnh, mô hình viện - trường tầm khu vực và quốc tế.

Định hướng hoạt động trọng tâm của ngành y tế TP trong năm 2024, Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị ngành y tế TP tập trung triển khai các đề án, chính sách được ban hành sau dịch COVID-19 như phát triển mạng lưới cộng tác viên y tế, phát triển y tế dự phòng, nâng cao năng lực y tế cơ sở, phát triển y tế chuyên sâu.

Đối với việc đẩy mạnh phối hợp quân - dân y; phối hợp giữa các bệnh viện tuyến trung ương và cơ sở y tế của TP, Chủ tịch UBND TP.HCM mong muốn các bệnh viện Trung ương hỗ trợ các bệnh viện trên địa bàn TP mà bệnh viện có thế mạnh. TP sẽ vận dụng các cơ sở chính sách đã ban hành, Nghị quyết 98 để đầu tư ngân sách phát triển các bệnh viện Trung ương cùng địa phương làm nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ người dân TP và cả nước.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 776 | Tác giả: banbientap1

Đã xác định có nhiều người mất tích trong trận bão này, hơn nữa dự đoán vào 9 giờ sáng nay cơn bão này sẽ quay lại Thái Bình Dương

Đã xác định có nhiều người mất tích trong...

Thứ 5 | 04/07/2024 | Lượt xem: 301 | Tác giả: admin

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024, Sở GTVT đã báo cáo về tiến độ 5 dự án BOT trên đường hiện hữu được TP.HCM triển khai theo Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024...

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 869 | Tác giả: banbientap1

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến vùng dịch như là các biểu hiện như sốt, ho khó thở, có đi/về từ Trung Quốc đã được bắt đầu cách ly, điều trị. Tuy nhiên, số lượng này đã giảm xuống còn 32 người đang bị cách ly.

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến...

Thứ 5 | 31/10/2019 | Lượt xem: 754 | Tác giả: banbientap1

Tại kỳ họp 40, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật trung tướng Trình Văn Thống bằng hình thức cảnh cáo vì tham mưu cho lãnh đạo ban hành văn bản về đơn vị nghiệp vụ không đúng quy định, vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Tại kỳ họp 40, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 777 | Tác giả: admin

Chiều tối 13/12 giờ địa phương, tại buổi hội đàm, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi của các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đến các lãnh đạo Đảng Cộng sản Belarus và thông báo về chuyến thăm chính thức Cộng hoà Belarus lần này.

Chiều tối 13/12 giờ địa phương, tại buổi hội...

Thứ 3 | 10/03/2020 | Lượt xem: 825 | Tác giả: admin

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tuyên giáo và dư luận xã hội quý I năm 2020.

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn...

Thứ 2 | 20/09/2021 | Lượt xem: 728 | Tác giả: admin

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ, lắng nghe các chuyên gia góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư...

Thứ 2 | 30/12/2019 | Lượt xem: 773 | Tác giả: banbientap1

Ít nhất bốn người đã chết sau hai trận tuyết lở xảy ra ở dãy núi Alps của Ý trong cuối tuần qua.

Ít nhất bốn người đã chết sau hai trận tuyết lở xảy ra ở...

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 844 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 742 | Tác giả: banbientap1

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định thông tin của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định...