top

Tổng thống Mỹ muốn tìm ra người tố giác ông

Chủ nhật, 13-10-2019 | 23:00:35 banbientap1

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định thông tin của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.


Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

 

Ngày 30/9, ông Trump đã nói với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục: “Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về “người thổi còi”, khi chúng ta có một “người thổi còi” cung cấp những thông tin không chính xác”.

“Người thổi còi” chính là người đã đệ đơn tố giác Tổng thống Trump lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ. Người này hồi tháng 7 cũng tiết lộ cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. New York Times dẫn 3 nguồn tin nói rằng người tố giác này là một sĩ quan làm việc tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong cuộc điện đàm trên, ông chủ Nhà Trắng được cho là đã thúc đẩy ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, ông Trump cáo buộc người này trước đó là có những hành động đáng ngờ khi làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine thời ông Biden còn đương chức. 

Sau khi Tổng thống Trump ra lệnh dừng 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine thì cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine đã diễn ra. Điều này khiến Tổng thống Mỹ bị nghi ngờ có động cơ chính trị khi tìm cách gây sức ép nhằm buộc Tổng thống Zelensky phải điều tra ông Biden vì ông này là đối thủ mạnh nhất của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố “giống như mọi người Mỹ”, ông “xứng đáng” được gặp người tố giác, đặc biệt khi người này “mô tả cuộc trò chuyện hoàn hảo với một nhà lãnh đạo nước ngoài theo cách thiếu chính xác và dối trá”.

Andrew Bakaj, luật sư của người tố giác cho biết thân chủ của ông “được quyền giấu mặt”, do luật pháp và chính sách của Mỹ ủng hộ việc giấu mặt để đảm bảo họ không bị đáp trả. Luật sư này cũng cho biết rằng việc Tổng thống Trump tìm cách xác định thông tin của người tố giác mình là “vi phạm luật liên bang”.

Hạ viện sẽ chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump, liên quan tới cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine, điều này được Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo ngày 24/9. Ông Trump cảnh báo việc luận tội tổng thống có thể dẫn tới những hậu quả như một cuộc “nội chiến”.

Tổng thống Mỹ dẫn lại lời mục sư Robert Jeffress mà đưa cảnh báo rằng: “Nếu phe Dân chủ thành công trong việc phế truất tổng thống (điều mà họ sẽ không bao giờ làm được), điều đó sẽ gây ra sự rạn nứt giống như cuộc nội chiến tại quốc gia này, mà khi đó đất nước của chúng ta sẽ không bao giờ được hàn gắn”.

Tổng thống Ukraine hôm qua tuyên bố Kiev không thể công bố nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ. Ông Zelensky nói rằng ông cảm thấy không đúng nếu ông chia sẻ bản tóm tắt hay nội dung đầy đủ của cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết: “Trước khi trở thành tổng thống, tôi chưa từng là một nhà ngoại giao, nhưng tôi nghĩ tôi đã có nhiều cuộc trao đổi như vậy trong cuộc đời mình và sẽ còn có nhiều cuộc như vậy nữa”.

Khi được hỏi liệu Ukraine có mở một cuộc điều tra nhằm vào cựu phó Tổng thống Mỹ Biden và con trai của ông Biden hay không theo đề nghị của Tổng thống Trump, ông Zelensky khẳng định Ukraine không hành xử theo mệnh lệnh của các nước khác.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng khẳng định rằng: “Chúng tôi không thể bị chỉ đạo làm bất kỳ điều gì. Chúng tôi là một đất nước độc lập. Chúng tôi cởi mở, chúng tôi sẵn sàng điều tra, nhưng chuyện đó không liên quan tới tôi. Các cơ quan hành pháp độc lập của chúng tôi sẵn sàng điều tra bất kỳ trường hợp nào mà luật pháp bị vi phạm”.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1056 | Tác giả: banbientap1

Đã có một trường hợp tử vong vì virus corona ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc đã được WHO (Tổ chức Y tế thế giới) xác nhận vào ngày 2-2. Đây được xem là trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus corona bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Đã có một trường hợp tử vong vì virus corona ở...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 522 | Tác giả: Thiện Phước

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ luôn thu hút sự chú ý toàn cầu vì kết quả của nó có thể ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế, chính trị và quan hệ quốc tế của nhiều quốc gia. Vậy tại sao cuộc bầu cử ở Mỹ lại quan trọng đến vậy?

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1262 | Tác giả: banbientap1

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên Đại sứ Anh đã có buổi trao đổi với Bộ Công an nhằm nhanh chóng hoàn tất quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh.

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên...

Thứ 3 | 25/02/2020 | Lượt xem: 1298 | Tác giả: admin

Ngày 25/2, TAND TP Đà Nẵngtổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chánh án TANDTC về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND TP Đà Nẵng. Đồng chí Nguyễn Văn Du-Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án TANDTC tham dự và phát biểu giao nhiệm vụ.

Ngày 25/2, TAND TP Đà Nẵngtổ chức Lễ công bố và...

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 1269 | Tác giả: admin

Tối ngày 22/4, Sở GTVT TPHCM ban hành Thông báo số 4774/TB-SGTVT hoả tốc thay thế Thông báo số 4766/TB-SGTVT cùng ngày thay đổi kế hoạch, tiếp tục tạm ngưng Grab và taxi trong thời gian chờ chỉ đạo của Thủ tướng.

Tối ngày 22/4, Sở GTVT TPHCM ban hành...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1014 | Tác giả: banbientap1

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường xuyên mỗi năm trên 60% tổng chi ngân sách nên không thể để bộ máy  tiếp tục cồng kềnh như hiện nay. Chúng ta có thể tiết kiệm hơn 10.000 tỷ đồng nếu có thể giảm 1%.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1287 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế phòng dịch ở sân bay quốc tế Roissy-Charles de Gaulle, nơi này được biết là được dùng để tập trung cho các chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc. Được biết, ba trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới phát hiện tại Pháp (cũng là đầu tiên ở Châu Âu) đều là người Trung Quốc.

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1217 | Tác giả: banbientap1

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị cáo buộc gây sức ép với giới chức nước ngoài điều tra tham nhũng cha con ông Biden, vào lúc này con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - Hunter Biden đã lần đầu tiên lên tiếng về công việc kinh doanh ở Trung Quốc và Ukraine.

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị...

Thứ 6 | 24/01/2025 | Lượt xem: 952 | Tác giả: admin

Sáng 25 /1, Thành ủy TP .HCM tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, chỉ định ông Nguyễn Thanh Nghị giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP .HCM .

Sáng 25 /1, Thành ủy TP .HCM tổ chức Hội nghị...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 536 | Tác giả: Thiện Phước

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ án tham nhũng lớn, liên quan đến các quan chức cao cấp và doanh nghiệp nhà nước. Các vụ việc như lạm dụng quyền lực để chiếm đoạt tài sản công, nhận hối lộ trong quá trình cấp phép và quản lý dự án; và tham nhũng trong mua sắm trang thiết bị y tế đã gây ra sự bất bình và mất niềm tin của người dân.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ...