top

Tổng thống Mỹ muốn tìm ra người tố giác ông

Chủ nhật, 13-10-2019 | 23:00:35 banbientap1

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định thông tin của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.


Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

 

Ngày 30/9, ông Trump đã nói với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục: “Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về “người thổi còi”, khi chúng ta có một “người thổi còi” cung cấp những thông tin không chính xác”.

“Người thổi còi” chính là người đã đệ đơn tố giác Tổng thống Trump lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ. Người này hồi tháng 7 cũng tiết lộ cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. New York Times dẫn 3 nguồn tin nói rằng người tố giác này là một sĩ quan làm việc tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong cuộc điện đàm trên, ông chủ Nhà Trắng được cho là đã thúc đẩy ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, ông Trump cáo buộc người này trước đó là có những hành động đáng ngờ khi làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine thời ông Biden còn đương chức. 

Sau khi Tổng thống Trump ra lệnh dừng 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine thì cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine đã diễn ra. Điều này khiến Tổng thống Mỹ bị nghi ngờ có động cơ chính trị khi tìm cách gây sức ép nhằm buộc Tổng thống Zelensky phải điều tra ông Biden vì ông này là đối thủ mạnh nhất của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố “giống như mọi người Mỹ”, ông “xứng đáng” được gặp người tố giác, đặc biệt khi người này “mô tả cuộc trò chuyện hoàn hảo với một nhà lãnh đạo nước ngoài theo cách thiếu chính xác và dối trá”.

Andrew Bakaj, luật sư của người tố giác cho biết thân chủ của ông “được quyền giấu mặt”, do luật pháp và chính sách của Mỹ ủng hộ việc giấu mặt để đảm bảo họ không bị đáp trả. Luật sư này cũng cho biết rằng việc Tổng thống Trump tìm cách xác định thông tin của người tố giác mình là “vi phạm luật liên bang”.

Hạ viện sẽ chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump, liên quan tới cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine, điều này được Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo ngày 24/9. Ông Trump cảnh báo việc luận tội tổng thống có thể dẫn tới những hậu quả như một cuộc “nội chiến”.

Tổng thống Mỹ dẫn lại lời mục sư Robert Jeffress mà đưa cảnh báo rằng: “Nếu phe Dân chủ thành công trong việc phế truất tổng thống (điều mà họ sẽ không bao giờ làm được), điều đó sẽ gây ra sự rạn nứt giống như cuộc nội chiến tại quốc gia này, mà khi đó đất nước của chúng ta sẽ không bao giờ được hàn gắn”.

Tổng thống Ukraine hôm qua tuyên bố Kiev không thể công bố nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ. Ông Zelensky nói rằng ông cảm thấy không đúng nếu ông chia sẻ bản tóm tắt hay nội dung đầy đủ của cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết: “Trước khi trở thành tổng thống, tôi chưa từng là một nhà ngoại giao, nhưng tôi nghĩ tôi đã có nhiều cuộc trao đổi như vậy trong cuộc đời mình và sẽ còn có nhiều cuộc như vậy nữa”.

Khi được hỏi liệu Ukraine có mở một cuộc điều tra nhằm vào cựu phó Tổng thống Mỹ Biden và con trai của ông Biden hay không theo đề nghị của Tổng thống Trump, ông Zelensky khẳng định Ukraine không hành xử theo mệnh lệnh của các nước khác.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng khẳng định rằng: “Chúng tôi không thể bị chỉ đạo làm bất kỳ điều gì. Chúng tôi là một đất nước độc lập. Chúng tôi cởi mở, chúng tôi sẵn sàng điều tra, nhưng chuyện đó không liên quan tới tôi. Các cơ quan hành pháp độc lập của chúng tôi sẵn sàng điều tra bất kỳ trường hợp nào mà luật pháp bị vi phạm”.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 1060 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 586 | Tác giả: admin

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển .

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm...

Thứ 4 | 11/12/2019 | Lượt xem: 978 | Tác giả: admin

Sau khi làm xong quy trình kỷ luật cách chức sẽ chuyển chánh án TAND huyện Minh Hóa Đinh Lâm Xướng qua đơn vị khác - Chánh án TAND tỉnh Quảng Bình cho biết.

Sau khi làm xong quy trình kỷ luật cách chức sẽ chuyển...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1060 | Tác giả: banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1011 | Tác giả: banbientap1

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của Mỹ trong mấy ngày qua đã di chuyển trong khu vực nơi mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông.

Theo Hãng tin Reuters, các tàu chiến của...

Thứ 4 | 17/07/2024 | Lượt xem: 398 | Tác giả: admin

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ 17, HĐND T P.HCM khóa X đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 912 | Tác giả: admin

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố trước 18 giờ, ngày 28/3/2020.

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1029 | Tác giả: banbientap1

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) ở Nhật Bản vừa nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus này. Từ đây, sẽ mở đường cho quá trình phát triển văcxin phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chuẩn đoán nhanh đối với virus corona.

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 978 | Tác giả: banbientap1

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có sự nhất trí với Mỹ về việc ngưng đánh thuế áp lên hàng hoá của nhau theo từng lộ trình cụ thể.

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có...

Thứ 5 | 16/04/2020 | Lượt xem: 1555 | Tác giả: admin

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT.

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng...