top

Tổng thống Mỹ muốn tìm ra người tố giác ông

Chủ nhật, 13-10-2019 | 23:00:35 banbientap1

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định thông tin của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.


Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

 

Ngày 30/9, ông Trump đã nói với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục: “Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về “người thổi còi”, khi chúng ta có một “người thổi còi” cung cấp những thông tin không chính xác”.

“Người thổi còi” chính là người đã đệ đơn tố giác Tổng thống Trump lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ. Người này hồi tháng 7 cũng tiết lộ cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. New York Times dẫn 3 nguồn tin nói rằng người tố giác này là một sĩ quan làm việc tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong cuộc điện đàm trên, ông chủ Nhà Trắng được cho là đã thúc đẩy ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, ông Trump cáo buộc người này trước đó là có những hành động đáng ngờ khi làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine thời ông Biden còn đương chức. 

Sau khi Tổng thống Trump ra lệnh dừng 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine thì cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine đã diễn ra. Điều này khiến Tổng thống Mỹ bị nghi ngờ có động cơ chính trị khi tìm cách gây sức ép nhằm buộc Tổng thống Zelensky phải điều tra ông Biden vì ông này là đối thủ mạnh nhất của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố “giống như mọi người Mỹ”, ông “xứng đáng” được gặp người tố giác, đặc biệt khi người này “mô tả cuộc trò chuyện hoàn hảo với một nhà lãnh đạo nước ngoài theo cách thiếu chính xác và dối trá”.

Andrew Bakaj, luật sư của người tố giác cho biết thân chủ của ông “được quyền giấu mặt”, do luật pháp và chính sách của Mỹ ủng hộ việc giấu mặt để đảm bảo họ không bị đáp trả. Luật sư này cũng cho biết rằng việc Tổng thống Trump tìm cách xác định thông tin của người tố giác mình là “vi phạm luật liên bang”.

Hạ viện sẽ chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump, liên quan tới cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine, điều này được Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo ngày 24/9. Ông Trump cảnh báo việc luận tội tổng thống có thể dẫn tới những hậu quả như một cuộc “nội chiến”.

Tổng thống Mỹ dẫn lại lời mục sư Robert Jeffress mà đưa cảnh báo rằng: “Nếu phe Dân chủ thành công trong việc phế truất tổng thống (điều mà họ sẽ không bao giờ làm được), điều đó sẽ gây ra sự rạn nứt giống như cuộc nội chiến tại quốc gia này, mà khi đó đất nước của chúng ta sẽ không bao giờ được hàn gắn”.

Tổng thống Ukraine hôm qua tuyên bố Kiev không thể công bố nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ. Ông Zelensky nói rằng ông cảm thấy không đúng nếu ông chia sẻ bản tóm tắt hay nội dung đầy đủ của cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết: “Trước khi trở thành tổng thống, tôi chưa từng là một nhà ngoại giao, nhưng tôi nghĩ tôi đã có nhiều cuộc trao đổi như vậy trong cuộc đời mình và sẽ còn có nhiều cuộc như vậy nữa”.

Khi được hỏi liệu Ukraine có mở một cuộc điều tra nhằm vào cựu phó Tổng thống Mỹ Biden và con trai của ông Biden hay không theo đề nghị của Tổng thống Trump, ông Zelensky khẳng định Ukraine không hành xử theo mệnh lệnh của các nước khác.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng khẳng định rằng: “Chúng tôi không thể bị chỉ đạo làm bất kỳ điều gì. Chúng tôi là một đất nước độc lập. Chúng tôi cởi mở, chúng tôi sẵn sàng điều tra, nhưng chuyện đó không liên quan tới tôi. Các cơ quan hành pháp độc lập của chúng tôi sẵn sàng điều tra bất kỳ trường hợp nào mà luật pháp bị vi phạm”.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1171 | Tác giả: banbientap1

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay thì cánh cửa cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1417 | Tác giả: banbientap1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang trong cuộc họp báo ngày 26-1 xác nhận gần như chắc chắn sẽ có thêm 1.000 người nhiễm virus corona trong số 2.700 người đang được theo hỏi cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.  

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1366 | Tác giả: banbientap1

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.  

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1267 | Tác giả: banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa...

Thứ 5 | 16/05/2024 | Lượt xem: 595 | Tác giả: admin

Chiều 16/ 5, TAND cấ p cao tại TP.HCM tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh toà Toà gia đình và người chưa thành niên. Ông Trần Văn Châu, Bí thư Đảng uỷ, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM dự và chủ trì buổi lễ.

Chiều 16/ 5, TAND cấ p cao tại TP.HCM tổ chức Lễ công bố...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1311 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế thì mới đây Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa chỉ đạo Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc.

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1446 | Tác giả: banbientap1

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc tàu ngầm phát nổ và nó gần như đã biến mất năm 1942.

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc...

Thứ 6 | 12/07/2024 | Lượt xem: 609 | Tác giả: admin

Chiều 12 /7, Thành ủy TP .HCM tổ chức Lễ trao quyết định cán bộ , bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP .HCM.

Chiều 12 /7, Thành ủy TP .HCM tổ chức Lễ trao quyết...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1258 | Tác giả: banbientap1

Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và đàn ông nước ngoài dùng chung phòng mà không cần chứng minh họ có quan hệ hợp pháp với nhau, sau khi Ả-rập Xê-út áp dụng chương trình visa mới nhằm thu hút khách du lịch.

Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 1169 | Tác giả: banbientap1

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô la trên thế giới vào năm 2019. Ngoài ra, còn gây thiệt hại cho kinh doanh và nền kinh tế. Thảm họa tự nhiên có xu hướng gia tăng kéo dài trong hàng thập kỷ và việc này có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô...