top

Tổng thống Mỹ muốn tìm ra người tố giác ông

Chủ nhật, 13-10-2019 | 23:00:35 banbientap1

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định thông tin của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.


Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

 

Ngày 30/9, ông Trump đã nói với các phóng viên tại Phòng Bầu Dục: “Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về “người thổi còi”, khi chúng ta có một “người thổi còi” cung cấp những thông tin không chính xác”.

“Người thổi còi” chính là người đã đệ đơn tố giác Tổng thống Trump lên Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ. Người này hồi tháng 7 cũng tiết lộ cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. New York Times dẫn 3 nguồn tin nói rằng người tố giác này là một sĩ quan làm việc tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Trong cuộc điện đàm trên, ông chủ Nhà Trắng được cho là đã thúc đẩy ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, ông Trump cáo buộc người này trước đó là có những hành động đáng ngờ khi làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine thời ông Biden còn đương chức. 

Sau khi Tổng thống Trump ra lệnh dừng 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine thì cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine đã diễn ra. Điều này khiến Tổng thống Mỹ bị nghi ngờ có động cơ chính trị khi tìm cách gây sức ép nhằm buộc Tổng thống Zelensky phải điều tra ông Biden vì ông này là đối thủ mạnh nhất của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm sau.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố “giống như mọi người Mỹ”, ông “xứng đáng” được gặp người tố giác, đặc biệt khi người này “mô tả cuộc trò chuyện hoàn hảo với một nhà lãnh đạo nước ngoài theo cách thiếu chính xác và dối trá”.

Andrew Bakaj, luật sư của người tố giác cho biết thân chủ của ông “được quyền giấu mặt”, do luật pháp và chính sách của Mỹ ủng hộ việc giấu mặt để đảm bảo họ không bị đáp trả. Luật sư này cũng cho biết rằng việc Tổng thống Trump tìm cách xác định thông tin của người tố giác mình là “vi phạm luật liên bang”.

Hạ viện sẽ chính thức mở một cuộc điều tra nhằm mở đường cho tiến trình luận tội đối với Tổng thống Trump, liên quan tới cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine, điều này được Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo ngày 24/9. Ông Trump cảnh báo việc luận tội tổng thống có thể dẫn tới những hậu quả như một cuộc “nội chiến”.

Tổng thống Mỹ dẫn lại lời mục sư Robert Jeffress mà đưa cảnh báo rằng: “Nếu phe Dân chủ thành công trong việc phế truất tổng thống (điều mà họ sẽ không bao giờ làm được), điều đó sẽ gây ra sự rạn nứt giống như cuộc nội chiến tại quốc gia này, mà khi đó đất nước của chúng ta sẽ không bao giờ được hàn gắn”.

Tổng thống Ukraine hôm qua tuyên bố Kiev không thể công bố nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ. Ông Zelensky nói rằng ông cảm thấy không đúng nếu ông chia sẻ bản tóm tắt hay nội dung đầy đủ của cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết: “Trước khi trở thành tổng thống, tôi chưa từng là một nhà ngoại giao, nhưng tôi nghĩ tôi đã có nhiều cuộc trao đổi như vậy trong cuộc đời mình và sẽ còn có nhiều cuộc như vậy nữa”.

Khi được hỏi liệu Ukraine có mở một cuộc điều tra nhằm vào cựu phó Tổng thống Mỹ Biden và con trai của ông Biden hay không theo đề nghị của Tổng thống Trump, ông Zelensky khẳng định Ukraine không hành xử theo mệnh lệnh của các nước khác.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng khẳng định rằng: “Chúng tôi không thể bị chỉ đạo làm bất kỳ điều gì. Chúng tôi là một đất nước độc lập. Chúng tôi cởi mở, chúng tôi sẵn sàng điều tra, nhưng chuyện đó không liên quan tới tôi. Các cơ quan hành pháp độc lập của chúng tôi sẵn sàng điều tra bất kỳ trường hợp nào mà luật pháp bị vi phạm”.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1080 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6 công ty của Trung Quốc vì tội cố tình mua dầu của Iran. Đây là các lệnh trừng phạt mới nhất liên quan tới Iran mà Chính quyền Mỹ vừa công bố.

Đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1050 | Tác giả: banbientap1

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam California, đây được coi là trường hợp nhiễm bệnh thứ ba ở Hoa Kỳ.

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam...

Thứ 5 | 19/10/2023 | Lượt xem: 928 | Tác giả: admin

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về t hực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú .

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1091 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình vì tội phản quốc vào ngày 17-12. Được biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan có một cựu Tổng thống bị tuyên án tử hình.

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình...

Thứ 5 | 16/04/2020 | Lượt xem: 1685 | Tác giả: admin

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT.

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 982 | Tác giả: admin

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt và công bố quyết định về công tác cán bộ.

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1119 | Tác giả: banbientap1

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm trong nước. Được biết, trận lũ đã giết chết ít nhất 30 người, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 1025 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong...

Thứ 7 | 02/08/2025 | Lượt xem: 227 | Tác giả: admin

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến, nhiều cửa hàng cà phê, quán ăn, ki-ốt ven đường đã tự phát trở thành điểm sạc pin xe điện. Tuy nhiên, việc cho sạc pin lithium tại nơi công cộng, khi không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, không người giám sát, đang âm thầm trở thành mối nguy hiểm chết người – một “quả bom hẹn giờ” giữa cộng đồng dân cư đông đúc.

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến, nhiều cửa...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1102 | Tác giả: banbientap1

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường, các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong.

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả...