top

TP.HCM: 38 nghị quyết được thông qua đối với phát triển kinh tế-xã hội, đời sống người dân

Thứ 4, 17-07-2024 | 08:44:36 admin

Ngày 17/7, Sau 2,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM khóa X đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu, đại biểu HĐND Thành phố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tập trung trí tuệ, giải quyết một khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao. Đã có 44 lượt đại biểu phát biểu với hơn 150 ý kiến tại các phiên thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường.


Bà Nguyễn Thị Lê, Chủ tịch HĐND TP.HCM phát biểu bế mạc Kỳ họp. (Ảnh: V.P)

Theo đó, HĐND TP.HCM đã dành thời gian thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội - quốc phòng - an ninh và hoạt động đối ngoại của Thành phố 6 tháng đầu năm 2024; kết quả thực hiện chủ đề năm 2024 của Thành phố.

Thảo luận các vấn đề đồng chí Bí thư Thành ủy đặt ra như các giải pháp triển khai Luật Đất đai năm 2024 và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024; việc đánh giá tác động xã hội của việc cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024 theo Kết luận số 83-KL/TW của Bộ Chính trị…

Đồng thời, Kỳ họp cũng đã dành một buổi để thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Giám đốc Sở TT&TT, Chủ tịch UBND quận Bình Tân. Tại phiên chất vấn, đã có 21 lượt đại biểu tham gia đặt câu hỏi chất vấn và 36 ý kiến liên quan.

Tại Kỳ họp này, HĐND TP.HCM đã tiến hành giám sát "Việc thực hiện chương trình cải cách hành chính về công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính và cải cách chế độ công vụ trên địa bàn giai đoạn 2022 – 2025". Qua giám sát, nhận thấy công tác cải cách hành chính của Thành phố thời gian qua đã được triển khai quyết liệt, đồng bộ và đạt được những kết quả tích cực ban đầu.

Bên cạnh đó, HĐND TP.HCM cũng đã xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND và UBND Thành phố, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND Thành phố, tiến hành thảo luận và biểu quyết thông qua 38 nghị quyết.

Trong đó, HĐND Thành phố thống nhất thông qua nghị quyết Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 13/2020/NQ-HĐND năm 2020 về Chương trình Giảm nghèo bền vững TP.HCM giai đoạn 2021 – 2025; Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Trong đó có chủ trương xây dựng Đề án phát triển đường sắt đô thị Thành phố; 3 nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn vốn ngân sách địa phương và nghị quyết về bố trí vốn năm 2025.

Đồng thời, HĐND Thành phố cũng đã thông qua 33 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đô thị, dự án đầu tư công, tổ chức bộ máy sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và các nghị quyết trên các lĩnh vực đáp ứng nhu cầu thực tiễn và phục vụ cuộc sống.

Đối với UBND TP.HCM, Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM phân tích sâu, đánh giá bối cảnh, dự báo sớm các tình huống kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2024 để có sự chủ động ứng phó. Tập trung đầu tư, hỗ trợ các ngành, các lĩnh vực đang và có khả năng gặp khó khăn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tìm kiếm giải pháp thiết thực, hiệu quả triển khai tích cực các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương; Nghị quyết số 93 ngày 18/6/2024 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Đồng thời tập trung thực hiện đạt kết quả cao nhất 18 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội - quốc phòng an ninh chủ yếu năm 2024 theo nghị quyết của HĐND Thành phố. Trong đó có chỉ tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2024 từ 7,5%-8%.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 09/02/2026 | Lượt xem: 861 | Tác giả: Mai Khánh

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, xã Đông Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) đã trao gần 1.500 phần quà Tết cho người dân, với tổng kinh phí hơn 361 triệu đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, xã...

Thứ 5 | 04/07/2024 | Lượt xem: 693 | Tác giả: admin

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024, Sở GTVT đã báo cáo về tiến độ 5 dự án BOT trên đường hiện hữu được TP.HCM triển khai theo Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 1582 | Tác giả: banbientap1

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối tác trong tài khóa 2019 doanh thu mà Mỹ thu về đạt 55.4 tỉ USD (1,28 triệu tỉ đồng).

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối...

Thứ 5 | 24/04/2025 | Lượt xem: 319 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Đại học Luật TP.HCM tổ chức Tọa đàm “Cơ chế giám sát, hỗ trợ của Tòa án với hoạt động giải quyết tranh chấp tại trọng tài trong bối cảnh mới” tại trụ sở Trường Đại học Luật TP.HCM.

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam...

Chủ nhật | 09/02/2020 | Lượt xem: 1243 | Tác giả: banbientap1

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc đã được phân bổ khoảng 71,85 tỉ nhân dân tệ tương đương 10,28 tỉ USD. Thông tin này đã được Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết vào ngày 9-2.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác phòng...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1288 | Tác giả: banbientap1

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria về tình hình nhân đạo ở Syria, theo tuyên bố này thì Moscow và Damascus đã cho rằng trong tuyên bố đã có những nội dung nhằm gây sức ép buộc Washington rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ Syria .

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria...

Thứ 6 | 28/02/2020 | Lượt xem: 1402 | Tác giả: admin

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự mới các Phòng và Viện trưởng VKS quận với 28 trường hợp.

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự...

Thứ 5 | 23/11/2017 | Lượt xem: 3288 | Tác giả: admin

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo dục cả nước, sáng ngày 20/11, Trường Mầm non Nhật Quỳnh long trọng tổ chức chào mừng kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2017) với lễ hội “Nhớ ơn thầy cô”.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi của ngành giáo...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1368 | Tác giả: banbientap1

Bà Ri Sol-ju cũng là phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã không xuất hiện trước công chúng suốt 4 tháng vừa qua, điều này làm cho nảy sinh đồn đoán về lý do của sự vắng bóng kéo dài này.

Bà Ri Sol-ju cũng là phu nhân của nhà...

Chủ nhật | 22/06/2025 | Lượt xem: 215 | Tác giả: admin

Áp dụng cơ chế tự khai, tự nộp thuế với hàng triệu hộ kinh doanh kéo theo yêu cầu về hệ thống sổ sách kế toán, đầu tư phần mềm đi kèm... Với nhóm doanh thu dưới 1 tỷ đồng, việc bắt buộc chuyển sang kê khai còn những băn khoăn.

Áp dụng cơ chế tự khai, tự nộp thuế với hàng triệu hộ kinh...