top

TP.HCM: 38 nghị quyết được thông qua đối với phát triển kinh tế-xã hội, đời sống người dân

Thứ 4, 17-07-2024 | 08:44:36 admin

Ngày 17/7, Sau 2,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ 17, HĐND TP.HCM khóa X đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Bế mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu, đại biểu HĐND Thành phố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tập trung trí tuệ, giải quyết một khối lượng công việc lớn, quan trọng với sự đồng thuận, nhất trí cao. Đã có 44 lượt đại biểu phát biểu với hơn 150 ý kiến tại các phiên thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường.


Bà Nguyễn Thị Lê, Chủ tịch HĐND TP.HCM phát biểu bế mạc Kỳ họp. (Ảnh: V.P)

Theo đó, HĐND TP.HCM đã dành thời gian thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội - quốc phòng - an ninh và hoạt động đối ngoại của Thành phố 6 tháng đầu năm 2024; kết quả thực hiện chủ đề năm 2024 của Thành phố.

Thảo luận các vấn đề đồng chí Bí thư Thành ủy đặt ra như các giải pháp triển khai Luật Đất đai năm 2024 và Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024; việc đánh giá tác động xã hội của việc cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024 theo Kết luận số 83-KL/TW của Bộ Chính trị…

Đồng thời, Kỳ họp cũng đã dành một buổi để thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Giám đốc Sở TT&TT, Chủ tịch UBND quận Bình Tân. Tại phiên chất vấn, đã có 21 lượt đại biểu tham gia đặt câu hỏi chất vấn và 36 ý kiến liên quan.

Tại Kỳ họp này, HĐND TP.HCM đã tiến hành giám sát "Việc thực hiện chương trình cải cách hành chính về công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính và cải cách chế độ công vụ trên địa bàn giai đoạn 2022 – 2025". Qua giám sát, nhận thấy công tác cải cách hành chính của Thành phố thời gian qua đã được triển khai quyết liệt, đồng bộ và đạt được những kết quả tích cực ban đầu.

Bên cạnh đó, HĐND TP.HCM cũng đã xem xét các tờ trình của Thường trực HĐND và UBND Thành phố, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND Thành phố, tiến hành thảo luận và biểu quyết thông qua 38 nghị quyết.

Trong đó, HĐND Thành phố thống nhất thông qua nghị quyết Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 13/2020/NQ-HĐND năm 2020 về Chương trình Giảm nghèo bền vững TP.HCM giai đoạn 2021 – 2025; Nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội.

Trong đó có chủ trương xây dựng Đề án phát triển đường sắt đô thị Thành phố; 3 nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn vốn ngân sách địa phương và nghị quyết về bố trí vốn năm 2025.

Đồng thời, HĐND Thành phố cũng đã thông qua 33 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đô thị, dự án đầu tư công, tổ chức bộ máy sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã và các nghị quyết trên các lĩnh vực đáp ứng nhu cầu thực tiễn và phục vụ cuộc sống.

Đối với UBND TP.HCM, Chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị UBND TP.HCM phân tích sâu, đánh giá bối cảnh, dự báo sớm các tình huống kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2024 để có sự chủ động ứng phó. Tập trung đầu tư, hỗ trợ các ngành, các lĩnh vực đang và có khả năng gặp khó khăn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tìm kiếm giải pháp thiết thực, hiệu quả triển khai tích cực các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương; Nghị quyết số 93 ngày 18/6/2024 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

Đồng thời tập trung thực hiện đạt kết quả cao nhất 18 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội - quốc phòng an ninh chủ yếu năm 2024 theo nghị quyết của HĐND Thành phố. Trong đó có chỉ tiêu phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2024 từ 7,5%-8%.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1304 | Tác giả: admin

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân hôm 25/3, ông Putin từng thừa nhận rằng nước Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch COVID-19.

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1349 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-1, người dân xã Nậm Tha đã phát hiện một cánh tay người thò ra dưới mặt đất gần khu vực suối nên đã báo cho lực lượng chức năng để tiến hành giải quyết. Theo đó, nghi phạm của vụ án trên đã được xác định là Triệu Tòn Kiều (23 tuổi, người địa phương).

Ngày 26-1, người dân xã Nậm Tha đã phát...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1268 | Tác giả: banbientap1

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop” trong bản thoả thuận Brexit cũ thủ tướng Anh Boris Johnson có thể sẽ đưa ra phương án “hai biên giới”.

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop”...

Thứ 4 | 18/09/2024 | Lượt xem: 485 | Tác giả: Mai Khánh

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương ở các tỉnh miền Trung xảy ra mưa lớn kéo dài có nguy cơ sạt lở. Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh đến Đà Nẵng có mưa to lượng mưa phổ biến 100-250mm. Mưa lớn có thể dẫn đến tình trạng sạt lở đê kè ven biển, ngập lụt vùng trũng.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương ở các...

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 610 | Tác giả: admin

Nằm trong số 7 dự án giao thông kết nối cửa ngõ TP . HCM với Long An được đề xuất kinh phí g ần 48.000 tỷ đồng . Các dự án này được thực hiện để giảm ùn tắc, thúc đẩy kinh tế - xã hội giữa 2 vùng.

Nằm trong số 7 dự án giao thông kết nối cửa...

Thứ 7 | 18/01/2020 | Lượt xem: 1250 | Tác giả: banbientap1

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là một hồi chuông cảnh giác cho những nước còn lại ở Châu Á.

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 540 | Tác giả: admin

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận của người dân. Các dự án, công trình trọng điểm được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách sẽ đúng tiến độ, không bị ách tắc.

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận...

Thứ 5 | 12/09/2024 | Lượt xem: 754 | Tác giả: admin

Chiều 12/9, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị Uỷ ban MTTQVN TP.HCM lần thứ 15, Khoá XI nhiệm kỳ 2019 – 2024 (Hội nghị bất thường) để báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị và xin ý kiến các nội dung trình tại Đại hội đại biểu MTTQVN TP.HCM lần thứ 12, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Chiều 12/9, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị Uỷ ban MTTQVN TP.HCM...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 1644 | Tác giả: banbientap1

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối tác trong tài khóa 2019 doanh thu mà Mỹ thu về đạt 55.4 tỉ USD (1,28 triệu tỉ đồng).

Việc bán vũ khí cho các đồng minh và đối...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1434 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. 

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ...