top

Trung Quốc không muốn chiến tranh, nhưng cuộc tấn công của Trump chống lại Iran có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh

Thứ 4, 08-01-2020 | 13:13:36 banbientap1
Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Vào tháng 6, các nhà lãnh đạo thế giới đã đổ về thủ đô của Haiti để tổ chức một cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, một an ninh khu vực quan trọng và liên minh chính trị. Những người tham dự bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Đó là những điểm sơ lược để chứng minh được mối liên hệ của của Tehran với hai cường quốc hàng đầu thế giới. Đặc biệt hơn nữa là khi ba nước đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân gần eo biển Hormuz vào tháng trước.

Được biết,  Hoa Kỳ đã giết chết Qasem Soleimani ở Baghdad vào tuần trước. Các nhà lãnh đạo của Iran  rất mong đợi  vào các liên minh này để đối trọng với sự xâm lược của Mỹ, ngay khi Tehran xem xét khả năng trả thù cho cái chết của một trong những nhân vật quân sự nổi tiếng nhất.

Đặc biệt, Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác ở Trung Đông. Trong một cuộc gọi với người đồng cấp Iran hôm thứ bảy, ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi đã lên án "hành động phiêu lưu quân sự của Mỹ", "đi ngược lại các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế và sẽ làm gia tăng căng thẳng và nhiễu loạn trong khu vực".

Một tuyên bố nói thêm rằng Tehran hy vọng Trung Quốc có thể "đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn căng thẳng leo thang căng thẳng khu vực".

Việc giết chết Soleimani có thể mang lại cho Bắc Kinh một cơ hội lớn, không chỉ để ngăn chặn một cuộc chiến thảm khốc khác mà còn tăng cường ảnh hưởng trong khu vực.
Link gốc đây
 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 22/01/2020 | Lượt xem: 926 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại vi-rút mới xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng trước. Điều này, được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã công bố hôm thứ ba. Virus coronavirus đã làm hàng trăm người mắc bệnh và giết chết sáu người ở châu Á

Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp đầu tiên về loại...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1092 | Tác giả: Dothao

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, thông tin thanh long của các hộ nông dân ở các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An… đang vào mùa thu hoạch nhưng khó tiêu thụ, giá giảm sâu đã khiến cho nhiều người ngỡ ngàng.  

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, thông tin thanh long của...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 976 | Tác giả: banbientap1

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi thì Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã đưa ra lời cảnh báo là biểu tình gia tăng nguy cơ đẩy đặc khu này đến bờ vực "không thể quay đầu". Vị lãnh đạo này cũng nhấn mạnh: 'Người biểu tình đang là kẻ thù của người dân'.

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi...

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 267 | Tác giả: Thiện Phước

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại tá Hồ Song Ân, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, vào chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông. Buổi lễ được tổ chức một cách trang trọng và trang nghiêm.

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 211 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10 ít mây và tạnh ráo, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi với lượng mưa nhỏ.

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10...

Thứ 7 | 15/06/2024 | Lượt xem: 581 | Tác giả: admin

Dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cả nước nhưng Cục Thuế TP.HCM vẫn hoàn thành vượt mức thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm. Cho thấy hoạt động kinh tế TP.HCM có dấu hiệu khởi sắc, chuyển biến tích cực và dần phục hồi.

Dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cả nước...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 972 | Tác giả: banbientap1

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay thì cánh cửa cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1003 | Tác giả: banbientap1

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác định đã tử vong vì virut corona. Theo đó, tổng số nạn nhân đã chết vì loại bệnh này đã lên đến 41 người ở Trung Quốc.

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 1080 | Tác giả: admin

Trong vòng 1 tháng, đây là đợt nóng thứ hai tại châu Âu chỉ. Các chuyên gia thời tiết cảnh báo những đợt nắng nóng tương tự như vậy sẽ xuất hiện thường xuyên hơn do Trái đất đang ấm lên bởi khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong vòng 1 tháng, đây là đợt nóng thứ...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1157 | Tác giả: admin

Đồng chí Cao Sơn Yên, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy Hóc Môn được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM.

Đồng chí Cao Sơn Yên, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy,...