top

Trung Quốc không muốn chiến tranh, nhưng cuộc tấn công của Trump chống lại Iran có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh

Thứ 4, 08-01-2020 | 13:13:36 banbientap1
Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Vào tháng 6, các nhà lãnh đạo thế giới đã đổ về thủ đô của Haiti để tổ chức một cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, một an ninh khu vực quan trọng và liên minh chính trị. Những người tham dự bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Đó là những điểm sơ lược để chứng minh được mối liên hệ của của Tehran với hai cường quốc hàng đầu thế giới. Đặc biệt hơn nữa là khi ba nước đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân gần eo biển Hormuz vào tháng trước.

Được biết,  Hoa Kỳ đã giết chết Qasem Soleimani ở Baghdad vào tuần trước. Các nhà lãnh đạo của Iran  rất mong đợi  vào các liên minh này để đối trọng với sự xâm lược của Mỹ, ngay khi Tehran xem xét khả năng trả thù cho cái chết của một trong những nhân vật quân sự nổi tiếng nhất.

Đặc biệt, Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác ở Trung Đông. Trong một cuộc gọi với người đồng cấp Iran hôm thứ bảy, ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi đã lên án "hành động phiêu lưu quân sự của Mỹ", "đi ngược lại các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế và sẽ làm gia tăng căng thẳng và nhiễu loạn trong khu vực".

Một tuyên bố nói thêm rằng Tehran hy vọng Trung Quốc có thể "đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn căng thẳng leo thang căng thẳng khu vực".

Việc giết chết Soleimani có thể mang lại cho Bắc Kinh một cơ hội lớn, không chỉ để ngăn chặn một cuộc chiến thảm khốc khác mà còn tăng cường ảnh hưởng trong khu vực.
Link gốc đây
 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1023 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà do có nhiều hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nen có nhiều phản ánh của người dân phường Thanh Vinh.  

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm...

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 367 | Tác giả: admin

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo...

Thứ 6 | 10/11/2023 | Lượt xem: 927 | Tác giả: admin

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM. Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì hội nghị.

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1060 | Tác giả: banbientap1

Gần đây tình hình trên biển Đông diễn biến phức tạp làm cho nhiều cử tri tại TP Cần Thơ lo lắng về việc Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế, ảnh hưởng đến hòa bình trong khu vực.

Gần đây tình hình trên biển Đông diễn...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1013 | Tác giả: banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 968 | Tác giả: banbientap1

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có nhiều hạng mục tính toán mới dừng ở mức thiết kế sơ bộ có thể dẫn đến tăng tổng mức đầu tư khi chuẩn xác hóa, dự kiến ban đầu tổng mức đầu tư là 4,7 tỷ USD và Quốc hội đề nghị rà soát để tránh gây biến động lớn.

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1057 | Tác giả: banbientap1

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn Led) là nguyên nhân gây cháy của Công ty Rạng Đông

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận sự cố điện ở...

Thứ 3 | 14/04/2020 | Lượt xem: 1148 | Tác giả: admin

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí tái định cư trên địa bàn Thành phố, quyết định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 20/4/2020.

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1036 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1034 | Tác giả: banbientap1

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú quận 12) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy Methamphetamine thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Theo đó, trong túi của đối tượng này còn tìm được 12 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú...