top

Trung Quốc không muốn chiến tranh, nhưng cuộc tấn công của Trump chống lại Iran có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh

Thứ 4, 08-01-2020 | 13:13:36 banbientap1
Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Vào tháng 6, các nhà lãnh đạo thế giới đã đổ về thủ đô của Haiti để tổ chức một cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, một an ninh khu vực quan trọng và liên minh chính trị. Những người tham dự bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Đó là những điểm sơ lược để chứng minh được mối liên hệ của của Tehran với hai cường quốc hàng đầu thế giới. Đặc biệt hơn nữa là khi ba nước đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân gần eo biển Hormuz vào tháng trước.

Được biết,  Hoa Kỳ đã giết chết Qasem Soleimani ở Baghdad vào tuần trước. Các nhà lãnh đạo của Iran  rất mong đợi  vào các liên minh này để đối trọng với sự xâm lược của Mỹ, ngay khi Tehran xem xét khả năng trả thù cho cái chết của một trong những nhân vật quân sự nổi tiếng nhất.

Đặc biệt, Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác ở Trung Đông. Trong một cuộc gọi với người đồng cấp Iran hôm thứ bảy, ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi đã lên án "hành động phiêu lưu quân sự của Mỹ", "đi ngược lại các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế và sẽ làm gia tăng căng thẳng và nhiễu loạn trong khu vực".

Một tuyên bố nói thêm rằng Tehran hy vọng Trung Quốc có thể "đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn căng thẳng leo thang căng thẳng khu vực".

Việc giết chết Soleimani có thể mang lại cho Bắc Kinh một cơ hội lớn, không chỉ để ngăn chặn một cuộc chiến thảm khốc khác mà còn tăng cường ảnh hưởng trong khu vực.
Link gốc đây
 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 11/01/2020 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: banbientap1

Iran đã thừa nhận hôm thứ bảy rằng họ đã bắn nhầm một máy bay chở khách Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Iran đã thừa nhận hôm thứ bảy rằng họ đã bắn nhầm một...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1247 | Tác giả: banbientap1

Đã xác định có nhiều người mất tích trong trận bão này, hơn nữa dự đoán vào 9 giờ sáng nay cơn bão này sẽ quay lại Thái Bình Dương

Đã xác định có nhiều người mất tích trong...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1383 | Tác giả: banbientap1

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào ngày 12-11, gạo ST25 của VN sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia đã được trao giải gạo ngon nhất thế giới.

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào...

Thứ 5 | 12/09/2024 | Lượt xem: 1268 | Tác giả: Mai Khánh

Dự kiến ngày 25/9/2024 tại TP.HCM, sẽ ra mắt Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (C4Ỉ). Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2024 (HEF 2024). Trụ sở của trung tâm này đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Dự kiến ngày 25/9/2024 tại TP.HCM, sẽ ra mắt Trung tâm...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1261 | Tác giả: banbientap1

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn sàng trở về nước và không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vì hòa bình và ổn định.

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 1100 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ tất cả cái gì cũng đẹp, học hành đàng hoàng, khi đề bạt bổ nhiệm rồi, lật ra mới thấy có vấn đề, mới thấy khai gian lý lịch”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1303 | Tác giả: banbientap1

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác định đã tử vong vì virut corona. Theo đó, tổng số nạn nhân đã chết vì loại bệnh này đã lên đến 41 người ở Trung Quốc.

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác...

Thứ 2 | 30/12/2019 | Lượt xem: 1338 | Tác giả: banbientap1

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là Avangard đã đi vào phục vụ theo truyền thông của nước này đã đưa tin.

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1193 | Tác giả: banbientap1

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 diễn ra vài ngày tới đây. Với học vị Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa, bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ làm gì sau khi rời nhiệm sở?

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ...

Thứ 6 | 10/11/2023 | Lượt xem: 1117 | Tác giả: admin

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM. Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì hội nghị.

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ...