top

Trung Quốc không muốn chiến tranh, nhưng cuộc tấn công của Trump chống lại Iran có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh

Thứ 4, 08-01-2020 | 13:13:36 banbientap1
Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Vào tháng 6, các nhà lãnh đạo thế giới đã đổ về thủ đô của Haiti để tổ chức một cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, một an ninh khu vực quan trọng và liên minh chính trị. Những người tham dự bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Đó là những điểm sơ lược để chứng minh được mối liên hệ của của Tehran với hai cường quốc hàng đầu thế giới. Đặc biệt hơn nữa là khi ba nước đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân gần eo biển Hormuz vào tháng trước.

Được biết,  Hoa Kỳ đã giết chết Qasem Soleimani ở Baghdad vào tuần trước. Các nhà lãnh đạo của Iran  rất mong đợi  vào các liên minh này để đối trọng với sự xâm lược của Mỹ, ngay khi Tehran xem xét khả năng trả thù cho cái chết của một trong những nhân vật quân sự nổi tiếng nhất.

Đặc biệt, Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác ở Trung Đông. Trong một cuộc gọi với người đồng cấp Iran hôm thứ bảy, ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi đã lên án "hành động phiêu lưu quân sự của Mỹ", "đi ngược lại các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế và sẽ làm gia tăng căng thẳng và nhiễu loạn trong khu vực".

Một tuyên bố nói thêm rằng Tehran hy vọng Trung Quốc có thể "đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn căng thẳng leo thang căng thẳng khu vực".

Việc giết chết Soleimani có thể mang lại cho Bắc Kinh một cơ hội lớn, không chỉ để ngăn chặn một cuộc chiến thảm khốc khác mà còn tăng cường ảnh hưởng trong khu vực.
Link gốc đây
 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 02/08/2025 | Lượt xem: 280 | Tác giả: admin

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến, nhiều cửa hàng cà phê, quán ăn, ki-ốt ven đường đã tự phát trở thành điểm sạc pin xe điện. Tuy nhiên, việc cho sạc pin lithium tại nơi công cộng, khi không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, không người giám sát, đang âm thầm trở thành mối nguy hiểm chết người – một “quả bom hẹn giờ” giữa cộng đồng dân cư đông đúc.

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến, nhiều cửa...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1301 | Tác giả: admin

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài quân sự và 14.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó với Iran.

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1370 | Tác giả: admin

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm ba nhân sự mới gồm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Trợ lý Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1349 | Tác giả: admin

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng tộc với người châu Phi ở nước này sau khi có cáo buộc người châu Phi ở Quảng Châu bị kỳ thị.

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng...

Thứ 7 | 02/08/2025 | Lượt xem: 255 | Tác giả: admin

Sau gần 3 tháng khởi tố để điều tra vụ tai nạn giao thông liên quan nữ sinh 14 tuổi, đến nay Công an tỉnh Vĩnh Long đã mời người mẹ lên làm việc.

Sau gần 3 tháng khởi tố để điều tra vụ tai nạn giao thông...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1380 | Tác giả: banbientap

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long, công trình đường cao tốc Sóc Trăng - Châu Đốc kết nối trung tâm TP Cần Thơ đi các tỉnh trong khu vực với các trục dọc tuyến N1 và Quốc lộ 1A.

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long,...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1379 | Tác giả: banbientap1

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.  

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 651 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị...

Thứ 3 | 10/03/2026 | Lượt xem: 238 | Tác giả: admin

TP.HCM vừa ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

TP.HCM vừa ban hành quy định mới về bồi thường, hỗ trợ khi...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1124 | Tác giả: banbientap1

Việc chế tạo một vệ tinh đang được Bắc Kinh từng bước hiện thực hóa, thứ này có thể phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có.

Việc chế tạo một vệ tinh đang được Bắc Kinh từng bước hiện thực...