top

Kazakhstan: Việt Nam là đối tác quan trọng ở Đông Nam Á

Thứ 7, 16-11-2019 | 04:34:35 banbientap1
Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin
 

Đáp lại lời khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc, Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin khẳng định, Quốc hội Kazakhstan sẽ ưu tiên, hỗ trợ pháp lý hết sức để tạo kết nối thương mại hai bên, nhất là kết nối đường sắt từ Việt Nam qua Trung Quốc đến Kazakhstan và châu Âu, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai bên tham gia tích cực FTA giữa Việt Nam và Liên minh.

Sự ưu tiên cao nhất  đối với mọi vấn đề liên quan đến Việt Nam đều được xem xét và giải quyết.

Hai nước có quá trình phát triển kinh tế khá tương đồng, Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin nêu; Việt Nam là đối tác quan trọng của Kazakhstan ở Đông Nam Á. Chủ tịch Hạ viện cho biết ông và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa có cuộc hội đàm thành công, theo đó, Quốc hội hai bên sẽ tạo điều kiện hết sức thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển. Trong bối cảnh đó, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu có ý nghĩa hết sức quan trọng. Việt Nam là nước đầu tiên ký FTA với Liên minh, sau đó, nhiều nước đã ký FTA và 40 nước khác đang đàm phán với Liên minh.

Ông Nurlan Nigmatulin đề cập quan hệ hai nước cho rằng quan hệ thương mại song phương phát triển mạnh thời gian qua nhưng thực tế, hai bên còn rất nhiều tiềm năng, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, giao thông, logistics và du lịch. Nhu cầu hợp tác rất lớn đối với các doanh nghiệp hai nước ngày càng được quan tâm. Ông trân trọng mời các đối tác Việt Nam tham gia làm ăn, hợp tác tại Kazakhstan.

Vừa qua, chính sách miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam trong vòng 30 ngày đã được Kazakhstan áp dụng và mong Việt Nam sớm có biện pháp  tương tự. Việc hai bên thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước có tác dụng thiết thực thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư, là cầu nối cho doanh nghiệp hai bên, thúc đẩy giao lưu nhân dân, du lịch phát triển. Ông Nurlan Nigmatulin khẳng định mọi vấn đề liên quan đến Việt Nam đều được Hạ viện Kazakhstan xem xét và giải quyết với sự ưu tiên cao nhất.

Tạo điều kiện tốt nhất nhằm kết nối đường sắt từ Việt Nam qua Trung Quốc đến Kazakhstan và châu Âu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn các ý kiến tốt đẹp của Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan và ông cho rằng để quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, hai bên tích cực duy trì trao đổi đoàn các cấp và tiếp xúc cấp cao, góp phần củng cố sự tin cậy và hiểu biết, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Việt Nam mong muốn Kazakhstan tích cục ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, đàm phán ngoại giao, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Thủ tướng đánh giá ngày càng được tăng cường trong quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước. Những chuyển biến tích cực trong hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước được đem lại từ việc triển khai FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu năm 2016. Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin khẳng định, Quốc hội Kazakhstan sẽ ưu tiên, hỗ trợ pháp lý hết sức để tạo kết nối thương mại hai bên, nhất là kết nối đường sắt từ Việt Nam qua Trung Quốc đến Kazakhstan và châu Âu; tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai bên tham gia tích cực FTA giữa Việt Nam và Liên minh.

Bày tỏ ấn tượng việc Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan khẳng định hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế. Năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, đây cũng là điều thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 856 | Tác giả: banbientap1

Trong một cuộc họp báo, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết hôm thứ sáu rằng đã có trường hợp thứ hai nhiễm coronavirus  ở Hoa Kỳ. Hơn nữa, Chicago là địa điểm ở Mỹ có người nhiễm bệnh thứ hai.

Trong một cuộc họp báo, trung tâm kiểm soát và...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 912 | Tác giả: banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 813 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục sử dụng điện thoại di động cá nhân của mình để thực hiện các cuộc gọi, mặc dù nhân viên của ông nhiều lần cảnh báo ông có thể dễ bị nước ngoài giám sát.

Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục sử dụng điện thoại di động...

Thứ 2 | 20/01/2020 | Lượt xem: 870 | Tác giả: banbientap1

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho là tồn tại cùng với loài khủng long khoảng 200 triệu năm trước đã được cứu khỏi đám cháy rừng ở Úc trong một nhiệm vụ chữa cháy bí mật.

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 871 | Tác giả: banbientap1

Nhóm hoạt động môi trường Extinction Rebellion đã sử dụng một chiếc xe cứu hỏa để phun 1.800 lít máu giả vào Bộ tài chính Anh ở London hôm thứ Năm, để phản đối Anh về vấn đề giải quyết biến đổi khí hậu đã có lập trường mâu thuẫn với họ.

Nhóm hoạt động môi trường Extinction Rebellion đã...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 876 | Tác giả: banbientap1

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò" thì bà Nguyễn Thu Hà đã xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã cho bà thôi chức quyền cục trưởng Cục Điện ảnh.

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 845 | Tác giả: banbientap1

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà hoạt động kêu gọi các nước không coi đây là hình thức mà phải có hành động quyết liệt.

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu...

Thứ 6 | 28/02/2020 | Lượt xem: 1033 | Tác giả: admin

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự mới các Phòng và Viện trưởng VKS quận với 28 trường hợp.

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 877 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế phòng dịch ở sân bay quốc tế Roissy-Charles de Gaulle, nơi này được biết là được dùng để tập trung cho các chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc. Được biết, ba trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới phát hiện tại Pháp (cũng là đầu tiên ở Châu Âu) đều là người Trung Quốc.

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế...

Thứ 4 | 01/09/2021 | Lượt xem: 911 | Tác giả: admin

Pháp luật Ngày nay trân trọng giới thiệu bài viết của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá 2021 về công tác đặc xá năm 2021.

Pháp luật Ngày nay trân trọng giới thiệu bài viết...