top

Kazakhstan: Việt Nam là đối tác quan trọng ở Đông Nam Á

Thứ 7, 16-11-2019 | 04:34:35 banbientap1
Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin
 

Đáp lại lời khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc, Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin khẳng định, Quốc hội Kazakhstan sẽ ưu tiên, hỗ trợ pháp lý hết sức để tạo kết nối thương mại hai bên, nhất là kết nối đường sắt từ Việt Nam qua Trung Quốc đến Kazakhstan và châu Âu, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai bên tham gia tích cực FTA giữa Việt Nam và Liên minh.

Sự ưu tiên cao nhất  đối với mọi vấn đề liên quan đến Việt Nam đều được xem xét và giải quyết.

Hai nước có quá trình phát triển kinh tế khá tương đồng, Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin nêu; Việt Nam là đối tác quan trọng của Kazakhstan ở Đông Nam Á. Chủ tịch Hạ viện cho biết ông và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa có cuộc hội đàm thành công, theo đó, Quốc hội hai bên sẽ tạo điều kiện hết sức thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển. Trong bối cảnh đó, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu có ý nghĩa hết sức quan trọng. Việt Nam là nước đầu tiên ký FTA với Liên minh, sau đó, nhiều nước đã ký FTA và 40 nước khác đang đàm phán với Liên minh.

Ông Nurlan Nigmatulin đề cập quan hệ hai nước cho rằng quan hệ thương mại song phương phát triển mạnh thời gian qua nhưng thực tế, hai bên còn rất nhiều tiềm năng, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp nhẹ, giao thông, logistics và du lịch. Nhu cầu hợp tác rất lớn đối với các doanh nghiệp hai nước ngày càng được quan tâm. Ông trân trọng mời các đối tác Việt Nam tham gia làm ăn, hợp tác tại Kazakhstan.

Vừa qua, chính sách miễn thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam trong vòng 30 ngày đã được Kazakhstan áp dụng và mong Việt Nam sớm có biện pháp  tương tự. Việc hai bên thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước có tác dụng thiết thực thúc đẩy phát triển thương mại, đầu tư, là cầu nối cho doanh nghiệp hai bên, thúc đẩy giao lưu nhân dân, du lịch phát triển. Ông Nurlan Nigmatulin khẳng định mọi vấn đề liên quan đến Việt Nam đều được Hạ viện Kazakhstan xem xét và giải quyết với sự ưu tiên cao nhất.

Tạo điều kiện tốt nhất nhằm kết nối đường sắt từ Việt Nam qua Trung Quốc đến Kazakhstan và châu Âu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn các ý kiến tốt đẹp của Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan và ông cho rằng để quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, hai bên tích cực duy trì trao đổi đoàn các cấp và tiếp xúc cấp cao, góp phần củng cố sự tin cậy và hiểu biết, tạo động lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Việt Nam mong muốn Kazakhstan tích cục ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, đàm phán ngoại giao, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Thủ tướng đánh giá ngày càng được tăng cường trong quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước. Những chuyển biến tích cực trong hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước được đem lại từ việc triển khai FTA Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu năm 2016. Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin khẳng định, Quốc hội Kazakhstan sẽ ưu tiên, hỗ trợ pháp lý hết sức để tạo kết nối thương mại hai bên, nhất là kết nối đường sắt từ Việt Nam qua Trung Quốc đến Kazakhstan và châu Âu; tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai bên tham gia tích cực FTA giữa Việt Nam và Liên minh.

Bày tỏ ấn tượng việc Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan khẳng định hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế. Năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, đây cũng là điều thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 135 | Tác giả: admin

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư và các Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ mới.

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1052 | Tác giả: banbientap1

Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tiếp tục tấn công Syria, điều này thể hiện thông qua việc máy bay và pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tối hôm 11-10 (giờ địa phương) đã tiến hành các đợt tấn công xung quanh Ras al-Ayn, nơi này là một trong hai thị trấn nằm ở khu vực biên giới của Syria. Sau 3 ngày kể từ khi tiến hành chiến dịch, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thêm 2 ngôi làng ở khu vực biên giới của Syria.

Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 1092 | Tác giả: banbientap1

Hãng Yonhap đưa tin ngày 11.10 cấm đàn ông có tiền sử bạo lực gia đình kết hôn với phụ nữ nước ngoài, đây là thông tin mà cơ quan chức năng Hàn Quốc sắp công bố.

Hãng Yonhap đưa tin ngày 11.10 cấm đàn ông...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1156 | Tác giả: banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh...

Thứ 7 | 18/01/2020 | Lượt xem: 953 | Tác giả: banbientap1

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là một hồi chuông cảnh giác cho những nước còn lại ở Châu Á.

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: banbientap1

Để công bố danh tính các nạn nhân thì cảnh sát Anh phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ.

Để công bố danh tính các nạn nhân...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 1476 | Tác giả: Dothao

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp đã cam kết đầu tư vào 2 huyện này.

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1017 | Tác giả: banbientap1

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Nguyễn Khắc Định và Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thì hiện nay trình tự miễn nhiệm đang được Quốc hội dành thời gian để thực hiện nhanh chóng nhất.

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy...

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 938 | Tác giả: admin

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Học viện Quân y.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1200 | Tác giả: banbientap1

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái Bình 2, Bạc Liêu…, hiện nay đang ở tình trạng rất chậm tiến bộ nguy cơ dẫn đến thiếu điện trong thời gian tới khá cao nên nhiều đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm với tư lệnh ngành công thương.

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái...