top

Tạm dừng cấp phép các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi toàn quốc

Chủ nhật | 10/11/2019 banbientap1
plnn.vn:

Các trang thông tin điện tử tổng hợp trên phạm vi toàn quốc đã tạm dừng cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Mặt khác, về “báo hóa”, tổng hợp thông tin, bản quyền nội dung trên các trang đã được cấp phép, Bộ sẽ rà soát chấn chỉnh các vi phạm. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dừng tên miền kết hợp với xử phạt hành chính, thậm chí rút giấy phép.

Ngày 8/11, đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (đoàn Nam Định) chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, bà  phản ánh tình trạng “báo hóa” tạp chí điện tử, làm gia tăng hiện tượng gây sách nhiễu đối với các cá nhân, tổ chức, cùng nhiều biểu hiện tiêu cực khác. Theo đại biểu, Bộ cũng đã kiểm tra nhưng tình trạng này vẫn chậm được khắc phục.

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo nói: “Trong khi điều mà các tạp chí điện tử đang lúng túng và rất cần vai trò của Bộ, không phải chỉ là nhắc nhở, là chấn chỉnh, mà cần có được các định hướng, giải pháp mang tính đột phá, để họ vừa nâng cao chất lượng nội dung, vừa hoạt động được đúng tôn chỉ và mục đích”.


Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định chất vấn Bộ trưởng

 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi trên của đại biểu Thảo, ông cho biết, “báo hóa” là từ dân dã, thực ra đây là hoạt động sai Luật Báo chí. Theo Bộ trưởng Hùng, hiện nay, chúng ta quản lý báo chí thông qua tôn chỉ, mục đích. Vì báo chí là cơ quan ngôn luận của cơ quan chủ quản, mà mỗi cơ quan chủ quản đều có lĩnh vực hoạt động của mình. Bên cạnh đó, trong luật cũng ghi rõ tạp chí chỉ tập trung vào chuyên ngành và định kỳ.

“Vừa qua có tình trạng một số các tạp chí xa rời việc này. Cũng điều tra, cũng phóng sự, cũng tin thời sự, cũng tin chính trị, như vậy là đi vượt quá tôn chỉ, mục đích cũng như quy định về tạp chí. Bộ có nhìn thấy không? Có nhìn thấy và gần đây nhất đã có một buổi họp bàn về câu chuyện này và đưa ra những giải pháp”, ông Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, về mặt quy định pháp luật chúng ta phải làm tường minh, rõ câu chuyện thế nào là chuyên ngành, thế nào là định kỳ. Hiện nay, đang quy hoạch các cơ quan báo chí, khi quy hoạch lại có một việc là cấp lại giấy phép và trong giấy phép đó có phần tôn chỉ, mục đích, làm rõ tôn chỉ, mục đích của từng cơ quan báo chí một.

Bộ trưởng Hùng cho biết, hiện có 41.000 người sống bằng nghề báo, trước đây nguồn thu từ quảng cáo là khoảng 26.000 tỷ, bây giờ chỉ còn khoảng 13.000 tỷ, vì một nửa đã rơi vào các mạng xã hội nước ngoài

Chính vì vậy, ông Hùng nhấn mạnh: "Một giải pháp nữa, tức là phải nghĩ đến chuyện đời sống của anh em, việc này thực sự là trăn trở rất lớn của cá nhân tôi”. Theo pháp luật Việt Nam quy định cơ quan chủ quản phải đảm bảo điều kiện hoạt động cho cơ quan báo chí, nhưng nhiều cơ quan chủ quản buông lỏng việc này cho nên báo chí phải tự bơi nên thực sự là khó khăn.


Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Tiếp theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) đề cập đến lĩnh vực quản lý các trang thông tin điện tử, ông đã chất vấn tại hội trường và lời chất vấn đó là: các cơ quan quản lý đã có quy định chặt chẽ về việc gỡ tin bài trên các trang thông tin điện tử để chấm dứt tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ". Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết, giải pháp nào để khắc phục tình trạng này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi trên ông cho biết, ông có nghe câu chuyện "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ". Hiện có hàng nghìn cơ quan báo chí, sẽ không khả thi nếu nếu ngồi rà soát bằng tay. Vì thế, một công cụ phân tích để phát hiện xem có chuyện sửa bài không, có chuyện gỡ xuống không vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông phát triển. “Khi chúng ta có công cụ này đã giảm chuyện sáng đăng và chiều gỡ tương đối đáng kể”, Bộ trưởng Hùng cho hay.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (đoàn Gia Lai) trước buổi họp Quốc hội bà cho biết, để được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, giấy phép thiết lập mạng xã hội, các tổ chức, cá nhân phải có điều kiện về kỹ thuật và biện pháp đảm bảo an toàn thông tin, an ninh thông tin và quản lý thông tin. Tuy nhiên, do có nhiều bất cập, lỗ hổng nên bảo mật và an toàn thông tin là những vấn đề mà người sử dụng Internet vô cùng lo ngại . Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ trưởng thì số các tổ chức, doanh nghiệp bị xử lý vẫn còn hạn chế.

Về điều kiện kỹ thuật, điều kiện an toàn thông tin đối với các trang tin tổng hợp, các mạng xã hội và khi cấp phép đều kiểm tra và theo ông Hùng thì hiện có quy định rất rõ về các vấn đề này. “Tuy nhiên, có một vấn đề mà chúng ta chưa làm tốt liên quan đến việc sau khi các trang tin, các mạng xã hội hoạt động, chúng ta có kiểm tra, thanh tra thường xuyên không? Đặc biệt về vấn đề đảm bảo an toàn thông tin. Về nội dung này, thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông làm chưa tốt, tôi nhận trách nhiệm này”, ông Hùng nói.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông báo cáo trước Quốc hội cho biết đã yêu cầu tạm dừng cấp phép các trang thông tin điện tử tổng hợp đối với các doanh nghiệp và cơ quan báo chí trên phạm vi toàn quốc. Đối với các trang đã cấp phép, sẽ thực hiện tổng rà soát ngay trong những tháng tới để chấn chỉnh các vi phạm về “báo hóa”, về quảng cáo, về tổng hợp thông tin, về bản quyền nội dung. Nếu phát hiện vi phạm sẽ dừng tên miền kết hợp với xử phạt hành chính, thậm chí rút giấy phép.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 06/04/2020 | Lượt xem: 522 | Tác giả: admin

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng giữ chức Vụ trưởng Vụ 3, VKSND Tối cao.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 518 | Tác giả: banbientap1

Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 được xây dựng tại tỉnh Bình Thuận dự kiến chi phí 1,7 tỷ USD, nhà máy này còn được dự kiến sẽ có tổng công suất 2,2 GW.

Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 được xây dựng...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 490 | Tác giả: banbientap1

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày 30-1 thì Bộ Y tế đã quyết định thành lập 45 đội phản ứng nhanh chống dịch bệnh gây ra bởi virus corona. Được biết, 45 đội phản ứng nhanh được thành lập tại các bệnh viện Bạch Mai, Nhiệt đới trung ương, Nhi trung ương, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 541 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ tất cả cái gì cũng đẹp, học hành đàng hoàng, khi đề bạt bổ nhiệm rồi, lật ra mới thấy có vấn đề, mới thấy khai gian lý lịch”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 493 | Tác giả: admin

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, đề xuất hình thức kỷ luật đối với các cá nhân có liên quan, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố trước 18 giờ, ngày 28/3/2020.

Yêu cầu Sở TNMT kiểm điểm, làm rõ...

Thứ 4 | 04/05/2022 | Lượt xem: 446 | Tác giả: admin

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì (Phú Thọ), nhiều người chen lấn, giành giật chỗ xếp hàng mua vé xem các trận đấu của U23 Việt Nam tại SEA Games 31 gây hỗn loạn, bát nháo.

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 505 | Tác giả: admin

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến nền kinh tế TQ vốn đang gặp khó khăn trước đó nay gần như rơi xuống hố sâu.

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 520 | Tác giả: banbientap1

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có sự nhất trí với Mỹ về việc ngưng đánh thuế áp lên hàng hoá của nhau theo từng lộ trình cụ thể.

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có...