top

Luật Đất đai 2024 ‘tháo gỡ’ di dời, tái định cư dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm

Thứ 4, 19-06-2024 | 05:57:44 admin

Thực hiện các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, mới đây Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM cân đối, bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 5 dự án đang triển khai.

Chi 11.856 tỷ đồng hỗ trợ tái định cư

Theo đó, dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (qua quận Gò Vấp và quận Bình Thạnh), là các dự án thi đua chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, và dự án Nạo vét, cải tạo bờ Bắc kênh Đôi (Quận 8) với tổng quy mô di dời, bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 4.051 căn, tổng nhu cầu vốn 11.856 tỷ đồng.


Hình ảnh vệ tinh rạch Xuyên Tâm

Cụ thể, dự án cải tạo kênh Hy Vọng (quận Tân Bình); dự án Nạo vét, cải tạo rạch Văn Thánh (quận Bình Thạnh); dự án Xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường Kênh Tẻ (Quận 4) với tổng quy mô di dời, bồi thường, hỗ trợ tái định cư 1.983 căn, tổng nhu cầu vốn 8.605 tỷ đồng.

Nếu 3 dự án trên được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn và bố trí vốn để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng thì sẽ nâng tổng số lượng nhà di dời trên và ven kênh rạch trong giai đoạn 2021-2025 lên 6.970 căn, đạt tỷ lệ 107,2% chỉ tiêu đề ra.

Chuẩn bị cho công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà tái định cư phục vụ công tác di dời, tái định cư đối với các hộ trên và ven kênh rạch, Sở Xây dựng TP đề nghị Sở TN-MT hướng dẫn các quận, huyện xác định, phân loại rà soát, tổng hợp, báo cáo số lượng trường hợp bị ảnh hưởng theo nhóm được bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định.

Đồng thời, hướng dẫn về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các trường hợp giải tỏa nhà ở trên và ven kênh rạch theo quy định của Luật Đất đai 2024 để làm cơ sở tổng hợp, xây dựng kế hoạch.

Đề nghị các quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát, thống kê số lượng nhà ở trên và ven các tuyến kênh rạch trên địa bàn từng quận huyện; cập nhật, bổ sung các dự án, tuyến kênh rạch ngoài danh mục (nếu có) theo các nhóm nhà trên kênh rạch, nhà ven kênh.

Nút thắt di dời nhà trên và ven kênh rạch sắp được mở

Theo báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng TP.HCM gửi UBND TP về việc di dời nhà ven, trên kênh rạch trên địa bàn TP thì Luật Đất đai 2024 sắp có hiệu lực (dự kiến ngày 1/7) sẽ có lối mở cho vấn đề tái định cư của các hộ dân bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án di dời nhà ven và trên kênh rạch.


Dự án cải tạo Rạch rạch Xuyên Tâm đi qua quận Gò Vấp (Ảnh: Q.H)

Theo đó, các trường hợp bị thu hồi đất mà có nhà ở trên đất hoặc không có nhà ở trên đất (nếu địa phương có điều kiện về quỹ đất ở, nhà ở) thì đều được bố trí tái định cư bằng đất ở hoặc nhà ở theo nhiều hình thức (bán, cho thuê, cho thuê mua) để đảm bảo có chỗ ở cho người có đất bị thu hồi.

Tức là tất cả nhà trên và ven kênh rạch của người dân khi bị thu hồi để thực hiện dự án thì sẽ được bố trí tái định cư bằng hình thức bán hoặc cho thuê nhà ở xã hội khi địa phương có quỹ nhà ở xã hội hoặc quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội.

Khi Luật Đất đai 2024 chưa có hiệu lực thì chỉ những hộ dân có nhà trên và ven kênh rạch không đủ điều kiện tái định cư mới được bố trí tái định cư bằng hình thức bán hoặc cho thuê nhà ở xã hội.

Sở Xây dựng TP đề nghị Chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát, thống kê số lượng nhà ở trên và ven các tuyến kênh rạch trên địa bàn từng quận huyện; cập nhật, bổ sung các dự án, tuyến kênh rạch theo 3 nhóm nhà trên kênh rạch, nhà ven kênh...

Nhóm 1 là nhà nằm hoàn toàn trên mặt nước; Nhóm 2 là nhà nằm trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ kênh rạch và Nhóm 3 là trường hợp nhà trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ kênh rạch theo Quyết định 22/2017 của UBND tới ranh lộ giới quy hoạch.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng TP yêu cầu các địa phương đề xuất quỹ nhà ở xã hội và vị trí đất dự kiến xây dựng mới nhà ở xã hội để phục vụ tái định cư cho các trường hợp bị ảnh hưởng bởi dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn từng quận, huyện.


Đoạn Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn quận Bình Thạnh  (Ảnh: N.C)

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP, sau khi kế hoạch đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà tái định cư được xây dựng và các cấp có thẩm quyền thông qua, TP sẽ triển khai quyết liệt và đồng bộ. Đây sẽ là bước đột phá và là cơ sở để TP đẩy nhanh giải quyết dứt điểm số lượng nhà trên và ven kênh rạch còn lại (dự kiến khoảng 14.416 căn) trong giai đoạn 2026 - 2030.

Phía đại diện Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị TP.HCM (chủ đầu tư dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm), cho biết một trong những khó khăn, vướng mắc dự án đang gặp phải là quỹ nhà, đất tái định cư còn thiếu, chưa được cân đối để phục vụ dự án rạch Xuyên Tâm.

Đối với dự án cải tạo rạch xuyên tâm qua địa bàn quận Bình Thạnh, tổng diện tích đất bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 139.333 m2. Trong đó có 2.085 trường hợp bị ảnh hưởng. Thông qua chứng thư thẩm định giá đất tính bồi thường, hỗ trợ, Hội đồng thẩm định giá sẽ lập dự thảo Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để lấy ý kiến người dân.

Đối với quận Gò Vấp, có 137 trường hợp bị ảnh hưởng. Quận đã trình ban hành Quyết định phê duyệt của 38 trường hợp, đã có 21 trường hợp nhận tiền bồi thường, các trường hợp còn lại đang hoàn chỉnh thủ tục để nhận tiền, 21 trường hợp bàn giao mặt bằng.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 853 | Tác giả: banbientap1

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong trào biểu tình kéo dài gây ra, cho nên ngày 4-12 Chính quyền Hong Kong công bố tung ra 511 triệu USD để cứu vãng.

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 946 | Tác giả: banbientap1

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường, các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong.

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả...

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 492 | Tác giả: admin

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở hữu trái phiếu của 4 Công ty phát hành (Công ty An Đông, Công ty Sunny World, Công Quang Thuận và Công ty Setra), đồng thời chỉ nhận đơn yêu cầu qua đường bưu điện.

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 992 | Tác giả: banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh...

Thứ 3 | 10/03/2020 | Lượt xem: 965 | Tác giả: admin

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tuyên giáo và dư luận xã hội quý I năm 2020.

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 942 | Tác giả: banbientap1

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.  

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1157 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. 

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 989 | Tác giả: admin

Trong vòng 1 tháng, đây là đợt nóng thứ hai tại châu Âu chỉ. Các chuyên gia thời tiết cảnh báo những đợt nắng nóng tương tự như vậy sẽ xuất hiện thường xuyên hơn do Trái đất đang ấm lên bởi khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trong vòng 1 tháng, đây là đợt nóng thứ...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 905 | Tác giả: banbientap1

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã xuất khẩu trái phép hàng triệu tấn hàng hóa như than vào năm ngoái để tăng cường các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc,...

Chủ nhật | 23/02/2020 | Lượt xem: 917 | Tác giả: admin

Tín đồ giáo phái Shincheonji buộc phải đi lễ dù đang ốm. Họ ngồi sát nhau, cấm đeo khẩu trang tại nhà thờ; sẵn sàng nói dối, che đậy, khi bị điều tra về virus corona lây lan.

Tín đồ giáo phái Shincheonji buộc phải đi lễ dù...