top

Miền Trung cảnh báo nguy cơ sạt lở và lũ quét

Thứ 4, 18-09-2024 | 14:28:37 Mai Khánh

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương ở các tỉnh miền Trung xảy ra mưa lớn kéo dài có nguy cơ sạt lở. Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh đến Đà Nẵng có mưa to lượng mưa phổ biến 100-250mm. Mưa lớn có thể dẫn đến tình trạng sạt lở đê kè ven biển, ngập lụt vùng trũng.

Bộ đội Biên phòng Quảng Nam bắn pháo hiệu thông báo cho tàu thuyền về nơi trú ẩn, ( Ảnh: ĐT)

Tại Đà Nẵng mưa kéo dài khiến hàng loạt tuyến phố trung tâm Đà Nẵng như Lê Duẩn, Hàm Nghi, Nguyễn Văn Linh, Quang Trung, Hải Phòng ngập 20-30 cm. Mưa đúng thời điểm đi làm, đến trường, nhiều người bị té ngã, xe chết máy…  Nguy cơ ngập các vùng trũng ở đô thị, lũ quét, sạt lở. Bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng, gửi công văn đến các đơn vị, trường học, nhắc nhở học sinh và phụ huynh cẩn trọng đi lại trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Đà Nẵng ghi nhận 1.097 tàu thuyền với 7.699 lao động neo đậu tại các bến. Hiện còn 62 tàu với 617 lao động ở trên biển được các đơn vị liên quan hướng dẫn tránh trú an toàn.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành cắt tỉa, chằng chống cây xanh; nạo vét, khơi thông các cống rãnh; sẵn sàng phương án sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm, ngập sâu...

Tại Quảng Nam, TP Hội An đã dừng tàu chở khách ra đảo Cù Lao Chàm sáng 18/9. "Các phương án ứng phó với các tình huống thiên tai đã được ban hành, trong đó các di tích sẽ được chằng chống, bảo vệ", ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch TP Hội An nói, cho biết địa phương đã tuyên truyền người dân chủ động ứng phó, tránh thiệt hại.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, đến nay có 206 tàu cá đang hoạt động trên biển với 1.942 lao động. Trong đó, 144 tàu với 761 lao động hoạt động ở vùng lộng, khu vực Hoàng Sa có 25 tàu với 176 lao động, khu vực Trường Sa có 37 tàu với 1.005 lao động. một số tàu còn ở trên biển được kêu gọi sớm vào bờ tránh trú.

Quãng Ngãi, ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ đạo cấm các tàu thuyền ra biển từ 12h ngày 18/9. Các cơ quan chức năng cần theo dõi sát tình hình thời tiết để thông báo, hướng dẫn tàu thuyền vào bờ; người dân gia cố nhà cửa và chặt tỉa cây xanh...

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị sẵn sàng sơ tán dân tại các vùng nguy hiểm và tổ chức cắm biển cảnh báo tại các khu vực ngập lụt; kiểm tra công trình, hồ chứa, thu dọn vật cản trên sông, suối để đảm bảo thoát lũ.

Thừa Thiên Huế hiện tại đang có mưa to, gây kho khăn cho người dân lưu thông trên đường

Ngược ra phía Bắc miền Trung, Thừa Thiên Huế đang mưa to, song chưa ghi nhận xảy ra ngập. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn, lượng mưa với cường độmạnh nhất tập trung từ chiều tối nay đến trưa 20/9, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 150-300 mm, có nơi trên 450 mm.

Dự báo tác động của mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét và sạt lở, trượt lở đất đá ở vùng đồi núi và ven các sông suối nhỏ ở các huyện A Lưới, Nam Đông, Phong Điền, Phú Lộc, thị xã Hương Trà...

Bộ đội biên phòng tỉnh đã bắn pháo hiệu kêu gọi các tàu thuyền đánh bắt trên biển vào bờ tránh trú bão. Hiện có 1.884 tàu thuyền với 10.685 lao động của tỉnh đã vào bờ.

Mưa lớn cũng diễn ra diện rông ở các tỉnh như: Quảng Trị và Quảng Bình, HàTĩnh. Tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi 2.278 tàu thuyền với 5.564 lao động vào bờ an toàn. Còn Quảng Bình đã cấm biển từ 0h ngày 19/9. Lực lượng biên phòng phát loa, bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào trú bão tại âu tàu Nhật Lệ, Cử Phú và TP Đồng Hới.

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão số 4. Hồi 9h ngày 18/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 213 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61 km/h), giật cấp 9; di chuyển chủ yếu theo hướng Tây với tốc độ khoảng 15 km/h.

Dự báo trong 24-48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới cách Quảng Trị khoảng 210 km về phía Đông Đông Nam, cách Đà Nẵng khoảng 120 km về phía Đông, di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, khoảng 20 km/h, mạnh lên thành bão, cấp 8, giật cấp 10 và sau đó có thể di chuyển trên khu vực biên giới Việt - Lào.

Mai Khánh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 09/01/2024 | Lượt xem: 415 | Tác giả: admin

Sáng 9/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn chuyên gia Hoa Kỳ về tư pháp người chưa thành niên do ông Rayan Mckean, Giám đốc Cục phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với TAND TP. HCM.

Sáng 9/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 761 | Tác giả: banbientap1

Một thành viên phi hành đoàn trên chiếc tàu du lịch Diamond Princess cho biết cô lo ngại phi hành đoàn có nguy cơ bị phơi nhiễm cao hơn vì họ không được cách ly giống như hành khách và phải tiếp tục làm việc chăm sóc khách

Một thành viên phi hành đoàn trên chiếc...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 788 | Tác giả: banbientap1

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria theo báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria .

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ...

Thứ 4 | 27/01/2021 | Lượt xem: 1502 | Tác giả: admin

Sáng 27/01/2021, trước giờ diễn ra ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII của Đảng, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIII của Đảng đã chủ trì Giao ban ANTT và kiểm tra công tác ứng trực của các lực lượng Công an tham gia công tác bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ Đại hội XIII của Đảng.

Sáng 27/01/2021, trước giờ diễn ra ngày làm việc...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 716 | Tác giả: banbientap1

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận sơ bộ vào thứ Sáu ngày 11-10, việc này sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại, nhưng nó không đạt được thỏa thuận toàn diện.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc...

Chủ nhật | 19/01/2020 | Lượt xem: 741 | Tác giả: banbientap1

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ Ukraine mà quân đội của họ đã vô tình bắn hạ trong tháng này. Sự kiện này là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 176 người trên máy bay.

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1286 | Tác giả: banbientap1

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống biến đổi khí hậu sau khi Mỹ đã có quyết định chính thức thông báo tới Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng nước này đã rút khỏi thỏa thuận Pari.

Mỹ trở thành nước duy nhất đứng ngoài thỏa thuận chống...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 724 | Tác giả: admin

Những tính năng tiên tiến của các siêu tiêm kích F-3A mới mua từ Mỹ, Không quân Hàn Quốc (ROKAF) vừa công bố một đoạn video khoe sức mạnh của lực lượng này.

Những tính năng tiên tiến của các siêu tiêm...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 746 | Tác giả: banbientap1

Bên hành lang Quốc hội thì sáng ngày 25-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ ngắn về việc đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh về nước.

Bên hành lang Quốc hội thì sáng...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 798 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đặt một câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia Vũ Hùng Sơn, với câu hỏi này tại phiên chất vấn sáng ngày 7-11 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trả lời.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đặt một câu hỏi liên...