top

Hiệp định thương mại đã được Mỹ - Nhật thoả hiệp

Thứ 3, 27-08-2019 | 19:38:49 admin
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương đã đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản 

Cùng ngày, Nhà Trắng đã xác nhận thông tin trên. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết hiệp định thương mại Mỹ-Nhật Bản sẽ góp phần mở cửa thị trường cho lượng hàng hóa xuất khẩu trị giá 7 tỷ USD của nước này sang Nhật Bản.

Phát biểu ngày 25/8 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G-7, Tổng thống Trump khẳng định: "Chúng tôi đã đạt được đồng thuận về các yếu tố cốt lõi liên quan đến trao đổi nông sản và hàng công nghiệp". Ông đánh giá đây là một thỏa thuận thương mại song phương "rất lớn".

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhất trí rằng Nhật Bản sẽ mua thêm ngô của Mỹ, và việc này sẽ do lĩnh vực tư nhân đảm nhiệm. Trong khi đó, thuế đánh vào ô tô sẽ không thay đổi trong thỏa thuận cuối cùng.

Về phần mình, Thủ tướng Abe khẳng định hai nước đã "đạt được sự đồng thuận một cách thành công" sau các cuộc thương lượng "khẩn trương". Ông muốn đặt mục tiêu ký thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ vào tháng 9 tới, song vẫn còn một số việc cần làm liên quan đến nội dung văn kiện.

Tổng thống Trump cũng nói rằng Hiệp định Thương mại Mỹ-Nhật Bản dự kiến được ký vào tháng 9.

Trong ảnh (tư liệu): Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) tại vòng đàm phán thương mại ở Tokyo ngày 25/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, sau một thời gian trì hoãn, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 21/8 đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại cấp bộ trưởng tại thủ đô Washington, Mỹ. 

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận kéo dài 5 giờ đồng hồ, ông Motegi cho biết Nhật Bản và Mỹ đang tiến gần hơn đến “giai đoạn cuối” trong cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại song phương.

Ông Motegi nêu rõ: "Các vấn đề cần tháo gỡ trong các cuộc  đàm phán cấp bộ trưởng đã được thu hẹp lại một chút. Chúng tôi nhất trí đẩy nhanh cuộc đàm phán và tiếp tục giải quyết những vấn đề còn tồn đọng để sớm đạt được kết quả". Ông Motegi cũng cho biết cuộc thảo luận có những tiến triển hướng tới thỏa thuận, song vẫn còn những khoảng cách cần được thu hẹp.            

Những đột phá đạt được tại cuộc đàm phán cấp bộ trưởng hồi đầu tuần này ở Washington được đánh giá chính là tiến triển quan trọng nhất, đặt nền móng cho cuộc gặp giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G-7 ở thành phố Biarritz.

Tokyo muốn Washington bãi bỏ thuế đối với ôtô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Trump đang tìm kiếm một thỏa thuận nhằm giảm thâm hụt thương mại với Nhật Bản, cho rằng áp thuế là một biện pháp để giải quyết tình trạng cán cân thương mại không cân bằng.

Chính quyền của Tổng thống Trump tìm kiếm một thỏa thuận nhằm giảm khoản thâm hụt thương mại khổng lồ giữa nước này với Nhật Bản, đồng thời yêu cầu quyền tiếp cận thị trường lớn hơn cho các sản phẩm thịt bò, thịt lợn, lúa mì và các sản phẩm sữa của Mỹ.

Đây là những khúc mắc lớn nhất khiến Mỹ và Nhật Bản bế tắc trong suốt quá trình đàm phán Hiệp định thương mại song phương.

Theo Báo Tin tức

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1858 | Tác giả: banbientap1

Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok điều này được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đưa ra ý tưởng.

Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok điều...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1008 | Tác giả: admin

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa ban hành nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG về công bố danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 1354 | Tác giả: banbientap1

Hãng Yonhap đưa tin ngày 11.10 cấm đàn ông có tiền sử bạo lực gia đình kết hôn với phụ nữ nước ngoài, đây là thông tin mà cơ quan chức năng Hàn Quốc sắp công bố.

Hãng Yonhap đưa tin ngày 11.10 cấm đàn ông...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1373 | Tác giả: banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội...

Thứ 3 | 01/10/2024 | Lượt xem: 648 | Tác giả: admin

Ngày 1 /10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội Hữu nghị Việt - Đức TP .HCM họp mặt kỷ niệm lần thứ 34 Ngày thống nhất nước Đức (3 /10 /1990 – 3 /10 /2024). 

Ngày 1 /10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1396 | Tác giả: admin

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội Kinh tế Công an huyện Bình Chánh, một người đàn ông nghi bị bắn xuyên ngực tử vong.

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1391 | Tác giả: banbientap1

“Liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, đây là câu nói của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi ông nêu ý kiến của mình về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội là không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp.

“Liệu các đồng chí xem xét là...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 1290 | Tác giả: banbientap1

Cho đến hôm 14-2 , theo thông tin của hãng tin AFP cho biết tổng số nhân viên y tế bao gồm bác sĩ, y tá, điều dưỡng đã nhiễm virus corona là 1.700 người, hơn nữa đã có 6 nhân viên đã tử vong. Theo đó, đa phần số ca nhiễm đều ở Vũ Hán, chiếm 1.102 trường hợp.

Cho đến hôm 14-2 , theo thông tin của hãng tin AFP cho...

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 183 | Tác giả: admin

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư và các Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ mới.

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ...

Thứ 5 | 31/10/2024 | Lượt xem: 876 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người dân có quyền quay phim, chụp ảnh giám sát CSGT nhưng phải tuân thủ theo quy định pháp luật, không được thực hiện việc đó ở khu vực đã có quy định cấm quay phim, chụp ảnh, không gây ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ của chiến sĩ.

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người...