top

Hiệp định thương mại đã được Mỹ - Nhật thoả hiệp

Thứ 3, 27-08-2019 | 19:38:49 admin
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương đã đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản 

Cùng ngày, Nhà Trắng đã xác nhận thông tin trên. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết hiệp định thương mại Mỹ-Nhật Bản sẽ góp phần mở cửa thị trường cho lượng hàng hóa xuất khẩu trị giá 7 tỷ USD của nước này sang Nhật Bản.

Phát biểu ngày 25/8 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G-7, Tổng thống Trump khẳng định: "Chúng tôi đã đạt được đồng thuận về các yếu tố cốt lõi liên quan đến trao đổi nông sản và hàng công nghiệp". Ông đánh giá đây là một thỏa thuận thương mại song phương "rất lớn".

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Thủ tướng Shinzo Abe đã nhất trí rằng Nhật Bản sẽ mua thêm ngô của Mỹ, và việc này sẽ do lĩnh vực tư nhân đảm nhiệm. Trong khi đó, thuế đánh vào ô tô sẽ không thay đổi trong thỏa thuận cuối cùng.

Về phần mình, Thủ tướng Abe khẳng định hai nước đã "đạt được sự đồng thuận một cách thành công" sau các cuộc thương lượng "khẩn trương". Ông muốn đặt mục tiêu ký thỏa thuận thương mại song phương với Mỹ vào tháng 9 tới, song vẫn còn một số việc cần làm liên quan đến nội dung văn kiện.

Tổng thống Trump cũng nói rằng Hiệp định Thương mại Mỹ-Nhật Bản dự kiến được ký vào tháng 9.

Trong ảnh (tư liệu): Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) tại vòng đàm phán thương mại ở Tokyo ngày 25/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, sau một thời gian trì hoãn, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 21/8 đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại cấp bộ trưởng tại thủ đô Washington, Mỹ. 

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận kéo dài 5 giờ đồng hồ, ông Motegi cho biết Nhật Bản và Mỹ đang tiến gần hơn đến “giai đoạn cuối” trong cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại song phương.

Ông Motegi nêu rõ: "Các vấn đề cần tháo gỡ trong các cuộc  đàm phán cấp bộ trưởng đã được thu hẹp lại một chút. Chúng tôi nhất trí đẩy nhanh cuộc đàm phán và tiếp tục giải quyết những vấn đề còn tồn đọng để sớm đạt được kết quả". Ông Motegi cũng cho biết cuộc thảo luận có những tiến triển hướng tới thỏa thuận, song vẫn còn những khoảng cách cần được thu hẹp.            

Những đột phá đạt được tại cuộc đàm phán cấp bộ trưởng hồi đầu tuần này ở Washington được đánh giá chính là tiến triển quan trọng nhất, đặt nền móng cho cuộc gặp giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Trump bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G-7 ở thành phố Biarritz.

Tokyo muốn Washington bãi bỏ thuế đối với ôtô và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản. Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Trump đang tìm kiếm một thỏa thuận nhằm giảm thâm hụt thương mại với Nhật Bản, cho rằng áp thuế là một biện pháp để giải quyết tình trạng cán cân thương mại không cân bằng.

Chính quyền của Tổng thống Trump tìm kiếm một thỏa thuận nhằm giảm khoản thâm hụt thương mại khổng lồ giữa nước này với Nhật Bản, đồng thời yêu cầu quyền tiếp cận thị trường lớn hơn cho các sản phẩm thịt bò, thịt lợn, lúa mì và các sản phẩm sữa của Mỹ.

Đây là những khúc mắc lớn nhất khiến Mỹ và Nhật Bản bế tắc trong suốt quá trình đàm phán Hiệp định thương mại song phương.

Theo Báo Tin tức

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1414 | Tác giả: banbientap1

Bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, trước khi rời cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng những trăn trở trong những sự việc vừa qua và bà sắp chuyển sang làm việc tại Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Cán bộ Trung ương.

Bên hành lang Quốc hội sáng 21-10, trước khi rời...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1578 | Tác giả: banbientap1

“Liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, đây là câu nói của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi ông nêu ý kiến của mình về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội là không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp.

“Liệu các đồng chí xem xét là...

Thứ 7 | 19/10/2024 | Lượt xem: 373 | Tác giả: Thiện Phước

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện nay mà các dự án điện năng lượng tái tạo đang gặp phải, đặc biệt là đối với các dự án, nhà máy điện gió và điện mặt trời.

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các...

Thứ 5 | 19/10/2023 | Lượt xem: 1021 | Tác giả: admin

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về t hực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú .

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội...

Thứ 4 | 19/02/2025 | Lượt xem: 1128 | Tác giả: admin

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Văn Được làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1645 | Tác giả: banbientap1

Ngày 6/10 , tàu chiến, máy bay thuộc nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer vừa bắt đầu tập trận ở biển Đông, hạm đội 7 của Hải quân Mỹ thông báo, trong khi Philippines phản đối tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền nước này.

Ngày 6/10 , tàu chiến, máy bay thuộc nhóm...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1563 | Tác giả: banbientap1

Các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và Trung được Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định tình hình vẫn đang tốt đẹp, mặt khác ông chủ Nhà trắng cũng có nhắc tới tình hình kinh tế đối phương.

Các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1757 | Tác giả: banbientap1

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn Led) là nguyên nhân gây cháy của Công ty Rạng Đông

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận sự cố điện ở...

Thứ 3 | 19/08/2025 | Lượt xem: 2229 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã Đông Thạnh, Đảng bộ xã Đông Thạnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với sự tham dự của 188 đại biểu, đại diện cho hơn 2.100 đảng viên toàn xã. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã gồm 33 ủy viên. Ông Nguyễn Văn Tuyên được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Đông Thạnh; hai Phó Bí thư là ông Lưu Anh Tuấn và bà Nguyễn Mẫu Phương Quỳnh.

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1462 | Tác giả: banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ...