top

Để được nghỉ hưu sớm theo quy định hiện nay cần phải đáp ứng các điều kiện như thế nào?

Thứ 7, 23-11-2019 | 06:31:39 banbientap1

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã chính thức thông qua, theo đó vấn đề cần quan tâm nhất là việc tăng tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc bình thường của nam từ 60 lên 62 tuổi, nữ từ 55 lên 60 tuổi. Mặt khác, người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu sớm hơn tuổi trên không quá 5 năm. Còn nếu thêm điều kiện suy giảm khả năng lao động, tuổi nghỉ hưu còn sớm hơn.


Công nhân hầm mỏ khai thác than là một trong những ngành nghề được nghỉ hưu sớm nhất.
Ảnh: Tuấn Nguyễn.


Để được coi là nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong lao động thì phải đáp ứng điều kiện gì?
Lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu trước tuổi trên 5 năm, tức nam được nghỉ khi đủ 57 tuổi, nữ đủ 55 tuổi, theo Bộ Luật Lao động sửa đổi quy định.

Hiện nay, có hơn 1.810 ngành nghề với hơn 3 triệu lao động thuộc nhóm này, theo rà soát sơ bộ của Bộ LĐ-TB&XH.

Thông tư bổ sung gần nhất ban hành năm 2016 (Thông tư 15/2016). Tất cả danh mục này được áp dụng tới nay. Tức những nhóm lao động làm công việc theo các danh mục này sẽ được nghỉ hưu sớm khi nam đủ 57 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.


Hiện nhóm công việc, lĩnh vực nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, và đặc biệt nặng nhọc, độc hại được Bộ LĐ-TB&XH ban hành lần đầu năm 1995, sau đó mỗi 2-3 năm được cập nhật bổ sung 1 lần.

Một số ngành nghề thuộc lĩnh vực này  như: Vận hành hệ thống khoan dầu khí, sửa chữa giàn khoan; nhân viên thông tin duyên hải; nhân viên vận hành hầm đường bộ; điều độ chạy tàu; vận hành, bảo dưỡng, an toàn lò phản ứng hạt nhân; tuyển, xử lý quặng xạ và đất hiếm; huấn luyện viên và vận động viên leo núi, dù lượn, cử tạ, thể dục dụng cụ; sản xuất thuốc lá; lặn biển; nghề nuôi cá lồng trên biển; thu hoạch cá; nuôi tôm hùm lồng; nấu rót kim loại; hàn điện; xử lý cặn sơn…

Đối với ngành dệt may có một số ngành nghề như: Cận hành và cấp nguyên liệu cho máy tách hạt và cán bông; đóng hạt thủ công, xe sợi len; vận hành máy dệt kim, dệt nước; cắt vải; vận chuyển vải sợi trong kho…

Đối với Lĩnh vực khai thác mỏ, như: Khai thác mỏ hầm lò, sản xuất vật liệu nổ; sửa chữa cơ điện trong hầm lò; vận tải than trong hầm lò; lấy mẫu, hoá nghiệm phân tích than; khai thác đá thủ công…



Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu theo Bộ Luật Lao động sửa đổi vừa được thông qua, bắt đầu tư năm 2021

Có thể nghỉ hưu sớm hơn 10-15 năm

Nếu đáp ứng điều kiện về suy giảm khả năng lao động theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) thì riêng với người nghỉ hưu trước tuổi, ngoài điều kiện về ngành nghề làm việc, người lao động còn có thể nghỉ hưu sớm hơn 10-15 năm.

Theo Điều 54 Luật BHXH, người lao động được nghỉ hưu và hưởng ương hưu sớm trước 5 năm nếu đã tham gia BHXH từ đủ 20 năm, có từ 15 năm làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

Được nghỉ hưu và hưởng lương khi từ đủ 50 tuổi có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò; Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Như vậy, có thể sớm hơn nếu thêm điều kiện suy giảm khả năng lao động, thời gian về hưu . Cụ thể, Điều 55, Luật BHXH cho phép nghỉ hưu sớm có lương nếu đóng BHXH 20 năm, khi:

Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Không cần điều kiện về suy giảm khả năng lao động nếu có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Theo Luật BHXH hiện hành, tuổi nghỉ hưu mới tăng theo Bộ Luật Lao động sửa đổi, người nghỉ hưu sớm nhất với nữ có thể trước 15 năm, với nam có thể trước 12 năm, và đảm bảo điều kiện tham gia BHXH từ đủ 20 năm.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 1433 | Tác giả: admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1444 | Tác giả: banbientap1

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường, các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong.

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1331 | Tác giả: admin

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến nền kinh tế TQ vốn đang gặp khó khăn trước đó nay gần như rơi xuống hố sâu.

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng...

Thứ 2 | 12/02/2024 | Lượt xem: 804 | Tác giả: admin

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong năm nay.

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1550 | Tác giả: banbientap1

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm trong nước. Được biết, trận lũ đã giết chết ít nhất 30 người, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm...

Chủ nhật | 19/01/2020 | Lượt xem: 1257 | Tác giả: banbientap1

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ Ukraine mà quân đội của họ đã vô tình bắn hạ trong tháng này. Sự kiện này là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 176 người trên máy bay.

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1527 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình vì tội phản quốc vào ngày 17-12. Được biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan có một cựu Tổng thống bị tuyên án tử hình.

Cựu Tổng thống  Pervez Musharraf bị tuyên tử hình...

Thứ 2 | 06/04/2020 | Lượt xem: 1411 | Tác giả: admin

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng giữ chức Vụ trưởng Vụ 3, VKSND Tối cao.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1359 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ) bị kết án 5 tháng tù trong nhà tù liên bang về tội đồng ý hối lộ 300.000 USD để đưa con gái vào học Đại học Nam California.

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ)...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1405 | Tác giả: banbientap1

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 diễn ra vài ngày tới đây. Với học vị Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa, bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ làm gì sau khi rời nhiệm sở?

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ...