top

Để được nghỉ hưu sớm theo quy định hiện nay cần phải đáp ứng các điều kiện như thế nào?

Thứ 7, 23-11-2019 | 06:31:39 banbientap1

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã chính thức thông qua, theo đó vấn đề cần quan tâm nhất là việc tăng tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc bình thường của nam từ 60 lên 62 tuổi, nữ từ 55 lên 60 tuổi. Mặt khác, người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu sớm hơn tuổi trên không quá 5 năm. Còn nếu thêm điều kiện suy giảm khả năng lao động, tuổi nghỉ hưu còn sớm hơn.


Công nhân hầm mỏ khai thác than là một trong những ngành nghề được nghỉ hưu sớm nhất.
Ảnh: Tuấn Nguyễn.


Để được coi là nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm trong lao động thì phải đáp ứng điều kiện gì?
Lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu trước tuổi trên 5 năm, tức nam được nghỉ khi đủ 57 tuổi, nữ đủ 55 tuổi, theo Bộ Luật Lao động sửa đổi quy định.

Hiện nay, có hơn 1.810 ngành nghề với hơn 3 triệu lao động thuộc nhóm này, theo rà soát sơ bộ của Bộ LĐ-TB&XH.

Thông tư bổ sung gần nhất ban hành năm 2016 (Thông tư 15/2016). Tất cả danh mục này được áp dụng tới nay. Tức những nhóm lao động làm công việc theo các danh mục này sẽ được nghỉ hưu sớm khi nam đủ 57 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.


Hiện nhóm công việc, lĩnh vực nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, và đặc biệt nặng nhọc, độc hại được Bộ LĐ-TB&XH ban hành lần đầu năm 1995, sau đó mỗi 2-3 năm được cập nhật bổ sung 1 lần.

Một số ngành nghề thuộc lĩnh vực này  như: Vận hành hệ thống khoan dầu khí, sửa chữa giàn khoan; nhân viên thông tin duyên hải; nhân viên vận hành hầm đường bộ; điều độ chạy tàu; vận hành, bảo dưỡng, an toàn lò phản ứng hạt nhân; tuyển, xử lý quặng xạ và đất hiếm; huấn luyện viên và vận động viên leo núi, dù lượn, cử tạ, thể dục dụng cụ; sản xuất thuốc lá; lặn biển; nghề nuôi cá lồng trên biển; thu hoạch cá; nuôi tôm hùm lồng; nấu rót kim loại; hàn điện; xử lý cặn sơn…

Đối với ngành dệt may có một số ngành nghề như: Cận hành và cấp nguyên liệu cho máy tách hạt và cán bông; đóng hạt thủ công, xe sợi len; vận hành máy dệt kim, dệt nước; cắt vải; vận chuyển vải sợi trong kho…

Đối với Lĩnh vực khai thác mỏ, như: Khai thác mỏ hầm lò, sản xuất vật liệu nổ; sửa chữa cơ điện trong hầm lò; vận tải than trong hầm lò; lấy mẫu, hoá nghiệm phân tích than; khai thác đá thủ công…



Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu theo Bộ Luật Lao động sửa đổi vừa được thông qua, bắt đầu tư năm 2021

Có thể nghỉ hưu sớm hơn 10-15 năm

Nếu đáp ứng điều kiện về suy giảm khả năng lao động theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) thì riêng với người nghỉ hưu trước tuổi, ngoài điều kiện về ngành nghề làm việc, người lao động còn có thể nghỉ hưu sớm hơn 10-15 năm.

Theo Điều 54 Luật BHXH, người lao động được nghỉ hưu và hưởng ương hưu sớm trước 5 năm nếu đã tham gia BHXH từ đủ 20 năm, có từ 15 năm làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

Được nghỉ hưu và hưởng lương khi từ đủ 50 tuổi có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò; Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Như vậy, có thể sớm hơn nếu thêm điều kiện suy giảm khả năng lao động, thời gian về hưu . Cụ thể, Điều 55, Luật BHXH cho phép nghỉ hưu sớm có lương nếu đóng BHXH 20 năm, khi:

Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Không cần điều kiện về suy giảm khả năng lao động nếu có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Theo Luật BHXH hiện hành, tuổi nghỉ hưu mới tăng theo Bộ Luật Lao động sửa đổi, người nghỉ hưu sớm nhất với nữ có thể trước 15 năm, với nam có thể trước 12 năm, và đảm bảo điều kiện tham gia BHXH từ đủ 20 năm.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 14/03/2022 | Lượt xem: 861 | Tác giả: admin

Sáng ngày 14/3, tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, Hội Cựu chiến binh Lữ đoàn 83 Công binh Hải quân đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma – Trường Sa vào ngày 14/3/1988.

Sáng ngày 14/3, tại phường Thọ Quang, quận Sơn...

Thứ 2 | 20/10/2025 | Lượt xem: 365 | Tác giả: admin

Chiều 20/10, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM – đã tiếp bà Raissa Marteaux, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM, đến chào ra mắt nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại thành phố.

Chiều 20/10, ông Nguyễn Văn Được – Ủy viên Trung ương...

Thứ 3 | 19/08/2025 | Lượt xem: 1852 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã Đông Thạnh, Đảng bộ xã Đông Thạnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với sự tham dự của 188 đại biểu, đại diện cho hơn 2.100 đảng viên toàn xã. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã gồm 33 ủy viên. Ông Nguyễn Văn Tuyên được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Đông Thạnh; hai Phó Bí thư là ông Lưu Anh Tuấn và bà Nguyễn Mẫu Phương Quỳnh.

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã...

Chủ nhật | 15/03/2020 | Lượt xem: 1397 | Tác giả: admin

Hãng hàng không JetBlue của Mỹ thông báo cấm bay vĩnh viễn đối với một hành khách vì người này đã biết mình có nguy cơ cao mắc COVID-19 từ trước khi lên máy bay nhưng lại chỉ thông báo sau khi máy bay hạ cánh.

Hãng hàng không JetBlue của Mỹ thông báo...

Thứ 2 | 03/02/2020 | Lượt xem: 1295 | Tác giả: banbientap1

Các quan chức y tế hôm chủ nhật đã công bố thêm ba trường hợp nhiễm coronavirus ở California. Theo đó, tổng số ca nhiễm virus corona của bang được nâng lên sáu trường hợp và trên nước Mỹ có tổng cộng là 11 trường hợp.  

Các quan chức y tế hôm chủ nhật đã công bố...

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 1425 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước cụ thể" về những gì mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã thỏa thuận được tại hội nghị thượng đỉnh Singapore năm ngoái.

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước...

Thứ 4 | 27/01/2021 | Lượt xem: 2088 | Tác giả: admin

Sáng 27/01/2021, trước giờ diễn ra ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội XIII của Đảng, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIII của Đảng đã chủ trì Giao ban ANTT và kiểm tra công tác ứng trực của các lực lượng Công an tham gia công tác bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ Đại hội XIII của Đảng.

Sáng 27/01/2021, trước giờ diễn ra ngày làm việc...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1375 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản,...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 1732 | Tác giả: Dothao

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp đã cam kết đầu tư vào 2 huyện này.

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1667 | Tác giả: banbientap1

  Số vàng 13.5 tấn giấu trong hầm nhà cựu Bí thư thành uỷ Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam được giới chức Trung Quốc phát hiện.

  Số vàng 13.5 tấn giấu trong hầm nhà cựu Bí...