top

Nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Hàn Quốc

Thứ 3, 26-11-2019 | 01:04:42 banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".


Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc trong phiên họp có chủ đề "Quan hệ Hàn Quốc - ASEAN
30&30" - Ảnh: REUTERS

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, sau phiên họp đầu tiên của hội nghị cấp cao đặc biệt đang diễn ra tại Busan, Hàn Quốc các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và ASEAN tuyên bố tầm nhìn chung vào sáng 26-11.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhấn mạnh tại phiên họp tới "sự hợp tác và tình đoàn kết" giữa hai bên, khẳng định chỉ có hợp tác cùng nhau mới có thể vượt qua các thách thức trong thời đại mới.

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" sẽ được coi như một khuôn khổ cho các quan hệ tương lai giữa Hàn Quốc với ASEAN, quan trọng hơn khi chính quyền của Tổng thống Moon Jae In đang tìm cách thúc đẩy mạnh mẽ Chính sách Hướng Nam mới.

Kể từ khi lên nhậm chức tháng 5-2017 đến nay thì Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đi đến tất cả các nước ASEAN, Yonhap cho biết thêm.

Sau phiên họp đầu tiên sáng 26-11, 11 nhà lãnh đạo đã nhất trí nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược song phương trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 26-11 - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố đó có đoạn nêu: Hàn Quốc và ASEAN nhất trí xây dựng một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm và ghi nhận vai trò của ASEAN trong việc góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhằm giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như tội phạm xuyên quốc gia, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh mạng nhằm hỗ trợ phát triển nền kinh tế kỹ thuật số trong khu vực vì thế cả hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Vì sự thịnh vượng chung, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, kết nối, các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME), cũng như quan hệ đối tác khởi nghiệp và đổi mới, trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho nên các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Hội nghị cấp cao đặc biệt tại được tổ chức tại Busan nhân 30 năm ASEAN và Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối thoại song phương. Đây cũng là dịp để các nhà lãnh đạo bàn về tương lai hợp tác giữa hai bên trong 30 năm tới.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 945 | Tác giả: admin

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thi hành các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can thuộc CDC Nam Định.

Ngày 25/4, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Công an...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1142 | Tác giả: banbientap1

Nước Nga sở hữu hệ thống vũ khí tấn công “chắc chắn vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo”, Tổng thống Putin tuyên bố hôm 11-10 vừa qua.

Nước Nga sở hữu hệ thống vũ khí tấn công “chắc chắn...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1078 | Tác giả: admin

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng tộc với người châu Phi ở nước này sau khi có cáo buộc người châu Phi ở Quảng Châu bị kỳ thị.

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1019 | Tác giả: banbientap1

Một thành viên phi hành đoàn trên chiếc tàu du lịch Diamond Princess cho biết cô lo ngại phi hành đoàn có nguy cơ bị phơi nhiễm cao hơn vì họ không được cách ly giống như hành khách và phải tiếp tục làm việc chăm sóc khách

Một thành viên phi hành đoàn trên chiếc...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: banbientap1

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô la trên thế giới vào năm 2019. Ngoài ra, còn gây thiệt hại cho kinh doanh và nền kinh tế. Thảm họa tự nhiên có xu hướng gia tăng kéo dài trong hàng thập kỷ và việc này có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 964 | Tác giả: banbientap1

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã xuất khẩu trái phép hàng triệu tấn hàng hóa như than vào năm ngoái để tăng cường các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc,...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1086 | Tác giả: banbientap1

Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng vừa được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ký ban hành .

Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 848 | Tác giả: admin

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Giáp Thìn và gặp mặt Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn năm 2024.

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1100 | Tác giả: banbientap1

Bà Ri Sol-ju cũng là phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã không xuất hiện trước công chúng suốt 4 tháng vừa qua, điều này làm cho nảy sinh đồn đoán về lý do của sự vắng bóng kéo dài này.

Bà Ri Sol-ju cũng là phu nhân của nhà...

Chủ nhật | 18/08/2024 | Lượt xem: 387 | Tác giả: admin

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 57 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2024) và 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2024).

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và...