top

Nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Hàn Quốc

Thứ 3, 26-11-2019 | 01:04:42 banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".


Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc trong phiên họp có chủ đề "Quan hệ Hàn Quốc - ASEAN
30&30" - Ảnh: REUTERS

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, sau phiên họp đầu tiên của hội nghị cấp cao đặc biệt đang diễn ra tại Busan, Hàn Quốc các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và ASEAN tuyên bố tầm nhìn chung vào sáng 26-11.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhấn mạnh tại phiên họp tới "sự hợp tác và tình đoàn kết" giữa hai bên, khẳng định chỉ có hợp tác cùng nhau mới có thể vượt qua các thách thức trong thời đại mới.

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" sẽ được coi như một khuôn khổ cho các quan hệ tương lai giữa Hàn Quốc với ASEAN, quan trọng hơn khi chính quyền của Tổng thống Moon Jae In đang tìm cách thúc đẩy mạnh mẽ Chính sách Hướng Nam mới.

Kể từ khi lên nhậm chức tháng 5-2017 đến nay thì Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đi đến tất cả các nước ASEAN, Yonhap cho biết thêm.

Sau phiên họp đầu tiên sáng 26-11, 11 nhà lãnh đạo đã nhất trí nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược song phương trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 26-11 - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố đó có đoạn nêu: Hàn Quốc và ASEAN nhất trí xây dựng một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm và ghi nhận vai trò của ASEAN trong việc góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhằm giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như tội phạm xuyên quốc gia, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh mạng nhằm hỗ trợ phát triển nền kinh tế kỹ thuật số trong khu vực vì thế cả hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Vì sự thịnh vượng chung, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, kết nối, các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME), cũng như quan hệ đối tác khởi nghiệp và đổi mới, trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho nên các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Hội nghị cấp cao đặc biệt tại được tổ chức tại Busan nhân 30 năm ASEAN và Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối thoại song phương. Đây cũng là dịp để các nhà lãnh đạo bàn về tương lai hợp tác giữa hai bên trong 30 năm tới.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 953 | Tác giả: banbientap1

Một nhóm có liên quan đến chính phủ Iran đã thực hiện một vụ tấn công nhằm vào chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump .

Một nhóm có liên quan đến chính phủ Iran...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1090 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai họa' khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này.

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai...

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 1290 | Tác giả: admin

Như chúng tôi đã thông tin, việc 22 người ăn hải sản với hóa đơn hơn 42 triệu đồng tại quán hải sản Cô Sương, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm việc với những tài khoản, trang mạng đăng tải những thông tin không chính xác.

Như chúng tôi đã thông tin,...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1080 | Tác giả: admin

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội Kinh tế Công an huyện Bình Chánh, một người đàn ông nghi bị bắn xuyên ngực tử vong.

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 925 | Tác giả: admin

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa ban hành nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG về công bố danh sách chính thức 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Sáng 28/4, Ủy ban bầu cử TPHCM cho biết: Hội đồng Bầu cử quốc gia vừa...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 981 | Tác giả: banbientap1

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và xem xét kỷ luật các tổ chức, hàng loạt cán bộ xã, nguyên cán bộ huyện.

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ...

Thứ 2 | 02/03/2020 | Lượt xem: 4023 | Tác giả: banbientap

Câu chuyện thầy Nguyễn Văn T., giáo viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) bán 20 chiếc khẩu trang cho sinh, giá 3.000 – 4.000 đồng/cái, lời tổng cộng chỉ hơn 8.000 đồng, đã diễn biến trở nên phức tạp.

Câu chuyện thầy Nguyễn Văn T., giáo viên trường...

Thứ 7 | 18/12/2021 | Lượt xem: 958 | Tác giả: admin

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 993 | Tác giả: banbientap1

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim...

Thứ 4 | 23/10/2024 | Lượt xem: 291 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình bày Tờ trình về chủ trương điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 23/10, tại phiên họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài...