top

Nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Hàn Quốc

Thứ 3, 26-11-2019 | 01:04:42 banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".


Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc trong phiên họp có chủ đề "Quan hệ Hàn Quốc - ASEAN
30&30" - Ảnh: REUTERS

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, sau phiên họp đầu tiên của hội nghị cấp cao đặc biệt đang diễn ra tại Busan, Hàn Quốc các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và ASEAN tuyên bố tầm nhìn chung vào sáng 26-11.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nhấn mạnh tại phiên họp tới "sự hợp tác và tình đoàn kết" giữa hai bên, khẳng định chỉ có hợp tác cùng nhau mới có thể vượt qua các thách thức trong thời đại mới.

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" sẽ được coi như một khuôn khổ cho các quan hệ tương lai giữa Hàn Quốc với ASEAN, quan trọng hơn khi chính quyền của Tổng thống Moon Jae In đang tìm cách thúc đẩy mạnh mẽ Chính sách Hướng Nam mới.

Kể từ khi lên nhậm chức tháng 5-2017 đến nay thì Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đã đi đến tất cả các nước ASEAN, Yonhap cho biết thêm.

Sau phiên họp đầu tiên sáng 26-11, 11 nhà lãnh đạo đã nhất trí nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược song phương trong các vấn đề khu vực và toàn cầu.


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tiếp đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 26-11 - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố đó có đoạn nêu: Hàn Quốc và ASEAN nhất trí xây dựng một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm và ghi nhận vai trò của ASEAN trong việc góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhằm giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như tội phạm xuyên quốc gia, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh mạng nhằm hỗ trợ phát triển nền kinh tế kỹ thuật số trong khu vực vì thế cả hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Vì sự thịnh vượng chung, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, kết nối, các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME), cũng như quan hệ đối tác khởi nghiệp và đổi mới, trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho nên các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Hội nghị cấp cao đặc biệt tại được tổ chức tại Busan nhân 30 năm ASEAN và Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối thoại song phương. Đây cũng là dịp để các nhà lãnh đạo bàn về tương lai hợp tác giữa hai bên trong 30 năm tới.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 10/02/2020 | Lượt xem: 1085 | Tác giả: admin

Lực lượng quân sự Đài Loan đã điều máy bay chặn các chiến đấu cơ Trung Quốc bay quanh hòn đảo này, cáo buộc hành động của Bắc Kinh đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.

Lực lượng quân sự Đài Loan đã...

Thứ 5 | 09/04/2020 | Lượt xem: 1153 | Tác giả: admin

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh sẽ có điểm nhận gạo bằng máy 24/24 cho người dân trên địa bàn. Người nhận gạo đứng cách nhau 2m thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1004 | Tác giả: banbientap1

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có nhiều hạng mục tính toán mới dừng ở mức thiết kế sơ bộ có thể dẫn đến tăng tổng mức đầu tư khi chuẩn xác hóa, dự kiến ban đầu tổng mức đầu tư là 4,7 tỷ USD và Quốc hội đề nghị rà soát để tránh gây biến động lớn.

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng...

Thứ 6 | 28/02/2025 | Lượt xem: 212 | Tác giả: admin

Chiều 28/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ , nhằm tiếp tục đổi mới hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Chiều 28/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1119 | Tác giả: banbientap1

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có nên Bắc Kinh đang cố gắng từng bước hiện thực hóa việc chế tạo một vệ tinh có thể thực hiện điều này.

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m -...

Thứ 6 | 28/02/2020 | Lượt xem: 1206 | Tác giả: admin

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự mới các Phòng và Viện trưởng VKS quận với 28 trường hợp.

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 1023 | Tác giả: admin

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần 1.300 tỷ đồng để chăm lo cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1101 | Tác giả: banbientap1

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt khỏi giới hạn để tấn công lực lượng người Kurd, họ được xem đồng minh của Mỹ ở khu vực này thì Washington sẽ “huỷ diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là lời đe dọa của ông Chủ Nhà trằng được Reuters đưa tin hôm 7-10.

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1118 | Tác giả: banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 991 | Tác giả: banbientap1

Về vấn đề sửa đổi luật Doanh Nghiệp dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 khai mạc trong tháng 10 này. Trong đó có đề cập đến việc đề nghị bỏ quy định về con dấu doanh nghiệp.

Về vấn đề sửa đổi luật Doanh Nghiệp dự kiến trình Quốc hội tại...