top

Đường lưỡi bò lại tiếp tục vào Việt Nam phi pháp thông qua Wechat

Thứ 6, 22-11-2019 | 00:45:22 banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?


“Đường lưỡi bò” phi pháp trên ứng dụng Wechat - Ảnh: ĐỨC THIỆN
 

Wechat (ở Trung Quốc có tên gọi là Weixin) là một ứng dụng được sử dụng rộng rãi trên Smartphone cho phép người dùng có thể trao đổi với nhau thông qua hình thức: gõ văn bản, quay video, ghi âm giọng nói... một cách trực tiếp trên điện thoại di động thông minh (smartphone). Ứng dụng này là sản phẩm của Tencent, một công ty phần mềm Trung Quốc - rất bức xúc khi phát hiện âm mưu của ứng dụng này nhằm tuyên truyền những luận điệu sai trái của chính phủ Trung Quốc.

Đường lưới bò đưa đưa vào một cách lén lút

Ngày 21-11, chị Hà Châu (quận 7, TP.HCM) truy cập vào ứng dụng Wechat để chia sẻ địa điểm với bạn, bất ngờ phát hiện bản đồ Việt Nam có "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc.

Chị Châu kể lại: "Bản đồ có "đường lưỡi bò" xuất hiện khi người dùng thu nhỏ đến phạm vi của Biển Đông, chứ còn xem theo kiểu khu vực nhỏ theo định vị GPS thì không thể biết được. Tôi thường xuyên chia sẻ vị trí của mình với bạn bè trong những cuộc hẹn để mọi người biết chỗ mà đến, chứ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện thu nhỏ bản đồ đến mức khu vực. Nay vô tình phát hiện "đường lưỡi bò", tôi thực sự bức xúc và ngạc nhiên với cách hành xử của nhà cung cấp dịch vụ của Trung Quốc".

Rất nhiều người dùng ứng dụng Wechat để sử dụng tính năng chia sẻ vị trí của nó, sau đó thu nhỏ phạm vi bản đồ đến mức khu vực Biển Đông, trên màn hình điện thoại người dùng bản đồ "đường lưỡi bò" sẽ xuất hiện ngay. Trong phần hiển thị của điện thoại, nhiều người dùng sẽ rất khó chú ý đến việc này.

"Trong phần chia sẻ địa điểm của Wechat, nếu người dùng chịu khó thu nhỏ đến mức quốc gia mới thấy "đường lưỡi bò" xuất hiện trong bản đồ. Trong khi đó, hầu hết người dùng đều chẳng mấy khi quan sát điều này khi sử dụng tính năng chia sẻ địa điểm. Nếu bật tính năng chia sẻ địa điểm của mình, bản đồ thường luôn được phóng to đến khu vực cận địa điểm người chia sẻ, chẳng mấy ai để ý đến chuyện thu nhỏ bản đồ để thấy cả khu vực Biển Đông của Việt Nam" - anh Hoài Nam (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết.

Ứng dụng bị yêu cầu tháo gỡ

Năm 2013, việc đưa bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp vào Việt Nam trước đó ứng dụng này cũng từng lén lút thực hiện  và bị người Việt Nam phát hiện. Theo phản ảnh của nhiều người dùng, đây được xem là "chiêu trò" của Wechat khi đang cố gắng tuyên truyền bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp ra ngoài biên giới Trung Quốc. 

Nhiều ứng dụng khác của các công ty Trung Quốc (thông qua kho ứng dụng Google Play, App Store) không chỉ riêng Wechat cũng đang được cung cấp tại thị trường Việt Nam và có đến hàng triệu người dùng.

Một chuyên gia đặt tình huống những ứng dụng của các công ty Trung Quốc lúc đầu cung cấp đều tuân thủ luật pháp quốc tế, nhưng sau đó những người phụ trách ứng dụng ở Trung Quốc chỉ cần một chút chỉnh sửa là "đường lưỡi bò" sẽ xuất hiện ngay trên phần mềm của họ tại thị trường Việt Nam. 

Vị chuyên gia cảnh báo: "Chúng ta nếu không đề cao cảnh giác hoàn toàn có thể rơi vào cái bẫy thâm hiểm của người Trung Quốc".

Chuyên gia marketing, ông Nguyễn Duy Vĩ  đề xuất các cơ quan quản lý nên hành động ngay bằng cách làm việc với Apple, Google và các kho tải ứng dụng khác để tháo gỡ ứng dụng Wechat khỏi thị trường Việt Nam.
 

GoViet "nâng cấp ứng dụng" nên mất tên đường Hoàng Sa, Trường Sa
Ngày 21-11, ứng dụng đặt xe công nghệ GoViet nhiều người dùng phản ảnh có hiện tượng kỳ lạ là khi khách hàng gọi xe và gõ tên địa chỉ đi hoặc đến đường Trường Sa, Hoàng Sa thì bị đổi thành dấu sao. Trước đây, việc gõ tên địa chỉ Hoàng Sa hay Trường Sa vẫn hiển thị như bình thường, nhưng bây giờ lại như bị ẩn tên khiến nhiều người dùng vô cùng ngạc nhiên.
Đại diện GoViet trao đổi truyền thông cho biết sáng 21-11, GoViet nâng cấp ứng dụng theo chu kỳ. "Trong quá trình này đã xảy ra một lỗi lập trình khi các tên đường được thay thế bởi các dấu * trong phần tin nhắn giữa tài xế và khách hàng. Sự cố này chỉ xảy ra trên diện nhỏ với một số cài đặt nhất định trong khoảng thời gian ngắn và không ảnh hưởng đến việc định vị hay đặt chuyến của khách hàng. Chúng tôi đã phát hiện lỗi này và xử lý ngay. Hiện tại, khách hàng đã có thể nhắn tên đường bình thường ở trên app của GoViet" - đại diện GoViet thông tin.
Đến 19h ngày 21-11, việc đặt địa chỉ Hoàng Sa, Trường Sa trên ứng dụng GoViet đã trở lại bình thường, không còn bị thay thế bởi dấu * nữa.
Link gốc khác
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 23/05/2025 | Lượt xem: 1113 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 23/5, Câu lạc bộ OCOP Hóc Môn tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận 20 sản phẩm OCOP 3 sao cho 6 chủ thể và khai trương điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại công viên chợ Hóc Môn (đường Lý Nam Đế, Hóc Môn).

Ngày 23/5, Câu lạc bộ OCOP Hóc Môn tổ chức Lễ...

Thứ 5 | 26/02/2026 | Lượt xem: 157 | Tác giả: admin

Ngày 24/2, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có thông báo kết luận về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026 và nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026.

Ngày 24/2, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có...

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 1473 | Tác giả: banbientap1

Lãnh đạo quận huyện và sở ban ngành ở TP.HCM đã có nhiều thay đổi về mặt nhân sự.

Lãnh đạo quận huyện và sở ban ngành ở TP.HCM...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1251 | Tác giả: banbientap1

Thực hiện phi quân sự hóa trên Biển Đông- lời kêu gọi của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đối với những căng thẳng diễn ra trên Biển Đông, vào hôm 18/9 vừa qua.

Thực hiện phi quân sự hóa trên Biển Đông- lời...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1053 | Tác giả: banbientap1

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho người nhập cư cụ thể là sẽ tăng gấp 4 lần hạn ngạch dành cho lao động nhập cư làm nghề nông ở nước này và ước tính con số sẽ lên đến 10.000 người vào năm sau.

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho...

Thứ 2 | 10/02/2020 | Lượt xem: 1272 | Tác giả: admin

Lực lượng quân sự Đài Loan đã điều máy bay chặn các chiến đấu cơ Trung Quốc bay quanh hòn đảo này, cáo buộc hành động của Bắc Kinh đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.

Lực lượng quân sự Đài Loan đã...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1376 | Tác giả: banbientap1

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội ở mức trung bình- theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội).

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1210 | Tác giả: banbientap1

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày 30-1 thì Bộ Y tế đã quyết định thành lập 45 đội phản ứng nhanh chống dịch bệnh gây ra bởi virus corona. Được biết, 45 đội phản ứng nhanh được thành lập tại các bệnh viện Bạch Mai, Nhiệt đới trung ương, Nhi trung ương, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1214 | Tác giả: banbientap1

Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn nêu quan điểm: “Có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; Có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài hay không? Xin thưa là không!”.

Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1389 | Tác giả: banbientap1

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú quận 12) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy Methamphetamine thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Theo đó, trong túi của đối tượng này còn tìm được 12 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú...