top

Đường lưỡi bò lại tiếp tục vào Việt Nam phi pháp thông qua Wechat

Thứ 6, 22-11-2019 | 00:45:22 banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?


“Đường lưỡi bò” phi pháp trên ứng dụng Wechat - Ảnh: ĐỨC THIỆN
 

Wechat (ở Trung Quốc có tên gọi là Weixin) là một ứng dụng được sử dụng rộng rãi trên Smartphone cho phép người dùng có thể trao đổi với nhau thông qua hình thức: gõ văn bản, quay video, ghi âm giọng nói... một cách trực tiếp trên điện thoại di động thông minh (smartphone). Ứng dụng này là sản phẩm của Tencent, một công ty phần mềm Trung Quốc - rất bức xúc khi phát hiện âm mưu của ứng dụng này nhằm tuyên truyền những luận điệu sai trái của chính phủ Trung Quốc.

Đường lưới bò đưa đưa vào một cách lén lút

Ngày 21-11, chị Hà Châu (quận 7, TP.HCM) truy cập vào ứng dụng Wechat để chia sẻ địa điểm với bạn, bất ngờ phát hiện bản đồ Việt Nam có "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc.

Chị Châu kể lại: "Bản đồ có "đường lưỡi bò" xuất hiện khi người dùng thu nhỏ đến phạm vi của Biển Đông, chứ còn xem theo kiểu khu vực nhỏ theo định vị GPS thì không thể biết được. Tôi thường xuyên chia sẻ vị trí của mình với bạn bè trong những cuộc hẹn để mọi người biết chỗ mà đến, chứ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện thu nhỏ bản đồ đến mức khu vực. Nay vô tình phát hiện "đường lưỡi bò", tôi thực sự bức xúc và ngạc nhiên với cách hành xử của nhà cung cấp dịch vụ của Trung Quốc".

Rất nhiều người dùng ứng dụng Wechat để sử dụng tính năng chia sẻ vị trí của nó, sau đó thu nhỏ phạm vi bản đồ đến mức khu vực Biển Đông, trên màn hình điện thoại người dùng bản đồ "đường lưỡi bò" sẽ xuất hiện ngay. Trong phần hiển thị của điện thoại, nhiều người dùng sẽ rất khó chú ý đến việc này.

"Trong phần chia sẻ địa điểm của Wechat, nếu người dùng chịu khó thu nhỏ đến mức quốc gia mới thấy "đường lưỡi bò" xuất hiện trong bản đồ. Trong khi đó, hầu hết người dùng đều chẳng mấy khi quan sát điều này khi sử dụng tính năng chia sẻ địa điểm. Nếu bật tính năng chia sẻ địa điểm của mình, bản đồ thường luôn được phóng to đến khu vực cận địa điểm người chia sẻ, chẳng mấy ai để ý đến chuyện thu nhỏ bản đồ để thấy cả khu vực Biển Đông của Việt Nam" - anh Hoài Nam (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết.

Ứng dụng bị yêu cầu tháo gỡ

Năm 2013, việc đưa bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp vào Việt Nam trước đó ứng dụng này cũng từng lén lút thực hiện  và bị người Việt Nam phát hiện. Theo phản ảnh của nhiều người dùng, đây được xem là "chiêu trò" của Wechat khi đang cố gắng tuyên truyền bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp ra ngoài biên giới Trung Quốc. 

Nhiều ứng dụng khác của các công ty Trung Quốc (thông qua kho ứng dụng Google Play, App Store) không chỉ riêng Wechat cũng đang được cung cấp tại thị trường Việt Nam và có đến hàng triệu người dùng.

Một chuyên gia đặt tình huống những ứng dụng của các công ty Trung Quốc lúc đầu cung cấp đều tuân thủ luật pháp quốc tế, nhưng sau đó những người phụ trách ứng dụng ở Trung Quốc chỉ cần một chút chỉnh sửa là "đường lưỡi bò" sẽ xuất hiện ngay trên phần mềm của họ tại thị trường Việt Nam. 

Vị chuyên gia cảnh báo: "Chúng ta nếu không đề cao cảnh giác hoàn toàn có thể rơi vào cái bẫy thâm hiểm của người Trung Quốc".

Chuyên gia marketing, ông Nguyễn Duy Vĩ  đề xuất các cơ quan quản lý nên hành động ngay bằng cách làm việc với Apple, Google và các kho tải ứng dụng khác để tháo gỡ ứng dụng Wechat khỏi thị trường Việt Nam.
 

GoViet "nâng cấp ứng dụng" nên mất tên đường Hoàng Sa, Trường Sa
Ngày 21-11, ứng dụng đặt xe công nghệ GoViet nhiều người dùng phản ảnh có hiện tượng kỳ lạ là khi khách hàng gọi xe và gõ tên địa chỉ đi hoặc đến đường Trường Sa, Hoàng Sa thì bị đổi thành dấu sao. Trước đây, việc gõ tên địa chỉ Hoàng Sa hay Trường Sa vẫn hiển thị như bình thường, nhưng bây giờ lại như bị ẩn tên khiến nhiều người dùng vô cùng ngạc nhiên.
Đại diện GoViet trao đổi truyền thông cho biết sáng 21-11, GoViet nâng cấp ứng dụng theo chu kỳ. "Trong quá trình này đã xảy ra một lỗi lập trình khi các tên đường được thay thế bởi các dấu * trong phần tin nhắn giữa tài xế và khách hàng. Sự cố này chỉ xảy ra trên diện nhỏ với một số cài đặt nhất định trong khoảng thời gian ngắn và không ảnh hưởng đến việc định vị hay đặt chuyến của khách hàng. Chúng tôi đã phát hiện lỗi này và xử lý ngay. Hiện tại, khách hàng đã có thể nhắn tên đường bình thường ở trên app của GoViet" - đại diện GoViet thông tin.
Đến 19h ngày 21-11, việc đặt địa chỉ Hoàng Sa, Trường Sa trên ứng dụng GoViet đã trở lại bình thường, không còn bị thay thế bởi dấu * nữa.
Link gốc khác
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 1009 | Tác giả: admin

Chiều tối 13/12 giờ địa phương, tại buổi hội đàm, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi của các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đến các lãnh đạo Đảng Cộng sản Belarus và thông báo về chuyến thăm chính thức Cộng hoà Belarus lần này.

Chiều tối 13/12 giờ địa phương, tại buổi hội...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1014 | Tác giả: banbientap1

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có sự nhất trí với Mỹ về việc ngưng đánh thuế áp lên hàng hoá của nhau theo từng lộ trình cụ thể.

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có...

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 685 | Tác giả: admin

Ngày 31 /7, VKSND TP .HCM tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm bà Hà Thị Thuý Hằng giữ chức vụ Viện trưởng VKSND Quận 7 , TP.HCM. Thời gian giữ chức từ ngày 1/8/2024.

Ngày 31 /7, VKSND TP .HCM tổ chức Lễ công bố và...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 923 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-1, người dân xã Nậm Tha đã phát hiện một cánh tay người thò ra dưới mặt đất gần khu vực suối nên đã báo cho lực lượng chức năng để tiến hành giải quyết. Theo đó, nghi phạm của vụ án trên đã được xác định là Triệu Tòn Kiều (23 tuổi, người địa phương).

Ngày 26-1, người dân xã Nậm Tha đã phát...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1017 | Tác giả: banbientap1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang trong cuộc họp báo ngày 26-1 xác nhận gần như chắc chắn sẽ có thêm 1.000 người nhiễm virus corona trong số 2.700 người đang được theo hỏi cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.  

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 1181 | Tác giả: banbientap1

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xác nhận là trường hợp đầu tiên chữa khỏi bệnh. Được biết, người này là bệnh nhân được điều trị tại cơ sở 1 của bệnh viện Đại học Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 991 | Tác giả: banbientap1

Đã xác định có nhiều người mất tích trong trận bão này, hơn nữa dự đoán vào 9 giờ sáng nay cơn bão này sẽ quay lại Thái Bình Dương

Đã xác định có nhiều người mất tích trong...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1005 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản,...

Thứ 6 | 28/02/2020 | Lượt xem: 1123 | Tác giả: admin

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự mới các Phòng và Viện trưởng VKS quận với 28 trường hợp.

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự...

Thứ 5 | 31/10/2019 | Lượt xem: 951 | Tác giả: banbientap1

Tại kỳ họp 40, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật trung tướng Trình Văn Thống bằng hình thức cảnh cáo vì tham mưu cho lãnh đạo ban hành văn bản về đơn vị nghiệp vụ không đúng quy định, vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Tại kỳ họp 40, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ...