top

Đường lưỡi bò lại tiếp tục vào Việt Nam phi pháp thông qua Wechat

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 39 | Tác giả: banbientap1
www.plnn.vn:

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?


“Đường lưỡi bò” phi pháp trên ứng dụng Wechat - Ảnh: ĐỨC THIỆN
 

Wechat (ở Trung Quốc có tên gọi là Weixin) là một ứng dụng được sử dụng rộng rãi trên Smartphone cho phép người dùng có thể trao đổi với nhau thông qua hình thức: gõ văn bản, quay video, ghi âm giọng nói... một cách trực tiếp trên điện thoại di động thông minh (smartphone). Ứng dụng này là sản phẩm của Tencent, một công ty phần mềm Trung Quốc - rất bức xúc khi phát hiện âm mưu của ứng dụng này nhằm tuyên truyền những luận điệu sai trái của chính phủ Trung Quốc.

Đường lưới bò đưa đưa vào một cách lén lút

Ngày 21-11, chị Hà Châu (quận 7, TP.HCM) truy cập vào ứng dụng Wechat để chia sẻ địa điểm với bạn, bất ngờ phát hiện bản đồ Việt Nam có "đường lưỡi bò" phi pháp của Trung Quốc.

Chị Châu kể lại: "Bản đồ có "đường lưỡi bò" xuất hiện khi người dùng thu nhỏ đến phạm vi của Biển Đông, chứ còn xem theo kiểu khu vực nhỏ theo định vị GPS thì không thể biết được. Tôi thường xuyên chia sẻ vị trí của mình với bạn bè trong những cuộc hẹn để mọi người biết chỗ mà đến, chứ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện thu nhỏ bản đồ đến mức khu vực. Nay vô tình phát hiện "đường lưỡi bò", tôi thực sự bức xúc và ngạc nhiên với cách hành xử của nhà cung cấp dịch vụ của Trung Quốc".

Rất nhiều người dùng ứng dụng Wechat để sử dụng tính năng chia sẻ vị trí của nó, sau đó thu nhỏ phạm vi bản đồ đến mức khu vực Biển Đông, trên màn hình điện thoại người dùng bản đồ "đường lưỡi bò" sẽ xuất hiện ngay. Trong phần hiển thị của điện thoại, nhiều người dùng sẽ rất khó chú ý đến việc này.

"Trong phần chia sẻ địa điểm của Wechat, nếu người dùng chịu khó thu nhỏ đến mức quốc gia mới thấy "đường lưỡi bò" xuất hiện trong bản đồ. Trong khi đó, hầu hết người dùng đều chẳng mấy khi quan sát điều này khi sử dụng tính năng chia sẻ địa điểm. Nếu bật tính năng chia sẻ địa điểm của mình, bản đồ thường luôn được phóng to đến khu vực cận địa điểm người chia sẻ, chẳng mấy ai để ý đến chuyện thu nhỏ bản đồ để thấy cả khu vực Biển Đông của Việt Nam" - anh Hoài Nam (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết.

Ứng dụng bị yêu cầu tháo gỡ

Năm 2013, việc đưa bản đồ có "đường lưỡi bò" phi pháp vào Việt Nam trước đó ứng dụng này cũng từng lén lút thực hiện  và bị người Việt Nam phát hiện. Theo phản ảnh của nhiều người dùng, đây được xem là "chiêu trò" của Wechat khi đang cố gắng tuyên truyền bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp ra ngoài biên giới Trung Quốc. 

Nhiều ứng dụng khác của các công ty Trung Quốc (thông qua kho ứng dụng Google Play, App Store) không chỉ riêng Wechat cũng đang được cung cấp tại thị trường Việt Nam và có đến hàng triệu người dùng.

Một chuyên gia đặt tình huống những ứng dụng của các công ty Trung Quốc lúc đầu cung cấp đều tuân thủ luật pháp quốc tế, nhưng sau đó những người phụ trách ứng dụng ở Trung Quốc chỉ cần một chút chỉnh sửa là "đường lưỡi bò" sẽ xuất hiện ngay trên phần mềm của họ tại thị trường Việt Nam. 

Vị chuyên gia cảnh báo: "Chúng ta nếu không đề cao cảnh giác hoàn toàn có thể rơi vào cái bẫy thâm hiểm của người Trung Quốc".

Chuyên gia marketing, ông Nguyễn Duy Vĩ  đề xuất các cơ quan quản lý nên hành động ngay bằng cách làm việc với Apple, Google và các kho tải ứng dụng khác để tháo gỡ ứng dụng Wechat khỏi thị trường Việt Nam.
 

GoViet "nâng cấp ứng dụng" nên mất tên đường Hoàng Sa, Trường Sa
Ngày 21-11, ứng dụng đặt xe công nghệ GoViet nhiều người dùng phản ảnh có hiện tượng kỳ lạ là khi khách hàng gọi xe và gõ tên địa chỉ đi hoặc đến đường Trường Sa, Hoàng Sa thì bị đổi thành dấu sao. Trước đây, việc gõ tên địa chỉ Hoàng Sa hay Trường Sa vẫn hiển thị như bình thường, nhưng bây giờ lại như bị ẩn tên khiến nhiều người dùng vô cùng ngạc nhiên.
Đại diện GoViet trao đổi truyền thông cho biết sáng 21-11, GoViet nâng cấp ứng dụng theo chu kỳ. "Trong quá trình này đã xảy ra một lỗi lập trình khi các tên đường được thay thế bởi các dấu * trong phần tin nhắn giữa tài xế và khách hàng. Sự cố này chỉ xảy ra trên diện nhỏ với một số cài đặt nhất định trong khoảng thời gian ngắn và không ảnh hưởng đến việc định vị hay đặt chuyến của khách hàng. Chúng tôi đã phát hiện lỗi này và xử lý ngay. Hiện tại, khách hàng đã có thể nhắn tên đường bình thường ở trên app của GoViet" - đại diện GoViet thông tin.
Đến 19h ngày 21-11, việc đặt địa chỉ Hoàng Sa, Trường Sa trên ứng dụng GoViet đã trở lại bình thường, không còn bị thay thế bởi dấu * nữa.
Link gốc khác
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 01/12/2019 | Lượt xem: 21 | Tác giả: admin

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người đàn ông lao vào ẩu đả. Sau khi được can ngăn, 2 phút sau người mặc áo GoViet ngất xỉu. Mọi người sơ cứu người đó tỉnh lại, sau đó ngất xỉu tiếp dẫn đến tử vong.  

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 50 | Tác giả: banbientap1

Theo Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của Tập đoàn Credit Suisse (Thụy Sĩ), số người giàu Trung Quốc lần đầu tiên đã vượt qua Mỹ trong lúc cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tiếp tục sản sinh thêm nhiều triệu phú.

Theo Hãng tin Reuters dẫn báo cáo của Tập đoàn...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 76 | Tác giả: banbientap1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh thì chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách nạn nhân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 19 | Tác giả: banbientap1

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và xem xét kỷ luật các tổ chức, hàng loạt cán bộ xã, nguyên cán bộ huyện.

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 31 | Tác giả: banbientap1

Đã xác định có nhiều người mất tích trong trận bão này, hơn nữa dự đoán vào 9 giờ sáng nay cơn bão này sẽ quay lại Thái Bình Dương

Đã xác định có nhiều người mất tích trong...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 18 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 17 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 26 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một chiếc trực thăng của Ấn Độ đã bị chính tên lửa của nước này bắn rơi, New Delhi thừa nhận.

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một...