top

Bão số 3 có thể cấp 14, giật cấp 17 nguy cơ đổ bộ vào Việt Nam

Thứ 3, 03-09-2024 | 07:41:07 admin
Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.
Dự báo hướng di chuyển bão số 3 tối 3/9  (Ảnh: NCHMF)
Theo đó, sau khi vào Biển Đông, bão số 3 dần đổi hướng sang hướng tây và di chuyển chậm lại, cường độ bão bắt đầu có dấu hiệu tăng dần.
Tính đến thời điểm 19h tối 3/9, cường độ bão đang ở cấp 10, tăng 2 cấp so với sáng cùng ngày.
Theo ông Vxu Anh Tuấn "Theo nhận định đến thời điểm hiện tại (chiều 3/9) của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khi di chuyển sâu vào trong Biển Đông, bão tiếp tục tăng cấp và có khả năng đạt đến cường độ cực đại cấp 14, giật cấp 17 ở khu vực phía bắc của Bắc Biển Đông. 
Trung tâm dự báo cảnh báo rủi ro thiên tai trên vùng biển cấp 4".
Ông Tuấn nói bão số 3 có 3 đặc điểm cần lưu ý. 
Thứ nhất, bão liên tục tăng cấp khi vào Biển Đông. Tính từ thời điểm bão vào Biển Đông tới khi đạt cấp cường độ cực đại, bão tăng 6 cấp (từ cấp 8 lên cấp 14).
Thứ hai, phạm vi gió mạnh trong bão rộng và tăng theo mức độ tăng cấp của cơn bão. Điều này thể hiện rõ nhất là vùng nguy hiểm do bão gây ra mở rộng theo hướng di chuyển của bão.
Thứ ba, đặc biệt phải lưu ý các ổ mây dông mạnh có khả năng xuất hiện trước ảnh hưởng của cơn bão. Những ổ mây dông có khả năng gây ra lốc xoáy và gió giật mạnh trên biển.
Về khả năng ảnh hưởng tới đất liền, ông Tuấn cho biết hiện có 2 kịch bản có khả năng xảy ra.
Thứ nhất, bão có khả năng di chuyển lên phía bắc ở khu vực phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) và di chuyển vào khu vực phía bắc của vịnh Bắc Bộ.
Với thời điểm di chuyển như vậy, khoảng đêm 6 và sáng 7/9, bão có khả năng vào phía Bắc của vịnh Bắc Bộ.
Thứ hai, khoảng chiều 6/9, bão đổi hướng về phía tây nam và đi vòng về phía nam đảo Hải Nam rồi đi vào vùng biển phía nam của vịnh Bắc Bộ.
Như vậy điểm đổ bộ sẽ khác đi, nhưng với cả hai kịch bản, bão đều có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam (nhận định thời điểm chiều 3/9).
Ông Tuấn cảnh báo đây là cơn bão rất mạnh. Ngoài gió mạnh, bão có khả năng gây sóng cao đến cấp 7-9m, ảnh hưởng đến các tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm, thậm chí có khả năng đánh chìm những tàu có tải trọng lớn.
"Khi ảnh hưởng trong đất liền, hoàn lưu bão rộng, khả năng gây gió mạnh trên vùng rất rộng, dọc theo ven biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Với hai kịch bản như trên, nếu bão đi về phía bắc thì sẽ gây ra đợt mưa lớn trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ. 
Nếu bão đổ bộ lệch về phía Nam thì khả năng vùng mưa lớn mở rộng ra cả Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Với khả năng như vậy, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, lũ và sạt lở đất, đặc biệt trên vùng núi, ngập úng trên các khu vực đô thị", ông Tuấn cảnh báo.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết bão số 3 là một trong những cơn bão mạnh nhất năm 2024 hoạt động trên Biển Đông.
Bão có khả năng đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Bắc Bộ với cường độ rất mạnh, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình và khu vực xung quanh.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 1419 | Tác giả: banbientap1

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam đã từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Hà Nội, chính thức giải phóng thủ đô đúng 8 giờ sáng của ngày 10/10 của 65 năm trước.

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1486 | Tác giả: banbientap1

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng thích một phụ nữ Việt ngày 24/10 đã bị truy tố vì đưa hối lộ cho một sĩ quan cảnh sát Singapore.

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng...

Thứ 4 | 05/06/2024 | Lượt xem: 733 | Tác giả: admin

Sở GTVT TP .HCM đề xuất 2 giai đoạn chọn xe buýt thí điểm kiểm soát khí thải từ năm 2025, sau đó áp dụng đại trà đối với các phương tiện còn lại từ năm 2025.

Sở GTVT TP .HCM đề xuất 2 giai đoạn chọn xe buýt thí...

Chủ nhật | 29/06/2025 | Lượt xem: 232 | Tác giả: admin

Chúng giả công an, viện kiểm sát, tòa án, nhân viên thuế… gọi điện hù dọa con mồi đang liên quan tới thanh tra, vụ án rửa tiền, buôn ma túy hay trốn thuế... Sau đó chúng yêu cầu “phối hợp điều tra” bằng cách chuyển tiền vào tài khoản để “kiểm tra”…

Chúng giả công an, viện kiểm sát, tòa...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 1646 | Tác giả: banbientap1

Được biết, số người chết vì lũ lụt ở thủ đô Jakarta của Indonesia đã tăng lên 66 người. Mặt khác, siêu đô thị đã phải gánh chịu một số cơn mưa gió mùa mạnh và điều này là nguyên nhân có thêm hai người nữa mất tích.

Được biết, số người chết vì lũ lụt ở thủ đô Jakarta của...

Thứ 6 | 12/07/2024 | Lượt xem: 624 | Tác giả: admin

Chiều 12 /7, Thành ủy TP .HCM tổ chức Lễ trao quyết định cán bộ , bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP .HCM.

Chiều 12 /7, Thành ủy TP .HCM tổ chức Lễ trao quyết...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 561 | Tác giả: admin

Phát biểu tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh của TP.HCM vào chiều 12/8 do Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức, nhiều ý kiến được các đại biểu nêu ra khuyên không vội, làm bầu không khí sôi nổi từ đầu đến cuối.

Phát biểu tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1167 | Tác giả: banbientap1

Chiều 25-11, phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Hoàng Thanh Tùng đã được bầu giữ chức chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật. Trước đó, chức vụ này do ông Nguyễn Khắc Định đảm nhiệm.

Chiều 25-11, phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội,...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1308 | Tác giả: banbientap1

Ngay sát biên giới Syria, hàng loạt binh lính của Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai cùng các thiết bị quân sự đến Akcakale, mục đích nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự cả trên bộ và trên không tại đây, theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ- Tayyip Erdogan đã thông tin.

Ngay sát biên giới Syria, hàng loạt binh lính...

Chủ nhật | 12/10/2025 | Lượt xem: 686 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 12/10, Hội Nông dân xã Đông Thạnh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Ông Phan Thanh Tuấn được chỉ định làm Chủ tịch Hội Nông dân xã.

Ngày 12/10, Hội Nông dân xã Đông Thạnh...