top

Bão số 3 có thể cấp 14, giật cấp 17 nguy cơ đổ bộ vào Việt Nam

Thứ 3, 03-09-2024 | 07:41:07 admin
Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.
Dự báo hướng di chuyển bão số 3 tối 3/9  (Ảnh: NCHMF)
Theo đó, sau khi vào Biển Đông, bão số 3 dần đổi hướng sang hướng tây và di chuyển chậm lại, cường độ bão bắt đầu có dấu hiệu tăng dần.
Tính đến thời điểm 19h tối 3/9, cường độ bão đang ở cấp 10, tăng 2 cấp so với sáng cùng ngày.
Theo ông Vxu Anh Tuấn "Theo nhận định đến thời điểm hiện tại (chiều 3/9) của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khi di chuyển sâu vào trong Biển Đông, bão tiếp tục tăng cấp và có khả năng đạt đến cường độ cực đại cấp 14, giật cấp 17 ở khu vực phía bắc của Bắc Biển Đông. 
Trung tâm dự báo cảnh báo rủi ro thiên tai trên vùng biển cấp 4".
Ông Tuấn nói bão số 3 có 3 đặc điểm cần lưu ý. 
Thứ nhất, bão liên tục tăng cấp khi vào Biển Đông. Tính từ thời điểm bão vào Biển Đông tới khi đạt cấp cường độ cực đại, bão tăng 6 cấp (từ cấp 8 lên cấp 14).
Thứ hai, phạm vi gió mạnh trong bão rộng và tăng theo mức độ tăng cấp của cơn bão. Điều này thể hiện rõ nhất là vùng nguy hiểm do bão gây ra mở rộng theo hướng di chuyển của bão.
Thứ ba, đặc biệt phải lưu ý các ổ mây dông mạnh có khả năng xuất hiện trước ảnh hưởng của cơn bão. Những ổ mây dông có khả năng gây ra lốc xoáy và gió giật mạnh trên biển.
Về khả năng ảnh hưởng tới đất liền, ông Tuấn cho biết hiện có 2 kịch bản có khả năng xảy ra.
Thứ nhất, bão có khả năng di chuyển lên phía bắc ở khu vực phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) và di chuyển vào khu vực phía bắc của vịnh Bắc Bộ.
Với thời điểm di chuyển như vậy, khoảng đêm 6 và sáng 7/9, bão có khả năng vào phía Bắc của vịnh Bắc Bộ.
Thứ hai, khoảng chiều 6/9, bão đổi hướng về phía tây nam và đi vòng về phía nam đảo Hải Nam rồi đi vào vùng biển phía nam của vịnh Bắc Bộ.
Như vậy điểm đổ bộ sẽ khác đi, nhưng với cả hai kịch bản, bão đều có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam (nhận định thời điểm chiều 3/9).
Ông Tuấn cảnh báo đây là cơn bão rất mạnh. Ngoài gió mạnh, bão có khả năng gây sóng cao đến cấp 7-9m, ảnh hưởng đến các tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm, thậm chí có khả năng đánh chìm những tàu có tải trọng lớn.
"Khi ảnh hưởng trong đất liền, hoàn lưu bão rộng, khả năng gây gió mạnh trên vùng rất rộng, dọc theo ven biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Với hai kịch bản như trên, nếu bão đi về phía bắc thì sẽ gây ra đợt mưa lớn trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ. 
Nếu bão đổ bộ lệch về phía Nam thì khả năng vùng mưa lớn mở rộng ra cả Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Với khả năng như vậy, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, lũ và sạt lở đất, đặc biệt trên vùng núi, ngập úng trên các khu vực đô thị", ông Tuấn cảnh báo.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết bão số 3 là một trong những cơn bão mạnh nhất năm 2024 hoạt động trên Biển Đông.
Bão có khả năng đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Bắc Bộ với cường độ rất mạnh, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình và khu vực xung quanh.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1539 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...

Thứ 6 | 20/04/2018 | Lượt xem: 1715 | Tác giả: admin

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Phú Thọ Hoà toạ lạc tại số 139 đường Phú Thọ Hoà, phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú thành phố Hồ Chí Minh. Đối nghịch lại khí trời nóng bức bên ngoài, khu di tích mát mẻ bởi những lùm tre xanh rờn. Khi ấy tre được trồng trên những luỹ giao thông hào hình chữ L, minh chứng cho những chứng tích còn sót lại của một thời oanh liệt kháng chiến chống giặc.

Khu di tích lịch sử cấp quốc gia địa đạo Phú...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1401 | Tác giả: admin

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến nền kinh tế TQ vốn đang gặp khó khăn trước đó nay gần như rơi xuống hố sâu.

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1694 | Tác giả: banbientap1

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt khỏi giới hạn để tấn công lực lượng người Kurd, họ được xem đồng minh của Mỹ ở khu vực này thì Washington sẽ “huỷ diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là lời đe dọa của ông Chủ Nhà trằng được Reuters đưa tin hôm 7-10.

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1702 | Tác giả: banbientap1

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là chụp lại cảnh tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan bị một một tàu khác vây quanh trên Biển Đông và tàu này bị nghi ngờ là tàu của Trung Quốc.

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1619 | Tác giả: banbientap1

Nhật được tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng gấp 4 lần chi phí chi trả cho lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại nước này.

Nhật được tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng gấp 4 lần chi...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1362 | Tác giả: banbientap1

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền thông bởi Cơ quan An ninh tình báo Úc với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tình báo vào Quốc hội Úc.

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 1194 | Tác giả: admin

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" .

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ...

Thứ 6 | 13/09/2019 | Lượt xem: 1735 | Tác giả: admin

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc nhưng ông Trump vẫn sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc...

Thứ 2 | 09/09/2019 | Lượt xem: 1614 | Tác giả: admin

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp xã giao Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản do ông Jun-Ji Su-Zu-Ki, Quốc Vụ Khanh làm Trưởng đoàn.

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái...