top

Bão số 3 có thể cấp 14, giật cấp 17 nguy cơ đổ bộ vào Việt Nam

Thứ 3, 03-09-2024 | 07:41:07 admin
Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.
Dự báo hướng di chuyển bão số 3 tối 3/9  (Ảnh: NCHMF)
Theo đó, sau khi vào Biển Đông, bão số 3 dần đổi hướng sang hướng tây và di chuyển chậm lại, cường độ bão bắt đầu có dấu hiệu tăng dần.
Tính đến thời điểm 19h tối 3/9, cường độ bão đang ở cấp 10, tăng 2 cấp so với sáng cùng ngày.
Theo ông Vxu Anh Tuấn "Theo nhận định đến thời điểm hiện tại (chiều 3/9) của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khi di chuyển sâu vào trong Biển Đông, bão tiếp tục tăng cấp và có khả năng đạt đến cường độ cực đại cấp 14, giật cấp 17 ở khu vực phía bắc của Bắc Biển Đông. 
Trung tâm dự báo cảnh báo rủi ro thiên tai trên vùng biển cấp 4".
Ông Tuấn nói bão số 3 có 3 đặc điểm cần lưu ý. 
Thứ nhất, bão liên tục tăng cấp khi vào Biển Đông. Tính từ thời điểm bão vào Biển Đông tới khi đạt cấp cường độ cực đại, bão tăng 6 cấp (từ cấp 8 lên cấp 14).
Thứ hai, phạm vi gió mạnh trong bão rộng và tăng theo mức độ tăng cấp của cơn bão. Điều này thể hiện rõ nhất là vùng nguy hiểm do bão gây ra mở rộng theo hướng di chuyển của bão.
Thứ ba, đặc biệt phải lưu ý các ổ mây dông mạnh có khả năng xuất hiện trước ảnh hưởng của cơn bão. Những ổ mây dông có khả năng gây ra lốc xoáy và gió giật mạnh trên biển.
Về khả năng ảnh hưởng tới đất liền, ông Tuấn cho biết hiện có 2 kịch bản có khả năng xảy ra.
Thứ nhất, bão có khả năng di chuyển lên phía bắc ở khu vực phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) và di chuyển vào khu vực phía bắc của vịnh Bắc Bộ.
Với thời điểm di chuyển như vậy, khoảng đêm 6 và sáng 7/9, bão có khả năng vào phía Bắc của vịnh Bắc Bộ.
Thứ hai, khoảng chiều 6/9, bão đổi hướng về phía tây nam và đi vòng về phía nam đảo Hải Nam rồi đi vào vùng biển phía nam của vịnh Bắc Bộ.
Như vậy điểm đổ bộ sẽ khác đi, nhưng với cả hai kịch bản, bão đều có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam (nhận định thời điểm chiều 3/9).
Ông Tuấn cảnh báo đây là cơn bão rất mạnh. Ngoài gió mạnh, bão có khả năng gây sóng cao đến cấp 7-9m, ảnh hưởng đến các tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm, thậm chí có khả năng đánh chìm những tàu có tải trọng lớn.
"Khi ảnh hưởng trong đất liền, hoàn lưu bão rộng, khả năng gây gió mạnh trên vùng rất rộng, dọc theo ven biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Với hai kịch bản như trên, nếu bão đi về phía bắc thì sẽ gây ra đợt mưa lớn trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ. 
Nếu bão đổ bộ lệch về phía Nam thì khả năng vùng mưa lớn mở rộng ra cả Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Với khả năng như vậy, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, lũ và sạt lở đất, đặc biệt trên vùng núi, ngập úng trên các khu vực đô thị", ông Tuấn cảnh báo.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết bão số 3 là một trong những cơn bão mạnh nhất năm 2024 hoạt động trên Biển Đông.
Bão có khả năng đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Bắc Bộ với cường độ rất mạnh, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình và khu vực xung quanh.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1079 | Tác giả: banbientap1

Một nhóm có liên quan đến chính phủ Iran đã thực hiện một vụ tấn công nhằm vào chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump .

Một nhóm có liên quan đến chính phủ Iran...

Thứ 2 | 13/10/2025 | Lượt xem: 478 | Tác giả: Mai Khánh

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM Lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Bà Điểm (TP.HCM) long trọng tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao Lần thứ I, diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2025.

Hòa trong không khí thi đua sôi nổi chào...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1139 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong đã làm tê liệt một phần trung tâm của nơi này trong ngày thứ 3 liên tiếp. 

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình...

Thứ 4 | 17/07/2024 | Lượt xem: 518 | Tác giả: admin

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ 17, HĐND T P.HCM khóa X đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Ngày 17/7, Sau 2 ,5 ngày làm việc Kỳ họp thứ...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1082 | Tác giả: banbientap1

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà hoạt động kêu gọi các nước không coi đây là hình thức mà phải có hành động quyết liệt.

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu...

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 1264 | Tác giả: banbientap1

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến vùng dịch như là các biểu hiện như sốt, ho khó thở, có đi/về từ Trung Quốc đã được bắt đầu cách ly, điều trị. Tuy nhiên, số lượng này đã giảm xuống còn 32 người đang bị cách ly.

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến...

Thứ 7 | 19/10/2024 | Lượt xem: 290 | Tác giả: Thiện Phước

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện nay mà các dự án điện năng lượng tái tạo đang gặp phải, đặc biệt là đối với các dự án, nhà máy điện gió và điện mặt trời.

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1087 | Tác giả: banbientap1

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria về tình hình nhân đạo ở Syria, theo tuyên bố này thì Moscow và Damascus đã cho rằng trong tuyên bố đã có những nội dung nhằm gây sức ép buộc Washington rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ Syria .

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1012 | Tác giả: banbientap1

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã có những động thái tích cực, cụ thể là Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố...

Thứ 6 | 01/11/2019 | Lượt xem: 1093 | Tác giả: banbientap1

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề nghị Ban Bí thư xem xét theo thẩm quyền đối với nhiều cựu lãnh đạo Petrolimex.

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề...