top

Bão số 3 có thể cấp 14, giật cấp 17 nguy cơ đổ bộ vào Việt Nam

Thứ 3, 03-09-2024 | 07:41:07 admin
Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.
Dự báo hướng di chuyển bão số 3 tối 3/9  (Ảnh: NCHMF)
Theo đó, sau khi vào Biển Đông, bão số 3 dần đổi hướng sang hướng tây và di chuyển chậm lại, cường độ bão bắt đầu có dấu hiệu tăng dần.
Tính đến thời điểm 19h tối 3/9, cường độ bão đang ở cấp 10, tăng 2 cấp so với sáng cùng ngày.
Theo ông Vxu Anh Tuấn "Theo nhận định đến thời điểm hiện tại (chiều 3/9) của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khi di chuyển sâu vào trong Biển Đông, bão tiếp tục tăng cấp và có khả năng đạt đến cường độ cực đại cấp 14, giật cấp 17 ở khu vực phía bắc của Bắc Biển Đông. 
Trung tâm dự báo cảnh báo rủi ro thiên tai trên vùng biển cấp 4".
Ông Tuấn nói bão số 3 có 3 đặc điểm cần lưu ý. 
Thứ nhất, bão liên tục tăng cấp khi vào Biển Đông. Tính từ thời điểm bão vào Biển Đông tới khi đạt cấp cường độ cực đại, bão tăng 6 cấp (từ cấp 8 lên cấp 14).
Thứ hai, phạm vi gió mạnh trong bão rộng và tăng theo mức độ tăng cấp của cơn bão. Điều này thể hiện rõ nhất là vùng nguy hiểm do bão gây ra mở rộng theo hướng di chuyển của bão.
Thứ ba, đặc biệt phải lưu ý các ổ mây dông mạnh có khả năng xuất hiện trước ảnh hưởng của cơn bão. Những ổ mây dông có khả năng gây ra lốc xoáy và gió giật mạnh trên biển.
Về khả năng ảnh hưởng tới đất liền, ông Tuấn cho biết hiện có 2 kịch bản có khả năng xảy ra.
Thứ nhất, bão có khả năng di chuyển lên phía bắc ở khu vực phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) và di chuyển vào khu vực phía bắc của vịnh Bắc Bộ.
Với thời điểm di chuyển như vậy, khoảng đêm 6 và sáng 7/9, bão có khả năng vào phía Bắc của vịnh Bắc Bộ.
Thứ hai, khoảng chiều 6/9, bão đổi hướng về phía tây nam và đi vòng về phía nam đảo Hải Nam rồi đi vào vùng biển phía nam của vịnh Bắc Bộ.
Như vậy điểm đổ bộ sẽ khác đi, nhưng với cả hai kịch bản, bão đều có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam (nhận định thời điểm chiều 3/9).
Ông Tuấn cảnh báo đây là cơn bão rất mạnh. Ngoài gió mạnh, bão có khả năng gây sóng cao đến cấp 7-9m, ảnh hưởng đến các tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm, thậm chí có khả năng đánh chìm những tàu có tải trọng lớn.
"Khi ảnh hưởng trong đất liền, hoàn lưu bão rộng, khả năng gây gió mạnh trên vùng rất rộng, dọc theo ven biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Với hai kịch bản như trên, nếu bão đi về phía bắc thì sẽ gây ra đợt mưa lớn trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ. 
Nếu bão đổ bộ lệch về phía Nam thì khả năng vùng mưa lớn mở rộng ra cả Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Với khả năng như vậy, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, lũ và sạt lở đất, đặc biệt trên vùng núi, ngập úng trên các khu vực đô thị", ông Tuấn cảnh báo.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết bão số 3 là một trong những cơn bão mạnh nhất năm 2024 hoạt động trên Biển Đông.
Bão có khả năng đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Bắc Bộ với cường độ rất mạnh, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình và khu vực xung quanh.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1462 | Tác giả: banbientap1

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái Bình 2, Bạc Liêu…, hiện nay đang ở tình trạng rất chậm tiến bộ nguy cơ dẫn đến thiếu điện trong thời gian tới khá cao nên nhiều đại biểu Quốc hội truy trách nhiệm với tư lệnh ngành công thương.

Hàng loạt dự án điện như Long Phú, Thái...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1283 | Tác giả: banbientap1

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop” trong bản thoả thuận Brexit cũ thủ tướng Anh Boris Johnson có thể sẽ đưa ra phương án “hai biên giới”.

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop”...

Thứ 5 | 09/04/2020 | Lượt xem: 1442 | Tác giả: admin

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh sẽ có điểm nhận gạo bằng máy 24/24 cho người dân trên địa bàn. Người nhận gạo đứng cách nhau 2m thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1263 | Tác giả: banbientap1

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn các quyền khẩn cấp hiếm khi được sử dụng nhằm mục đích cấm mọi người đeo khẩu trang trong các hội nghị công cộng, đây là động thái có khả năng làm tức giận hàng ngàn thanh niên chủ yếu tham gia vào phong trào phản kháng kéo dài nhiều tháng vừa rồi.

Nhà lãnh đạo Hồng Kông đã viện dẫn...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 1899 | Tác giả: admin

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa hai Hội Hữu Nghị Việt Nam - Campuchia và Campuchia - Việt Nam, buổi hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hai hội đã ra tuyên bố chung trên tinh thần đoàn kết, hợp tác vì sự phát triển bền vững của hai đất nước, chuyến công tác xã hội từ thiện cũng đã diễn ra ý nghĩa mang nhiều tính nhân văn cộng đồng.

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa...

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 1326 | Tác giả: admin

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai công bố quyết định của Bộ Công an về việc cách chức Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Trưởng phòng An ninh điều tra và Trưởng phòng Cảnh sát giao thông.

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai...

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 1156 | Tác giả: admin

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Học viện Quân y.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1431 | Tác giả: banbientap1

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên Đại sứ Anh đã có buổi trao đổi với Bộ Công an nhằm nhanh chóng hoàn tất quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh.

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1371 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong đã làm tê liệt một phần trung tâm của nơi này trong ngày thứ 3 liên tiếp. 

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1105 | Tác giả: banbientap1

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố ở Syria.

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200...