top

Bão số 3 có thể cấp 14, giật cấp 17 nguy cơ đổ bộ vào Việt Nam

Thứ 3, 03-09-2024 | 07:41:07 admin
Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.
Dự báo hướng di chuyển bão số 3 tối 3/9  (Ảnh: NCHMF)
Theo đó, sau khi vào Biển Đông, bão số 3 dần đổi hướng sang hướng tây và di chuyển chậm lại, cường độ bão bắt đầu có dấu hiệu tăng dần.
Tính đến thời điểm 19h tối 3/9, cường độ bão đang ở cấp 10, tăng 2 cấp so với sáng cùng ngày.
Theo ông Vxu Anh Tuấn "Theo nhận định đến thời điểm hiện tại (chiều 3/9) của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khi di chuyển sâu vào trong Biển Đông, bão tiếp tục tăng cấp và có khả năng đạt đến cường độ cực đại cấp 14, giật cấp 17 ở khu vực phía bắc của Bắc Biển Đông. 
Trung tâm dự báo cảnh báo rủi ro thiên tai trên vùng biển cấp 4".
Ông Tuấn nói bão số 3 có 3 đặc điểm cần lưu ý. 
Thứ nhất, bão liên tục tăng cấp khi vào Biển Đông. Tính từ thời điểm bão vào Biển Đông tới khi đạt cấp cường độ cực đại, bão tăng 6 cấp (từ cấp 8 lên cấp 14).
Thứ hai, phạm vi gió mạnh trong bão rộng và tăng theo mức độ tăng cấp của cơn bão. Điều này thể hiện rõ nhất là vùng nguy hiểm do bão gây ra mở rộng theo hướng di chuyển của bão.
Thứ ba, đặc biệt phải lưu ý các ổ mây dông mạnh có khả năng xuất hiện trước ảnh hưởng của cơn bão. Những ổ mây dông có khả năng gây ra lốc xoáy và gió giật mạnh trên biển.
Về khả năng ảnh hưởng tới đất liền, ông Tuấn cho biết hiện có 2 kịch bản có khả năng xảy ra.
Thứ nhất, bão có khả năng di chuyển lên phía bắc ở khu vực phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) và di chuyển vào khu vực phía bắc của vịnh Bắc Bộ.
Với thời điểm di chuyển như vậy, khoảng đêm 6 và sáng 7/9, bão có khả năng vào phía Bắc của vịnh Bắc Bộ.
Thứ hai, khoảng chiều 6/9, bão đổi hướng về phía tây nam và đi vòng về phía nam đảo Hải Nam rồi đi vào vùng biển phía nam của vịnh Bắc Bộ.
Như vậy điểm đổ bộ sẽ khác đi, nhưng với cả hai kịch bản, bão đều có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam (nhận định thời điểm chiều 3/9).
Ông Tuấn cảnh báo đây là cơn bão rất mạnh. Ngoài gió mạnh, bão có khả năng gây sóng cao đến cấp 7-9m, ảnh hưởng đến các tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm, thậm chí có khả năng đánh chìm những tàu có tải trọng lớn.
"Khi ảnh hưởng trong đất liền, hoàn lưu bão rộng, khả năng gây gió mạnh trên vùng rất rộng, dọc theo ven biển các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Với hai kịch bản như trên, nếu bão đi về phía bắc thì sẽ gây ra đợt mưa lớn trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ. 
Nếu bão đổ bộ lệch về phía Nam thì khả năng vùng mưa lớn mở rộng ra cả Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Với khả năng như vậy, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, lũ và sạt lở đất, đặc biệt trên vùng núi, ngập úng trên các khu vực đô thị", ông Tuấn cảnh báo.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết bão số 3 là một trong những cơn bão mạnh nhất năm 2024 hoạt động trên Biển Đông.
Bão có khả năng đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Bắc Bộ với cường độ rất mạnh, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình và khu vực xung quanh.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 25/04/2020 | Lượt xem: 1569 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về việc điều động và chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Hiếu  giữ chức Bí thư Quận ủy Quận 5 nhiệm kỳ 2015-2020.

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị,...

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 1347 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết định cho nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM.

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có quyết...

Thứ 6 | 12/01/2024 | Lượt xem: 548 | Tác giả: admin

Chiều 1 2 /1, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chiều 1 2 /1, TAND tỉnh Bà Rịa -...

Thứ 4 | 05/06/2024 | Lượt xem: 744 | Tác giả: admin

Sở GTVT TP .HCM đề xuất 2 giai đoạn chọn xe buýt thí điểm kiểm soát khí thải từ năm 2025, sau đó áp dụng đại trà đối với các phương tiện còn lại từ năm 2025.

Sở GTVT TP .HCM đề xuất 2 giai đoạn chọn xe buýt thí...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1427 | Tác giả: banbientap1

Ít nhất 5 tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã vượt ngục thông tin này được hãng tin Reuters đưa ra đêm hôm 11-10 dẫn nguồn ở Syria. Sau đó, lại có một vụ đánh bom ngay nơi mà các tù nhân IS vượt ngục.

Ít nhất 5 tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1446 | Tác giả: banbientap1

Trong vòng 10 ngày sau khi khởi công, Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã hoàn tất và bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân vào ngày 3-2. Theo đó, 1.400 sĩ quan quân y sẽ được phê duyệt kế hoạch triển khai đến bệnh viện này.

Trong vòng 10 ngày sau khi khởi công, Bệnh viện...

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 188 | Tác giả: admin

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030, đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư và các Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ mới.

Ngày 14/10, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1546 | Tác giả: banbientap1

  Số vàng 13.5 tấn giấu trong hầm nhà cựu Bí thư thành uỷ Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam được giới chức Trung Quốc phát hiện.

  Số vàng 13.5 tấn giấu trong hầm nhà cựu Bí...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1335 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong đã làm tê liệt một phần trung tâm của nơi này trong ngày thứ 3 liên tiếp. 

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1251 | Tác giả: banbientap1

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop” trong bản thoả thuận Brexit cũ thủ tướng Anh Boris Johnson có thể sẽ đưa ra phương án “hai biên giới”.

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop”...