top

Phi quân sự hóa trên Biển Đông được kêu gọi từ nước Malaysia

Thứ 2, 30-09-2019 | 02:02:23 banbientap1
Thực hiện phi quân sự hóa trên Biển Đông- lời kêu gọi của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đối với những căng thẳng diễn ra trên Biển Đông, vào hôm 18/9 vừa qua.

Ông Mohamad công bố hôm 18-9, trong một văn kiện về chính sách đối ngoại toàn diện của Malaysia, ông đã đưa ra lời kêu gọi phi quân sự hóa trên Biển Đông.

“Biển Đông nên là vùng biển của sự hợp tác, kết nối và xây dựng cộng đồng chứ không nên xảy ra xung đột. Điều này phù hợp với tinh thần của một vùng hòa bình, tự do và trung lập (ZOPFAN). Malaysia sẽ tích cực thúc đẩy tầm nhìn này ở ASEAN”, trích văn kiện dài 180 trang. 


 

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong buổi ra mắt tài liệu khung chính sách ngoại
giao mới hôm 18-9. ẢNH: REUTERS

Malaysia mong muốn biển Đông trở thành khu vực hòa bình, hữu nghị và tập trung phát triển thương mại vấn đề là phần quan trọng trong văn kiện. 

Malaysia sẽ sử dụng cách tiếp cận không liên minh trong mối quan hệ với các cường quốc- ông Thủ tướng Mohamad khẳng định. Mặc dù không đề cập cụ thể đến Mỹ hay Trung Quốc nhưng quan điểm đối ngoại đa phương tại biển Đông được Kualar Lumpur đưa ra một cách rõ ràng. Malaysia cũng là quốc gia đang tìm kiếm những lợi ích đa phương, đồng thời đảm bảo rằng sẽ “tham gia đàm phán công bằng và sẽ không chịu sức ép từ bất cứ quốc gia lớn nào”. 

Hồi năm ngoái, Malaysia không muốn thấy tàu chiến ở khu vực biển tranh chấp điều này được ông Mohamad khẳng định với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.




    Các máy bay Mỹ trên tàu US Navy đang chuẩn bị cho cuộc bay tuần trên biển Đông.
      ẢNH: ASSOCIATED PRESS


Trong văn kiện trên cũng đề cập, Malaysia khẳng định mạnh mẽ rằng, các mối đe dọa an ninh khu vực từ những tuyên bố chủ quyền chồng lấn nhau trên biển Đông, mặc dù “đã được quản lý hiệu quả về mặt ngoại giao” nhưng “có khả năng gây khủng hoảng nếu không được xử lý đúng cách”.

Ngay giữa lúc Trung Quốc và Philippines đang tiếp tục đối thoại song phương thì lời kêu gọi phi quân sự hóa của Malaysia cùng với văn kiện về chính sách đối ngoại được công bố. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại được mời đến Trung Quốc vào hôm 18-9 để hội đàm ngay sau cuộc gặp với các vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 17-9.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 1092 | Tác giả: Mai Khánh

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, Chủ tich TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị có chuyên môn về hạ tầng khẩn trương cử lực lượng chuyên môn đến các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả sau bão số 3 trên tinh thần kịp thời, thiết thực.

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1314 | Tác giả: admin

Chiều ngày 10/4, “ATM gạo” tại UBND xã Vĩnh Lộc B đã bắt đầu ráp máy, dự kiến 2 hôm nữa sẽ đưa vào vận hành và gạo sẽ đến tay người dân nghèo.

Chiều ngày 10/4, “ATM gạo” tại...

Thứ 4 | 18/12/2019 | Lượt xem: 1601 | Tác giả: banbientap1

Hạ viện sẽ lấy hai phiếu lịch sử về việc luận tội Tổng thống Donald Trump, điều này có thể sẽ biến Donald Trump trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội.

Hạ viện sẽ lấy hai phiếu lịch sử về việc luận tội Tổng thống Donald...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1301 | Tác giả: banbientap1

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày 30-1 thì Bộ Y tế đã quyết định thành lập 45 đội phản ứng nhanh chống dịch bệnh gây ra bởi virus corona. Được biết, 45 đội phản ứng nhanh được thành lập tại các bệnh viện Bạch Mai, Nhiệt đới trung ương, Nhi trung ương, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 824 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo...

Thứ 2 | 09/09/2019 | Lượt xem: 1508 | Tác giả: admin

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp xã giao Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản do ông Jun-Ji Su-Zu-Ki, Quốc Vụ Khanh làm Trưởng đoàn.

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 579 | Tác giả: admin

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13; các ông Đặng Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Ký, Chẩu Văn Lâm thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13.

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi...

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 341 | Tác giả: Thiện Phước

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại tá Hồ Song Ân, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, vào chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông. Buổi lễ được tổ chức một cách trang trọng và trang nghiêm.

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1503 | Tác giả: banbientap1

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và đe dọa khôi phục chiến dịch tấn công.

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1497 | Tác giả: banbientap1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh thì chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách nạn nhân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết,  trong vụ 39...