top

Phi quân sự hóa trên Biển Đông được kêu gọi từ nước Malaysia

Thứ 2, 30-09-2019 | 02:02:23 banbientap1
Thực hiện phi quân sự hóa trên Biển Đông- lời kêu gọi của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đối với những căng thẳng diễn ra trên Biển Đông, vào hôm 18/9 vừa qua.

Ông Mohamad công bố hôm 18-9, trong một văn kiện về chính sách đối ngoại toàn diện của Malaysia, ông đã đưa ra lời kêu gọi phi quân sự hóa trên Biển Đông.

“Biển Đông nên là vùng biển của sự hợp tác, kết nối và xây dựng cộng đồng chứ không nên xảy ra xung đột. Điều này phù hợp với tinh thần của một vùng hòa bình, tự do và trung lập (ZOPFAN). Malaysia sẽ tích cực thúc đẩy tầm nhìn này ở ASEAN”, trích văn kiện dài 180 trang. 


 

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong buổi ra mắt tài liệu khung chính sách ngoại
giao mới hôm 18-9. ẢNH: REUTERS

Malaysia mong muốn biển Đông trở thành khu vực hòa bình, hữu nghị và tập trung phát triển thương mại vấn đề là phần quan trọng trong văn kiện. 

Malaysia sẽ sử dụng cách tiếp cận không liên minh trong mối quan hệ với các cường quốc- ông Thủ tướng Mohamad khẳng định. Mặc dù không đề cập cụ thể đến Mỹ hay Trung Quốc nhưng quan điểm đối ngoại đa phương tại biển Đông được Kualar Lumpur đưa ra một cách rõ ràng. Malaysia cũng là quốc gia đang tìm kiếm những lợi ích đa phương, đồng thời đảm bảo rằng sẽ “tham gia đàm phán công bằng và sẽ không chịu sức ép từ bất cứ quốc gia lớn nào”. 

Hồi năm ngoái, Malaysia không muốn thấy tàu chiến ở khu vực biển tranh chấp điều này được ông Mohamad khẳng định với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.




    Các máy bay Mỹ trên tàu US Navy đang chuẩn bị cho cuộc bay tuần trên biển Đông.
      ẢNH: ASSOCIATED PRESS


Trong văn kiện trên cũng đề cập, Malaysia khẳng định mạnh mẽ rằng, các mối đe dọa an ninh khu vực từ những tuyên bố chủ quyền chồng lấn nhau trên biển Đông, mặc dù “đã được quản lý hiệu quả về mặt ngoại giao” nhưng “có khả năng gây khủng hoảng nếu không được xử lý đúng cách”.

Ngay giữa lúc Trung Quốc và Philippines đang tiếp tục đối thoại song phương thì lời kêu gọi phi quân sự hóa của Malaysia cùng với văn kiện về chính sách đối ngoại được công bố. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại được mời đến Trung Quốc vào hôm 18-9 để hội đàm ngay sau cuộc gặp với các vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 17-9.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1723 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ chức chỉ sau hơn một tháng được bổ nhiệm do liên quan đến bê bối của gia đình mà ông phải đối mặt với làn sóng chỉ trích.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 1289 | Tác giả: admin

Chiều 26/11, tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ lần thứ 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì với chủ đề tham vấn quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chiều 26/11, tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng...

Thứ 4 | 19/02/2025 | Lượt xem: 1125 | Tác giả: admin

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Văn Được làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1707 | Tác giả: banbientap1

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên Đại sứ Anh đã có buổi trao đổi với Bộ Công an nhằm nhanh chóng hoàn tất quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh.

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 1523 | Tác giả: banbientap1

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu Năm Góc xác minh là sai sự thật.

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu...

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 676 | Tác giả: admin

Nằm trong số 7 dự án giao thông kết nối cửa ngõ TP . HCM với Long An được đề xuất kinh phí g ần 48.000 tỷ đồng . Các dự án này được thực hiện để giảm ùn tắc, thúc đẩy kinh tế - xã hội giữa 2 vùng.

Nằm trong số 7 dự án giao thông kết nối cửa...

Thứ 6 | 10/11/2023 | Lượt xem: 1391 | Tác giả: admin

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM. Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì hội nghị.

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 393 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10 ít mây và tạnh ráo, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi với lượng mưa nhỏ.

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10...

Thứ 3 | 10/03/2020 | Lượt xem: 1611 | Tác giả: admin

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Thành Đoàn tổ chức Hội nghị giao ban công tác Tuyên giáo và dư luận xã hội quý I năm 2020.

Sáng ngày 10/03, tại Nhà Văn...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1548 | Tác giả: banbientap1

Để công bố danh tính các nạn nhân thì cảnh sát Anh phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ.

Để công bố danh tính các nạn nhân...