top

Phi quân sự hóa trên Biển Đông được kêu gọi từ nước Malaysia

Thứ 2, 30-09-2019 | 02:02:23 banbientap1
Thực hiện phi quân sự hóa trên Biển Đông- lời kêu gọi của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đối với những căng thẳng diễn ra trên Biển Đông, vào hôm 18/9 vừa qua.

Ông Mohamad công bố hôm 18-9, trong một văn kiện về chính sách đối ngoại toàn diện của Malaysia, ông đã đưa ra lời kêu gọi phi quân sự hóa trên Biển Đông.

“Biển Đông nên là vùng biển của sự hợp tác, kết nối và xây dựng cộng đồng chứ không nên xảy ra xung đột. Điều này phù hợp với tinh thần của một vùng hòa bình, tự do và trung lập (ZOPFAN). Malaysia sẽ tích cực thúc đẩy tầm nhìn này ở ASEAN”, trích văn kiện dài 180 trang. 


 

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong buổi ra mắt tài liệu khung chính sách ngoại
giao mới hôm 18-9. ẢNH: REUTERS

Malaysia mong muốn biển Đông trở thành khu vực hòa bình, hữu nghị và tập trung phát triển thương mại vấn đề là phần quan trọng trong văn kiện. 

Malaysia sẽ sử dụng cách tiếp cận không liên minh trong mối quan hệ với các cường quốc- ông Thủ tướng Mohamad khẳng định. Mặc dù không đề cập cụ thể đến Mỹ hay Trung Quốc nhưng quan điểm đối ngoại đa phương tại biển Đông được Kualar Lumpur đưa ra một cách rõ ràng. Malaysia cũng là quốc gia đang tìm kiếm những lợi ích đa phương, đồng thời đảm bảo rằng sẽ “tham gia đàm phán công bằng và sẽ không chịu sức ép từ bất cứ quốc gia lớn nào”. 

Hồi năm ngoái, Malaysia không muốn thấy tàu chiến ở khu vực biển tranh chấp điều này được ông Mohamad khẳng định với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.




    Các máy bay Mỹ trên tàu US Navy đang chuẩn bị cho cuộc bay tuần trên biển Đông.
      ẢNH: ASSOCIATED PRESS


Trong văn kiện trên cũng đề cập, Malaysia khẳng định mạnh mẽ rằng, các mối đe dọa an ninh khu vực từ những tuyên bố chủ quyền chồng lấn nhau trên biển Đông, mặc dù “đã được quản lý hiệu quả về mặt ngoại giao” nhưng “có khả năng gây khủng hoảng nếu không được xử lý đúng cách”.

Ngay giữa lúc Trung Quốc và Philippines đang tiếp tục đối thoại song phương thì lời kêu gọi phi quân sự hóa của Malaysia cùng với văn kiện về chính sách đối ngoại được công bố. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại được mời đến Trung Quốc vào hôm 18-9 để hội đàm ngay sau cuộc gặp với các vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 17-9.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 1100 | Tác giả: admin

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Học viện Quân y.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1212 | Tác giả: banbientap1

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop” trong bản thoả thuận Brexit cũ thủ tướng Anh Boris Johnson có thể sẽ đưa ra phương án “hai biên giới”.

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop”...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 761 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo...

Thứ 6 | 24/01/2020 | Lượt xem: 1260 | Tác giả: banbientap1

Vào ngày 23-1, chính quyền Hoàng Cương sẽ đóng cửa các nhà ga xe lửa trạm xe buýt. Hoàng Cương được biết là nơi giáp ranh với Vũ Hán, nơi phát dịch đầu tiên.

Vào ngày 23-1, chính quyền Hoàng Cương sẽ...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1384 | Tác giả: admin

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm cho địa phương và tặng 10 căn nhà cho người nghèo nhân kỷ niệm 120 năm ngày thành lập huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam).

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1341 | Tác giả: banbientap1

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú quận 12) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy Methamphetamine thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Theo đó, trong túi của đối tượng này còn tìm được 12 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1193 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào ngày 1/11 tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã nêu ra những mặt tích cực của cơ quan này trong thời gian thí điểm.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 551 | Tác giả: Thiện Phước

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ luôn thu hút sự chú ý toàn cầu vì kết quả của nó có thể ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế, chính trị và quan hệ quốc tế của nhiều quốc gia. Vậy tại sao cuộc bầu cử ở Mỹ lại quan trọng đến vậy?

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1023 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số tính toán: chi phí lao động sẽ tăng 18%, kim ngạch xuất khẩu giảm 20 tỷ USD, GDP giảm 0,5% mỗi năm…ngay sau khi một số đại biểu Quốc hội giải trình ý kiến của họ về đề xuất giảm thời gian làm việc từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần.

Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nêu nhiều con số...

Thứ 4 | 15/10/2025 | Lượt xem: 315 | Tác giả: admin

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh, thành công lớn nhất của Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I là tinh thần đoàn kết, thống nhất trong tư duy và hành động, mở ra thời kỳ mới cho thành phố năng động và sáng tạo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh,...