top

Phi quân sự hóa trên Biển Đông được kêu gọi từ nước Malaysia

Thứ 2, 30-09-2019 | 02:02:23 banbientap1
Thực hiện phi quân sự hóa trên Biển Đông- lời kêu gọi của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đối với những căng thẳng diễn ra trên Biển Đông, vào hôm 18/9 vừa qua.

Ông Mohamad công bố hôm 18-9, trong một văn kiện về chính sách đối ngoại toàn diện của Malaysia, ông đã đưa ra lời kêu gọi phi quân sự hóa trên Biển Đông.

“Biển Đông nên là vùng biển của sự hợp tác, kết nối và xây dựng cộng đồng chứ không nên xảy ra xung đột. Điều này phù hợp với tinh thần của một vùng hòa bình, tự do và trung lập (ZOPFAN). Malaysia sẽ tích cực thúc đẩy tầm nhìn này ở ASEAN”, trích văn kiện dài 180 trang. 


 

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong buổi ra mắt tài liệu khung chính sách ngoại
giao mới hôm 18-9. ẢNH: REUTERS

Malaysia mong muốn biển Đông trở thành khu vực hòa bình, hữu nghị và tập trung phát triển thương mại vấn đề là phần quan trọng trong văn kiện. 

Malaysia sẽ sử dụng cách tiếp cận không liên minh trong mối quan hệ với các cường quốc- ông Thủ tướng Mohamad khẳng định. Mặc dù không đề cập cụ thể đến Mỹ hay Trung Quốc nhưng quan điểm đối ngoại đa phương tại biển Đông được Kualar Lumpur đưa ra một cách rõ ràng. Malaysia cũng là quốc gia đang tìm kiếm những lợi ích đa phương, đồng thời đảm bảo rằng sẽ “tham gia đàm phán công bằng và sẽ không chịu sức ép từ bất cứ quốc gia lớn nào”. 

Hồi năm ngoái, Malaysia không muốn thấy tàu chiến ở khu vực biển tranh chấp điều này được ông Mohamad khẳng định với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.




    Các máy bay Mỹ trên tàu US Navy đang chuẩn bị cho cuộc bay tuần trên biển Đông.
      ẢNH: ASSOCIATED PRESS


Trong văn kiện trên cũng đề cập, Malaysia khẳng định mạnh mẽ rằng, các mối đe dọa an ninh khu vực từ những tuyên bố chủ quyền chồng lấn nhau trên biển Đông, mặc dù “đã được quản lý hiệu quả về mặt ngoại giao” nhưng “có khả năng gây khủng hoảng nếu không được xử lý đúng cách”.

Ngay giữa lúc Trung Quốc và Philippines đang tiếp tục đối thoại song phương thì lời kêu gọi phi quân sự hóa của Malaysia cùng với văn kiện về chính sách đối ngoại được công bố. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại được mời đến Trung Quốc vào hôm 18-9 để hội đàm ngay sau cuộc gặp với các vị lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 17-9.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 18/01/2020 | Lượt xem: 1501 | Tác giả: banbientap1

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Đây là một hồi chuông cảnh giác cho những nước còn lại ở Châu Á.

Đã có người thứ hai tử vong do  loại virus mới...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1703 | Tác giả: banbientap

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long, công trình đường cao tốc Sóc Trăng - Châu Đốc kết nối trung tâm TP Cần Thơ đi các tỉnh trong khu vực với các trục dọc tuyến N1 và Quốc lộ 1A.

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long,...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1564 | Tác giả: banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh...

Thứ 7 | 15/06/2024 | Lượt xem: 709 | Tác giả: admin

Dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cả nước nhưng Cục Thuế TP.HCM vẫn hoàn thành vượt mức thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm. Cho thấy hoạt động kinh tế TP.HCM có dấu hiệu khởi sắc, chuyển biến tích cực và dần phục hồi.

Dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cả nước...

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 1387 | Tác giả: banbientap1

Việc giảm số lượng cấp phó của HĐND ngay từ nhiệm kỳ 2021-2026 tới đây được đa số ý kiến ĐBQH tán thành, cụ thể có thể sẽ giảm 1 Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện, còn ở cấp tỉnh thì mỗi tỉnh có quyền bầu 1 tới 2 Phó Chủ tịch HĐND…

Việc giảm số lượng cấp phó của HĐND ngay từ nhiệm kỳ...

Thứ 5 | 10/10/2024 | Lượt xem: 486 | Tác giả: admin

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn tại Toạ đàm “Giải pháp thu hồi tài sản tham nhũng trên địa bàn TP.HCM” do Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM và Báo SGGP tổ chức, ông Ngô Minh Châu đã đưa ra 4 nội dung cần thảo luận.

Sáng 11/10, Trong khuôn khổ phát biểu đề dẫn...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1383 | Tác giả: admin

Chiều ngày 10/4, “ATM gạo” tại UBND xã Vĩnh Lộc B đã bắt đầu ráp máy, dự kiến 2 hôm nữa sẽ đưa vào vận hành và gạo sẽ đến tay người dân nghèo.

Chiều ngày 10/4, “ATM gạo” tại...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1343 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...

Chủ nhật | 29/06/2025 | Lượt xem: 373 | Tác giả: admin

Đầu năm nay, Phòng CSHS (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được nhiều đơn trình báo về việc bị lừa đảo qua mạng thông qua chiêu bài rủ đầu tư "làm nhiệm vụ", mua hàng trên các sàn thương mại điện tử để hưởng "hoa hồng", làm nhiều gia đình rơi vào tình trạng nợ nần ngập đầu.

Đầu năm nay, Phòng CSHS (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được...

Thứ 4 | 11/02/2026 | Lượt xem: 225 | Tác giả: admin

Chiều 11/2, tại tỉnh Khánh Hòa, đoàn công tác của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM do ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Chiều 11/2, tại tỉnh Khánh Hòa, đoàn công...