top

Sẽ giảm Cấp phó của HĐND cấp tỉnh, tăng Cấp phó Chủ tịch UBND trong các xã loại II?

Thứ 6, 25-10-2019 | 07:36:23 banbientap1
Việc giảm số lượng cấp phó của HĐND ngay từ nhiệm kỳ 2021-2026 tới đây được đa số ý kiến ĐBQH tán thành, cụ thể có thể sẽ giảm 1 Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện, còn ở cấp tỉnh thì mỗi tỉnh có quyền bầu 1 tới 2 Phó Chủ tịch HĐND…

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo trước Quốc hội sáng 25-10

Đối với Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì sáng 25-10, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều.

Quy định về số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) được bầu của mỗi địa phương và số lượng cấp phó Chủ tịch HĐND, các ban chuyên trách của HĐND là điểm mới của dự thảo Luật này .

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ được bầu 95 đại biểu HĐND theo dự thảo luật quy định.

Dự thảo luật đề xuất 2 phương án liên quan về số lượng trong Thường trực HĐND cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương.
Phương án 1, Thường trực HĐND tỉnh gồm: Chủ tịch HĐND, hai Phó Chủ tịch HĐND, các Ủy viên là Trưởng ban của HĐND tỉnh.
Phương án 2: Thường trực HĐND tỉnh gồm Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, các Ủy viên là Trưởng ban của HĐND tỉnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì có đa số ý kiến ĐBQH tán thành việc cụ thể hóa chủ trương của Trung ương trong việc giảm số lượng cấp phó của HĐND, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Nhưng vẫn tồn tại nhiều ý kiến khác nhau trong việc giảm như thế nào, giảm ở cấp nào, cơ quan nào. Mặt khác, đa số ý kiến thống nhất đối với HĐND cấp huyện giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND xuống còn 1 người.

Còn đối với HĐND cấp tỉnh thì đa số ý kiến đại biểu đề nghị giữ nguyên như Luật hiện hành (gồm 02 Phó Chủ tịch HĐND) hoặc đề nghị quy định số lượng cấp phó căn cứ vào phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Nhiều ý kiến đồng ý với đề xuất của Chính phủ (đề xuất 2 phương án, trong đó phương án 1 là có 1 Phó Trưởng ban, phương án 2 là không quá 2 Phó Trưởng ban) đối với việc giảm số lượng Phó Trưởng ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh, nhưng cũng nhiều ý kiến đề nghị nên giữ nguyên như Luật hiện hành (gồm 02 Phó Trưởng ban) hoặc quy định mềm dẻo, linh hoạt hơn.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị quy định giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện xuống còn một người.

Tiếp thu ý kiến ĐBQH, dự thảo Luật dự kiến 02 phương án:
Phương án 1: Giữ nguyên quy định HĐND cấp tỉnh có 02 Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách đối với vấn đề số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh.

Phương án 2: quy định lãnh đạo HĐND cấp tỉnh có 02 đại biểu hoạt động chuyên trách, trường hợp Chủ tịch HĐND cấp tỉnh là đại biểu hoạt động chuyên trách thì bố trí 01 Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách; trường hợp Chủ tịch HĐND là đại biểu hoạt động kiêm nhiệm thì bố trí 02 Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách. 

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Tờ trình của Chính phủ và tiếp thu theo đa số ý kiến của ĐBQH về tăng số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II lên không quá 02 Phó Chủ tịch. 

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 572 | Tác giả: admin

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13; các ông Đặng Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Ký, Chẩu Văn Lâm thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13.

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi...

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 1505 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Chủ nhật | 26/04/2020 | Lượt xem: 1248 | Tác giả: admin

Thực hiện Thông báo kết luận số 164/TB-VPCP ngày 23/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời để duy trì các hoạt động bình thường của Tòa án các cấp, Chánh án TAND tối cao ban hành công văn về việc duy trì hoạt động bình thường của Toà án các cấp nhưng vẫn đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Thông báo kết luận số...

Chủ nhật | 08/05/2022 | Lượt xem: 1296 | Tác giả: admin

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì buổi lễ công bố và trao quyết định cán bộ tại Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. 

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy...

Chủ nhật | 29/06/2025 | Lượt xem: 241 | Tác giả: admin

Chúng giả công an, viện kiểm sát, tòa án, nhân viên thuế… gọi điện hù dọa con mồi đang liên quan tới thanh tra, vụ án rửa tiền, buôn ma túy hay trốn thuế... Sau đó chúng yêu cầu “phối hợp điều tra” bằng cách chuyển tiền vào tài khoản để “kiểm tra”…

Chúng giả công an, viện kiểm sát, tòa...

Thứ 5 | 06/03/2025 | Lượt xem: 734 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 6/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Đồng thời tuyên dương dương 294 tác phẩm báo chí viết về các vấn đề nổi bật của TP.HCM trong thời gian qua.

Ngày 6/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 1418 | Tác giả: banbientap1

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu Năm Góc xác minh là sai sự thật.

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1331 | Tác giả: banbientap1

Cảnh sát Philippins vừa giải cứu thành công 3 người phụ nữ bị bắt cóc, trong đó có một người Việt Nam và hai người Trung Quốc. Theo đó, họ đã bị cưỡng hiếp, làm bị thương trong lúc bị bắt cóc.

Cảnh sát Philippins vừa giải cứu thành công 3 người...

Chủ nhật | 22/09/2019 | Lượt xem: 1404 | Tác giả: banbientap1

Chiều 21/9, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT TP Đà Nẵng để làm rõ các thông tin liên quan đến 21 lô đất ở khu đô thị cạnh sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) đã chuyển quyền sử dụng cho người Trung Quốc.

Chiều 21/9, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đã...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1403 | Tác giả: banbientap1

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần trong phát biểu của các nhà lãnh đạo tại phòng họp Diên Hồng khi phiên làm việc đầu tiên của Quốc hội diễn ra.

Từ "Biển Đông" đã xuất hiện ít nhất 6 lần...