top

Sẽ giảm Cấp phó của HĐND cấp tỉnh, tăng Cấp phó Chủ tịch UBND trong các xã loại II?

Thứ 6, 25-10-2019 | 07:36:23 banbientap1
Việc giảm số lượng cấp phó của HĐND ngay từ nhiệm kỳ 2021-2026 tới đây được đa số ý kiến ĐBQH tán thành, cụ thể có thể sẽ giảm 1 Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện, còn ở cấp tỉnh thì mỗi tỉnh có quyền bầu 1 tới 2 Phó Chủ tịch HĐND…

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo trước Quốc hội sáng 25-10

Đối với Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì sáng 25-10, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều.

Quy định về số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) được bầu của mỗi địa phương và số lượng cấp phó Chủ tịch HĐND, các ban chuyên trách của HĐND là điểm mới của dự thảo Luật này .

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ được bầu 95 đại biểu HĐND theo dự thảo luật quy định.

Dự thảo luật đề xuất 2 phương án liên quan về số lượng trong Thường trực HĐND cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương.
Phương án 1, Thường trực HĐND tỉnh gồm: Chủ tịch HĐND, hai Phó Chủ tịch HĐND, các Ủy viên là Trưởng ban của HĐND tỉnh.
Phương án 2: Thường trực HĐND tỉnh gồm Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, các Ủy viên là Trưởng ban của HĐND tỉnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì có đa số ý kiến ĐBQH tán thành việc cụ thể hóa chủ trương của Trung ương trong việc giảm số lượng cấp phó của HĐND, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Nhưng vẫn tồn tại nhiều ý kiến khác nhau trong việc giảm như thế nào, giảm ở cấp nào, cơ quan nào. Mặt khác, đa số ý kiến thống nhất đối với HĐND cấp huyện giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND xuống còn 1 người.

Còn đối với HĐND cấp tỉnh thì đa số ý kiến đại biểu đề nghị giữ nguyên như Luật hiện hành (gồm 02 Phó Chủ tịch HĐND) hoặc đề nghị quy định số lượng cấp phó căn cứ vào phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Nhiều ý kiến đồng ý với đề xuất của Chính phủ (đề xuất 2 phương án, trong đó phương án 1 là có 1 Phó Trưởng ban, phương án 2 là không quá 2 Phó Trưởng ban) đối với việc giảm số lượng Phó Trưởng ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh, nhưng cũng nhiều ý kiến đề nghị nên giữ nguyên như Luật hiện hành (gồm 02 Phó Trưởng ban) hoặc quy định mềm dẻo, linh hoạt hơn.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị quy định giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện xuống còn một người.

Tiếp thu ý kiến ĐBQH, dự thảo Luật dự kiến 02 phương án:
Phương án 1: Giữ nguyên quy định HĐND cấp tỉnh có 02 Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách đối với vấn đề số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh.

Phương án 2: quy định lãnh đạo HĐND cấp tỉnh có 02 đại biểu hoạt động chuyên trách, trường hợp Chủ tịch HĐND cấp tỉnh là đại biểu hoạt động chuyên trách thì bố trí 01 Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách; trường hợp Chủ tịch HĐND là đại biểu hoạt động kiêm nhiệm thì bố trí 02 Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách. 

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Tờ trình của Chính phủ và tiếp thu theo đa số ý kiến của ĐBQH về tăng số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II lên không quá 02 Phó Chủ tịch. 

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1564 | Tác giả: banbientap1

Chiều 28-10, bí thư Quận ủy quận 12, TP.HCM sẽ do bí thư Quận ủy quận 4 Trần Hoàng Danh đảm nhận.

Chiều 28-10, bí thư Quận ủy quận 12, TP.HCM sẽ do bí thư...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1266 | Tác giả: banbientap1

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, chính quyền Bắc Kinh và đặc khu Hong Kong gần như đồng thanh phản đối, nhấn mạnh sẽ có "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ".

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong,...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1304 | Tác giả: banbientap1

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với nhiều tỷ đô la, nói rằng ông "hiểu" nơi Bernie Sanders  đang đến khi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ nói rằng các tỷ phú không nên tồn tại.

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1333 | Tác giả: banbientap1

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong trào biểu tình kéo dài gây ra, cho nên ngày 4-12 Chính quyền Hong Kong công bố tung ra 511 triệu USD để cứu vãng.

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 1645 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì họp Quốc hội: không những đưa vụ việc Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính ra tòa quốc tế, mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam .

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 606 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1445 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người dân phản đối sẽ không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo. Ngoài ra, Ông cũng cho biết  Mỹ đã đề nghị “giúp” ông chạy trốn khỏi Bolivia.

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 1221 | Tác giả: banbientap1

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô la trên thế giới vào năm 2019. Ngoài ra, còn gây thiệt hại cho kinh doanh và nền kinh tế. Thảm họa tự nhiên có xu hướng gia tăng kéo dài trong hàng thập kỷ và việc này có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô...

Thứ 3 | 16/01/2024 | Lượt xem: 707 | Tác giả: admin

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, đồng bộ trong nhiều giải pháp, TAND thành phố Thủ Đức đã hoàn thành nhiệm vụ trên mọi mặt công tác. Đồng thời, đơn vị tiếp tục đề ra các giải pháp cụ thể, hữu hiệu nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, đồng bộ trong nhiều giải...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1427 | Tác giả: banbientap1

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria theo báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria .

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ...