top

Sẽ giảm Cấp phó của HĐND cấp tỉnh, tăng Cấp phó Chủ tịch UBND trong các xã loại II?

Thứ 6, 25-10-2019 | 07:36:23 banbientap1
Việc giảm số lượng cấp phó của HĐND ngay từ nhiệm kỳ 2021-2026 tới đây được đa số ý kiến ĐBQH tán thành, cụ thể có thể sẽ giảm 1 Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện, còn ở cấp tỉnh thì mỗi tỉnh có quyền bầu 1 tới 2 Phó Chủ tịch HĐND…

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo trước Quốc hội sáng 25-10

Đối với Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì sáng 25-10, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều.

Quy định về số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) được bầu của mỗi địa phương và số lượng cấp phó Chủ tịch HĐND, các ban chuyên trách của HĐND là điểm mới của dự thảo Luật này .

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ được bầu 95 đại biểu HĐND theo dự thảo luật quy định.

Dự thảo luật đề xuất 2 phương án liên quan về số lượng trong Thường trực HĐND cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương.
Phương án 1, Thường trực HĐND tỉnh gồm: Chủ tịch HĐND, hai Phó Chủ tịch HĐND, các Ủy viên là Trưởng ban của HĐND tỉnh.
Phương án 2: Thường trực HĐND tỉnh gồm Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, các Ủy viên là Trưởng ban của HĐND tỉnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì có đa số ý kiến ĐBQH tán thành việc cụ thể hóa chủ trương của Trung ương trong việc giảm số lượng cấp phó của HĐND, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Nhưng vẫn tồn tại nhiều ý kiến khác nhau trong việc giảm như thế nào, giảm ở cấp nào, cơ quan nào. Mặt khác, đa số ý kiến thống nhất đối với HĐND cấp huyện giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND xuống còn 1 người.

Còn đối với HĐND cấp tỉnh thì đa số ý kiến đại biểu đề nghị giữ nguyên như Luật hiện hành (gồm 02 Phó Chủ tịch HĐND) hoặc đề nghị quy định số lượng cấp phó căn cứ vào phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Nhiều ý kiến đồng ý với đề xuất của Chính phủ (đề xuất 2 phương án, trong đó phương án 1 là có 1 Phó Trưởng ban, phương án 2 là không quá 2 Phó Trưởng ban) đối với việc giảm số lượng Phó Trưởng ban chuyên trách của HĐND cấp tỉnh, nhưng cũng nhiều ý kiến đề nghị nên giữ nguyên như Luật hiện hành (gồm 02 Phó Trưởng ban) hoặc quy định mềm dẻo, linh hoạt hơn.

Trên cơ sở đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị quy định giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện xuống còn một người.

Tiếp thu ý kiến ĐBQH, dự thảo Luật dự kiến 02 phương án:
Phương án 1: Giữ nguyên quy định HĐND cấp tỉnh có 02 Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách đối với vấn đề số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh.

Phương án 2: quy định lãnh đạo HĐND cấp tỉnh có 02 đại biểu hoạt động chuyên trách, trường hợp Chủ tịch HĐND cấp tỉnh là đại biểu hoạt động chuyên trách thì bố trí 01 Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách; trường hợp Chủ tịch HĐND là đại biểu hoạt động kiêm nhiệm thì bố trí 02 Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách. 

Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Tờ trình của Chính phủ và tiếp thu theo đa số ý kiến của ĐBQH về tăng số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II lên không quá 02 Phó Chủ tịch. 

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1220 | Tác giả: banbientap1

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1140 | Tác giả: admin

Những tính năng tiên tiến của các siêu tiêm kích F-3A mới mua từ Mỹ, Không quân Hàn Quốc (ROKAF) vừa công bố một đoạn video khoe sức mạnh của lực lượng này.

Những tính năng tiên tiến của các siêu tiêm...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1258 | Tác giả: banbientap1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong luôn là một phần của Trung Quốc, bất kể chuyện gì xảy ra ngay sau khi phe ủng hộ dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1060 | Tác giả: banbientap1

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã trả lại cho Tổng thống Reuven Rivlin, mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng tiếp quản trọng trách mục đích nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1256 | Tác giả: banbientap1

Quan chức quân sự hàng đầu của Đài Loan là một trong số tám người thiệt mạng bởi vì chiếc trực thăng Black Hawk chở họ đã bị rơi ở vùng núi phía bắc hòn đảo.

Quan chức quân sự hàng đầu của Đài Loan là một...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 561 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1233 | Tác giả: banbientap1

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II, lúc tàu chìm xác định có 44 người trên tàu. Cả chiếc tàu và các thủy thủ đều mất tích. Chiếc tàu ngầm gần đây đã được tìm thấy ngoài khơi Malta.

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II,...

Thứ 6 | 11/10/2024 | Lượt xem: 626 | Tác giả: admin

Phát biểu tham luận, Phó Chánh án TAND TP.HCM Phùng Văn Hải báo cáo tham luận về tình hình thực hiện thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong công tác xét xử các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, chức vụ.

Phát biểu tham luận, Phó Chánh án TAND TP.HCM...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1223 | Tác giả: banbientap1

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại trong sách lịch sử. Đó là một biểu tượng đen tối thời Trung cổ, trước khi các bác sĩ biết đến sự tồn tại của virus, vi khuẩn. Những người bị mắc dịch bệnh này trước tiên, họ sẽ cảm thấy đau toàn thân rồi thấy hạch nổi lên, ho ra máu, cuối cùng, nhiều người tử vong.

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại...

Thứ 5 | 31/10/2024 | Lượt xem: 718 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người dân có quyền quay phim, chụp ảnh giám sát CSGT nhưng phải tuân thủ theo quy định pháp luật, không được thực hiện việc đó ở khu vực đã có quy định cấm quay phim, chụp ảnh, không gây ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ của chiến sĩ.

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người...