top

Cử tri miễn nhiệm đại biểu Quốc hội phải tuân thủ quy trình như thế nào?

Thứ 6, 18-10-2019 | 09:04:57 banbientap1
Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: "Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội đều đã quy định về việc cử tri bãi nhiệm ĐBQH. Tuy nhiên, hiện chưa có hướng dẫn về quy trình" đồng thời thông tin,  để ban hành quy trình này thì UBTVQH đã chỉ đạo Ban Công tác đại biểu và các cơ quan liên quan nghiên cứu.

Quang cảnh buổi họp báo

Báo chí đặt vấn đề thời gian qua một số ĐBQH sau khi bị kỷ luật về mặt Đảng, cách chức vụ trong chính quyền đều được UBTVQH cho thôi nhiệm vụ tại buổi họp báo chiều 18-10 về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khoá XIV (dự kiến khai mạc vào thứ 2 tuần sau, ngày 21-10).

Vì đây không phải là hình thức bất tín nhiệm nên việc này khiến dư luận, cử tri băn khoăn,. Có ý kiến cho rằng, quyết định “cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH”, nhất là vì lý do sức khoẻ như vậy không tương xứng với hình thức kỷ luật Đảng, chính quyền.

Tổng Thư ký (TTK) Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu quan điểm về vấn đề này, bà cho rằng, lý do UBTVQH quyết định cho thôi với những trường hợp này là vì luật quy định, ĐBQH khi có đơn xin thôi nhiệm vụ vì lý do sức khoẻ hoặc lý do khác thì UBTVQH có quyền xem xét, cho thôi.

Đối với trường hợp ông Hồ Văn Năm (đoàn ĐBQH Đồng Nai), ông Phúc cho biết, do vi phạm quy định trong thời gian ông làm Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai nên ông Hồ Văn Năm bị kỷ luật về mặt Đảng. “Trong quá trình này, ông Năm chắc cũng suy nghĩ nhiều, sức khoẻ suy yếu, nên ông làm đơn và UBTVQH cũng đồng ý cho nghỉ thôi” – TTK Quốc hội nhận định.

Về câu hỏi đến bao giờ thì cử tri sẽ bãi nhiệm trực tiếp ĐBQH, ông Nguyễn Hạnh Phúc thừa nhận, Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội đều đã quy định nhưng chưa có hướng dẫn về quy trình. Thông tin thêm, TTK Quốc hội cho biết, vừa qua UBTVQH đã chỉ đạo Ban Công tác đại biểu và các cơ quan liên quan nghiên cứu để ban hành quy trình này.




Ông Hồ Văn Năm

Về những trường hợp cán bộ cụ thể ngoài ông Hồ Văn Năm, như ông Võ Kim Cự (cựu ĐBQH Hà Tĩnh), bà Phan Thị Mỹ Thanh (cựu ĐBQH Đồng Nai, người tiền nhiệm của ông Hồ Văn Năm)  báo giới tiếp tục đề cập nhằm tiếp tục câu chuyện này.

Câu hỏi được đặt ra là: “Các đại biểu cứ “dính” kỷ luật lại được cho nghỉ vì lý do sức khoẻ khiến cử tri không thấy thoả đáng. Quốc hội có cơ chế nào để việc xử lý đối với các đại biểu Quốc hội bị kỷ luật một cách nghiêm minh và thuyết phục được cử tri hơn?” .

Để hiểu rõ hơn về việc này, TTK Quốc hội cho rằng, cả 3 đại biểu Quốc hội nêu trên đều bị kỷ luật về mặt Đảng, còn kỷ luật về hành chính, nhà nước thì chưa có. Trong suốt quá trình bị kỷ luật, các cá nhân này cũng đã tự suy nghĩ, nhận thức rất nhiều nên tự viết đơn xin thôi.

“Có đơn thì đương nhiên là UBTVQH cho thôi thôi. Đó là việc thực hiện bình thường theo quy định của luật” – ông Phúc nêu quan điểm.
 

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1318 | Tác giả: banbientap1

Nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội đã bị bắt bởi Bộ Công an, cùng với đó cũng bắt thêm 2 bị can khác vì những vi phạm liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

Nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư...

Thứ 3 | 27/05/2025 | Lượt xem: 471 | Tác giả: admin

Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Ngoài ra người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1235 | Tác giả: banbientap1

Trước khi lập thêm công ty mới với vai trò là cổ đông sáng lập của dự án Lavenue nằm trên con đường Lê Duẩn thì họ đã thành lập Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm có vốn điều lệ 150 tỉ đồng.

Trước khi lập thêm công ty mới với vai trò là...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1380 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến việc cuốn giáo trình Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ có in hình “đường lưỡi bò” thì Công an Hà Nội đã tiến hành điều tra vụ việc.

Liên quan đến việc cuốn giáo trình Trường ĐH Kinh...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1566 | Tác giả: banbientap1

Ngân hàng Dầu khí chi nhánh Thái Bình có 2 cán bộ vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình khởi tố vì hành vi giả mạo trong công tác.

Ngân hàng Dầu khí chi nhánh Thái...

Thứ 5 | 03/10/2024 | Lượt xem: 1160 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 3/10, Công An Nghệ An cho biết, 3 siêu trộm đã đột nhập nhiều lần vào công ty lấy đi 7000m dây cáp điện, giá trị hơn 1,5 tỷ đồng đem bán phế liệu.

Ngày 3/10, Công An Nghệ An cho biết, 3 siêu trộm...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1076 | Tác giả: banbientap1

Quyết định khởi tố các bị can về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” theo quy định tại Điều 194 – Bộ luật Hình sự năm 2015 của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (Vụ 3) phê chuẩn và các bị can có 7 người  gồm:

Quyết định khởi tố các bị can về tội “Buôn bán...

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 927 | Tác giả: admin

Ngày 9/5, Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá liên tỉnh qua mạng. Với tổng giá trị giao dịch được xác định khoảng 6.600 tỉ đồng, bắt tạm giam 11 người.

Ngày 9/5, Công an tỉnh Thái Bình cho biết...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1550 | Tác giả: banbientap1

Bên đường Lê Hồng Phong, người dân ở Tiểu Khu 11 trong lúc đi tập thể dục thì phát hiện một người nam chết treo cổ trên cây. Hiện, lực lượng chức năng đang vào cuộc tiến hành điều tra.

Bên đường Lê Hồng Phong, người dân ở Tiểu Khu 11 trong...

Thứ 2 | 07/10/2024 | Lượt xem: 886 | Tác giả: Tuan

Sáng ngày 7/10, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên án sơ thẩm đối với 15 bị cáo đưa hối lộ và nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D (phường Tân Biên, TP Biên Hòa).

Sáng ngày 7/10, sau nhiều ngày nghị án...