top

Cử tri miễn nhiệm đại biểu Quốc hội phải tuân thủ quy trình như thế nào?

Thứ 6, 18-10-2019 | 09:04:57 banbientap1
Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: "Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội đều đã quy định về việc cử tri bãi nhiệm ĐBQH. Tuy nhiên, hiện chưa có hướng dẫn về quy trình" đồng thời thông tin,  để ban hành quy trình này thì UBTVQH đã chỉ đạo Ban Công tác đại biểu và các cơ quan liên quan nghiên cứu.

Quang cảnh buổi họp báo

Báo chí đặt vấn đề thời gian qua một số ĐBQH sau khi bị kỷ luật về mặt Đảng, cách chức vụ trong chính quyền đều được UBTVQH cho thôi nhiệm vụ tại buổi họp báo chiều 18-10 về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khoá XIV (dự kiến khai mạc vào thứ 2 tuần sau, ngày 21-10).

Vì đây không phải là hình thức bất tín nhiệm nên việc này khiến dư luận, cử tri băn khoăn,. Có ý kiến cho rằng, quyết định “cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH”, nhất là vì lý do sức khoẻ như vậy không tương xứng với hình thức kỷ luật Đảng, chính quyền.

Tổng Thư ký (TTK) Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu quan điểm về vấn đề này, bà cho rằng, lý do UBTVQH quyết định cho thôi với những trường hợp này là vì luật quy định, ĐBQH khi có đơn xin thôi nhiệm vụ vì lý do sức khoẻ hoặc lý do khác thì UBTVQH có quyền xem xét, cho thôi.

Đối với trường hợp ông Hồ Văn Năm (đoàn ĐBQH Đồng Nai), ông Phúc cho biết, do vi phạm quy định trong thời gian ông làm Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai nên ông Hồ Văn Năm bị kỷ luật về mặt Đảng. “Trong quá trình này, ông Năm chắc cũng suy nghĩ nhiều, sức khoẻ suy yếu, nên ông làm đơn và UBTVQH cũng đồng ý cho nghỉ thôi” – TTK Quốc hội nhận định.

Về câu hỏi đến bao giờ thì cử tri sẽ bãi nhiệm trực tiếp ĐBQH, ông Nguyễn Hạnh Phúc thừa nhận, Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội đều đã quy định nhưng chưa có hướng dẫn về quy trình. Thông tin thêm, TTK Quốc hội cho biết, vừa qua UBTVQH đã chỉ đạo Ban Công tác đại biểu và các cơ quan liên quan nghiên cứu để ban hành quy trình này.




Ông Hồ Văn Năm

Về những trường hợp cán bộ cụ thể ngoài ông Hồ Văn Năm, như ông Võ Kim Cự (cựu ĐBQH Hà Tĩnh), bà Phan Thị Mỹ Thanh (cựu ĐBQH Đồng Nai, người tiền nhiệm của ông Hồ Văn Năm)  báo giới tiếp tục đề cập nhằm tiếp tục câu chuyện này.

Câu hỏi được đặt ra là: “Các đại biểu cứ “dính” kỷ luật lại được cho nghỉ vì lý do sức khoẻ khiến cử tri không thấy thoả đáng. Quốc hội có cơ chế nào để việc xử lý đối với các đại biểu Quốc hội bị kỷ luật một cách nghiêm minh và thuyết phục được cử tri hơn?” .

Để hiểu rõ hơn về việc này, TTK Quốc hội cho rằng, cả 3 đại biểu Quốc hội nêu trên đều bị kỷ luật về mặt Đảng, còn kỷ luật về hành chính, nhà nước thì chưa có. Trong suốt quá trình bị kỷ luật, các cá nhân này cũng đã tự suy nghĩ, nhận thức rất nhiều nên tự viết đơn xin thôi.

“Có đơn thì đương nhiên là UBTVQH cho thôi thôi. Đó là việc thực hiện bình thường theo quy định của luật” – ông Phúc nêu quan điểm.
 

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 15/10/2024 | Lượt xem: 774 | Tác giả: Thiện Phước

Sáng 15/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) bắt giữ khẩn cấp Trần Thành Đô (37 tuổi, ngụ tại TX.Ngã Năm, Sóc Trăng) và Trần Chúc Thanh (38 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành, Hậu Giang) để điều tra về tội cướp tài sản, cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật.

Sáng 15/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Tú...

Thứ 5 | 21/07/2022 | Lượt xem: 1205 | Tác giả: admin

S áng 21/7, TAND TPHCM m ở phiên tòa xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong. H ội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để VKS điều tra bổ sung, xác định lại thương tật theo yêu cầu của luật sư.

S áng 21/7, TAND TPHCM m ở...

Thứ 2 | 30/10/2023 | Lượt xem: 698 | Tác giả: admin

Ngày 30/10, VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Kim Thanh Hạnh, cựu chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hồ Chí Minh về tội nhận hối lộ.

Ngày 30/10, VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy...

Thứ 3 | 27/05/2025 | Lượt xem: 443 | Tác giả: admin

Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Ngoài ra người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6...

Thứ 7 | 21/09/2019 | Lượt xem: 1167 | Tác giả: banbientap1

Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba chuyên phân phối dự án ma tại các tỉnh Đông Nam Bộ khiến chính quyền phải đau đầu.

Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba chuyên phân phối dự...

Thứ 5 | 28/01/2021 | Lượt xem: 1387 | Tác giả: admin

Ông Nguyễn Xuân Cương (SN 1947) gửi đơn “cầu cứu” đến TAND Quận 1 vì cho rằng vợ cũ mình là bà Lê Thị Tuyết Hồng (SN 1958) đòi chia tài sản trong thời gian chưa kết hôn.

Ông Nguyễn Xuân Cương (SN 1947) gửi đơn “cầu cứu”...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 1291 | Tác giả: banbientap1

Anh Nguyễn Thanh P (35 tuổi, ngụ Dĩ An, Bình Dương) đang ngồi trực tại bàn ghế đá gần phòng bảo vệ thì đối tượng Lê Tuấn Anh chạy đến dùng dao tấn công và bỏ chạy.

Anh Nguyễn Thanh P (35 tuổi, ngụ Dĩ An, Bình Dương) đang ngồi trực...

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 1495 | Tác giả: banbientap1

Vụ án xảy ra tại huyện Long Điền, do có người chết và bị thường nên Cơ quan công an tỉnh BR-VT đã tạm giam 4 người liên quan nhằm tiến hành điều tra.

Vụ án xảy ra tại huyện Long Điền, do có người chết...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1206 | Tác giả: banbientap1

Trong báo cáo thẩm tra về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trình bày sáng 21-10, vụ án Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) đã được đưa vào làm "điển hình".

Trong báo cáo thẩm tra về thực hiện kế hoạch phát...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 1268 | Tác giả: banbientap1

Lực lược chức năng tỉnh Nghệ An vừa bắt quả tang một vụ vận chuyển hàng hóa trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam. Theo đó, qua công tác khám xét ô tô đã thu được  600 bánh pháo hoa có tổng trọng lượng 840kg, 3m 3  gỗ đinh hương, 1 bộ xương động vật (nghi xương hổ), 1 bộ xương động vật (nghi xương khỉ), 2 cá thể beo đã chết và 4 chân gấu tươi và 3 viên hồng phiến trên người tài xế.

Lực lược chức năng tỉnh Nghệ An vừa bắt quả tang một vụ vận chuyển...