top

Cử tri miễn nhiệm đại biểu Quốc hội phải tuân thủ quy trình như thế nào?

Thứ 6, 18-10-2019 | 09:04:57 banbientap1
Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: "Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội đều đã quy định về việc cử tri bãi nhiệm ĐBQH. Tuy nhiên, hiện chưa có hướng dẫn về quy trình" đồng thời thông tin,  để ban hành quy trình này thì UBTVQH đã chỉ đạo Ban Công tác đại biểu và các cơ quan liên quan nghiên cứu.

Quang cảnh buổi họp báo

Báo chí đặt vấn đề thời gian qua một số ĐBQH sau khi bị kỷ luật về mặt Đảng, cách chức vụ trong chính quyền đều được UBTVQH cho thôi nhiệm vụ tại buổi họp báo chiều 18-10 về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khoá XIV (dự kiến khai mạc vào thứ 2 tuần sau, ngày 21-10).

Vì đây không phải là hình thức bất tín nhiệm nên việc này khiến dư luận, cử tri băn khoăn,. Có ý kiến cho rằng, quyết định “cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH”, nhất là vì lý do sức khoẻ như vậy không tương xứng với hình thức kỷ luật Đảng, chính quyền.

Tổng Thư ký (TTK) Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu quan điểm về vấn đề này, bà cho rằng, lý do UBTVQH quyết định cho thôi với những trường hợp này là vì luật quy định, ĐBQH khi có đơn xin thôi nhiệm vụ vì lý do sức khoẻ hoặc lý do khác thì UBTVQH có quyền xem xét, cho thôi.

Đối với trường hợp ông Hồ Văn Năm (đoàn ĐBQH Đồng Nai), ông Phúc cho biết, do vi phạm quy định trong thời gian ông làm Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai nên ông Hồ Văn Năm bị kỷ luật về mặt Đảng. “Trong quá trình này, ông Năm chắc cũng suy nghĩ nhiều, sức khoẻ suy yếu, nên ông làm đơn và UBTVQH cũng đồng ý cho nghỉ thôi” – TTK Quốc hội nhận định.

Về câu hỏi đến bao giờ thì cử tri sẽ bãi nhiệm trực tiếp ĐBQH, ông Nguyễn Hạnh Phúc thừa nhận, Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội đều đã quy định nhưng chưa có hướng dẫn về quy trình. Thông tin thêm, TTK Quốc hội cho biết, vừa qua UBTVQH đã chỉ đạo Ban Công tác đại biểu và các cơ quan liên quan nghiên cứu để ban hành quy trình này.




Ông Hồ Văn Năm

Về những trường hợp cán bộ cụ thể ngoài ông Hồ Văn Năm, như ông Võ Kim Cự (cựu ĐBQH Hà Tĩnh), bà Phan Thị Mỹ Thanh (cựu ĐBQH Đồng Nai, người tiền nhiệm của ông Hồ Văn Năm)  báo giới tiếp tục đề cập nhằm tiếp tục câu chuyện này.

Câu hỏi được đặt ra là: “Các đại biểu cứ “dính” kỷ luật lại được cho nghỉ vì lý do sức khoẻ khiến cử tri không thấy thoả đáng. Quốc hội có cơ chế nào để việc xử lý đối với các đại biểu Quốc hội bị kỷ luật một cách nghiêm minh và thuyết phục được cử tri hơn?” .

Để hiểu rõ hơn về việc này, TTK Quốc hội cho rằng, cả 3 đại biểu Quốc hội nêu trên đều bị kỷ luật về mặt Đảng, còn kỷ luật về hành chính, nhà nước thì chưa có. Trong suốt quá trình bị kỷ luật, các cá nhân này cũng đã tự suy nghĩ, nhận thức rất nhiều nên tự viết đơn xin thôi.

“Có đơn thì đương nhiên là UBTVQH cho thôi thôi. Đó là việc thực hiện bình thường theo quy định của luật” – ông Phúc nêu quan điểm.
 

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1546 | Tác giả: banbientap1

Trong việc thực hiện các bước tố tụng tiếp theo trong vụ án, những lí do gì mà vụ án phải được chuyển lên cấp cao hơn?

Trong việc thực hiện các bước tố tụng tiếp theo trong vụ...

Thứ 3 | 24/09/2019 | Lượt xem: 1285 | Tác giả: banbientap1

Thừa nhận làm khống hồ sơ xin Bộ Y tế nhập thuốc ung thư giả, Nguyễn Minh Hùng cũng khai nhận chính mình đã chi khoảng 7 tỷ đồng cho việc đấu thầu nhưng chưa kịp đưa thuốc vào các bệnh viện.

Thừa nhận làm khống hồ sơ xin Bộ Y tế nhập thuốc ung thư giả,...

Thứ 5 | 16/12/2021 | Lượt xem: 1442 | Tác giả: admin

Liên quan đến nội dung Báo Công lý phản ánh , Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao UBND huyện Phú Tân khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung bài viết nêu . . . báo cáo UBND tỉnh trước ngày 24/12/2021.

Liên quan đến nội dung Báo Công lý...

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 952 | Tác giả: admin

Ngày 9/5, Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá liên tỉnh qua mạng. Với tổng giá trị giao dịch được xác định khoảng 6.600 tỉ đồng, bắt tạm giam 11 người.

Ngày 9/5, Công an tỉnh Thái Bình cho biết...

Thứ 2 | 23/12/2019 | Lượt xem: 1076 | Tác giả: banbientap1

3 nhóm khai thác cát trái phép có quy mô lớn trên đoạn sông Tiền đoạn giáp tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long vừa được lực lượng chức năng triệt phá. Theo đó, đã bắt quả tang được 20 phươngng tiện đang thực hiện hành vi hút cát trái phép.

3 nhóm khai thác cát trái phép...

Thứ 7 | 13/07/2024 | Lượt xem: 525 | Tác giả: Thiện Phước

Dù đã ly hôn nhưng cả hai vợ chồng vẫn sống chung nhà. Do có mâu thuẫn trong phân chia tài sản, người đàn ông nghi đã đổ thuốc diệt cỏ vào đồ ăn sáng nhằm đầu độc vợ cũ.

Dù đã ly hôn nhưng cả hai vợ chồng vẫn sống chung...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1560 | Tác giả: banbientap1

Ngày 01/10/2019, Toà án nhân dân TP.HCM tuyên án sơ thẩm vụ “Buôn bán thuốc giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma, các bị cáo lĩnh mức án xứng đáng với mức độ nguy hiểm cho hành vi phạm tội của mình.

Ngày 01/10/2019, Toà án nhân dân TP.HCM...

Thứ 5 | 25/03/2021 | Lượt xem: 1355 | Tác giả: admin

Sáng 25/3/2021, tại Khách sạn Sài Gòn (Quận 1, TP.HCM) đã diễn ra buổi Hội thảo “Hiệp hội đối tác kinh tế toàn diện khu vực và hàm ý chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới”.

Sáng 25/3/2021, tại Khách sạn Sài...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1346 | Tác giả: banbientap1

Nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội đã bị bắt bởi Bộ Công an, cùng với đó cũng bắt thêm 2 bị can khác vì những vi phạm liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

Nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 1521 | Tác giả: banbientap1

Chiều 30-10, một tàu gỗ tỉnh Bình Định vận chuyển dầu bẩn không rõ nguồn gốc bị tạm giữ, và thông tin này cũng đã được Bộ tự lệnh (BTL) Vùng cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) xác nhận.

Chiều 30-10, một tàu gỗ tỉnh Bình Định vận chuyển dầu bẩn...