top

Công an làm việc với trường vì giáo trình in 'đường lưỡi bò':

Thứ 3, 05-11-2019 | 06:49:16 banbientap1
Liên quan đến việc cuốn giáo trình Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ có in hình “đường lưỡi bò” thì Công an Hà Nội đã tiến hành điều tra vụ việc.

Chiều 4-11, ông Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh doanh và Công nghệ về việc liên quan đến vụ giáo trình có in hình “đường lưỡi bò” cho biết Cơ quan An ninh Công an TP Hà Nội đã đến làm việc với nhà trường. Phía công an đã thu hồi một số cuốn giáo trình để phục vụ quá trình xác minh, làm rõ.

Theo dự kiến, nhà trường sẽ có phương án chính thức tiêu hủy toàn bộ số giáo trình có in hình “đường lưỡi bò”.  Trách nhiệm các cá nhân có liên quan cũng sẽ được cân nhắc xem xét.


Cuốn giáo trình có in bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp. Ảnh: TIỀN PHONG


 

Ông Hóa cũng cho biết ĐH Ngôn ngữ Bắc Kinh phát hành cuốn sách "Developing Chinese". Từ đầu năm học 2019-2020, khoa tiếng Trung-Nhật của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đưa vào giảng dạy nhưng vẫn không phát hiện ra cho đến khi có sinh viên phản ánh.

Cũng theo vị phó hiệu trưởng, hội đồng thẩm định của Khoa tiếng Trung-Nhật sau khi rà soát đã không đưa lên Hội đồng thẩm định của trường, có thể do không phát hiện ra “đường lưỡi bò” nên dẫn tới việc đưa cuốn giáo trình vào giảng dạy.

Chủ nhiệm Khoa tiếng Trung-Nhật, ông Bùi Văn Thanh cho biết nội dung của cuốn giáo trình từng được khoa rà soát trên trước khi đưa vào giảng dạy. Kết quả cho thấy không có nội dung nào đề cập về tranh chấp biển đảo, trong phần bản đồ chỉ có “một tí dính vào” ("đường lưỡi bò" - PV) nên không phát hiện được.

Sau khi ĐH Kinh doanh và Công nghệ có chủ trương rà soát toàn bộ giáo trình để trình Ban giám hiệu ký, Khoa tiếng Trung-Nhật mới phát hiện cuốn giáo trình trên có in hình “đường lưỡi bò”.

Chủ nhiệm Khoa tiếng Trung-Nhật cho biết thêm: “Khi rà soát và nhìn thấy chấm chấm, nhiều người lúc đầu cũng không hiểu đó là đường lưỡi bò”.

PV ngạc nhiên trước câu trả lời này và đặt vấn đề tại sao với trình độ của một đội ngũ giảng viên đại học mà lại không biết đó là “đường lưỡi bò”, trong khi báo chí, mạng xã hội đã đăng tải rất nhiều?

Ông Thanh cho rằng do hình ảnh trong bài không phải bản đồ của cả Thái Bình Dương mà chỉ có bản đồ nhỏ của Trung Quốc rồi chấm chấm ở dưới nên nhiều người không biết đó là “đường lưỡi bò” (!).

PV tiếp tục đặt câu hỏi quyển giáo trình in hình “đường lưỡi bò” đã phát cho sinh viên tổng số có bao nhiêu quyển? Ông Thanh không trả lời trực tiếp mà cho biết có quyển được phát cho học sinh rồi nhưng cũng có lớp chưa học nên chưa phát.

Người này cho biết đối với Khoa tiếng Trung-Nhật thì đây là bài học sâu sắc và đáng ghi nhớ. Khoa đã họp rất nhiều lần, quán triệt đến từng giáo viên và rút kinh nghiệm trong hội đồng khoa học sau khi sự việc xảy ra.

Ông Thanh đưa ra biện pháp xử lý đó là sẽ thu hồi toàn bộ và thay bằng một giáo trình mới đối với những quyển giáo trình liên quan đến vụ việc này. Giáo trình mới được xây dựng trên cơ sở biên tập lại các bài học chọn lọc từ chính cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese".

PV bày tỏ sự e ngại về việc tiếp tục sử dụng cuốn giáo trình đã cố tình lồng ghép “đường lưỡi bò” phi pháp để biên tập thành một giáo trình mới liệu có đảm bảo? Ông Thanh nói sách giáo khoa chỉ là vấn đề học thuật, ngữ pháp, do đó khoa cũng đơn thuần nghiên cứu dưới góc độ học thuật chứ không có yếu tố chính trị gì (!?).

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 910 | Tác giả: banbientap1

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng bị Alibaba xâm phạm thì việc ngăn chặn Công ty Alibaba sang nhượng đất đai, tẩu tán tài sản rất cần thiết và cấp bách.

Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng bị Alibaba xâm...

Thứ 7 | 28/09/2019 | Lượt xem: 1066 | Tác giả: banbientap1

Theo công văn hỏa tốc mà Bộ Y tế gửi TAND TP.HCM ngày 27/9, lô thuốc H-Capita trong vụ án VN Pharma đủ điều kiện dùng chữa bệnh khi xuất xưởng

Theo công văn hỏa tốc mà Bộ Y tế gửi TAND TP.HCM ngày...

Thứ 5 | 11/11/2021 | Lượt xem: 936 | Tác giả: admin

Ngày 10 / 11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để làm rõ vi phạm của Trần Văn Phương, nguyên kế toán Đảng uỷ, kiểm điểm theo quy định Ban thường vụ Đảng uỷ Dân Chính Đảng.

Ngày 10 / 11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy...

Thứ 3 | 08/10/2024 | Lượt xem: 352 | Tác giả: Tuan

Ngày 7/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Bảng (Hà Nam) cho biết đã ra quyết định khởi tố nhóm người đâm trọng thương cán bộ công an xã tội "gây rối trật tự công cộng" và "cố ý gây thương tích".

Ngày 7/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim...

Thứ 7 | 11/01/2020 | Lượt xem: 927 | Tác giả: banbientap1

Sau 20 năm bị truy nã về tội về tội mua bán người dưới 16 tuổi,  Nguyễn Thị Huỳnh (55 tuổi, ngụ TP Long Xuyên, An Giang) đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Sau 20 năm bị truy nã về tội về tội mua bán người...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 869 | Tác giả: banbientap1

Mới đây, 2 đối tượng đổ dầu thải “đầu độc” nguồn nước sông Đà quyết định tạm giữ hình sự bởi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình. Đáng chú ý, đường đi của xe chở dầu khá dích dắc và phức tạp

Mới đây, 2 đối tượng đổ dầu thải “đầu độc” nguồn nước...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 902 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép dược liệu qua biên giới. Các đối tượng liên quan đến vụ án là  Lâm Đình Hưng, Trần Văn Quang và Nguyễn Văn Khanh đã bị khởi tố, tạm giam. Theo đó, cơ quan chức năng cũng thu được hàng trăm tấn dược liệu không có hóa đơn, chứng từ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết vừa triệt...

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 1702 | Tác giả: banbientap

Dù đã nộp đúng, đủ số thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất theo thông báo của Chi cục Thuế TP Nha Trang, nhưng cả bốn bị can cả bên mua và bên bán nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh, Tp Nhà Trang đều đã bị khởi tố, đề nghị truy tố về tội “trốn thuế”. Vậy số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp, trong vụ mua bán nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh, do hai cơ quan Chi cục Thuế TP Nha Trang và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa xác định đã có sự chênh lệch là do đâu?

Dù đã nộp đúng, đủ số thuế thu nhập cá...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 928 | Tác giả: banbientap1

 Nhằm chờ cơ quan đơn vị liên quan cung cấp thêm tài liệu nên cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu tạm đình chỉ giải quyết kiến nghị khởi tố.

 Nhằm chờ cơ quan đơn vị liên quan cung cấp thêm...

Thứ 3 | 17/05/2022 | Lượt xem: 751 | Tác giả: admin

Chiều 16 / 5, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự để điều tra Âu Thị Thanh Hằng (26 tuổi, trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 16 / 5, Công an tỉnh Nghệ An cho biết...