top

Cơ chế giám sát, hỗ trợ của Tòa án với hoạt động giải quyết tranh chấp tại trọng tài

Thứ 5, 24-04-2025 | 21:07:42 admin

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Đại học Luật TP.HCM tổ chức Tọa đàm “Cơ chế giám sát, hỗ trợ của Tòa án với hoạt động giải quyết tranh chấp tại trọng tài trong bối cảnh mới” tại trụ sở Trường Đại học Luật TP.HCM.

GS.TS. Đỗ Văn Đại – Phó Hiệu trưởng Đại học Luật TP.HCM.

Mở đầu, GS.TS. Đỗ Văn Đại – Phó Hiệu trưởng Đại học Luật TP.HCM cho biết, với việc hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài ngày càng phổ biến hơn trong cộng đồng doanh nghiệp, luật sư.

Theo Phó Hiệu trưởng Đại học Luật TP.HCM, quy định của Luật Trọng tài thương mại, Bộ Luật Tố tụng dân sự cùng sự quan tâm chỉ đạo của Nhà nước, lãnh đạo Tòa án, những năm qua hoạt động trọng tài luôn nhận được sự hỗ trợ, giám sát chặt chẽ, sát sao từ Tòa án.

Sự hỗ trợ này không chỉ giúp hoạt động trọng tài hiệu quả, minh bạch hơn mà còn củng cố hơn niềm tin cho các bên khi lựa chọn phương thức này.

Tiếp nối buổi Toạ đàn, PGS.TS. Phạm Duy Nghĩa - Thành viên Hội đồng Trung tâm, Trung tâm VIAC, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIART) nói về Trọng tài thương mại trong chiến lược cải cách tư pháp thương mại, phát triển kinh tế tư nhân.

PGS.TS. Phạm Duy Nghĩa - Thành viên Hội đồng Trung tâm, Trung tâm VIAC, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIART).

Ông Nghĩa cho biết đã hơn 30 năm làm trọng tài viên, có nhiều kinh nghiệm nên muốn truyền bá rộng rãi kinh nghiệm này tới cộng đồng. Bời vì phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài đang ngày càng phát triển và trở nên phổ biến trên thế giới.

Đối với vai trò của trọng tài thương mại qua sự phát triển kinh tế Việt Nam, TS. Phan Đức Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Trọng tài viên Trung tâm VIAC chia sẻ, bản thân Trung tâm VIAC phải làm trước, giữ uy tín, đồng thời đưa ra tiêu chí để có trọng tài uy tín.

Vấn đề giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài được xác định là một nội dung quan trọng. Đảng và Nhà nước ta luôn có các chủ trương, chính sách khuyến khích; cùng với đó là hoàn thiện thể chế trong giải quyết tranh chấp bằng trọng tài. 

Mở ra hướng thảo luận, GS. TS Đỗ Văn Đại – Phó Hiệu trưởng Đại học Luật TP.HCM nói về vai trò và thẩm quyền của Tòa án đối với hoạt động của Trọng tài tại Việt Nam.

GS. TS Đỗ Văn Đại phân tích sâu về bối cảnh thay đổi của Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tổ chức TAND, Nghị quyết thành lập Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan – Góc nhìn và kinh nghiệm từ quốc tế.

Tham gia Toạ đàm, luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM trình bày, chọn trọng tài nước ngoài phí rất cao nên trọng tài Việt Nam có khả thi để chọn. Đối với nguyên tắc công bằng, phán quyết của trọng tài không hợp thức hoá được quyền tài sản trong dân sự, mặc dù hai bên đã thoả thuận chọn trọng tài để giải quyết.

Luật sư Hậu đặt câu hỏi, “Toà cấp huyện có đủ thẩm quyền để huỷ phán quyết của trọng tài hay không?”.

Phó Chánh án TAND TP.HCM Nguyễn Thị Thuỳ Dung.

Phó Chánh án TAND TP.HCM Nguyễn Thị Thuỳ Dung trao đổi, trong bối cảnh sáp nhập, tinh gọn bộ máy trên toàn quốc, cấu trúc và phạm vi nhiệm vụ của nhiều cơ quan, đơn vị sẽ có nhiều thay đổi; hoạt động theo dõi, giám sát của Tòa án đối với trọng tài dự kiến cũng sẽ có một số điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình chung.

Bà Dung đề xuất, không nên giao việc huỷ phán quyết của trọng tài cho Toà án quận, huyện (sau này là Toà án khu vực), mà giữ thẩm quyền đó cho Toà án cấp tỉnh như hiện nay.

Minh Đức - Ngọc Anh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 20/01/2020 | Lượt xem: 1658 | Tác giả: banbientap1

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho là tồn tại cùng với loài khủng long khoảng 200 triệu năm trước đã được cứu khỏi đám cháy rừng ở Úc trong một nhiệm vụ chữa cháy bí mật.

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1565 | Tác giả: banbientap1

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1443 | Tác giả: banbientap1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết hệ thống phòng không và tác chiến điện tử được Nga triển khai đã bắn hạ hoặc vô hiệu hóa 118 máy bay không người lái tấn công vào cơ sở quân sự này trong 2 năm qua tại căn cứ không quân Hmeimim tại Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng...

Thứ 6 | 01/11/2019 | Lượt xem: 1377 | Tác giả: banbientap1

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề nghị Ban Bí thư xem xét theo thẩm quyền đối với nhiều cựu lãnh đạo Petrolimex.

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề...

Thứ 5 | 16/10/2025 | Lượt xem: 480 | Tác giả: admin

Chiều 16/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và tiến độ các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Chiều 16/10, Ban Tuyên giáo và Dân vận...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1979 | Tác giả: banbientap1

Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok điều này được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đưa ra ý tưởng.

Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok điều...

Chủ nhật | 22/09/2019 | Lượt xem: 1527 | Tác giả: banbientap1

Chiều 21/9, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT TP Đà Nẵng để làm rõ các thông tin liên quan đến 21 lô đất ở khu đô thị cạnh sân bay Nước Mặn (quận Ngũ Hành Sơn) đã chuyển quyền sử dụng cho người Trung Quốc.

Chiều 21/9, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) đã...

Thứ 7 | 10/08/2024 | Lượt xem: 585 | Tác giả: admin

Ngày 10 /8, tại TP .HCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng Điều phối Vùng Đông Nam Bộ lần thứ 4 nhằm rà soát việc thực hiện các nội dung đề ra tại Hội nghị lần thứ 3 và triển khai Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Ngày 10 /8, tại TP .HCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng...

Thứ 2 | 10/02/2020 | Lượt xem: 1592 | Tác giả: admin

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc lộ 1 (thuộc địa bàn Quận 12, TP.HCM) đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe ôtô 7 chỗ và xe container. 

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 648 | Tác giả: Thiện Phước

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ án tham nhũng lớn, liên quan đến các quan chức cao cấp và doanh nghiệp nhà nước. Các vụ việc như lạm dụng quyền lực để chiếm đoạt tài sản công, nhận hối lộ trong quá trình cấp phép và quản lý dự án; và tham nhũng trong mua sắm trang thiết bị y tế đã gây ra sự bất bình và mất niềm tin của người dân.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ...