top

Mỹ - Trung đấu khẩu về tình hình HongKong

Thứ 6, 16-08-2019 | 23:27:44 admin

Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đổi trắng thay đen, "tô vẽ cho các hành động bạo lực như một cuộc đấu tranh đẹp đẽ cho nhân quyền, tự do" và cảnh báo đừng nên lo chuyện bao đồng. Đó là lời đáp trả các phát ngôn từ Washington.

Khẩu chiến Mỹ - Trung về tình hình Hong Kong - Ảnh 1.

Tổng thống Trump kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế trước các diễn biến mới ở Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Trên Twitter cá nhân ngày 14-8, tuyên bố được ông Trump đưa ra như "đổ thêm dầu vào lửa" các suy đoán Trung Quốc sẽ hành động mạnh tay trước các cuộc biểu tình ở Hong Kong. 

"Tình báo Mỹ đã báo với tôi là chính phủ Trung Quốc đang điều quân đội áp sát biên giới Hong Kong. Mọi người nên bình tĩnh và tính tới an nguy", tổng thống Mỹ nhấn mạnh. 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hồi đầu tuần này đã tung các video cho thấy hàng ngàn cảnh sát vũ trang Trung Quốc cùng các xe bọc thép chống bạo động tập trung tại Thâm Quyến "cho một cuộc diễn tập".

Trong một tuyên bố khác khi đến bang New Jersey ngày 13-8, tổng thống Mỹ mô tả sự việc ở Hong Kong là "khó khăn và phức tạp" nhưng hi vọng sự việc có thể được giải quyết một cách êm thấm và không đổ máu.

"Nhiều người đang đổ lỗi cho Mỹ và cả tôi vì những gì đang xảy ra ở Hong Kong. Tôi thật sự không thể hiểu nổi tại sao", ông Trump tiếp tục bày tỏ bức xúc trên Twitter.

Ngày 13-8 (giờ Mỹ), một loạt thượng nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng cảnh báo hậu quả nếu "Bắc Kinh can thiệp vào tình hình Hong Kong", theo Hãng tin Reuters. Thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin tuyên bố Quốc hội Mỹ sẽ hành động nếu Trung Quốc mạnh tay với người biểu tình, đồng thời chỉ trích ông Trump không quyết liệt trong vấn đề Hong Kong.

"Tổng thống Trump đã không rõ ràng trong việc tuyên bố Mỹ sẽ sát cánh cùng người dân Hong Kong trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền tự trị và quyền con người. Ông ấy đã cho Trung Quốc một cái cớ để đàn áp người biểu tình", ông Cardin chỉ trích.

Khẩu chiến Mỹ - Trung về tình hình Hong Kong - Ảnh 2.

Cảnh sát Hong Kong đụng độ với người biểu tình ở sân bay Hong Kong tối 13-8 - Ảnh: REUTERS

Đồng quan điểm, thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio cho rằng thông tin quân đội Trung Quốc đang tập trung xung quanh Hong Kong là một điều đáng lo ngại đồng thời kêu gọi ông Trump cứng rắn hơn nữa.

Hôm 12-8, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại thượng viện Mitch McConnell cũng lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng bất kỳ cuộc đàn áp bạo lực nào đối với các cuộc biểu tình ở Hồng Kông sẽ là "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Các tuyên bố này sau đó nhận được sự hưởng ứng của chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi, đánh dấu một trong những lần hiếm hoi Đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng chung tiếng nói.

Đáp trả lại tất cả những điều trên, trong tuyên bố được phát đi vào cuối ngày 13-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, tiếp tục yêu cầu Mỹ không can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Bắc Kinh trước đó cáo buộc Mỹ đứng đằng sau các cuộc biểu tình ở Hong Kong - điều mà Washington đã phủ nhận. Bà Hoa nhấn mạnh những phát ngôn của các nghị sĩ Mỹ là "bằng chứng mới và mạnh mẽ" cho điều đó.

"Họ bất chấp sự thật, biến trắng thành đen và tô vẽ cho các hành động bạo lực như một cuộc đấu tranh đẹp đẽ cho nhân quyền và tự do. Mỹ nên lo chuyện của riêng mình thì tốt hơn. Hong Kong không phải là chuyện của các người", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc gay gắt.

Đụng độ dữ dội tại sân bay Hong Kong

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong rạng sáng 14-8 cho biết cảnh sát đã rút khỏi sân bay Hong Kong sau một cuộc đụng độ "chưa có tiền lệ" với người biểu tình.

Khẩu chiến Mỹ - Trung về tình hình Hong Kong - Ảnh 3.

Người đàn ông Trung Quốc bị người biểu tình cáo buộc là "công an chìm" được lực lượng cấp cứu đưa khỏi sân bay Hong Kong tối 13-8 sau nhiều tiếng bị bắt trói - Ảnh: REUTERS

Tình huống dẫn đến căng thẳng giữa hai bên liên quan đến một người đàn ông đến từ đại lục tối 13-8. Những người biểu tình bắt giữ, trói tay chân và đánh ông này với cáo buộc ông ta là một công an chìm của Trung Quốc. Họ lục soát hành lý của ông ta bên trong khu vực làm thủ tục của sân bay và phát hiện một chiếc áo phông có in chữ "Tôi yêu cảnh sát Hong Kong" viết bằng tiếng Quan thoại.

Bị chất vấn động cơ, ông này khai chỉ đến Hong Kong để gặp bạn bè. Đám đông biểu tình sau đó ngăn cản lực lượng y tế tiếp cận người đàn ông nói trên khi ông này có dấu hiệu hoảng loạn và ngất xỉu, buộc cảnh sát phải ra tay "giải cứu", theo mô tả của SCMP.

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Hoàn Cầu Thời Báo thuộc Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc, khẳng định người đàn ông bị quy chụp là công an chìm thật ra là một phóng viên của tờ này. "Phóng viên Fu Guohao của báo đã được cảnh sát giải cứu và đưa tới bệnh viện. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu thêm về tình trạng của ông ấy", Hồ Tích Tiến viết trên Twitter.

PV (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1231 | Tác giả: banbientap1

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết, họ cho rằng 39 thi thể trên container có thể đều là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1273 | Tác giả: Dothao

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, thông tin thanh long của các hộ nông dân ở các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An… đang vào mùa thu hoạch nhưng khó tiêu thụ, giá giảm sâu đã khiến cho nhiều người ngỡ ngàng.  

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, thông tin thanh long của...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1152 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...

Thứ 2 | 09/09/2019 | Lượt xem: 1374 | Tác giả: admin

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp xã giao Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản do ông Jun-Ji Su-Zu-Ki, Quốc Vụ Khanh làm Trưởng đoàn.

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái...

Thứ 3 | 14/04/2020 | Lượt xem: 1305 | Tác giả: admin

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí tái định cư trên địa bàn Thành phố, quyết định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 20/4/2020.

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1253 | Tác giả: banbientap1

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông Chủ Nhà Trắng so sánh như 'trò đánh nhau của hai đứa trẻ. Cứ để chúng đánh một lúc' trong lúc đi vận động tranh cử.

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1091 | Tác giả: banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1241 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản,...

Chủ nhật | 11/08/2019 | Lượt xem: 1255 | Tác giả: admin

Theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin đã quyết định “Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.” - Tuyên bố của Bộ Tài chính nêu rõ.

Theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1038 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã hoàn toàn sẵn sàng phá hủy nền kinh tế Ankara, với việc nâng thuế thép và dừng đàm phán thỏa thuận thương mại tới 100 tỉ USD dù ông đã ngụ ý không muốn dính vào chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã...