top

Công ty gốm sứ Thanh Hà bị tố gây ô nhiễm môi trường?

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 17 | Tác giả: banbientap1
www.plnn.vn: Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà do có nhiều hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nen có nhiều phản ánh của người dân phường Thanh Vinh.
 

Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà. 

Về việc Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà - CTH (phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) liên tục xả thải gây ô nhiễm môi trường trong khu vực thì Báo Đời Sống & Pháp Luật đã nhận được phản ánh của bạn đọc. Công ty này không chỉ gây ô nhiễm bằng việc xả nước thải ra môi trường, trong quá trình làm việc mà còn đốt thải khiến cho không khí của người dân bị ô nhiễm nặng nề.

PV báo Đời Sống Pháp luật đã có mặt tại khu vực nơi xảy ra sự việc để làm rõ những vấn đề này.

Trao đổi với PV về việc công ty gốm sứ Thanh Hà xả thải ra môi trường, một người dân ở khu 6 phường Thanh Vinh bức xúc chia sẻ: "Người dân chúng tôi khổ quá! Ngày nào công ty cũng đốt khói đen xì, những cặn của khói đôi khi còn bám nhà đen kịt lại. Trong quá trình sản xuất công ty đều đốt nhưng người dân chúng tối không biết họ đốt những gì, chỉ biết mỗi lần đều có khói đen bay lên cùng với mùi khét bốc ra."

Người này cũng cho biết thêm, người dân trực tiếp nhìn thấy trước đây công ty còn sử dụng lốp ô tô làm chất đốt, vận chuyển qua cổng công ty. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, người dân không còn nhìn thấy việc công ty Thanh Hà vận chuyển chất đốt nữa. Công ty lợi dụng vào lúc nửa đêm để vận chuyển, tránh gây sự chú ý theo suy đoán của người dân.

Liên quan đến sự việc, một người khác cũng sống tại khu vực cho hay: "Môi trường nơi đây đang ở trong tình trạng ô nhiễm nặng nề, đã nhiều lần người dân phản đối hoạt động của công ty bằng cách chặn đường không cho những xe chở nguyên liệu vào cổng công ty.

Việc công ty vận chuyển đất từ ngoài vào khiến đất từ xe rơi vãi ra đường tạo bụi cũng ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và sinh hoạt của người dân nơi đây còn chưa nói đến vấn đề công ty xả chất thải, khói độc ra ngoài môi trường,.

Rất nhiều lần người dân chúng tôi phản ánh đến lãnh đạo phía công ty nhưng họ cũng chỉ thực hiện theo kiểu chống đối. Phía công ty có cử người tưới nước rửa đường nhưng chỉ được 1-2 hôm.

Từ phía công ty bụi đen, bụi trắng bay ra ngoài môi trường bám vào nhà dân, cây cối không ra hoa, ra quả được vì bụi bám, gây ô nhiễm. Cuộc sống người dân gần như bị đảo lộn hoàn toàn, nhà cửa cây cối bị bám bụi dày đặc.

Theo phản ánh, vẫn chưa được giải quyết và xử lý theo đúng quy định của pháp luật dù người dân đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương.

Để xác minh rõ hơn thông tin người dân Thanh Vinh phản ánh, PV Báo Đời Sống & Pháp Luật đã có buổi làm việc với ông Lê Quang Cảnh (trưởng khu số 6, phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ).


Khói trắng bốc ra từ nhà máy. 

Theo ông Cảnh, việc người dân phản ảnh công ty gốm sứ Thanh Hà xả thải gây ô nhiễm môi trường là không đúng sự thật.
Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà
chia sẻ: "Tôi mới tiếp nhận chức vụ trưởng khu số 6 từ 1/10/2019 nhưng trước đây tôi là Bí thư chi bộ khu 6 từ năm 2005. Trong thời gian tiếp nhận chức vụ, đại diện khu số 6 cũng không nhận được bất kỳ lời phản ánh nào từ phía người dân hoặc có vấn đề gì thì đều được giải quyết và xử lý."

Mặt khác, người này cũng cho biết, công ty gốm sứ Thanh Hà đều đảm bảo, đáp ứng tốt. Khi được phản ánh về việc vận chuyển vật liệu gây bụi ra ngoài môi trường, phía công ty cũng đã có những biện pháp khắc phục.

Ông Cảnh cũng nói: "Khi đường bị bụi bẩn do xe tải từ công ty ra ngoài đều được phía công ty Thanh Hà giải quyết triệt để bằng nhiều hình thức như cho nhân viên vệ sinh quét dọn sạch sẽ, thậm chí đem nước tưới rửa đường.

Việc người dân phản ánh với báo chí, công ty gốm sứ Thanh Hà xả khói đen, khói trắng ra môi trường là không đúng sự thật. Bởi khói trắng đó là hơi nước được tạo ra từ quá trình sản xuất gạch mẹ theo công nghệ 4.0 của nhà máy".

Công ty gốm sứ Thanh Hà đã tạo điều kiện việc làm cho nhiều người dân trên địa bàn,  theođại diện khu phố cho biết, . Công ty cũng thường xuyên tổ chức trao đổi trực tiếp với người dân, tuy nhiên không thống nhất về mặt thời gian.

Ông Cảnh cũng cho biết rằng: "Trong các cuộc họp, việc người dân phản ánh không hài lòng đều được ban lãnh đạo công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà đưa ra phương án giải quyết sao cho hợp lý nhất. Đồng thời, đại diện chính quyền địa phương cũng được vào tham quan nhà máy. Từ đó nhận thấy, công ty được sản xuất theo công nghệ 4.0, mô hình sản xuất khép kín bên trong, có bộ lọc bụi tránh ô nhiễm môi trường",.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 8 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...

Thứ 5 | 01/08/2019 | Lượt xem: 514 | Tác giả: admin

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa hai Hội Hữu Nghị Việt Nam - Campuchia và Campuchia - Việt Nam, buổi hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hai hội đã ra tuyên bố chung trên tinh thần đoàn kết, hợp tác vì sự phát triển bền vững của hai đất nước, chuyến công tác xã hội từ thiện cũng đã diễn ra ý nghĩa mang nhiều tính nhân văn cộng đồng.

Sau ba ngày diễn ra hội nghị liên tịch giữa...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 14 | Tác giả: banbientap1

Chiều 25-11, phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Hoàng Thanh Tùng đã được bầu giữ chức chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật. Trước đó, chức vụ này do ông Nguyễn Khắc Định đảm nhiệm.

Chiều 25-11, phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội,...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 17 | Tác giả: banbientap1

Ít nhất 5 tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã vượt ngục thông tin này được hãng tin Reuters đưa ra đêm hôm 11-10 dẫn nguồn ở Syria. Sau đó, lại có một vụ đánh bom ngay nơi mà các tù nhân IS vượt ngục.

Ít nhất 5 tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 28 | Tác giả: banbientap1

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng thích một phụ nữ Việt ngày 24/10 đã bị truy tố vì đưa hối lộ cho một sĩ quan cảnh sát Singapore.

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 35 | Tác giả: banbientap1

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu Năm Góc xác minh là sai sự thật.

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 24 | Tác giả: banbientap1

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn Led) là nguyên nhân gây cháy của Công ty Rạng Đông

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận sự cố điện ở...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 20 | Tác giả: banbientap1

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã chính thức thông qua, theo đó vấn đề cần quan tâm nhất là việc tăng tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc bình thường của nam từ 60 lên 62 tuổi, nữ từ 55 lên 60 tuổi. Mặt khác, người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ hưu sớm hơn tuổi trên không quá 5 năm. Còn nếu thêm điều kiện suy giảm khả năng lao động, tuổi nghỉ hưu còn sớm hơn.

Bộ Luật Lao động sửa đổi đã được Quốc hội đã...