top

Công ty gốm sứ Thanh Hà bị tố gây ô nhiễm môi trường?

Thứ 4 | 23/10/2019 banbientap1
plnn.vn: Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà do có nhiều hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nen có nhiều phản ánh của người dân phường Thanh Vinh.
 

Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà. 

Về việc Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà - CTH (phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) liên tục xả thải gây ô nhiễm môi trường trong khu vực thì Báo Đời Sống & Pháp Luật đã nhận được phản ánh của bạn đọc. Công ty này không chỉ gây ô nhiễm bằng việc xả nước thải ra môi trường, trong quá trình làm việc mà còn đốt thải khiến cho không khí của người dân bị ô nhiễm nặng nề.

PV báo Đời Sống Pháp luật đã có mặt tại khu vực nơi xảy ra sự việc để làm rõ những vấn đề này.

Trao đổi với PV về việc công ty gốm sứ Thanh Hà xả thải ra môi trường, một người dân ở khu 6 phường Thanh Vinh bức xúc chia sẻ: "Người dân chúng tôi khổ quá! Ngày nào công ty cũng đốt khói đen xì, những cặn của khói đôi khi còn bám nhà đen kịt lại. Trong quá trình sản xuất công ty đều đốt nhưng người dân chúng tối không biết họ đốt những gì, chỉ biết mỗi lần đều có khói đen bay lên cùng với mùi khét bốc ra."

Người này cũng cho biết thêm, người dân trực tiếp nhìn thấy trước đây công ty còn sử dụng lốp ô tô làm chất đốt, vận chuyển qua cổng công ty. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, người dân không còn nhìn thấy việc công ty Thanh Hà vận chuyển chất đốt nữa. Công ty lợi dụng vào lúc nửa đêm để vận chuyển, tránh gây sự chú ý theo suy đoán của người dân.

Liên quan đến sự việc, một người khác cũng sống tại khu vực cho hay: "Môi trường nơi đây đang ở trong tình trạng ô nhiễm nặng nề, đã nhiều lần người dân phản đối hoạt động của công ty bằng cách chặn đường không cho những xe chở nguyên liệu vào cổng công ty.

Việc công ty vận chuyển đất từ ngoài vào khiến đất từ xe rơi vãi ra đường tạo bụi cũng ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và sinh hoạt của người dân nơi đây còn chưa nói đến vấn đề công ty xả chất thải, khói độc ra ngoài môi trường,.

Rất nhiều lần người dân chúng tôi phản ánh đến lãnh đạo phía công ty nhưng họ cũng chỉ thực hiện theo kiểu chống đối. Phía công ty có cử người tưới nước rửa đường nhưng chỉ được 1-2 hôm.

Từ phía công ty bụi đen, bụi trắng bay ra ngoài môi trường bám vào nhà dân, cây cối không ra hoa, ra quả được vì bụi bám, gây ô nhiễm. Cuộc sống người dân gần như bị đảo lộn hoàn toàn, nhà cửa cây cối bị bám bụi dày đặc.

Theo phản ánh, vẫn chưa được giải quyết và xử lý theo đúng quy định của pháp luật dù người dân đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương.

Để xác minh rõ hơn thông tin người dân Thanh Vinh phản ánh, PV Báo Đời Sống & Pháp Luật đã có buổi làm việc với ông Lê Quang Cảnh (trưởng khu số 6, phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ).


Khói trắng bốc ra từ nhà máy. 

Theo ông Cảnh, việc người dân phản ảnh công ty gốm sứ Thanh Hà xả thải gây ô nhiễm môi trường là không đúng sự thật.
Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà
chia sẻ: "Tôi mới tiếp nhận chức vụ trưởng khu số 6 từ 1/10/2019 nhưng trước đây tôi là Bí thư chi bộ khu 6 từ năm 2005. Trong thời gian tiếp nhận chức vụ, đại diện khu số 6 cũng không nhận được bất kỳ lời phản ánh nào từ phía người dân hoặc có vấn đề gì thì đều được giải quyết và xử lý."

Mặt khác, người này cũng cho biết, công ty gốm sứ Thanh Hà đều đảm bảo, đáp ứng tốt. Khi được phản ánh về việc vận chuyển vật liệu gây bụi ra ngoài môi trường, phía công ty cũng đã có những biện pháp khắc phục.

Ông Cảnh cũng nói: "Khi đường bị bụi bẩn do xe tải từ công ty ra ngoài đều được phía công ty Thanh Hà giải quyết triệt để bằng nhiều hình thức như cho nhân viên vệ sinh quét dọn sạch sẽ, thậm chí đem nước tưới rửa đường.

Việc người dân phản ánh với báo chí, công ty gốm sứ Thanh Hà xả khói đen, khói trắng ra môi trường là không đúng sự thật. Bởi khói trắng đó là hơi nước được tạo ra từ quá trình sản xuất gạch mẹ theo công nghệ 4.0 của nhà máy".

Công ty gốm sứ Thanh Hà đã tạo điều kiện việc làm cho nhiều người dân trên địa bàn,  theođại diện khu phố cho biết, . Công ty cũng thường xuyên tổ chức trao đổi trực tiếp với người dân, tuy nhiên không thống nhất về mặt thời gian.

Ông Cảnh cũng cho biết rằng: "Trong các cuộc họp, việc người dân phản ánh không hài lòng đều được ban lãnh đạo công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà đưa ra phương án giải quyết sao cho hợp lý nhất. Đồng thời, đại diện chính quyền địa phương cũng được vào tham quan nhà máy. Từ đó nhận thấy, công ty được sản xuất theo công nghệ 4.0, mô hình sản xuất khép kín bên trong, có bộ lọc bụi tránh ô nhiễm môi trường",.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 618 | Tác giả: banbientap1

Về vấn đề sửa đổi luật Doanh Nghiệp dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 khai mạc trong tháng 10 này. Trong đó có đề cập đến việc đề nghị bỏ quy định về con dấu doanh nghiệp.

Về vấn đề sửa đổi luật Doanh Nghiệp dự kiến trình Quốc hội tại...

Thứ 2 | 26/02/2024 | Lượt xem: 397 | Tác giả: admin

Chiều 26 /2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y bác sĩ, chúc mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2024).

Chiều 26 /2, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt các y...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 636 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã hoàn toàn sẵn sàng phá hủy nền kinh tế Ankara, với việc nâng thuế thép và dừng đàm phán thỏa thuận thương mại tới 100 tỉ USD dù ông đã ngụ ý không muốn dính vào chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 656 | Tác giả: banbientap1

“Liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, đây là câu nói của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi ông nêu ý kiến của mình về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội là không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp.

“Liệu các đồng chí xem xét là...

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 639 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ quan, công ty có liên quan Trung Quốc như văn phòng Tân Hoa xã tại Hong Kong bị đập phá, một số trạm tàu điện ngầm chìm trong khói lửa bởi bom xăng. Tình hình bạo lực căng thẳng còn đang kéo dài ở Hong Kong. 

Trong cuộc biểu tình tối ngày 2-11-2019, nhiều trụ sở cơ...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 591 | Tác giả: banbientap1

Sẽ không trì hoãn Brexit sau ngày 31-10 và khẳng định các đề xuất mới nhất của ông là cơ hội cuối cùng để đạt được thỏa thuận, thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh với Liên minh châu Âu (EU) vào hôm 6-10.

Sẽ không trì hoãn Brexit sau ngày 31-10...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 607 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ tất cả cái gì cũng đẹp, học hành đàng hoàng, khi đề bạt bổ nhiệm rồi, lật ra mới thấy có vấn đề, mới thấy khai gian lý lịch”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ...

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 638 | Tác giả: banbientap1

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử...