top

Công ty gốm sứ Thanh Hà bị tố gây ô nhiễm môi trường?

Thứ 4, 23-10-2019 | 08:54:58 banbientap1
Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà do có nhiều hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nen có nhiều phản ánh của người dân phường Thanh Vinh.
 

Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà. 

Về việc Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà - CTH (phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) liên tục xả thải gây ô nhiễm môi trường trong khu vực thì Báo Đời Sống & Pháp Luật đã nhận được phản ánh của bạn đọc. Công ty này không chỉ gây ô nhiễm bằng việc xả nước thải ra môi trường, trong quá trình làm việc mà còn đốt thải khiến cho không khí của người dân bị ô nhiễm nặng nề.

PV báo Đời Sống Pháp luật đã có mặt tại khu vực nơi xảy ra sự việc để làm rõ những vấn đề này.

Trao đổi với PV về việc công ty gốm sứ Thanh Hà xả thải ra môi trường, một người dân ở khu 6 phường Thanh Vinh bức xúc chia sẻ: "Người dân chúng tôi khổ quá! Ngày nào công ty cũng đốt khói đen xì, những cặn của khói đôi khi còn bám nhà đen kịt lại. Trong quá trình sản xuất công ty đều đốt nhưng người dân chúng tối không biết họ đốt những gì, chỉ biết mỗi lần đều có khói đen bay lên cùng với mùi khét bốc ra."

Người này cũng cho biết thêm, người dân trực tiếp nhìn thấy trước đây công ty còn sử dụng lốp ô tô làm chất đốt, vận chuyển qua cổng công ty. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, người dân không còn nhìn thấy việc công ty Thanh Hà vận chuyển chất đốt nữa. Công ty lợi dụng vào lúc nửa đêm để vận chuyển, tránh gây sự chú ý theo suy đoán của người dân.

Liên quan đến sự việc, một người khác cũng sống tại khu vực cho hay: "Môi trường nơi đây đang ở trong tình trạng ô nhiễm nặng nề, đã nhiều lần người dân phản đối hoạt động của công ty bằng cách chặn đường không cho những xe chở nguyên liệu vào cổng công ty.

Việc công ty vận chuyển đất từ ngoài vào khiến đất từ xe rơi vãi ra đường tạo bụi cũng ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống và sinh hoạt của người dân nơi đây còn chưa nói đến vấn đề công ty xả chất thải, khói độc ra ngoài môi trường,.

Rất nhiều lần người dân chúng tôi phản ánh đến lãnh đạo phía công ty nhưng họ cũng chỉ thực hiện theo kiểu chống đối. Phía công ty có cử người tưới nước rửa đường nhưng chỉ được 1-2 hôm.

Từ phía công ty bụi đen, bụi trắng bay ra ngoài môi trường bám vào nhà dân, cây cối không ra hoa, ra quả được vì bụi bám, gây ô nhiễm. Cuộc sống người dân gần như bị đảo lộn hoàn toàn, nhà cửa cây cối bị bám bụi dày đặc.

Theo phản ánh, vẫn chưa được giải quyết và xử lý theo đúng quy định của pháp luật dù người dân đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương.

Để xác minh rõ hơn thông tin người dân Thanh Vinh phản ánh, PV Báo Đời Sống & Pháp Luật đã có buổi làm việc với ông Lê Quang Cảnh (trưởng khu số 6, phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ).


Khói trắng bốc ra từ nhà máy. 

Theo ông Cảnh, việc người dân phản ảnh công ty gốm sứ Thanh Hà xả thải gây ô nhiễm môi trường là không đúng sự thật.
Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà
chia sẻ: "Tôi mới tiếp nhận chức vụ trưởng khu số 6 từ 1/10/2019 nhưng trước đây tôi là Bí thư chi bộ khu 6 từ năm 2005. Trong thời gian tiếp nhận chức vụ, đại diện khu số 6 cũng không nhận được bất kỳ lời phản ánh nào từ phía người dân hoặc có vấn đề gì thì đều được giải quyết và xử lý."

Mặt khác, người này cũng cho biết, công ty gốm sứ Thanh Hà đều đảm bảo, đáp ứng tốt. Khi được phản ánh về việc vận chuyển vật liệu gây bụi ra ngoài môi trường, phía công ty cũng đã có những biện pháp khắc phục.

Ông Cảnh cũng nói: "Khi đường bị bụi bẩn do xe tải từ công ty ra ngoài đều được phía công ty Thanh Hà giải quyết triệt để bằng nhiều hình thức như cho nhân viên vệ sinh quét dọn sạch sẽ, thậm chí đem nước tưới rửa đường.

Việc người dân phản ánh với báo chí, công ty gốm sứ Thanh Hà xả khói đen, khói trắng ra môi trường là không đúng sự thật. Bởi khói trắng đó là hơi nước được tạo ra từ quá trình sản xuất gạch mẹ theo công nghệ 4.0 của nhà máy".

Công ty gốm sứ Thanh Hà đã tạo điều kiện việc làm cho nhiều người dân trên địa bàn,  theođại diện khu phố cho biết, . Công ty cũng thường xuyên tổ chức trao đổi trực tiếp với người dân, tuy nhiên không thống nhất về mặt thời gian.

Ông Cảnh cũng cho biết rằng: "Trong các cuộc họp, việc người dân phản ánh không hài lòng đều được ban lãnh đạo công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà đưa ra phương án giải quyết sao cho hợp lý nhất. Đồng thời, đại diện chính quyền địa phương cũng được vào tham quan nhà máy. Từ đó nhận thấy, công ty được sản xuất theo công nghệ 4.0, mô hình sản xuất khép kín bên trong, có bộ lọc bụi tránh ô nhiễm môi trường",.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1284 | Tác giả: banbientap1

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn trên khắp bang NSW. Theo đó, hàng triệu động vật có khả năng đã chết. Hơn thế nữa, theo các nhà sinh thái học từ Đại học Sydney, con số này đó có thể lên tới một tỷ trên toàn quốc.

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1288 | Tác giả: banbientap1

Với những tài trợ bất hợp pháp cho dây chuyền sản xuất máy bay ở châu Âu, Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa Liên minh châu Âu (EU), có thể sẽ tuyên bố áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa lên EU kể từ ngày 18-10 tới.

Với những tài trợ bất hợp pháp cho dây chuyền...

Thứ 7 | 02/08/2025 | Lượt xem: 262 | Tác giả: admin

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến, nhiều cửa hàng cà phê, quán ăn, ki-ốt ven đường đã tự phát trở thành điểm sạc pin xe điện. Tuy nhiên, việc cho sạc pin lithium tại nơi công cộng, khi không có hệ thống phòng cháy chữa cháy, không người giám sát, đang âm thầm trở thành mối nguy hiểm chết người – một “quả bom hẹn giờ” giữa cộng đồng dân cư đông đúc.

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biến, nhiều cửa...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1349 | Tác giả: banbientap1

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) ở Nhật Bản vừa nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus này. Từ đây, sẽ mở đường cho quá trình phát triển văcxin phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chuẩn đoán nhanh đối với virus corona.

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1153 | Tác giả: banbientap1

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội bị ô nhiễm khủng khiếp hơn 4 đợt ô nhiễm từng xảy ra trong năm 2019 và độ ô nhiễm này đã đạt ngưỡng nguy hại - mức cao nhất trong bậc thang ô nhiễm không khí.

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội...

Thứ 5 | 16/04/2020 | Lượt xem: 1851 | Tác giả: admin

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT.

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 534 | Tác giả: admin

Phát biểu tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh của TP.HCM vào chiều 12/8 do Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức, nhiều ý kiến được các đại biểu nêu ra khuyên không vội, làm bầu không khí sôi nổi từ đầu đến cuối.

Phát biểu tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo...

Thứ 5 | 24/04/2025 | Lượt xem: 309 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Đại học Luật TP.HCM tổ chức Tọa đàm “Cơ chế giám sát, hỗ trợ của Tòa án với hoạt động giải quyết tranh chấp tại trọng tài trong bối cảnh mới” tại trụ sở Trường Đại học Luật TP.HCM.

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1321 | Tác giả: admin

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm cho địa phương và tặng 10 căn nhà cho người nghèo nhân kỷ niệm 120 năm ngày thành lập huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam).

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc...

Thứ 4 | 30/10/2024 | Lượt xem: 531 | Tác giả: Thiện Phước

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ án tham nhũng lớn, liên quan đến các quan chức cao cấp và doanh nghiệp nhà nước. Các vụ việc như lạm dụng quyền lực để chiếm đoạt tài sản công, nhận hối lộ trong quá trình cấp phép và quản lý dự án; và tham nhũng trong mua sắm trang thiết bị y tế đã gây ra sự bất bình và mất niềm tin của người dân.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ghi nhận nhiều vụ...