top

Vẫn còn tình trạng "Mua giấy phép" trong các doanh nghiệp

Thứ 6, 04-10-2019 | 03:46:10 banbientap1

Tình trạng “mua giấy phép” chứ không cần xin giấy phép vẫn tồn tại trong suy nghĩ của giới kinh doanh, nên có nhiều doanh nghiệp (DN) trong  quá tiến trình khởi nghiệp của họ đã thông tin rằng chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng là có giấy phép.


Doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn về vốn, các loại phí không chính thức...

Tại hội thảo “Các trợ lực để doanh nghiệp SMEs ngành sản xuất tăng tốc trong thời đại số” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp cùng Công ty Kizuna tổ chức ngày 3/10 tại TPHCM- các chuyên gia cho biết.

Phần lớn DN SMEs (nhỏ và vừa) đều đi lên từ hộ kinh doanh- theo ông Trần Ngọc Liêm, Phó giám đốc Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI TPHCM).

Việt Nam có khoảng 97% DN SMEs. Con số này được công bố hàng năm và hầu như không có sự thay đổi nào. DN nhỏ mãi vẫn nhỏ, số lượng DN từ quy mô nhỏ phát triển đến quy mô vừa vẫn rất ít, chưa kể nhiều DN còn "biến mất" sau vài năm phát triển. 


Các diễn giả tại hội thảo

Nguyên nhân DN SMEs thời gian qua chưa có sự phát triển được lý giải trong cuộc điều tra chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do VCCI và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện. Đó là còn nhiều vướng mắc, khó khăn trong tiếp cận nguồn lực cho quá trình hoạt động như nắm bắt thông tin chính sách, pháp luật, tiếp cận vốn, tiếp cận đất đai; chất lượng các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh thấp và chưa đúng đối tượng;  gánh nặng về thủ tục hành chính cũng như thanh, kiểm tra của các cơ quan nhà nước địa phương đối với các DN lại càng lớn.

Trần Ngọc Liêm cho biết “Hơn 6% DN vẫn chấp nhận những chi phí không chính thức. Điều này khiến cho công cuộc phòng chống tham nhũng còn nhiều khó khăn”.

Cùng quan điểm trên, Giám đốc nghiên cứu InsightAsia, bà Trần Thị Liên Phương, cho rằng: “Nhiều DN startup cho biết họ chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng là có giấy phép. Tình trạng “mua giấy phép” chứ không cần xin giấy phép vẫn tồn tại trong suy nghĩ của giới kinh doanh”.

Về khó khăn của DN, khó khăn về vốn đối với DN SMEs được đặt lên cao nhất với 62%; 60% gặp khó về nguồn khách hàng; khó khăn về nhà xưởng chiếm 55%, và 45% gặp khó về pháp lý, báo cáo mới đây của công ty nghiên cứu thị trường InsightAsia cho thấy.



Việt Nam có khoảng 97% DN SMEs, trong đó đa số đều khởi sự từ hộ kinh doanh

Theo các chuyên gia, những điểm yếu của DN SMEs cùng với những thay đổi nhanh chóng của tình hình kinh tế thế giới khiến họ sẽ còn gặp khó trong tương lai. Việc cần làm của khối DN này là phải chủ động trước cơ hội lẫn thách thức. Bên cạnh đó, DN SMEs cần phải có chiến lược phù hợp, hiệu quả để thích nghi và thay đổi. 

Một con số khả quan được ông Đỗ Khắc Cường, Giám đốc quốc gia phụ trách khối DN SMEs của Microsoft công bố, 86% DN SMEs tại Việt Nam tiếp cận tốt với công nghệ thông tin, cao hơn tỷ lệ này ở rất nhiều nước tại Châu Á như Malaysia, Hongkong, Trung Quốc, Nhật Bản… Nếu tận dụng thế mạnh công nghệ để phát triển trong thời gian tới, ông Cường cho rằng DN SMEs sẽ thực sự tăng tốc .

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 04/06/2024 | Lượt xem: 522 | Tác giả: admin

UBND TP.HCM vừa yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn UBND Quận 1 hoàn tất thủ tục để khởi công cải tạo cảnh quan trước chợ Bến Thành vào ngày 1 /10, hoàn thành trước 30 /4 /2025.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu lãnh đạo các sở,...

Thứ 3 | 28/04/2020 | Lượt xem: 969 | Tác giả: admin

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu Thủ trưởng các Sở - ban - ngành, Chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu...

Thứ 7 | 04/01/2025 | Lượt xem: 264 | Tác giả: admin

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ K H&ĐT, UBND TP .HCM và UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết của Chính phủ ban hành kế hoạch hành động triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 977 | Tác giả: banbientap1

Nước Nga sở hữu hệ thống vũ khí tấn công “chắc chắn vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo”, Tổng thống Putin tuyên bố hôm 11-10 vừa qua.

Nước Nga sở hữu hệ thống vũ khí tấn công “chắc chắn...

Thứ 2 | 02/03/2020 | Lượt xem: 3944 | Tác giả: banbientap

Câu chuyện thầy Nguyễn Văn T., giáo viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) bán 20 chiếc khẩu trang cho sinh, giá 3.000 – 4.000 đồng/cái, lời tổng cộng chỉ hơn 8.000 đồng, đã diễn biến trở nên phức tạp.

Câu chuyện thầy Nguyễn Văn T., giáo viên trường...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 159 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 26/10, bão Trà Mi đã mạnh lên cấp 11, giật cấp 14. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/giờ.

Sáng 26/10, bão Trà Mi đã mạnh lên cấp...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 896 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/9, Tổng thống Trump chính thức bị các nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ tại hạ viện yêu cầu luận tội. Hậu quả của hành động lần này của Hạ viện có khả năng thay đổi hoàn toàn cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Ngày 25/9, Tổng thống Trump chính thức bị các nghị...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 942 | Tác giả: banbientap1

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn một thì quyết định này của ông Trump được cho là sẽ gây ra những phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc.

Trong bối cảnh hai nước tưởng như gần đi tới một thỏa thuận thương mại...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 869 | Tác giả: banbientap1

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà hoạt động kêu gọi các nước không coi đây là hình thức mà phải có hành động quyết liệt.

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1036 | Tác giả: banbientap1

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại trong sách lịch sử. Đó là một biểu tượng đen tối thời Trung cổ, trước khi các bác sĩ biết đến sự tồn tại của virus, vi khuẩn. Những người bị mắc dịch bệnh này trước tiên, họ sẽ cảm thấy đau toàn thân rồi thấy hạch nổi lên, ho ra máu, cuối cùng, nhiều người tử vong.

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại...