top

Vẫn còn tình trạng "Mua giấy phép" trong các doanh nghiệp

Thứ 6, 04-10-2019 | 03:46:10 banbientap1

Tình trạng “mua giấy phép” chứ không cần xin giấy phép vẫn tồn tại trong suy nghĩ của giới kinh doanh, nên có nhiều doanh nghiệp (DN) trong  quá tiến trình khởi nghiệp của họ đã thông tin rằng chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng là có giấy phép.


Doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn về vốn, các loại phí không chính thức...

Tại hội thảo “Các trợ lực để doanh nghiệp SMEs ngành sản xuất tăng tốc trong thời đại số” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp cùng Công ty Kizuna tổ chức ngày 3/10 tại TPHCM- các chuyên gia cho biết.

Phần lớn DN SMEs (nhỏ và vừa) đều đi lên từ hộ kinh doanh- theo ông Trần Ngọc Liêm, Phó giám đốc Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam tại TPHCM (VCCI TPHCM).

Việt Nam có khoảng 97% DN SMEs. Con số này được công bố hàng năm và hầu như không có sự thay đổi nào. DN nhỏ mãi vẫn nhỏ, số lượng DN từ quy mô nhỏ phát triển đến quy mô vừa vẫn rất ít, chưa kể nhiều DN còn "biến mất" sau vài năm phát triển. 


Các diễn giả tại hội thảo

Nguyên nhân DN SMEs thời gian qua chưa có sự phát triển được lý giải trong cuộc điều tra chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do VCCI và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thực hiện. Đó là còn nhiều vướng mắc, khó khăn trong tiếp cận nguồn lực cho quá trình hoạt động như nắm bắt thông tin chính sách, pháp luật, tiếp cận vốn, tiếp cận đất đai; chất lượng các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh thấp và chưa đúng đối tượng;  gánh nặng về thủ tục hành chính cũng như thanh, kiểm tra của các cơ quan nhà nước địa phương đối với các DN lại càng lớn.

Trần Ngọc Liêm cho biết “Hơn 6% DN vẫn chấp nhận những chi phí không chính thức. Điều này khiến cho công cuộc phòng chống tham nhũng còn nhiều khó khăn”.

Cùng quan điểm trên, Giám đốc nghiên cứu InsightAsia, bà Trần Thị Liên Phương, cho rằng: “Nhiều DN startup cho biết họ chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng là có giấy phép. Tình trạng “mua giấy phép” chứ không cần xin giấy phép vẫn tồn tại trong suy nghĩ của giới kinh doanh”.

Về khó khăn của DN, khó khăn về vốn đối với DN SMEs được đặt lên cao nhất với 62%; 60% gặp khó về nguồn khách hàng; khó khăn về nhà xưởng chiếm 55%, và 45% gặp khó về pháp lý, báo cáo mới đây của công ty nghiên cứu thị trường InsightAsia cho thấy.



Việt Nam có khoảng 97% DN SMEs, trong đó đa số đều khởi sự từ hộ kinh doanh

Theo các chuyên gia, những điểm yếu của DN SMEs cùng với những thay đổi nhanh chóng của tình hình kinh tế thế giới khiến họ sẽ còn gặp khó trong tương lai. Việc cần làm của khối DN này là phải chủ động trước cơ hội lẫn thách thức. Bên cạnh đó, DN SMEs cần phải có chiến lược phù hợp, hiệu quả để thích nghi và thay đổi. 

Một con số khả quan được ông Đỗ Khắc Cường, Giám đốc quốc gia phụ trách khối DN SMEs của Microsoft công bố, 86% DN SMEs tại Việt Nam tiếp cận tốt với công nghệ thông tin, cao hơn tỷ lệ này ở rất nhiều nước tại Châu Á như Malaysia, Hongkong, Trung Quốc, Nhật Bản… Nếu tận dụng thế mạnh công nghệ để phát triển trong thời gian tới, ông Cường cho rằng DN SMEs sẽ thực sự tăng tốc .

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 1075 | Tác giả: banbientap1

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của Tổng thống Trump sau dự luật về Hong Kong, South China Morning Post cho biết, những dự luật này chủ yếu nhắm đến những vấn đề quan trọng của Trung Quốc hiện nay: Biển Đông, Đài Loan, an ninh mạng....

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1027 | Tác giả: banbientap1

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Nguyễn Khắc Định và Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thì hiện nay trình tự miễn nhiệm đang được Quốc hội dành thời gian để thực hiện nhanh chóng nhất.

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy...

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 1258 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong nước mới của họ đã hướng ra Biển Đông cho mục đích đào tạo và nghiên cứu.

Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong...

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 965 | Tác giả: admin

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn khiến một nam thanh niên tử vong.

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng...

Thứ 2 | 12/02/2024 | Lượt xem: 746 | Tác giả: admin

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong năm nay.

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết...

Thứ 6 | 28/02/2025 | Lượt xem: 217 | Tác giả: admin

Chiều 28/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ , nhằm tiếp tục đổi mới hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Chiều 28/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 1079 | Tác giả: admin

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus corona, 1.777 tín đồ Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu vẫn từ chối điều trị cách ly tại bệnh viện hoặc trung tâm y tế, theo JoongAng Ilbo.

Mặc dù đã được xác nhận dương tính với virus...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1070 | Tác giả: banbientap1

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, thì hầu hết các bộ, "Ngay cả bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ chủ tịch một hội", Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói.

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ...

Thứ 4 | 18/12/2019 | Lượt xem: 1258 | Tác giả: banbientap1

Hạ viện sẽ lấy hai phiếu lịch sử về việc luận tội Tổng thống Donald Trump, điều này có thể sẽ biến Donald Trump trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội.

Hạ viện sẽ lấy hai phiếu lịch sử về việc luận tội Tổng thống Donald...

Thứ 5 | 12/09/2024 | Lượt xem: 634 | Tác giả: admin

Chiều 12/9, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị Uỷ ban MTTQVN TP.HCM lần thứ 15, Khoá XI nhiệm kỳ 2019 – 2024 (Hội nghị bất thường) để báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị và xin ý kiến các nội dung trình tại Đại hội đại biểu MTTQVN TP.HCM lần thứ 12, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Chiều 12/9, Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị Uỷ ban MTTQVN TP.HCM...