top

Trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La yêu cầu 27 nhân chứng quan trọng đến tòa

Thứ 4, 16-10-2019 | 01:05:04 banbientap1

Vì vắng quá nhiều nhân chứng nên phiên tòa sơ thẩm mở lần 1 bị hoãn, Tòa án tỉnh Sơn La đã gửi công văn đến nhiều cơ quan trong tỉnh, đề nghị không phân công công việc nhằm mục đích tạo điều kiện cho 27 nhân chứng tới phiên tòa theo triệu tập.


Bị cáo Lò Văn Huynh tại phiên tòa sáng 16-10 - Ảnh: DANH TRỌNG

 

Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa xét xử 8 quan chức, cán bộ trong vụ gian lận thi cử, sửa bài thi nâng điểm cho nhiều thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vào sáng 15-10. 

Phiên tòa này và phiên tòa vụ gian lận thi cử tại Hà Giang cũng cùng lúc diễn ra

Trước đó, phải hoãn phiên sơ thẩm lần 1 mở hồi giữa tháng 9 nguyên nhân do 44 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng 31 người làm chứng được triệu tập nhưng vắng mặt.

TAND tỉnh Sơn La đã có công văn gửi đến nhiều sở ngành của địa phương, đề nghị không xếp lịch công tác, phân công công việc cho 27 người làm chứng quan trọng để họ chấp hành lệnh triệu tập đến tòa tham dự phiên xét xử sau khi hoãn phiên sơ thẩm lần 1.

Hôm 15-10, an ninh khu vực quanh tòa án đã được đảm bảo. Công an tỉnh Sơn La bố trí nhiều chốt phân luồng giao thông. Tất cả những người đến tòa phải trình giấy tờ tùy thân và được cấp thẻ ra vào.

Trần Xuân Yến là cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La cùng 7 đồng phạm được đưa đến tòa.

Thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ tọa phiên tòa và phiên tòa dự kiến kéo dài 5 ngày.


Bị cáo Trần Xuân Yến - nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La - đến tòa sáng 16-10
- Ảnh: DANH TRỌNG


8 bị can bị đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga (trưởng phòng, phó phòng và chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (phó phòng chính trị tư tưởng), Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá) và Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Những bị can trên bị cáo buộc về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

HĐXX triệu tập 48 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 43 người làm chứng, một trong những người trên là ông Hoàng Tiến Đức (cựu giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh).

Tuy nhiên, trước khi phiên tòa diễn ra, vì đang nằm viện điều trị bệnh nên ông Đức đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong số những người bị triệu tập có nhiều quan chức có con được sửa bài thi nâng điểm hoặc chuyển thông tin thí sinh cho các bị cáo, như ông Lê Trọng Bình - phó chủ tịch UBND TP Sơn La nhờ nâng điểm 1 thí sinh; ông Nguyễn Ngọc Hà chuyển thông tin 10 thí sinh; ông Nguyễn Minh Khoa chuyển thông tin 2 thí sinh...


Bị cáo Đặng Hữu Thủy được công an áp giải đến vào phòng xử án - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo cáo trạng, bị can Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh, chuyển cho bà Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm. Nhiệm vụ của người này cụ thể là làm  tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. 

Trong quá trình điều tra, để nâng điểm cho 4 thí sinh thì bà Nga khai đã nhận hơn 1 tỉ đồng; Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh…

Cơ quan điều tra cho rằng hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh có dấu hiệu của tội "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ" và "Môi giới hối lộ". Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị cáo và số tiền đã nộp, cơ quan điều tra không có tài liệu nào khác để chứng minh nên không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.


Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước khi phiên tòa diễn ra, tuy các cơ quan tố tụng chưa làm rõ ai là người đưa tiền và chưa xác định tội đưa, nhận hối lộ nhưng khi có nhiều người dân quan tâm và kỳ vọng một số "điểm mờ" của vụ án sẽ được làm rõ trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa.

Hiện trong cả 3 vụ án gian lận thi cử, chỉ có vụ án tại Hòa Bình do Bộ Công an điều tra và cũng chỉ có vụ án tại Hòa Bình đã khởi tố, đề nghị truy tố bị can tội hối lộ và đưa hối lộ.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1382 | Tác giả: banbientap1

Dự án xây dựng trái quy hoạch trên di tích Cột cờ Lũng Cú vẫn đang được các công nhân thi công, xây dựng... tuy nhiên UBND tỉnh Hà Giang vẫn chưa có bất kì động thái nào.

Dự án xây dựng trái quy hoạch trên di...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1442 | Tác giả: banbientap1

Căn cứ điều 235 Bộ luật Hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước sông Đà?

Căn cứ điều 235 Bộ luật Hình sự về tội gây ô nhiễm...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1411 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30-11, Do phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên VKSND tỉnh Hậu Giang phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam Tổng giám đốc khu du lịch sinh thái Phú Hữu, H.Châu Thành, Võ Thanh Long.

Ngày 30-11, Do phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên...

Thứ 6 | 11/08/2017 | Lượt xem: 7619 | Tác giả: 0

Sau những bước tiến trong nghệ thuật, diễn viên – người mẫu Lê Ngọc Trinh thử sức với lĩnh vực kinh doanh thời trang và mỹ phẩm với shop Chin Boutique

Sau những bước tiến trong nghệ thuật, diễn viên – người mẫu...

Thứ 3 | 24/12/2019 | Lượt xem: 1665 | Tác giả: banbientap1

Được biết, ông Nguyễn Chí Uy đang đảm nhận chức giám đốc Công ty Cổ Phần Sông Đà Nha Trang. Theo đó, nhằm điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án khu dân cư Cồn Tân Lập nên Cơ quan Công an đã tạm giam ông Uy.

Được biết, ông Nguyễn Chí Uy đang đảm nhận chức giám...

Thứ 3 | 27/07/2021 | Lượt xem: 1737 | Tác giả: admin

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can đối với ông Trần Văn Nam về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 1332 | Tác giả: banbientap1

Nhờ vào tài liệu do nội bộ ngân hàng cung cấp cựu công an Nguyễn Thanh Don (thuộc Cơ quan thường trực phía Nam - Bộ Công an) đã tống tiền giám đốc ngân hàng này.

Nhờ vào tài liệu do nội bộ ngân hàng cung cấp...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1390 | Tác giả: banbientap1

TAND thị xã Từ Sơn tuyên phạt Ngô Bá Khá (26 tuổi, còn gọi Khá Bảnh) 4 năm tù về tội 'đánh bạc' và 6 năm 6 tháng tù về tội 'tổ chức đánh bạc', tổng hình phạt 10 năm 6 tháng tù.

TAND thị xã Từ Sơn tuyên phạt Ngô Bá Khá...

Thứ 2 | 30/10/2023 | Lượt xem: 723 | Tác giả: admin

Ngày 30/10, VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Kim Thanh Hạnh, cựu chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hồ Chí Minh về tội nhận hối lộ.

Ngày 30/10, VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1444 | Tác giả: banbientap1

Có váng dầu ở khu vực nước đầu nguồn của sông Đà, điều này được đơn vị sản xuất nước sông Đà phục vục hàng vạn người dân phía Tây Nam Hà Nội cho hay. Đồng thời cho biết, có "châm tăng" hóa chất xử lý nước trong đó có clo.

Có váng dầu ở khu vực nước đầu nguồn của sông...