top

Trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La yêu cầu 27 nhân chứng quan trọng đến tòa

Thứ 4, 16-10-2019 | 01:05:04 banbientap1

Vì vắng quá nhiều nhân chứng nên phiên tòa sơ thẩm mở lần 1 bị hoãn, Tòa án tỉnh Sơn La đã gửi công văn đến nhiều cơ quan trong tỉnh, đề nghị không phân công công việc nhằm mục đích tạo điều kiện cho 27 nhân chứng tới phiên tòa theo triệu tập.


Bị cáo Lò Văn Huynh tại phiên tòa sáng 16-10 - Ảnh: DANH TRỌNG

 

Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa xét xử 8 quan chức, cán bộ trong vụ gian lận thi cử, sửa bài thi nâng điểm cho nhiều thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vào sáng 15-10. 

Phiên tòa này và phiên tòa vụ gian lận thi cử tại Hà Giang cũng cùng lúc diễn ra

Trước đó, phải hoãn phiên sơ thẩm lần 1 mở hồi giữa tháng 9 nguyên nhân do 44 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng 31 người làm chứng được triệu tập nhưng vắng mặt.

TAND tỉnh Sơn La đã có công văn gửi đến nhiều sở ngành của địa phương, đề nghị không xếp lịch công tác, phân công công việc cho 27 người làm chứng quan trọng để họ chấp hành lệnh triệu tập đến tòa tham dự phiên xét xử sau khi hoãn phiên sơ thẩm lần 1.

Hôm 15-10, an ninh khu vực quanh tòa án đã được đảm bảo. Công an tỉnh Sơn La bố trí nhiều chốt phân luồng giao thông. Tất cả những người đến tòa phải trình giấy tờ tùy thân và được cấp thẻ ra vào.

Trần Xuân Yến là cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La cùng 7 đồng phạm được đưa đến tòa.

Thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ tọa phiên tòa và phiên tòa dự kiến kéo dài 5 ngày.


Bị cáo Trần Xuân Yến - nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La - đến tòa sáng 16-10
- Ảnh: DANH TRỌNG


8 bị can bị đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga (trưởng phòng, phó phòng và chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (phó phòng chính trị tư tưởng), Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá) và Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Những bị can trên bị cáo buộc về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

HĐXX triệu tập 48 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 43 người làm chứng, một trong những người trên là ông Hoàng Tiến Đức (cựu giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh).

Tuy nhiên, trước khi phiên tòa diễn ra, vì đang nằm viện điều trị bệnh nên ông Đức đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong số những người bị triệu tập có nhiều quan chức có con được sửa bài thi nâng điểm hoặc chuyển thông tin thí sinh cho các bị cáo, như ông Lê Trọng Bình - phó chủ tịch UBND TP Sơn La nhờ nâng điểm 1 thí sinh; ông Nguyễn Ngọc Hà chuyển thông tin 10 thí sinh; ông Nguyễn Minh Khoa chuyển thông tin 2 thí sinh...


Bị cáo Đặng Hữu Thủy được công an áp giải đến vào phòng xử án - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo cáo trạng, bị can Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh, chuyển cho bà Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm. Nhiệm vụ của người này cụ thể là làm  tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. 

Trong quá trình điều tra, để nâng điểm cho 4 thí sinh thì bà Nga khai đã nhận hơn 1 tỉ đồng; Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh…

Cơ quan điều tra cho rằng hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh có dấu hiệu của tội "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ" và "Môi giới hối lộ". Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị cáo và số tiền đã nộp, cơ quan điều tra không có tài liệu nào khác để chứng minh nên không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.


Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước khi phiên tòa diễn ra, tuy các cơ quan tố tụng chưa làm rõ ai là người đưa tiền và chưa xác định tội đưa, nhận hối lộ nhưng khi có nhiều người dân quan tâm và kỳ vọng một số "điểm mờ" của vụ án sẽ được làm rõ trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa.

Hiện trong cả 3 vụ án gian lận thi cử, chỉ có vụ án tại Hòa Bình do Bộ Công an điều tra và cũng chỉ có vụ án tại Hòa Bình đã khởi tố, đề nghị truy tố bị can tội hối lộ và đưa hối lộ.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 15/01/2020 | Lượt xem: 1495 | Tác giả: banbientap1

Hai đối tượng được lực lượng Công an thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh  bắt giữ là Nguyễn Văn Bình (SN 1994, trú thôn Đồng Thanh Lâm, xã Lâm Trung Thủy, H.Đức Thọ, Hà Tĩnh) và Nguyễn Trí Đạo (SN 2003, trú xã Thanh Đức, H.Thanh Chương, Nghệ An). Được biết, hai đối tượng này dùng vũ khí nguy hiểm để cùng nhau cướp xe ôm.

Hai đối tượng được lực lượng Công an thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh...

Thứ 7 | 07/05/2022 | Lượt xem: 735 | Tác giả: admin

Ngày 7/5, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết, đã mời Vũ Đình Phong (28 tuổi, ngụ tại TP Thủ Đức) đến làm việc và lấy lời khai vì có hành vi đốt tiệm internet.

Ngày 7/5, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết, đã...

Thứ 3 | 02/02/2021 | Lượt xem: 1686 | Tác giả: admin

Ngày 01/02, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa ra quyết định tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng khám đa khoa Thăng Long 42 triệu đồng.

Ngày 01/02, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa ra...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1439 | Tác giả: banbientap

Tuy việc trốn thuế trong mua bán nhà, đất xảy ra khá phổ biến nhưng hiện không có quy định nào phù hợp của điều luật để quy kết tội trốn thuế.

Tuy việc trốn thuế trong mua bán nhà, đất xảy ra khá...

Thứ 7 | 04/06/2022 | Lượt xem: 1533 | Tác giả: Dothao

Ngày 2/6, Công an tỉnh Long An đã hoàn tất hồ sơ vụ t ịnh thất Bồng Lai, chuyển qua VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 6 bị can về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2-7 năm.

Ngày 2/6, Công an tỉnh Long An đã hoàn tất hồ...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1349 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Tiến Dũng - nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM vào cuối giờ chiều nay (17-11) đã bị Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi dâm ô.

Nguyễn Tiến Dũng - nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1543 | Tác giả: banbientap1

Tài khoản, tài sản của bị can Phạm Thị Tuyết Nhung (38 tuổi, ngụ Q4; Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn và đầu tư Angel Lina, gọi tắt là Công ty Angel Lina) vào ngày 5-11 đã bị Cơ quan CSĐT Công an TPHCM phong tỏa.

Tài khoản, tài sản của bị can Phạm Thị Tuyết Nhung (38 tuổi,...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 1403 | Tác giả: admin

Đường dây đánh bạc nghìn tỉ thông qua hệ thống game bài đổi thưởng Rikvip/Tip.club của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và đồng phạm vừa bị công an bắt giữ.

Đường dây đánh bạc nghìn tỉ thông qua hệ...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 1513 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng Chung Hoàng Chương (SN 1977) thường trú phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vừa bị tạm giữ hình sự để điều tra về việc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đối tượng Chung Hoàng Chương (SN 1977) thường trú phường...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1453 | Tác giả: banbientap1

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật cảnh cáo và quyết định đã được ký bởi Thủ tướng Chính phủ.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã bị áp dụng...