top

Trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La yêu cầu 27 nhân chứng quan trọng đến tòa

Thứ 4, 16-10-2019 | 01:05:04 banbientap1

Vì vắng quá nhiều nhân chứng nên phiên tòa sơ thẩm mở lần 1 bị hoãn, Tòa án tỉnh Sơn La đã gửi công văn đến nhiều cơ quan trong tỉnh, đề nghị không phân công công việc nhằm mục đích tạo điều kiện cho 27 nhân chứng tới phiên tòa theo triệu tập.


Bị cáo Lò Văn Huynh tại phiên tòa sáng 16-10 - Ảnh: DANH TRỌNG

 

Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La mở lại phiên tòa xét xử 8 quan chức, cán bộ trong vụ gian lận thi cử, sửa bài thi nâng điểm cho nhiều thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vào sáng 15-10. 

Phiên tòa này và phiên tòa vụ gian lận thi cử tại Hà Giang cũng cùng lúc diễn ra

Trước đó, phải hoãn phiên sơ thẩm lần 1 mở hồi giữa tháng 9 nguyên nhân do 44 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cùng 31 người làm chứng được triệu tập nhưng vắng mặt.

TAND tỉnh Sơn La đã có công văn gửi đến nhiều sở ngành của địa phương, đề nghị không xếp lịch công tác, phân công công việc cho 27 người làm chứng quan trọng để họ chấp hành lệnh triệu tập đến tòa tham dự phiên xét xử sau khi hoãn phiên sơ thẩm lần 1.

Hôm 15-10, an ninh khu vực quanh tòa án đã được đảm bảo. Công an tỉnh Sơn La bố trí nhiều chốt phân luồng giao thông. Tất cả những người đến tòa phải trình giấy tờ tùy thân và được cấp thẻ ra vào.

Trần Xuân Yến là cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La cùng 7 đồng phạm được đưa đến tòa.

Thẩm phán Quản Hữu Chiến làm chủ tọa phiên tòa và phiên tòa dự kiến kéo dài 5 ngày.


Bị cáo Trần Xuân Yến - nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La - đến tòa sáng 16-10
- Ảnh: DANH TRỌNG


8 bị can bị đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến (nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Thị Hồng Nga (trưởng phòng, phó phòng và chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu), Cầm Thị Bun Sọn (phó phòng chính trị tư tưởng), Đỗ Khắc Hưng (nguyên trung tá) và Đinh Hải Sơn (nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La).

Những bị can trên bị cáo buộc về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

HĐXX triệu tập 48 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 43 người làm chứng, một trong những người trên là ông Hoàng Tiến Đức (cựu giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh).

Tuy nhiên, trước khi phiên tòa diễn ra, vì đang nằm viện điều trị bệnh nên ông Đức đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trong số những người bị triệu tập có nhiều quan chức có con được sửa bài thi nâng điểm hoặc chuyển thông tin thí sinh cho các bị cáo, như ông Lê Trọng Bình - phó chủ tịch UBND TP Sơn La nhờ nâng điểm 1 thí sinh; ông Nguyễn Ngọc Hà chuyển thông tin 10 thí sinh; ông Nguyễn Minh Khoa chuyển thông tin 2 thí sinh...


Bị cáo Đặng Hữu Thủy được công an áp giải đến vào phòng xử án - Ảnh: DANH TRỌNG

Theo cáo trạng, bị can Yến đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh, chuyển cho bà Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi nâng điểm. Nhiệm vụ của người này cụ thể là làm  tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm. 

Trong quá trình điều tra, để nâng điểm cho 4 thí sinh thì bà Nga khai đã nhận hơn 1 tỉ đồng; Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh…

Cơ quan điều tra cho rằng hành vi nhận tiền, thỏa thuận sẽ nhận tiền để sửa nâng điểm cho thí sinh có dấu hiệu của tội "Nhận hối lộ", "Đưa hối lộ" và "Môi giới hối lộ". Tuy nhiên, ngoài lời khai của các bị cáo và số tiền đã nộp, cơ quan điều tra không có tài liệu nào khác để chứng minh nên không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.


Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn đến tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trước khi phiên tòa diễn ra, tuy các cơ quan tố tụng chưa làm rõ ai là người đưa tiền và chưa xác định tội đưa, nhận hối lộ nhưng khi có nhiều người dân quan tâm và kỳ vọng một số "điểm mờ" của vụ án sẽ được làm rõ trong quá trình tranh tụng tại phiên tòa.

Hiện trong cả 3 vụ án gian lận thi cử, chỉ có vụ án tại Hòa Bình do Bộ Công an điều tra và cũng chỉ có vụ án tại Hòa Bình đã khởi tố, đề nghị truy tố bị can tội hối lộ và đưa hối lộ.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 910 | Tác giả: banbientap1

Lẻn vào nhà dân sát hại ông cụ 84 tuổi, sau đó còn cắt một bộ phận cơ thể nạn nhân trước khi bỏ trốn, "kẻ sát nhân" gây án bị nghi ngờ là nam thanh niên có biểu hiện ngáo đá.

Lẻn vào nhà dân sát hại ông cụ 84 tuổi,...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 902 | Tác giả: banbientap1

Chiều 28-11, phiên tòa xét xử về tội đánh bạc đối với bị cáo Cao Văn Tơ (nghệ sĩ Hồng Tơ) và 5 đồng phạm khác tiếp tục diễn ra. Các bị cáo được Đại diện VSKND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt mức hình phạt từ  29 - 40 triệu đồng.

Chiều 28-11, phiên tòa xét xử về tội đánh bạc...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 922 | Tác giả: admin

Một dân phòng bị kẻ ngáo đá chống trả gây thương tích khi cùng lực lượng chức năng phường Tân Đông Hiệp khống chế.

Một dân phòng bị kẻ ngáo...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 982 | Tác giả: banbientap1

TAND thị xã Từ Sơn tuyên phạt Ngô Bá Khá (26 tuổi, còn gọi Khá Bảnh) 4 năm tù về tội 'đánh bạc' và 6 năm 6 tháng tù về tội 'tổ chức đánh bạc', tổng hình phạt 10 năm 6 tháng tù.

TAND thị xã Từ Sơn tuyên phạt Ngô Bá Khá...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 928 | Tác giả: banbientap1

Vụ án "trốn thuế" có liên quan đến vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải vào chiều 15-11 thì TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã tuyên án.

Vụ án "trốn thuế" có liên quan đến vợ chồng...

Thứ 7 | 04/06/2022 | Lượt xem: 662 | Tác giả: Dothao

Ngày 2/6, Công an tỉnh Long An đã hoàn tất hồ sơ vụ t ịnh thất Bồng Lai, chuyển qua VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 6 bị can về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2-7 năm.

Ngày 2/6, Công an tỉnh Long An đã hoàn tất hồ...

Thứ 3 | 03/03/2020 | Lượt xem: 969 | Tác giả: admin

Một đường dây cá độ bóng đá trên mạng với số tiền lên đến 250 tỉ đồng vừa bị Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá.

Một đường dây cá độ bóng đá trên mạng với...

Thứ 2 | 07/10/2024 | Lượt xem: 1166 | Tác giả: Mai Khánh

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Chánh, trong 02 năm qua đã ký phê duyệt 105 gói thầu đầu tư công có tỷ lệ tiết kiệm ngân sách ở mức "nhỏ giọt", dưới 1%. Trong đó có gói thầu trị giá hàng chục tỷ đồng, tiết kiệm ngân sách hơn 900.000 đồng.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện...

Thứ 6 | 18/02/2022 | Lượt xem: 645 | Tác giả: admin

Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cấm tổ chức, cá nhân kinh doanh quấy rối người tiêu dùng thông qua tiếp thị sản phẩm, dịch vụ trái với ý muốn của người tiêu dùng từ 2 lần trở lên.

Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cấm tổ...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 917 | Tác giả: banbientap1

 Nhằm chờ cơ quan đơn vị liên quan cung cấp thêm tài liệu nên cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu tạm đình chỉ giải quyết kiến nghị khởi tố.

 Nhằm chờ cơ quan đơn vị liên quan cung cấp thêm...