top

Trong vụ 'công chúa' Huawei bị bắt các tình tiết mới được hé lộ.

Thứ 5, 03-10-2019 | 20:28:47 banbientap1

 Việc Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ đã yêu cầu Canada tịch thu ngay lập tức và niêm phong các thiết bị điện tử mà bà Mạnh Vãn Chu đem theo và gửi sang Mỹ được tiết lộ trong phiên tòa ngày 1/10 ở British Columbia.


Mạnh Vãn Chu đến tòa án ngày 1-10. Bà được cho tại ngoại sau khi bảo lãnh 7,5 triệu USD và được
 sống trong nhà riêng nhưng bị giám sát, giới hạn thời gian đi lại - Ảnh: REUTERS

Giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) của Tập đoàn Huawei- Bà Mạnh Vãn Chu, bị bắt vào tháng 12-2018 tại Vancouver (Canada) theo yêu cầu của Mỹ. 

Nhậm Chính Phi- con gái của nhà sáng lập Huawei bị cáo buộc đã lách lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm hợp tác làm ăn với Iran.

Canada được Mỹ yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) của Tập đoàn Huawei Mạnh sang nước này để tiến hành điều tra. Song sau hơn 9 tháng trôi qua, mọi thứ vẫn không được tiến hành.

Các luật sư của bà Mạnh đã tìm nhiều cách để trì hoãn việc dẫn độ sang Mỹ, bao gồm cả chuyện dẫn ra phát biểu của ông Trump về Huawei và thương chiến để chứng minh có động cơ chính trị trong vụ bắt giữ.

Gần đây chiến thuật đã được thay đổi khi các luật sư quay sang tìm bằng chứng cho thấy cảnh sát Canada đã vi phạm các quyền cơ bản của bà Mạnh trong quá trình bắt giữ. Họ mong đợi rằng nếu chứng minh được thân chủ của họ đã bị xâm phạm nhân quyền, quá trình dẫn độ có thể bị dừng lại.
Nhưng trong quá trình tìm kiếm, các luật sư của bà Mạnh dường như đã không tìm được thứ mà họ cần. Họ khẳng định tại phiên tòa ngày 1-10 là có khả năng nhà chức trách Canada đang bưng bít các thông tin gì đó về sự lạm dụng thẩm quyền trong việc bắt giữ CFO Huawei.

Các luật sư của bà Mạnh còn cáo buộc các nhân viên công vụ của Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA), Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã “hiệp lực” tiến hành điều tra “lén lút” thân chủ của mình ngay tại sân bay Vancouver sau khi bị bắt, vi phạm các quyền của bà Mạnh theo hiến pháp.

Các nhân viên CBSA đã sơ suất khi cung cấp cho RCMP mật khẩu các thiết bị điện tử của bà Mạnh. RCMP khẳng định họ đã không sử dụng mật khẩu hay tiến hành truy cập các thiết bị này- Luật sư Diba Majzub, đại diện cho Chính phủ Canada cho biết.

Trong vòng vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, FBI mới gửi yêu cầu qua kênh chính thức, đề nghị phía Canada cung cấp các thông tin khai thác được từ cuộc thẩm vấn hơn 3 tiếng ở sân bay, Luật sư Majzub cũng nói thêm.

"Điều đó cho thấy không có bất kỳ sự cấu kết nào từ trước", luật sư Majzub khẳng định.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã đẩy quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada vào giai đoạn sóng gió, hơn nữa khiến chính quyền của Thủ tướng Justin Trudeau bị chỉ trích.

Link gốc đây
 

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 13/09/2019 | Lượt xem: 1033 | Tác giả: admin

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc nhưng ông Trump vẫn sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 867 | Tác giả: banbientap1

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu Năm Góc xác minh là sai sự thật.

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu...

Thứ 6 | 16/08/2019 | Lượt xem: 1008 | Tác giả: admin

Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đổi trắng thay đen, "tô vẽ cho các hành động bạo lực như một cuộc đấu tranh đẹp đẽ cho nhân quyền, tự do" và cảnh báo đừng nên lo chuyện bao đồng. Đó là lời đáp trả các phát ngôn từ Washington.

Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đổi trắng thay đen, "tô vẽ cho...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 763 | Tác giả: banbientap1

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi thông tin chính thức về việc 9 người "đi nhờ" chuyên cơ của đoàn đại biểu Quốc hội đến Hàn Quốc rồi bỏ trốn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã phát đi...

Thứ 2 | 14/03/2022 | Lượt xem: 693 | Tác giả: admin

Sáng ngày 14/3, tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, Hội Cựu chiến binh Lữ đoàn 83 Công binh Hải quân đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma – Trường Sa vào ngày 14/3/1988.

Sáng ngày 14/3, tại phường Thọ Quang, quận Sơn...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 797 | Tác giả: banbientap1

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô la trên thế giới vào năm 2019. Ngoài ra, còn gây thiệt hại cho kinh doanh và nền kinh tế. Thảm họa tự nhiên có xu hướng gia tăng kéo dài trong hàng thập kỷ và việc này có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Bão, hỏa hoạn và lũ lụt gây thiệt hại 150 tỷ đô...

Thứ 7 | 10/08/2019 | Lượt xem: 923 | Tác giả: admin

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng.

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 765 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ tất cả cái gì cũng đẹp, học hành đàng hoàng, khi đề bạt bổ nhiệm rồi, lật ra mới thấy có vấn đề, mới thấy khai gian lý lịch”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thẳng thắn chia sẻ: “Thấy hồ sơ...

Thứ 3 | 14/04/2020 | Lượt xem: 928 | Tác giả: admin

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí tái định cư trên địa bàn Thành phố, quyết định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 20/4/2020.

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 710 | Tác giả: admin

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV Đơn vị bầu cử số 6 – TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân để vận động bầu cử.

Sáng 20/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa...