top

Trong vụ 'công chúa' Huawei bị bắt các tình tiết mới được hé lộ.

Thứ 5, 03-10-2019 | 20:28:47 banbientap1

 Việc Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ đã yêu cầu Canada tịch thu ngay lập tức và niêm phong các thiết bị điện tử mà bà Mạnh Vãn Chu đem theo và gửi sang Mỹ được tiết lộ trong phiên tòa ngày 1/10 ở British Columbia.


Mạnh Vãn Chu đến tòa án ngày 1-10. Bà được cho tại ngoại sau khi bảo lãnh 7,5 triệu USD và được
 sống trong nhà riêng nhưng bị giám sát, giới hạn thời gian đi lại - Ảnh: REUTERS

Giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) của Tập đoàn Huawei- Bà Mạnh Vãn Chu, bị bắt vào tháng 12-2018 tại Vancouver (Canada) theo yêu cầu của Mỹ. 

Nhậm Chính Phi- con gái của nhà sáng lập Huawei bị cáo buộc đã lách lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm hợp tác làm ăn với Iran.

Canada được Mỹ yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) của Tập đoàn Huawei Mạnh sang nước này để tiến hành điều tra. Song sau hơn 9 tháng trôi qua, mọi thứ vẫn không được tiến hành.

Các luật sư của bà Mạnh đã tìm nhiều cách để trì hoãn việc dẫn độ sang Mỹ, bao gồm cả chuyện dẫn ra phát biểu của ông Trump về Huawei và thương chiến để chứng minh có động cơ chính trị trong vụ bắt giữ.

Gần đây chiến thuật đã được thay đổi khi các luật sư quay sang tìm bằng chứng cho thấy cảnh sát Canada đã vi phạm các quyền cơ bản của bà Mạnh trong quá trình bắt giữ. Họ mong đợi rằng nếu chứng minh được thân chủ của họ đã bị xâm phạm nhân quyền, quá trình dẫn độ có thể bị dừng lại.
Nhưng trong quá trình tìm kiếm, các luật sư của bà Mạnh dường như đã không tìm được thứ mà họ cần. Họ khẳng định tại phiên tòa ngày 1-10 là có khả năng nhà chức trách Canada đang bưng bít các thông tin gì đó về sự lạm dụng thẩm quyền trong việc bắt giữ CFO Huawei.

Các luật sư của bà Mạnh còn cáo buộc các nhân viên công vụ của Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA), Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã “hiệp lực” tiến hành điều tra “lén lút” thân chủ của mình ngay tại sân bay Vancouver sau khi bị bắt, vi phạm các quyền của bà Mạnh theo hiến pháp.

Các nhân viên CBSA đã sơ suất khi cung cấp cho RCMP mật khẩu các thiết bị điện tử của bà Mạnh. RCMP khẳng định họ đã không sử dụng mật khẩu hay tiến hành truy cập các thiết bị này- Luật sư Diba Majzub, đại diện cho Chính phủ Canada cho biết.

Trong vòng vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, FBI mới gửi yêu cầu qua kênh chính thức, đề nghị phía Canada cung cấp các thông tin khai thác được từ cuộc thẩm vấn hơn 3 tiếng ở sân bay, Luật sư Majzub cũng nói thêm.

"Điều đó cho thấy không có bất kỳ sự cấu kết nào từ trước", luật sư Majzub khẳng định.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã đẩy quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada vào giai đoạn sóng gió, hơn nữa khiến chính quyền của Thủ tướng Justin Trudeau bị chỉ trích.

Link gốc đây
 

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 21/02/2024 | Lượt xem: 645 | Tác giả: admin

Ngày 21 /2, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tổ chức lễ công bố quyết định của Viện trưởng VKSND tối cao về việc bổ nhiệm các chức danh kiểm sát viên.

Ngày 21 /2, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tổ chức lễ...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 827 | Tác giả: banbientap1

British Airways phải đối mặt với mức phạt kỷ lục 230 triệu USD bởi vì một trang web bị lỗi làm ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của khoảng 500.000 khách hàng.

British Airways phải đối mặt với mức phạt kỷ lục 230 triệu USD bởi...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1070 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. 

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ...

Thứ 6 | 20/09/2024 | Lượt xem: 356 | Tác giả: Ngọc Anh

Ngày 20/9/2024, Công an TP.HCM và Cục An ninh nội địa - Bộ Công an phát hiện một số đối tượng lên kế hoạch in ấn, rải truyền đơn có nội dung chống phá chính trị, xâm phạm an ninh quốc gia trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9 trên địa bàn TPHCM.

Ngày 20/9/2024, Công an TP.HCM và Cục An ninh nội địa...

Chủ nhật | 18/08/2024 | Lượt xem: 296 | Tác giả: admin

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 57 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2024) và 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2024).

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và...

Thứ 7 | 24/08/2019 | Lượt xem: 854 | Tác giả: admin

Đó là các đòn áp thuế mới được công bố của Mỹ và Trung Quốc được đưa ra gần hai tháng sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí đình chiến thương mại trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6. 

Đó là các đòn áp thuế mới được công...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 866 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 892 | Tác giả: banbientap1

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân...

Thứ 5 | 23/01/2020 | Lượt xem: 875 | Tác giả: banbientap1

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng lên 17. Hiện, có hàng chục trường hợp nhiễm bệnh đã được phát hiện trên khắp Trung Quốc và cả ở tận phía tây nước Mỹ cũng phát hiện có trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Điều này làm gây ra nổi lo về một đại dịch có thể xảy ra.

Số người chết vì coronavirus ở Vũ Hán đã tăng...

Thứ 2 | 09/09/2019 | Lượt xem: 912 | Tác giả: admin

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp xã giao Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản do ông Jun-Ji Su-Zu-Ki, Quốc Vụ Khanh làm Trưởng đoàn.

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái...