top

Trong vụ 'công chúa' Huawei bị bắt các tình tiết mới được hé lộ.

Thứ 5, 03-10-2019 | 20:28:47 banbientap1

 Việc Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ đã yêu cầu Canada tịch thu ngay lập tức và niêm phong các thiết bị điện tử mà bà Mạnh Vãn Chu đem theo và gửi sang Mỹ được tiết lộ trong phiên tòa ngày 1/10 ở British Columbia.


Mạnh Vãn Chu đến tòa án ngày 1-10. Bà được cho tại ngoại sau khi bảo lãnh 7,5 triệu USD và được
 sống trong nhà riêng nhưng bị giám sát, giới hạn thời gian đi lại - Ảnh: REUTERS

Giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) của Tập đoàn Huawei- Bà Mạnh Vãn Chu, bị bắt vào tháng 12-2018 tại Vancouver (Canada) theo yêu cầu của Mỹ. 

Nhậm Chính Phi- con gái của nhà sáng lập Huawei bị cáo buộc đã lách lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm hợp tác làm ăn với Iran.

Canada được Mỹ yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) của Tập đoàn Huawei Mạnh sang nước này để tiến hành điều tra. Song sau hơn 9 tháng trôi qua, mọi thứ vẫn không được tiến hành.

Các luật sư của bà Mạnh đã tìm nhiều cách để trì hoãn việc dẫn độ sang Mỹ, bao gồm cả chuyện dẫn ra phát biểu của ông Trump về Huawei và thương chiến để chứng minh có động cơ chính trị trong vụ bắt giữ.

Gần đây chiến thuật đã được thay đổi khi các luật sư quay sang tìm bằng chứng cho thấy cảnh sát Canada đã vi phạm các quyền cơ bản của bà Mạnh trong quá trình bắt giữ. Họ mong đợi rằng nếu chứng minh được thân chủ của họ đã bị xâm phạm nhân quyền, quá trình dẫn độ có thể bị dừng lại.
Nhưng trong quá trình tìm kiếm, các luật sư của bà Mạnh dường như đã không tìm được thứ mà họ cần. Họ khẳng định tại phiên tòa ngày 1-10 là có khả năng nhà chức trách Canada đang bưng bít các thông tin gì đó về sự lạm dụng thẩm quyền trong việc bắt giữ CFO Huawei.

Các luật sư của bà Mạnh còn cáo buộc các nhân viên công vụ của Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA), Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã “hiệp lực” tiến hành điều tra “lén lút” thân chủ của mình ngay tại sân bay Vancouver sau khi bị bắt, vi phạm các quyền của bà Mạnh theo hiến pháp.

Các nhân viên CBSA đã sơ suất khi cung cấp cho RCMP mật khẩu các thiết bị điện tử của bà Mạnh. RCMP khẳng định họ đã không sử dụng mật khẩu hay tiến hành truy cập các thiết bị này- Luật sư Diba Majzub, đại diện cho Chính phủ Canada cho biết.

Trong vòng vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, FBI mới gửi yêu cầu qua kênh chính thức, đề nghị phía Canada cung cấp các thông tin khai thác được từ cuộc thẩm vấn hơn 3 tiếng ở sân bay, Luật sư Majzub cũng nói thêm.

"Điều đó cho thấy không có bất kỳ sự cấu kết nào từ trước", luật sư Majzub khẳng định.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã đẩy quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada vào giai đoạn sóng gió, hơn nữa khiến chính quyền của Thủ tướng Justin Trudeau bị chỉ trích.

Link gốc đây
 

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 11/08/2019 | Lượt xem: 1174 | Tác giả: admin

Theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin đã quyết định “Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.” - Tuyên bố của Bộ Tài chính nêu rõ.

Theo sự ủy quyền của Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Steven Mnuchin...

Chủ nhật | 08/09/2024 | Lượt xem: 635 | Tác giả: Mai Khánh

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mức nước sông Cầu cao hơn báo động ba là 91cm, dẫn tới lũ diện rộng tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Trong đêm chính quyền địa phương phải sơ tán người dân.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, mức nước sông Cầu...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1123 | Tác giả: banbientap1

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 diễn ra vài ngày tới đây. Với học vị Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa, bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ làm gì sau khi rời nhiệm sở?

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1078 | Tác giả: banbientap1

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định thông tin của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định...

Chủ nhật | 29/12/2019 | Lượt xem: 1241 | Tác giả: banbientap1

Một cảnh điển hình diễn ra ở Ấn Độ đó là người dân nước này đã vô cùng tức giận tràn xuống đường phố để sự phản đối nạn cưỡng hiếp sau khi một phụ nữ hoặc cô gái khác trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục.  

Một cảnh điển hình diễn ra ở Ấn Độ đó là người...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 1023 | Tác giả: admin

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT TU) Ðồng Nai xác nhận vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với 6 cán bộ công an là lãnh đạo các huyện, phòng của Công an tỉnh Ðồng Nai.

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm...

Thứ 7 | 18/12/2021 | Lượt xem: 1165 | Tác giả: admin

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2020.

Ngày 17/12/2021, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1136 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới nước này với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông. Theo đó, hai quốc gia Ấn Độ, Philippines  cũng đã xác nhận có ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước của họ.

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng...

Thứ 7 | 15/02/2020 | Lượt xem: 1335 | Tác giả: admin

Chiều ngày 14/2, tại Trung tâm báo chí TP.HCM đã diễn ra buổi họp báo cung cấp thông tin về vụ giết người, cướp tài sản và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng tại Củ Chi.

Chiều ngày 14/2, tại Trung tâm báo chí TP.HCM...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1244 | Tác giả: banbientap1

Bà Ri Sol-ju cũng là phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã không xuất hiện trước công chúng suốt 4 tháng vừa qua, điều này làm cho nảy sinh đồn đoán về lý do của sự vắng bóng kéo dài này.

Bà Ri Sol-ju cũng là phu nhân của nhà...