top

Trong vụ 'công chúa' Huawei bị bắt các tình tiết mới được hé lộ.

Thứ 5, 03-10-2019 | 20:28:47 banbientap1

 Việc Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ đã yêu cầu Canada tịch thu ngay lập tức và niêm phong các thiết bị điện tử mà bà Mạnh Vãn Chu đem theo và gửi sang Mỹ được tiết lộ trong phiên tòa ngày 1/10 ở British Columbia.


Mạnh Vãn Chu đến tòa án ngày 1-10. Bà được cho tại ngoại sau khi bảo lãnh 7,5 triệu USD và được
 sống trong nhà riêng nhưng bị giám sát, giới hạn thời gian đi lại - Ảnh: REUTERS

Giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) của Tập đoàn Huawei- Bà Mạnh Vãn Chu, bị bắt vào tháng 12-2018 tại Vancouver (Canada) theo yêu cầu của Mỹ. 

Nhậm Chính Phi- con gái của nhà sáng lập Huawei bị cáo buộc đã lách lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm hợp tác làm ăn với Iran.

Canada được Mỹ yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) của Tập đoàn Huawei Mạnh sang nước này để tiến hành điều tra. Song sau hơn 9 tháng trôi qua, mọi thứ vẫn không được tiến hành.

Các luật sư của bà Mạnh đã tìm nhiều cách để trì hoãn việc dẫn độ sang Mỹ, bao gồm cả chuyện dẫn ra phát biểu của ông Trump về Huawei và thương chiến để chứng minh có động cơ chính trị trong vụ bắt giữ.

Gần đây chiến thuật đã được thay đổi khi các luật sư quay sang tìm bằng chứng cho thấy cảnh sát Canada đã vi phạm các quyền cơ bản của bà Mạnh trong quá trình bắt giữ. Họ mong đợi rằng nếu chứng minh được thân chủ của họ đã bị xâm phạm nhân quyền, quá trình dẫn độ có thể bị dừng lại.
Nhưng trong quá trình tìm kiếm, các luật sư của bà Mạnh dường như đã không tìm được thứ mà họ cần. Họ khẳng định tại phiên tòa ngày 1-10 là có khả năng nhà chức trách Canada đang bưng bít các thông tin gì đó về sự lạm dụng thẩm quyền trong việc bắt giữ CFO Huawei.

Các luật sư của bà Mạnh còn cáo buộc các nhân viên công vụ của Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA), Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã “hiệp lực” tiến hành điều tra “lén lút” thân chủ của mình ngay tại sân bay Vancouver sau khi bị bắt, vi phạm các quyền của bà Mạnh theo hiến pháp.

Các nhân viên CBSA đã sơ suất khi cung cấp cho RCMP mật khẩu các thiết bị điện tử của bà Mạnh. RCMP khẳng định họ đã không sử dụng mật khẩu hay tiến hành truy cập các thiết bị này- Luật sư Diba Majzub, đại diện cho Chính phủ Canada cho biết.

Trong vòng vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, FBI mới gửi yêu cầu qua kênh chính thức, đề nghị phía Canada cung cấp các thông tin khai thác được từ cuộc thẩm vấn hơn 3 tiếng ở sân bay, Luật sư Majzub cũng nói thêm.

"Điều đó cho thấy không có bất kỳ sự cấu kết nào từ trước", luật sư Majzub khẳng định.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã đẩy quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada vào giai đoạn sóng gió, hơn nữa khiến chính quyền của Thủ tướng Justin Trudeau bị chỉ trích.

Link gốc đây
 

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 19/02/2025 | Lượt xem: 1025 | Tác giả: admin

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Văn Được làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 649 | Tác giả: Thiện Phước

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ luôn thu hút sự chú ý toàn cầu vì kết quả của nó có thể ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế, chính trị và quan hệ quốc tế của nhiều quốc gia. Vậy tại sao cuộc bầu cử ở Mỹ lại quan trọng đến vậy?

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1615 | Tác giả: banbientap1

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào ngày 12-11, gạo ST25 của VN sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia đã được trao giải gạo ngon nhất thế giới.

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1285 | Tác giả: banbientap1

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã có những động thái tích cực, cụ thể là Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt chống lại Tehran để mở ra cơ hội đàm phán giữa hai nước.

Hôm ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1451 | Tác giả: banbientap1

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân...

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 1019 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng sớm, có nơi mưa vừa. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1487 | Tác giả: banbientap1

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn sàng trở về nước và không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vì hòa bình và ổn định.

Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn...

Thứ 7 | 04/01/2025 | Lượt xem: 543 | Tác giả: admin

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ K H&ĐT, UBND TP .HCM và UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết của Chính phủ ban hành kế hoạch hành động triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1591 | Tác giả: banbientap1

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết vì virus corona. Người bác sĩ này có tên là Liang Wudong, 62 tuổi, làm việc ở bệnh viện Hubei Xinhua của tỉnh Hồ Bắc. Ông đã làm việc ở tuyến đầu liên quan đến căn bệnh do virus mới gây ra ở thành phố Vũ Hán.

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1485 | Tác giả: banbientap1

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria theo báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria .

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ...