top

Ít nhất 300 người thương vong trong vụ cháy rừng Bồ Đào Nha

Thứ 7, 10-08-2019 | 21:48:05 admin
Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng.

Theo Reuters đưa tin, ngọn lửa bùng phát trong đêm 20/7 và bắt đầu lan rộng tại vùng rừng núi Castelo Branco. Gió mạnh cùng điều kiện thời tiết khô hanh khiến công tác dập lửa, ngăn chặn cháy lan của lực lượng lính cứu hỏa trở nên vô cùng khó khăn. 

Cùng trong thời điểm đó đã có nhiều vụ nổ và cháy liên tiếp diễn ra tại khu vực đó. Ngay lập tức đám cháy đã vượt qua tầm kiểm soát của cơ quan chức năng địa phương. Theo Reuters, cháy rừng đã lan rộng đến khu vực Macao, một vùng đô thị gần quân Santarem, với nền nhiệt dự kiến sẽ tăng lên 34 độ C trong ngày 21/7. 

Gió mạnh cùng điều kiện thời tiết khô hanh khiến công tác dập lửa, ngăn chặn cháy lan của lực lượng lính cứu hỏa trở nên vô cùng khó khăn. Ảnh: BBC

Chính quyền Bồ Đào Nha đã phát hiện nhiều thiết bị nổ trong thành phố Vila de Rei, thuộc vùng Castelo Branco (miền Trung), nơi các vụ cháy rừng lớn bùng phát từ ngày 20/7. 

Hình ảnh một trong số các thiết bị nổ làm dấy lên nghi ngờ về "bàn tay tội phạm" trong các vụ cháy rừng trên diện rộng tại miền Trung, đến nay vẫn chưa được dập tắt và đang tiến gần đến các ngôi làng do ảnh hưởng của gió mạnh và nhiệt độ cao. 

Theo Bộ trưởng Nội vụ Tây Ban Nha Eduardo Cabrita: "Thật kỳ lạ là có tới 5 vụ cháy xảy ra trong 1 giờ." 

Cảnh sát tư pháp trước đó thông báo bắt giữ một người đàn ông 55 tuổi với cáo buộc phóng hỏa tại Castelo Branco. 

Nhân viên cứu hỏa ứng phó đám cháy rừng gần làng Vila de Rei, ngày 21-7. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền vùng đã phát cảnh báo 15 khu làng có nguy cơ bị đe dọa vì "giặc lửa" đang tiến rất nhanh, đồng thời thông báo các tuyến đường đã bị đóng cửa, trong khi Lực lượng Cảnh vệ quốc gia đã ra lệnh sơ tán giáo xứ Cardigos trong thành phố Macao. 

Ngày 22/7, hơn 1.700 lính cứu hỏa cùng với 406 phương tiện cứu hỏa và nhiều máy bay đã được huy động để dập tắt các đám cháy rừng tại vùng Castelo Branco. Riêng thành phố Vila de Rei, nơi bùng phát đám cháy rừng lớn nhất, có hơn 800 lính cứu hỏa, 245 phương tiện và 14 máy bay. 

Đến nay vẫn chưa được dập tắt và đang tiến gần đến các ngôi làng do ảnh hưởng của gió mạnh và nhiệt độ cao. Tổng thống Bồ Đào Nha: Marcelo Rebelo de Sousa nói trong một tuyên bố rằng ông đang theo sát tình hình và gửi lời chia sẻ, động viên đến những người bị ảnh hưởng. 

Tính đến thời điểm hiện tại, vụ cháy rừng đã khiến 61 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương. Chính phủ Bồ Đào Nha sau đó đã ban hành một loạt các biện pháp an toàn và thúc đẩy các dự án tái trồng rừng. 

Trước đó, Bồ Đào Nha thường xuyên hứng chịu các thảm hỏa cháy rừng. Nghiêm trọng nhất là thảm họa cháy rừng hồi tháng 6/2017 xảy ra tại thị trấn Pedrogao Grande miền Trung nước này.

PV (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 610 | Tác giả: admin

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM đã tiếp nhận ủng hộ của Nhân dân cho đồng bào bị ảnh hưởng do bão số 3.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1380 | Tác giả: banbientap1

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có sự nhất trí với Mỹ về việc ngưng đánh thuế áp lên hàng hoá của nhau theo từng lộ trình cụ thể.

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có...

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 325 | Tác giả: Thiện Phước

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại tá Hồ Song Ân, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, vào chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông. Buổi lễ được tổ chức một cách trang trọng và trang nghiêm.

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 590 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Thứ 2 | 16/06/2025 | Lượt xem: 250 | Tác giả: admin

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí và thói quen cho hộ kinh doanh. Dù mục tiêu là minh bạch và công bằng hơn, thực tế cho thấy còn nhiều rào cản kỹ thuật, tâm lý và quản lý.

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1090 | Tác giả: banbientap1

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau với những lý lẽ riêng. Có người muốn cấm hoạt đồng kinh doanh này cũng có người muốn giữ lại hình thức này vì cho rằng đòi nợ thuê là nhu cầu của xã hội, không nên cấm mà phải quản chặt.

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1291 | Tác giả: banbientap1

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam California, đây được coi là trường hợp nhiễm bệnh thứ ba ở Hoa Kỳ.

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam...

Thứ 2 | 12/02/2024 | Lượt xem: 780 | Tác giả: admin

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong năm nay.

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1312 | Tác giả: banbientap1

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria về tình hình nhân đạo ở Syria, theo tuyên bố này thì Moscow và Damascus đã cho rằng trong tuyên bố đã có những nội dung nhằm gây sức ép buộc Washington rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ Syria .

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria...

Thứ 3 | 19/08/2025 | Lượt xem: 1710 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã Đông Thạnh, Đảng bộ xã Đông Thạnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với sự tham dự của 188 đại biểu, đại diện cho hơn 2.100 đảng viên toàn xã. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã gồm 33 ủy viên. Ông Nguyễn Văn Tuyên được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Đông Thạnh; hai Phó Bí thư là ông Lưu Anh Tuấn và bà Nguyễn Mẫu Phương Quỳnh.

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã...