top

TP.HCM sắp khởi công cải tạo cảnh quan trước chợ Bến Thành

Thứ 3, 04-06-2024 | 21:16:53 admin

UBND TP.HCM vừa yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn UBND Quận 1 hoàn tất thủ tục để khởi công cải tạo cảnh quan trước chợ Bến Thành vào ngày 1/10, hoàn thành trước 30/4/2025.

Khởi công cải tạo trước ngày 1/10

Theo đó, UBND TP.HCM vừa giao UBND Quận 1 chủ trì, phối hợp với Sở VH&TT, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở GTVT và các đơn vị liên quan tiếp thu các nội dung chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy và UBND TP.HCM để hoàn thiện phương án cải tạo cảnh quan khu vực chợ Bến Thành. 


TP
.HCM sắp khởi công cải tạo cảnh quan trước chợ Bến Thành. (Ảnh: N.N
)


Đồng thời, UBND Quận 1 xây dựng kế hoạch chi tiết, xác định rõ các hạng mục cần triển khai thực hiện và hoàn thành giai đoạn 1 công trình để kịp chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trình UBND TP.HCM trước 10/6.

Quận 1 cũng khẩn trương cải tạo hệ thống thoát nước, hệ thống điện, thay mới hệ thống PCCC, sơn, lát nền để đáp ứng nhu cầu hoạt động của chợ Bến Thành khang trang hơn, đồng bộ với việc cải tạo cảnh quan khu vực trước chợ Bến Thành, hoàn thành trước ngày 30/4/2025.

Việc trùng tu chợ Bến Thành sẽ được thực hiện sau ngày 30/4/2025, khi được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa và có phương án nghiên cứu quy hoạch không gian ngầm dưới chợ Bến Thành.

UBND TP.HCM cũng giao Sở VH&TT tiếp tục lấy ý kiến của nguyên lãnh đạo TP các thời kỳ, các nhà nghiên cứu, các chuyên gia và nhân dân về việc đặt tượng tại khu vực trước chợ Bến Thành, trình UBND TP.HCM trong tháng 6.

Đồng thời có ý kiến di dời tượng Quách Thị Trang, đúc đồng lại tượng Trần Nguyên Hãn gửi UBND Quận 1 trước ngày 5/6 để tổng hợp báo cáo trình UBND TP.

Sở KH&ĐT khẩn trương tham mưu chính sách mời gọi đầu tư theo nghị quyết 98 tại khu vực trung tâm TP đã tổ chức thi tuyển ý tưởng (thiết kế đô thị trục đường Lê Lợi, không gian ngầm khu vực nhà ga Bến Thành, khu vực công viên 23 Tháng 9), trình UBND TP.HCM trong tháng 6.

UBND TP.HCM giao lãnh đạo các sở ngành liên quan hỗ trợ, hướng dẫn Quận 1 đẩy nhanh tiến độ thực hiện, rút ngắn thời gian hoàn tất thủ tục để khởi công cải tạo cảnh quan trước chợ Bến Thành vào ngày 1/10/2024, hoàn thành trước ngày 30/4/2025.

Vốn đầu tư cải tạo cảnh quan 157 tỷ đồng

Trước đó, sáng 14/3, tại kỳ họp thứ 14 của HĐND TP.HCM khóa X, UBND TP.HCM đã trình tờ trình dự án cải tạo cảnh quan khu vực trước chợ Bến Thành.

Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Quận 1 làm chủ đầu tư, với mức đầu tư là 157 tỷ đồng, thực hiện từ năm 2024 - 2026.


Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường tại kỳ họp thứ 14 của HĐND TP.HCM khóa X. (Ảnh: H.H)


Theo UBND TP.HCM, khu vực cảnh quan trước chợ Bến Thành trước đây là vòng xoay Quách Thị Trang, có tượng đài vị tướng Trần Nguyên Hãn và tượng đài liệt nữ Quách Thị Trang. Năm 2017, vòng xoay Quách Thị Trang được rào chắn, tháo dỡ để xây dựng nhà ga ngầm tuyến metro số 1.

Hiện, bó vỉa cũ xung quanh chợ đã xuống cấp, nhiều chỗ bị lún sụp, mặt vỉa hè bị bong tróc, bó vỉa bồn cây cũ đã hư bể.

Quận 1 là đô thị trọng điểm của TP, là trung tâm thương mại - du lịch - văn hóa, trong tương lai sẽ là trung tâm đầu mối giao thông khi tuyến metro được đưa vào sử dụng. Do đó việc đầu tư cải tạo cảnh quan trước chợ Bến Thành là rất cần thiết.

Diện tích cải tạo khoảng 45.835m2 gồm khu vực xung quanh chợ, tiểu đảo phía trước tòa nhà trụ sở Hỏa Xa, khu vực phía trước tứ giác Bến Thành và mũi tàu công viên 23 tháng 9.

UBND TP.HCM đã có văn bản đốc thúc các sở ngành, Quận 1 hoàn tất các thủ tục để khởi công cải tạo cảnh quan trước chợ Bến Thành và chỉnh trang chợ Bến Thành. Thường trực Thành ủy TP.HCM cũng có kết luận về phương án cải tạo cảnh quan khu vực trước chợ Bến Thành và cải tạo, chỉnh trang chợ Bến Thành.

Thành ủy TP đã cơ bản thống nhất chủ trương về quá trình nghiên cứu, chọn phương án cải tạo cảnh quan, phương án thiết kế, nội dung cải tạo, chỉnh trang, kinh phí thực hiện, tiến độ thực hiện theo báo cáo, đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND TP.

Đồng thời, giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo sở ngành tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện phương án chỉnh trang gắn với cải tạo đồng bộ từ khu vực đường Nguyễn Huệ, đường Lê Lợi đến công viên 23/9.

Trong đó cần bố trí mảng xanh phù hợp, hài hòa nhằm tạo không gian xuyên suốt phục vụ các hoạt động sinh hoạt cộng đồng và tổ chức các lễ hội, sự kiện của TP.

Ngoài ra cần tổ chức kết nối, phân luồng giao thông tại khu vực bảo đảm an toàn, nhất là xem xét bố trí một số điểm dừng đón, trả khách của các phương tiện giao thông công cộng.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 1175 | Tác giả: admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị...

Thứ 5 | 24/04/2025 | Lượt xem: 286 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Đại học Luật TP.HCM tổ chức Tọa đàm “Cơ chế giám sát, hỗ trợ của Tòa án với hoạt động giải quyết tranh chấp tại trọng tài trong bối cảnh mới” tại trụ sở Trường Đại học Luật TP.HCM.

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam...

Thứ 7 | 04/01/2025 | Lượt xem: 386 | Tác giả: admin

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ K H&ĐT, UBND TP .HCM và UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết của Chính phủ ban hành kế hoạch hành động triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1117 | Tác giả: admin

Chiều ngày 10/4, “ATM gạo” tại UBND xã Vĩnh Lộc B đã bắt đầu ráp máy, dự kiến 2 hôm nữa sẽ đưa vào vận hành và gạo sẽ đến tay người dân nghèo.

Chiều ngày 10/4, “ATM gạo” tại...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 1043 | Tác giả: banbientap1

Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục sử dụng điện thoại di động cá nhân của mình để thực hiện các cuộc gọi, mặc dù nhân viên của ông nhiều lần cảnh báo ông có thể dễ bị nước ngoài giám sát.

Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục sử dụng điện thoại di động...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1204 | Tác giả: banbientap1

Đã bắt giữ 4 nghi phạm liên quan đến vụ trộm cắp và sát hại một cụ ông gốc Việt hồi tháng 7, cảnh sát TP.San Jose (bang California, Mỹ) cho biết.

Đã bắt giữ 4 nghi phạm liên quan đến vụ trộm...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1113 | Tác giả: banbientap1

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tràn quân qua biên giới Syria theo báo cáo của LHQ cho biết khoảng 100.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở miền bắc Syria .

Trong chiến dịch tấn công người Kurd khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1167 | Tác giả: banbientap1

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt khỏi giới hạn để tấn công lực lượng người Kurd, họ được xem đồng minh của Mỹ ở khu vực này thì Washington sẽ “huỷ diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là lời đe dọa của ông Chủ Nhà trằng được Reuters đưa tin hôm 7-10.

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt...

Chủ nhật | 25/02/2024 | Lượt xem: 775 | Tác giả: admin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị báo cáo lên phương án miễn, giảm giá vé đi Metro số 1 trong thời gian đầu tại cuộc họp lần thứ nhất của Thường trực Ban chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Ban Quản lý...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1080 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...