top

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng Huawei và ZTE có thể đe dọa an ninh quốc gia Mỹ

Thứ 6, 15-11-2019 | 22:33:49 banbientap1

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng những công ty này không đáng tin và cũng là nguy cơ làm ảnh hưởng an ninh quốc gia với Mỹ.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin ông William Barr nêu rõ quan điểm này về việc cấm các nhà cung cấp mạng không dây tại các vùng nông thôn của Mỹ sử dụng ngân sách liên bang (8 tỉ USD) để mua sắm trang thiết bị, cũng như dịch vụ từ hai công ty Trung Quốc nêu trên và quan điểm này được ông Barr nêu trong bức thư nhằm ủng hộ một đề xuất của Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) Mỹ.

Theo kế hoạch vào ngày 22-11 FCC sẽ bỏ phiếu về đề xuất tẩy chay Huawei và ZTE. Họ cũng sẽ yêu cầu các nhà mạng địa phương phải loại bỏ và thay thế những thiết bị viễn thông đã mua của hai công ty Trung Quốc.

Trong bức thư được gửi vào ngày 14-11 (giờ Mỹ) của ông Barr cho FCC được công bố, từ đó Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng "quá trình hoạt động của các công ty này, cũng như chính sách thực tiễn của chính phủ Trung Quốc cho thấy Huawei và ZTE là không thể tin tưởng".

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khẳng định rõ hai công ty đó, thông qua các hoạt động của mình, đã chứng tỏ là mối nguy cơ với an ninh tổng thể của nước Mỹ.


Logo của công ty Huawei - Ảnh: AFP

Ngay sau những quan điểm của ông Barr Huawei và ZTE vẫn chưa có phản hồi .

Bộ trưởng tư pháp Mỹ lưu ý các công tố viên liên bang đã buộc tội Huawei vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran, gian lận ngân hàng, cản trở tư pháp và đánh cắp bí mật thương mại.

Công ty ZTE đã thừa nhận chuyển trái phép số hàng hóa trị giá khoảng 32 triệu USD cho Iran vào năm 2017.

Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai cho biết ủy ban của ông "không thể phớt lờ nguy cơ chính phủ Trung Quốc tìm cách khai thác sơ hở của mạng thông tin, nhằm làm gián điệp, cài mã độc và virus, thao túng các mạng truyền thông trọng yếu".

Một loạt biện pháp đã và đang được FCC tiến hành nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ mua thiết bị, dịch vụ của Huawei và ZTE. Tuần trước, Huawei cho biết "trong 30 năm hoạt động kinh doanh, Huawei chưa bao giờ gặp bất cứ sự cố lớn nào liên quan tới bảo mật tại 170 quốc gia chúng tôi có mặt".

Chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen vào tháng 5 năm nay  vì nước Mỹ cho rằng công ty này đã tham gia vào các hoạt động chống lại an ninh quốc gia của Mỹ.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 18/05/2021 | Lượt xem: 1619 | Tác giả: admin

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng trang thông tin điện để cung cấp thông tin về bầu cử đến Cử tri một cách nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời thông qua các kênh trực tuyến.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, Sở...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 819 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng nay (19/9), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Sáng nay (19/9), TAND TP.HCM mở phiên tòa...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1441 | Tác giả: banbientap1

Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính phủ đã xuống đường ở Hồng Kông vào ngày đầu năm mới, nhưng cuộc tuần hành sau đó đã bị hủy bỏ sau khi cảnh sát thông báo đã có tình trạng ném gạch và bom xăng.

Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1608 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong đã làm tê liệt một phần trung tâm của nơi này trong ngày thứ 3 liên tiếp. 

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình...

Thứ 4 | 14/02/2024 | Lượt xem: 745 | Tác giả: admin

Trưa 14 /2, đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm trưởng đoàn, đã đến viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu tại Chùa Phật học Xá Lợi (Quận 3, TP.HCM).

Trưa 14 /2, đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước, Ủy ban...

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 1695 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong nước mới của họ đã hướng ra Biển Đông cho mục đích đào tạo và nghiên cứu.

Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1795 | Tác giả: banbientap1

Để tạo lỗ hổng trên tường biên giới giữa hai nước Mỹ và Mexico, bọn buôn lậu đến từ Mexico chỉ dùng loại cưa giá 100 USD bán đầy trong siêu thị để thực hiện hành vi.

Để tạo lỗ hổng trên tường biên giới giữa hai nước Mỹ...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1374 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà do có nhiều hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nen có nhiều phản ánh của người dân phường Thanh Vinh.  

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 1318 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan lên hàng hóa trị giá hàng tỷ đôla của nhau, ngoài việc xuất khẩu sang Mỹ giảm, mất đi 3 triệu việc làm, hiện đồng nhân tệ đang đối mặt với sự mất giá kéo dài

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan...

Thứ 4 | 04/05/2022 | Lượt xem: 1007 | Tác giả: admin

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì (Phú Thọ), nhiều người chen lấn, giành giật chỗ xếp hàng mua vé xem các trận đấu của U23 Việt Nam tại SEA Games 31 gây hỗn loạn, bát nháo.

Sáng 3 /5, tại quầy vé sân Việt Trì...