top

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng Huawei và ZTE có thể đe dọa an ninh quốc gia Mỹ

Thứ 6, 15-11-2019 | 22:33:49 banbientap1

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng những công ty này không đáng tin và cũng là nguy cơ làm ảnh hưởng an ninh quốc gia với Mỹ.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin ông William Barr nêu rõ quan điểm này về việc cấm các nhà cung cấp mạng không dây tại các vùng nông thôn của Mỹ sử dụng ngân sách liên bang (8 tỉ USD) để mua sắm trang thiết bị, cũng như dịch vụ từ hai công ty Trung Quốc nêu trên và quan điểm này được ông Barr nêu trong bức thư nhằm ủng hộ một đề xuất của Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) Mỹ.

Theo kế hoạch vào ngày 22-11 FCC sẽ bỏ phiếu về đề xuất tẩy chay Huawei và ZTE. Họ cũng sẽ yêu cầu các nhà mạng địa phương phải loại bỏ và thay thế những thiết bị viễn thông đã mua của hai công ty Trung Quốc.

Trong bức thư được gửi vào ngày 14-11 (giờ Mỹ) của ông Barr cho FCC được công bố, từ đó Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng "quá trình hoạt động của các công ty này, cũng như chính sách thực tiễn của chính phủ Trung Quốc cho thấy Huawei và ZTE là không thể tin tưởng".

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khẳng định rõ hai công ty đó, thông qua các hoạt động của mình, đã chứng tỏ là mối nguy cơ với an ninh tổng thể của nước Mỹ.


Logo của công ty Huawei - Ảnh: AFP

Ngay sau những quan điểm của ông Barr Huawei và ZTE vẫn chưa có phản hồi .

Bộ trưởng tư pháp Mỹ lưu ý các công tố viên liên bang đã buộc tội Huawei vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran, gian lận ngân hàng, cản trở tư pháp và đánh cắp bí mật thương mại.

Công ty ZTE đã thừa nhận chuyển trái phép số hàng hóa trị giá khoảng 32 triệu USD cho Iran vào năm 2017.

Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai cho biết ủy ban của ông "không thể phớt lờ nguy cơ chính phủ Trung Quốc tìm cách khai thác sơ hở của mạng thông tin, nhằm làm gián điệp, cài mã độc và virus, thao túng các mạng truyền thông trọng yếu".

Một loạt biện pháp đã và đang được FCC tiến hành nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ mua thiết bị, dịch vụ của Huawei và ZTE. Tuần trước, Huawei cho biết "trong 30 năm hoạt động kinh doanh, Huawei chưa bao giờ gặp bất cứ sự cố lớn nào liên quan tới bảo mật tại 170 quốc gia chúng tôi có mặt".

Chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen vào tháng 5 năm nay  vì nước Mỹ cho rằng công ty này đã tham gia vào các hoạt động chống lại an ninh quốc gia của Mỹ.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 484 | Tác giả: admin

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức Tọa đàm "Lấy ý kiến phục vụ việc chỉnh lý Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên". Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và TANDTC tiếp thu để tiếp tục chỉnh lý nhằm có Dự thảo chất lượng trình lên Quốc hội vào kỳ họp cuối năm.

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 1081 | Tác giả: admin

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Giáp Thìn và gặp mặt Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn năm 2024.

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1339 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào ngày 1/11 tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã nêu ra những mặt tích cực của cơ quan này trong thời gian thí điểm.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1592 | Tác giả: banbientap1

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt khỏi giới hạn để tấn công lực lượng người Kurd, họ được xem đồng minh của Mỹ ở khu vực này thì Washington sẽ “huỷ diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là lời đe dọa của ông Chủ Nhà trằng được Reuters đưa tin hôm 7-10.

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1400 | Tác giả: banbientap1

Ông Jeff Van Drew là nghị sĩ đảng Dân chủ tại tiểu bang New Jersey đã phản đối gay gắt trong cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Để giữ vững lập trường của mình đối với vấn đề trên ông đã thông báo với nhân viên sẽ chuyển sang đảng Cộng Hòa vào tuần sau.

Ông Jeff Van Drew là nghị sĩ đảng Dân chủ tại tiểu...

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 1477 | Tác giả: banbientap1

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người bị mất mạng do cuộc biểu tình đã tăng lên 18 sau khi 10 người thiệt mạng ở Uttar Pradesh, bang lớn nhất và đông dân nhất của đất nước này.

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người...

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 1151 | Tác giả: banbientap1

ISIS đã xác nhận cái chết của cựu lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi và gọi tên thủ lĩnh mới trong một tin nhắn âm thanh hôm thứ năm.

ISIS đã xác nhận cái chết của cựu lãnh đạo Abu...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1532 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1316 | Tác giả: banbientap1

 Việc Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ đã yêu cầu Canada tịch thu ngay lập tức và niêm phong các thiết bị điện tử mà bà Mạnh Vãn Chu đem theo và gửi sang Mỹ được tiết lộ trong phiên tòa ngày 1/10 ở British Columbia.

 Việc Cục Điều tra liên bang (FBI) của Mỹ đã yêu...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1169 | Tác giả: banbientap1

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố ở Syria.

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200...