top

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng Huawei và ZTE có thể đe dọa an ninh quốc gia Mỹ

Thứ 6, 15-11-2019 | 22:33:49 banbientap1

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng những công ty này không đáng tin và cũng là nguy cơ làm ảnh hưởng an ninh quốc gia với Mỹ.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin ông William Barr nêu rõ quan điểm này về việc cấm các nhà cung cấp mạng không dây tại các vùng nông thôn của Mỹ sử dụng ngân sách liên bang (8 tỉ USD) để mua sắm trang thiết bị, cũng như dịch vụ từ hai công ty Trung Quốc nêu trên và quan điểm này được ông Barr nêu trong bức thư nhằm ủng hộ một đề xuất của Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) Mỹ.

Theo kế hoạch vào ngày 22-11 FCC sẽ bỏ phiếu về đề xuất tẩy chay Huawei và ZTE. Họ cũng sẽ yêu cầu các nhà mạng địa phương phải loại bỏ và thay thế những thiết bị viễn thông đã mua của hai công ty Trung Quốc.

Trong bức thư được gửi vào ngày 14-11 (giờ Mỹ) của ông Barr cho FCC được công bố, từ đó Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng "quá trình hoạt động của các công ty này, cũng như chính sách thực tiễn của chính phủ Trung Quốc cho thấy Huawei và ZTE là không thể tin tưởng".

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ khẳng định rõ hai công ty đó, thông qua các hoạt động của mình, đã chứng tỏ là mối nguy cơ với an ninh tổng thể của nước Mỹ.


Logo của công ty Huawei - Ảnh: AFP

Ngay sau những quan điểm của ông Barr Huawei và ZTE vẫn chưa có phản hồi .

Bộ trưởng tư pháp Mỹ lưu ý các công tố viên liên bang đã buộc tội Huawei vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran, gian lận ngân hàng, cản trở tư pháp và đánh cắp bí mật thương mại.

Công ty ZTE đã thừa nhận chuyển trái phép số hàng hóa trị giá khoảng 32 triệu USD cho Iran vào năm 2017.

Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai cho biết ủy ban của ông "không thể phớt lờ nguy cơ chính phủ Trung Quốc tìm cách khai thác sơ hở của mạng thông tin, nhằm làm gián điệp, cài mã độc và virus, thao túng các mạng truyền thông trọng yếu".

Một loạt biện pháp đã và đang được FCC tiến hành nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ mua thiết bị, dịch vụ của Huawei và ZTE. Tuần trước, Huawei cho biết "trong 30 năm hoạt động kinh doanh, Huawei chưa bao giờ gặp bất cứ sự cố lớn nào liên quan tới bảo mật tại 170 quốc gia chúng tôi có mặt".

Chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen vào tháng 5 năm nay  vì nước Mỹ cho rằng công ty này đã tham gia vào các hoạt động chống lại an ninh quốc gia của Mỹ.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 21/01/2020 | Lượt xem: 1420 | Tác giả: banbientap1

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết ít nhất ba người và làm hơn 200 người mắc bệnh ở Trung Quốc. Theo đó,  đã làm dấy lên lo ngại về khả năng dịch bệnh này có khả năng lây lan khi hàng triệu người chuẩn bị đi du lịch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1536 | Tác giả: banbientap1

Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu của Vương quốc Anh đang bị cuốn vào sự sụp đổ sau nhiều tháng biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Hai trong số các tổ chức tài chính hàng đầu...

Chủ nhật | 01/12/2019 | Lượt xem: 1108 | Tác giả: admin

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người đàn ông lao vào ẩu đả. Sau khi được can ngăn, 2 phút sau người mặc áo GoViet ngất xỉu. Mọi người sơ cứu người đó tỉnh lại, sau đó ngất xỉu tiếp dẫn đến tử vong.  

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người...

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 1743 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích công ty sản xuất giày Nike và Hiệp hội Bóng rổ quốc gia Mỹ (NBA) thất bại trong việc đặt ra lằn ranh với Trung Quốc về quyền tự do biểu đạt, mặt khác Ông Pence cũng có bài phát biểu cáo buộc Trung Quốc dần dần can thiệp, hạn chế “các quyền và tự do” ở đặc khu Hong Kong vào ngày 25/10.

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1838 | Tác giả: banbientap1

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng thích một phụ nữ Việt ngày 24/10 đã bị truy tố vì đưa hối lộ cho một sĩ quan cảnh sát Singapore.

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1507 | Tác giả: banbientap1

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn ông bị cảnh sát bắn chết và một cảnh sát khác lại có một cuộc đối đầu với người biểu tình thì tất cả sự việc này đã làm cho những ngày gần đây trở thành những ngày khốc liệt nhất nhất trong hơn năm tháng biểu tình.

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1289 | Tác giả: banbientap1

Ngày 16/10, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, ông Nguyễn Thiện Nhân nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã tiếp xúc cử tri quận Bình Tân.

Ngày 16/10, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM,...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1177 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Thứ 2 | 28/07/2025 | Lượt xem: 342 | Tác giả: admin

Việc cấm xe máy xăng cần có lộ trình cụ thể, không thể đột ngột, đặc biệt trong bối cảnh thu nhập bình quân còn thấp. Nhiều nước như Trung Quốc, châu Âu đã thành công nhờ xây dựng hạ tầng trước, kèm theo hỗ trợ tài chính, ưu đãi thuế, và biện pháp hành chính mềm dẻo. Hà Nội cần học hỏi nhưng không sao chép máy móc vì đặc thù khác biệt.

Việc cấm xe máy xăng cần có lộ trình cụ thể,...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1241 | Tác giả: Banbientap3

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà nội Hoàng Trung Hải khi còn là Phó thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo sai.

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép...