top

Đã có nhiều người dân thường thiệt mạng trong trận chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd

Thứ 2, 14-10-2019 | 08:04:12 banbientap1
Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hiện vẫn chưa rõ làm cách nào những cánh quân này lại tiến xa đến vậy. Trong khi lực lượng dân quân người Kurd bác bỏ tin họ thất thủ và cho biết đang tiến hành chiến dịch phản công thì Ankara tuyên bố đã chiếm được thị trấn này.

Cuộc chạm trán quyết liệt giữa lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng người Kurd ở miền bắc Syria như vậy đã bước sang ngày thứ 4 với những diễn tiến đẫm máu, điều này cũng dẫn đến nhiều dân thường thiệt mạng.

Ngoài Mỹ và Liên minh Châu Âu đưa ra chỉ trích, Liên đoàn Ả Rập đã gọi vụ Thổ tràn qua biên giới tấn công người Kurd là màn xâm chiếm nhắm vào đất đai của cộng đồng Ả Rập. Những quan ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo cũng nhiều lần được nhắc đến.

Vì chiến dịch này của Thổ Nhĩ Kỳ đến nay đã có gần 200.000 người di tản.


Xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện gần đường biên Syria - Ảnh: Reuters

 

Thổ Nhĩ Kỳ đã vội vã đưa quân tràn sang đối đầu với lực lượng dân quân người Kurd ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi khu vực, người Kurd bị quân chính phủ nước Thổ Nhĩ Kỳ xem là phần tử khủng bố.

Qua chiến dịch, Ankara muốn thiết lập một “vùng đệm an toàn” cách ly người Kurd trong nước với người Kurd ở Syria vì sợ sự liên kết giữa họ sẽ dẫn đến việc thành lập một nhà nước ly khai kéo dài từ Syria qua Iraq.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan, bất chấp những sự phản đối từ quốc tế, cho biết họ sẽ không dừng lại bất kể ai nói gì. Trong khi châu Âu cũng lâm vào tình trạng khó khăn vì Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đang là nơi chứa nhiều người Syria sang tị nạn. Ankara cảnh báo nếu Châu Âu không ủng hộ, họ sẽ không chứa chấp mà sẽ gửi những người này sang cựu lục địa, tạo nên làn sóng di dân mới.


Khói bốc lên từ thị trấn Ras al Ain khi chiến sự diễn ra ác liệt - Ảnh: Reuters

 

Người Kurd đã đẩy lùi được nhiều cuộc tiến công của các phần tử khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và lực lượng người Kurd ở bắc Syria từ trước đến nay được Mỹ xem là “đồng minh”

Việc Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đến lực lượng này vấp phải cảnh báo từ phía người Kurd rằng sẽ làm cho các nhóm phần tử cực đoan, khủng bố như IS, không còn lực lượng đối trọng sẽ nhanh chóng tái chiếm lại địa bàn.

Trước hoàn cảnh này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Mark Esper kêu gọi Ankara xuống thang chiến dịch trước khi xung đột vượt quá tầm kiểm soát.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1464 | Tác giả: banbientap1

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội ở mức trung bình- theo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội).

Chất lượng không khí đo được tại 10 điểm quan trắc tự động...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1219 | Tác giả: admin

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự do; ưu tiên thực hiện bố trí ổn định cho các hộ dân thực sự khó khăn, cấp bách vào các điểm dân cư theo quy hoạch; đồng thời, hoàn thành dứt điểm các dự án bố trí ổn định dân di cư tự do đang thực hiện dở dang. Đó là nội dung cơ bản của Nghị quyết 22/NQ-CP về ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường vừa được Chính phủ ban hành.

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1130 | Tác giả: banbientap1

Do ngã từ tầng 8 tại tòa nhà trụ sở bộ giáo dục ở Hà Nội, thứ trưởng bộ GD-ĐT Lê Hải An vừa được xác định tử vong.

Do ngã từ tầng 8 tại tòa nhà trụ sở bộ...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1507 | Tác giả: banbientap1

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II, lúc tàu chìm xác định có 44 người trên tàu. Cả chiếc tàu và các thủy thủ đều mất tích. Chiếc tàu ngầm gần đây đã được tìm thấy ngoài khơi Malta.

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II,...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1420 | Tác giả: banbientap1

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 diễn ra vài ngày tới đây. Với học vị Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa, bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ làm gì sau khi rời nhiệm sở?

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1398 | Tác giả: banbientap1

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết hệ thống phòng không và tác chiến điện tử được Nga triển khai đã bắn hạ hoặc vô hiệu hóa 118 máy bay không người lái tấn công vào cơ sở quân sự này trong 2 năm qua tại căn cứ không quân Hmeimim tại Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1394 | Tác giả: banbientap1

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị cáo buộc gây sức ép với giới chức nước ngoài điều tra tham nhũng cha con ông Biden, vào lúc này con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - Hunter Biden đã lần đầu tiên lên tiếng về công việc kinh doanh ở Trung Quốc và Ukraine.

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1566 | Tác giả: banbientap1

Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Đảng vừa được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng ký ban hành .

Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 613 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Thứ 6 | 12/07/2024 | Lượt xem: 660 | Tác giả: admin

Chiều 12 /7, Thành ủy TP .HCM tổ chức Lễ trao quyết định cán bộ , bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP .HCM.

Chiều 12 /7, Thành ủy TP .HCM tổ chức Lễ trao quyết...