top

Đã có nhiều người dân thường thiệt mạng trong trận chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd

Thứ 2, 14-10-2019 | 08:04:12 banbientap1
Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hiện vẫn chưa rõ làm cách nào những cánh quân này lại tiến xa đến vậy. Trong khi lực lượng dân quân người Kurd bác bỏ tin họ thất thủ và cho biết đang tiến hành chiến dịch phản công thì Ankara tuyên bố đã chiếm được thị trấn này.

Cuộc chạm trán quyết liệt giữa lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng người Kurd ở miền bắc Syria như vậy đã bước sang ngày thứ 4 với những diễn tiến đẫm máu, điều này cũng dẫn đến nhiều dân thường thiệt mạng.

Ngoài Mỹ và Liên minh Châu Âu đưa ra chỉ trích, Liên đoàn Ả Rập đã gọi vụ Thổ tràn qua biên giới tấn công người Kurd là màn xâm chiếm nhắm vào đất đai của cộng đồng Ả Rập. Những quan ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo cũng nhiều lần được nhắc đến.

Vì chiến dịch này của Thổ Nhĩ Kỳ đến nay đã có gần 200.000 người di tản.


Xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện gần đường biên Syria - Ảnh: Reuters

 

Thổ Nhĩ Kỳ đã vội vã đưa quân tràn sang đối đầu với lực lượng dân quân người Kurd ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi khu vực, người Kurd bị quân chính phủ nước Thổ Nhĩ Kỳ xem là phần tử khủng bố.

Qua chiến dịch, Ankara muốn thiết lập một “vùng đệm an toàn” cách ly người Kurd trong nước với người Kurd ở Syria vì sợ sự liên kết giữa họ sẽ dẫn đến việc thành lập một nhà nước ly khai kéo dài từ Syria qua Iraq.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan, bất chấp những sự phản đối từ quốc tế, cho biết họ sẽ không dừng lại bất kể ai nói gì. Trong khi châu Âu cũng lâm vào tình trạng khó khăn vì Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đang là nơi chứa nhiều người Syria sang tị nạn. Ankara cảnh báo nếu Châu Âu không ủng hộ, họ sẽ không chứa chấp mà sẽ gửi những người này sang cựu lục địa, tạo nên làn sóng di dân mới.


Khói bốc lên từ thị trấn Ras al Ain khi chiến sự diễn ra ác liệt - Ảnh: Reuters

 

Người Kurd đã đẩy lùi được nhiều cuộc tiến công của các phần tử khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và lực lượng người Kurd ở bắc Syria từ trước đến nay được Mỹ xem là “đồng minh”

Việc Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đến lực lượng này vấp phải cảnh báo từ phía người Kurd rằng sẽ làm cho các nhóm phần tử cực đoan, khủng bố như IS, không còn lực lượng đối trọng sẽ nhanh chóng tái chiếm lại địa bàn.

Trước hoàn cảnh này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Mark Esper kêu gọi Ankara xuống thang chiến dịch trước khi xung đột vượt quá tầm kiểm soát.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 21/02/2024 | Lượt xem: 1158 | Tác giả: admin

Ngày 21 /2, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tổ chức lễ công bố quyết định của Viện trưởng VKSND tối cao về việc bổ nhiệm các chức danh kiểm sát viên.

Ngày 21 /2, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tổ chức lễ...

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 679 | Tác giả: admin

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở hữu trái phiếu của 4 Công ty phát hành (Công ty An Đông, Công ty Sunny World, Công Quang Thuận và Công ty Setra), đồng thời chỉ nhận đơn yêu cầu qua đường bưu điện.

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở...

Thứ 3 | 04/06/2024 | Lượt xem: 831 | Tác giả: admin

UBND TP.HCM vừa yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn UBND Quận 1 hoàn tất thủ tục để khởi công cải tạo cảnh quan trước chợ Bến Thành vào ngày 1 /10, hoàn thành trước 30 /4 /2025.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu lãnh đạo các sở,...

Thứ 2 | 25/04/2022 | Lượt xem: 918 | Tác giả: admin

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 3 người trong gia đình tử vong, 2 người nguy kịch đang được đưa đi cấp cứu.

Tối ngày 23 /4, tại địa phận Bãi Dinh, xã...

Thứ 5 | 06/02/2025 | Lượt xem: 519 | Tác giả: admin

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân gia đình các Anh hùng Liệt sĩ Biệt động và hơn 1.700 Hội viên CLB Khối lực lượng vũ trang Biệt động. Từ nay hương linh các Liệt sĩ đã có một ngôi nhà chung ở nghĩa trang cho các anh quần tụ, chấm dứt mấy mươi năm vất vưởng không nơi thờ cúng.

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1477 | Tác giả: banbientap1

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người dân phản đối sẽ không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo. Ngoài ra, Ông cũng cho biết  Mỹ đã đề nghị “giúp” ông chạy trốn khỏi Bolivia.

Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố nếu thực sự bị người...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1476 | Tác giả: banbientap1

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú quận 12) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy Methamphetamine thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Theo đó, trong túi của đối tượng này còn tìm được 12 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1507 | Tác giả: banbientap1

“Liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, đây là câu nói của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi ông nêu ý kiến của mình về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội là không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp.

“Liệu các đồng chí xem xét là...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1721 | Tác giả: admin

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa được Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội thay ông Hoàng Trung Hải. 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 1406 | Tác giả: banbientap1

Sau những bình luận của Tổng thống Mỹ,  Pak Jong Chon – Chánh văn phòng Quân đội nhân dân Triều Tiên cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã cảm thấy khó chịu khi nghe được.

Sau những bình luận của Tổng thống Mỹ,  Pak Jong Chon...