top

Đã có nhiều người dân thường thiệt mạng trong trận chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd

Thứ 2, 14-10-2019 | 08:04:12 banbientap1
Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hiện vẫn chưa rõ làm cách nào những cánh quân này lại tiến xa đến vậy. Trong khi lực lượng dân quân người Kurd bác bỏ tin họ thất thủ và cho biết đang tiến hành chiến dịch phản công thì Ankara tuyên bố đã chiếm được thị trấn này.

Cuộc chạm trán quyết liệt giữa lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng người Kurd ở miền bắc Syria như vậy đã bước sang ngày thứ 4 với những diễn tiến đẫm máu, điều này cũng dẫn đến nhiều dân thường thiệt mạng.

Ngoài Mỹ và Liên minh Châu Âu đưa ra chỉ trích, Liên đoàn Ả Rập đã gọi vụ Thổ tràn qua biên giới tấn công người Kurd là màn xâm chiếm nhắm vào đất đai của cộng đồng Ả Rập. Những quan ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo cũng nhiều lần được nhắc đến.

Vì chiến dịch này của Thổ Nhĩ Kỳ đến nay đã có gần 200.000 người di tản.


Xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện gần đường biên Syria - Ảnh: Reuters

 

Thổ Nhĩ Kỳ đã vội vã đưa quân tràn sang đối đầu với lực lượng dân quân người Kurd ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi khu vực, người Kurd bị quân chính phủ nước Thổ Nhĩ Kỳ xem là phần tử khủng bố.

Qua chiến dịch, Ankara muốn thiết lập một “vùng đệm an toàn” cách ly người Kurd trong nước với người Kurd ở Syria vì sợ sự liên kết giữa họ sẽ dẫn đến việc thành lập một nhà nước ly khai kéo dài từ Syria qua Iraq.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan, bất chấp những sự phản đối từ quốc tế, cho biết họ sẽ không dừng lại bất kể ai nói gì. Trong khi châu Âu cũng lâm vào tình trạng khó khăn vì Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đang là nơi chứa nhiều người Syria sang tị nạn. Ankara cảnh báo nếu Châu Âu không ủng hộ, họ sẽ không chứa chấp mà sẽ gửi những người này sang cựu lục địa, tạo nên làn sóng di dân mới.


Khói bốc lên từ thị trấn Ras al Ain khi chiến sự diễn ra ác liệt - Ảnh: Reuters

 

Người Kurd đã đẩy lùi được nhiều cuộc tiến công của các phần tử khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và lực lượng người Kurd ở bắc Syria từ trước đến nay được Mỹ xem là “đồng minh”

Việc Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đến lực lượng này vấp phải cảnh báo từ phía người Kurd rằng sẽ làm cho các nhóm phần tử cực đoan, khủng bố như IS, không còn lực lượng đối trọng sẽ nhanh chóng tái chiếm lại địa bàn.

Trước hoàn cảnh này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Mark Esper kêu gọi Ankara xuống thang chiến dịch trước khi xung đột vượt quá tầm kiểm soát.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1232 | Tác giả: banbientap1

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là chụp lại cảnh tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan bị một một tàu khác vây quanh trên Biển Đông và tàu này bị nghi ngờ là tàu của Trung Quốc.

Cộng đồng mạng xôn xao về bức ảnh vệ tinh được cho là...

Thứ 7 | 15/06/2024 | Lượt xem: 613 | Tác giả: admin

Dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cả nước nhưng Cục Thuế TP.HCM vẫn hoàn thành vượt mức thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm. Cho thấy hoạt động kinh tế TP.HCM có dấu hiệu khởi sắc, chuyển biến tích cực và dần phục hồi.

Dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cả nước...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1178 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận có thêm 13 trường hợp tử vong và có 325 ca nhiễm mới. Chủ tịch nước Tập Cận Bình cảnh báo trong một cuộc họp lãnh đạo cấp cao của nước này rằng "đất nước đang đối mặt với một tình huống nghiêm trọng".

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1124 | Tác giả: banbientap1

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico - nơi ông đang tị nạn chính trị thì cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố: "Nếu nhân dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng trở về để làm dịu tình hình".

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico -...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1137 | Tác giả: banbientap1

Bên hành lang Quốc hội thì sáng ngày 25-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ ngắn về việc đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh về nước.

Bên hành lang Quốc hội thì sáng...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1146 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...

Thứ 2 | 09/02/2026 | Lượt xem: 677 | Tác giả: Mai Khánh

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, xã Đông Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) đã trao gần 1.500 phần quà Tết cho người dân, với tổng kinh phí hơn 361 triệu đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, xã...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1141 | Tác giả: banbientap1

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông Chủ Nhà Trắng so sánh như 'trò đánh nhau của hai đứa trẻ. Cứ để chúng đánh một lúc' trong lúc đi vận động tranh cử.

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 1314 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì họp Quốc hội: không những đưa vụ việc Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính ra tòa quốc tế, mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam .

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì...

Thứ 6 | 13/09/2019 | Lượt xem: 1388 | Tác giả: admin

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc nhưng ông Trump vẫn sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc...