top

Đã có nhiều người dân thường thiệt mạng trong trận chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd

Thứ 2, 14-10-2019 | 08:04:12 banbientap1
Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hiện vẫn chưa rõ làm cách nào những cánh quân này lại tiến xa đến vậy. Trong khi lực lượng dân quân người Kurd bác bỏ tin họ thất thủ và cho biết đang tiến hành chiến dịch phản công thì Ankara tuyên bố đã chiếm được thị trấn này.

Cuộc chạm trán quyết liệt giữa lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng người Kurd ở miền bắc Syria như vậy đã bước sang ngày thứ 4 với những diễn tiến đẫm máu, điều này cũng dẫn đến nhiều dân thường thiệt mạng.

Ngoài Mỹ và Liên minh Châu Âu đưa ra chỉ trích, Liên đoàn Ả Rập đã gọi vụ Thổ tràn qua biên giới tấn công người Kurd là màn xâm chiếm nhắm vào đất đai của cộng đồng Ả Rập. Những quan ngại về một cuộc khủng hoảng nhân đạo cũng nhiều lần được nhắc đến.

Vì chiến dịch này của Thổ Nhĩ Kỳ đến nay đã có gần 200.000 người di tản.


Xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện gần đường biên Syria - Ảnh: Reuters

 

Thổ Nhĩ Kỳ đã vội vã đưa quân tràn sang đối đầu với lực lượng dân quân người Kurd ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi khu vực, người Kurd bị quân chính phủ nước Thổ Nhĩ Kỳ xem là phần tử khủng bố.

Qua chiến dịch, Ankara muốn thiết lập một “vùng đệm an toàn” cách ly người Kurd trong nước với người Kurd ở Syria vì sợ sự liên kết giữa họ sẽ dẫn đến việc thành lập một nhà nước ly khai kéo dài từ Syria qua Iraq.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan, bất chấp những sự phản đối từ quốc tế, cho biết họ sẽ không dừng lại bất kể ai nói gì. Trong khi châu Âu cũng lâm vào tình trạng khó khăn vì Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đang là nơi chứa nhiều người Syria sang tị nạn. Ankara cảnh báo nếu Châu Âu không ủng hộ, họ sẽ không chứa chấp mà sẽ gửi những người này sang cựu lục địa, tạo nên làn sóng di dân mới.


Khói bốc lên từ thị trấn Ras al Ain khi chiến sự diễn ra ác liệt - Ảnh: Reuters

 

Người Kurd đã đẩy lùi được nhiều cuộc tiến công của các phần tử khủng bố thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và lực lượng người Kurd ở bắc Syria từ trước đến nay được Mỹ xem là “đồng minh”

Việc Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đến lực lượng này vấp phải cảnh báo từ phía người Kurd rằng sẽ làm cho các nhóm phần tử cực đoan, khủng bố như IS, không còn lực lượng đối trọng sẽ nhanh chóng tái chiếm lại địa bàn.

Trước hoàn cảnh này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Mark Esper kêu gọi Ankara xuống thang chiến dịch trước khi xung đột vượt quá tầm kiểm soát.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1177 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...

Thứ 5 | 19/03/2020 | Lượt xem: 1210 | Tác giả: admin

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày 18-3 (giờ Mỹ) ở hầu như mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam (từ 19-3) do dịch bệnh COVID-19, người phát ngôn của bộ Ngoại giao nước này công bố.

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1067 | Tác giả: admin

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản yêu cầu các bộ và địa phương cần quyết liệt triển khai các nhiệm vụ để trong quý II-2020 có thể cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 706 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1174 | Tác giả: banbientap1

Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và đàn ông nước ngoài dùng chung phòng mà không cần chứng minh họ có quan hệ hợp pháp với nhau, sau khi Ả-rập Xê-út áp dụng chương trình visa mới nhằm thu hút khách du lịch.

Quốc gia Hồi giáo này sẽ cho phép phụ nữ và...

Thứ 2 | 08/11/2021 | Lượt xem: 1201 | Tác giả: admin

Văn Phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét việc bồi thường, thu hồi đất cho người dân , đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm.

Văn Phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1229 | Tác giả: banbientap1

Để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này thì Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức. Cuộc bạo lực này bắt nguồn kể từ sau một cuộc biểu tình gây tranh cãi với kết quả ông trúng cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này thì...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 1427 | Tác giả: banbientap1

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xác nhận là trường hợp đầu tiên chữa khỏi bệnh. Được biết, người này là bệnh nhân được điều trị tại cơ sở 1 của bệnh viện Đại học Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được...

Thứ 2 | 15/07/2019 | Lượt xem: 1812 | Tác giả: admin

Với những suất học bổng này mong rằng trong tương lai các em cũng thành đạt, có tương lai tươi sáng như anh chị Doanh nhân ngày hôm nay.

Với những suất học bổng này mong rằng trong tương...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1057 | Tác giả: banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm...