top

Cựu tổng thống Bolivian nói rằng ông sẽ không tham gia các cuộc bầu cử mới

Thứ 2, 02-12-2019 | 03:15:41 banbientap1
Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn sàng trở về nước và không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vì hòa bình và ổn định.

Cựu tổng thống Bolivia

Morales, người nắm quyền lực trong gần 14 năm ở Bolivia, ông từ chức do những cáo buộc về "sự bất thường nghiêm trọng" trong cuộc bầu cử vừa diễn ra ở nước này và áp lực từ các lực lượng vũ trang, sau đó ông tị nạn chính trị ở Mexico.

Ông phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố mình là người chiến thắng, nhưng cuối cùng đã buộc phải từ chức trước khi rời khỏi đất nước.

Trong cuộc trao đổi với CNNE của Carmen Aristegui tại Mexico City, Morales cho biết nếu Quốc hội nước này chấp nhận đơn từ chức chính thức, ông sẽ trở về nước.

Ông tuyên bố những lời buộc tội chống lại ông là một phần của cuộc đảo chính của các chính trị gia cánh hữu và các lực lượng vũ trang, nhưng phe đối lập của ông cho rằng họ đang đấu tranh cho dân chủ và hòa bình.

Jeanine Anez, phó chủ tịch thứ hai của Thượng viện Bôlivia, đã bổ nhiệm mình làm tổng thống lâm thời sau khi ba người ở vị trí trước khi bà nghỉ việc.

"Đây là một chính phủ chuyển tiếp," Anez nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN. "Rõ ràng, ngay khi chúng tôi có thể, chúng tôi sẽ gọi tổng tuyển cử để người dân Bolivian có thể có một tổng thống được chúng tôi bầu theo cách dân chủ."

Morales nói với Aristegui rằng ông sẽ không tham gia vào các cuộc bầu cử đó. "Vì hòa bình, vì Bolivia, tôi sẽ không tranh cử tổng thống", Morales nói.

Nhưng Anez nói với các phóng viên rằng cả Morales và cựu Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera đều bị cấm tham gia cuộc bầu cử.

"Tôi sẽ đề nghị với đảng MAS, kể từ bây giờ họ có tất cả các quyền để tham gia cuộc bầu cử chung để bắt đầu tìm kiếm một ứng cử viên ...", Anez nói. 

Hoa Kỳ đã có hỗ trợ phía sau cho Anez và cũng chính thức công nhận chính phủ của bà.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Washington, Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã chúc mừng Anez trong một tuyên bố của mình và kêu gọi "tất cả các bên bảo vệ nền dân chủ trong những tuần tới và kiềm chế các hành vi bạo lực đối với đồng bào và tài sản của họ." 

Morales đã nhanh chóng bác bỏ quyết định của Mỹ về việc công nhận chính phủ của Anez. "Cuộc đảo chính này đã gây ra cái chết của những người anh em Bolivian của tôi và đây là một âm mưu chính trị và kinh tế đến từ Mỹ," Morales nói.

 
Cuộc biểu tình phản đối Morales
Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại La Paz, thủ đô hành chính của Bolivia. Người biểu tình mang cờ bản địa và kêu gọi Morales từ chối chính phủ của Anez.
Người bản địa chiếm khoảng 20% ​​dân số của Bolivia, trong khi 68% đất nước có một số tổ tiên của người Amerindian, theo CIA World Factbook. Phần lớn sự ủng hộ đối với ông Morales trong trước đó là từ các chính sách nhằm giảm nghèo và hỗ trợ người dân bản địa.
Rigoberta Menchu, một trong những nhà hoạt động vì quyền bản địa nổi tiếng nhất của Mỹ Latinh, đã xuất hiện để ủng hộ Morales trên Twitter.
"Chúng tôi lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính ở Bolivia..." Menchu, người đã giành giải thưởng Nobel Hòa bình nói.
Những người biểu tình đã có một cuộc đối đầu với cảnh sát chống bạo động. Một số người biểu tình được nhìn thấy ném đá vào chính quyền, trong khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán những người đã tụ tập.
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 22/05/2021 | Lượt xem: 1183 | Tác giả: admin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ bỏ phiếu bầu cử tại khu phố 7, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ bỏ phiếu bầu cử tại khu phố...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 1552 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì họp Quốc hội: không những đưa vụ việc Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính ra tòa quốc tế, mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam .

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì...

Thứ 6 | 13/09/2019 | Lượt xem: 1589 | Tác giả: admin

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc nhưng ông Trump vẫn sẵn sàng cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời

Mặc dù mong muốn một thoả thuận lâu dài với Trung Quốc...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1318 | Tác giả: banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1453 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến tình hình Hông Kong, tổng thống Trump phát biểu: "Ông Tập có 1 triệu quân đứng bên ngoài Hong Kong nhưng không tiến vào bởi tôi đã yêu cầu ông ấy đừng làm như vậy".'Hong Kong bị xóa sổ trong 14 phút nếu không có tôi'.

Liên quan đến tình hình Hông Kong, tổng thống...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 796 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 33 đồng phạm trong giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát chính thức khai mạc. Chủ tọa Phạm Thị Hà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Sáng 19/9, phiên tòa xét xử bị cáo...

Thứ 5 | 09/04/2020 | Lượt xem: 1384 | Tác giả: admin

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh sẽ có điểm nhận gạo bằng máy 24/24 cho người dân trên địa bàn. Người nhận gạo đứng cách nhau 2m thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1335 | Tác giả: banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1081 | Tác giả: banbientap1

Đã có một trường hợp tử vong vì virus corona ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc đã được WHO (Tổ chức Y tế thế giới) xác nhận vào ngày 2-2. Đây được xem là trường hợp đầu tiên tử vong do nhiễm virus corona bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Đã có một trường hợp tử vong vì virus corona ở...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1233 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào ngày 1/11 tại Hội nghị Tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm đã nêu ra những mặt tích cực của cơ quan này trong thời gian thí điểm.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM vào...