top

Cựu tổng thống Bolivian nói rằng ông sẽ không tham gia các cuộc bầu cử mới

Thứ 2, 02-12-2019 | 03:15:41 banbientap1
Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn sàng trở về nước và không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vì hòa bình và ổn định.

Cựu tổng thống Bolivia

Morales, người nắm quyền lực trong gần 14 năm ở Bolivia, ông từ chức do những cáo buộc về "sự bất thường nghiêm trọng" trong cuộc bầu cử vừa diễn ra ở nước này và áp lực từ các lực lượng vũ trang, sau đó ông tị nạn chính trị ở Mexico.

Ông phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố mình là người chiến thắng, nhưng cuối cùng đã buộc phải từ chức trước khi rời khỏi đất nước.

Trong cuộc trao đổi với CNNE của Carmen Aristegui tại Mexico City, Morales cho biết nếu Quốc hội nước này chấp nhận đơn từ chức chính thức, ông sẽ trở về nước.

Ông tuyên bố những lời buộc tội chống lại ông là một phần của cuộc đảo chính của các chính trị gia cánh hữu và các lực lượng vũ trang, nhưng phe đối lập của ông cho rằng họ đang đấu tranh cho dân chủ và hòa bình.

Jeanine Anez, phó chủ tịch thứ hai của Thượng viện Bôlivia, đã bổ nhiệm mình làm tổng thống lâm thời sau khi ba người ở vị trí trước khi bà nghỉ việc.

"Đây là một chính phủ chuyển tiếp," Anez nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN. "Rõ ràng, ngay khi chúng tôi có thể, chúng tôi sẽ gọi tổng tuyển cử để người dân Bolivian có thể có một tổng thống được chúng tôi bầu theo cách dân chủ."

Morales nói với Aristegui rằng ông sẽ không tham gia vào các cuộc bầu cử đó. "Vì hòa bình, vì Bolivia, tôi sẽ không tranh cử tổng thống", Morales nói.

Nhưng Anez nói với các phóng viên rằng cả Morales và cựu Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera đều bị cấm tham gia cuộc bầu cử.

"Tôi sẽ đề nghị với đảng MAS, kể từ bây giờ họ có tất cả các quyền để tham gia cuộc bầu cử chung để bắt đầu tìm kiếm một ứng cử viên ...", Anez nói. 

Hoa Kỳ đã có hỗ trợ phía sau cho Anez và cũng chính thức công nhận chính phủ của bà.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Washington, Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã chúc mừng Anez trong một tuyên bố của mình và kêu gọi "tất cả các bên bảo vệ nền dân chủ trong những tuần tới và kiềm chế các hành vi bạo lực đối với đồng bào và tài sản của họ." 

Morales đã nhanh chóng bác bỏ quyết định của Mỹ về việc công nhận chính phủ của Anez. "Cuộc đảo chính này đã gây ra cái chết của những người anh em Bolivian của tôi và đây là một âm mưu chính trị và kinh tế đến từ Mỹ," Morales nói.

 
Cuộc biểu tình phản đối Morales
Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại La Paz, thủ đô hành chính của Bolivia. Người biểu tình mang cờ bản địa và kêu gọi Morales từ chối chính phủ của Anez.
Người bản địa chiếm khoảng 20% ​​dân số của Bolivia, trong khi 68% đất nước có một số tổ tiên của người Amerindian, theo CIA World Factbook. Phần lớn sự ủng hộ đối với ông Morales trong trước đó là từ các chính sách nhằm giảm nghèo và hỗ trợ người dân bản địa.
Rigoberta Menchu, một trong những nhà hoạt động vì quyền bản địa nổi tiếng nhất của Mỹ Latinh, đã xuất hiện để ủng hộ Morales trên Twitter.
"Chúng tôi lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính ở Bolivia..." Menchu, người đã giành giải thưởng Nobel Hòa bình nói.
Những người biểu tình đã có một cuộc đối đầu với cảnh sát chống bạo động. Một số người biểu tình được nhìn thấy ném đá vào chính quyền, trong khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán những người đã tụ tập.
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 398 | Tác giả: admin

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở hữu trái phiếu của 4 Công ty phát hành (Công ty An Đông, Công ty Sunny World, Công Quang Thuận và Công ty Setra), đồng thời chỉ nhận đơn yêu cầu qua đường bưu điện.

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 795 | Tác giả: admin

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần 1.300 tỷ đồng để chăm lo cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 866 | Tác giả: banbientap1

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi vài giây sau khi cất cánh ở Kazakhstan vào thứ sáu, làm ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một chiếc máy bay chở khách gần 100 người đã bị rơi...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 839 | Tác giả: banbientap1

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc tàu ngầm phát nổ và nó gần như đã biến mất năm 1942.

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 856 | Tác giả: admin

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản yêu cầu các bộ và địa phương cần quyết liệt triển khai các nhiệm vụ để trong quý II-2020 có thể cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 856 | Tác giả: banbientap1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong luôn là một phần của Trung Quốc, bất kể chuyện gì xảy ra ngay sau khi phe ủng hộ dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong...

Chủ nhật | 18/08/2019 | Lượt xem: 824 | Tác giả: admin

Một trong những thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất của Washington với Đài Loan, lô chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỉ USD cho hòn đảo này. Trung Quốc kịch liệt lên án quyết định này.

Một trong những thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất của...

Thứ 6 | 14/06/2024 | Lượt xem: 516 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương tổng rà soát, thống kê, lên danh sách chi tiết về tăng cường quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn TP.

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản giao Công an...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 838 | Tác giả: banbientap1

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết, họ cho rằng 39 thi thể trên container có thể đều là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 786 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình tuyên dương, trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2020 tại Tổng công ty cấp nước Sài Gòn.

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn...