top

Cựu tổng thống Bolivian nói rằng ông sẽ không tham gia các cuộc bầu cử mới

Thứ 2, 02-12-2019 | 03:15:41 banbientap1
Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn sàng trở về nước và không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vì hòa bình và ổn định.

Cựu tổng thống Bolivia

Morales, người nắm quyền lực trong gần 14 năm ở Bolivia, ông từ chức do những cáo buộc về "sự bất thường nghiêm trọng" trong cuộc bầu cử vừa diễn ra ở nước này và áp lực từ các lực lượng vũ trang, sau đó ông tị nạn chính trị ở Mexico.

Ông phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố mình là người chiến thắng, nhưng cuối cùng đã buộc phải từ chức trước khi rời khỏi đất nước.

Trong cuộc trao đổi với CNNE của Carmen Aristegui tại Mexico City, Morales cho biết nếu Quốc hội nước này chấp nhận đơn từ chức chính thức, ông sẽ trở về nước.

Ông tuyên bố những lời buộc tội chống lại ông là một phần của cuộc đảo chính của các chính trị gia cánh hữu và các lực lượng vũ trang, nhưng phe đối lập của ông cho rằng họ đang đấu tranh cho dân chủ và hòa bình.

Jeanine Anez, phó chủ tịch thứ hai của Thượng viện Bôlivia, đã bổ nhiệm mình làm tổng thống lâm thời sau khi ba người ở vị trí trước khi bà nghỉ việc.

"Đây là một chính phủ chuyển tiếp," Anez nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN. "Rõ ràng, ngay khi chúng tôi có thể, chúng tôi sẽ gọi tổng tuyển cử để người dân Bolivian có thể có một tổng thống được chúng tôi bầu theo cách dân chủ."

Morales nói với Aristegui rằng ông sẽ không tham gia vào các cuộc bầu cử đó. "Vì hòa bình, vì Bolivia, tôi sẽ không tranh cử tổng thống", Morales nói.

Nhưng Anez nói với các phóng viên rằng cả Morales và cựu Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera đều bị cấm tham gia cuộc bầu cử.

"Tôi sẽ đề nghị với đảng MAS, kể từ bây giờ họ có tất cả các quyền để tham gia cuộc bầu cử chung để bắt đầu tìm kiếm một ứng cử viên ...", Anez nói. 

Hoa Kỳ đã có hỗ trợ phía sau cho Anez và cũng chính thức công nhận chính phủ của bà.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Washington, Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã chúc mừng Anez trong một tuyên bố của mình và kêu gọi "tất cả các bên bảo vệ nền dân chủ trong những tuần tới và kiềm chế các hành vi bạo lực đối với đồng bào và tài sản của họ." 

Morales đã nhanh chóng bác bỏ quyết định của Mỹ về việc công nhận chính phủ của Anez. "Cuộc đảo chính này đã gây ra cái chết của những người anh em Bolivian của tôi và đây là một âm mưu chính trị và kinh tế đến từ Mỹ," Morales nói.

 
Cuộc biểu tình phản đối Morales
Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại La Paz, thủ đô hành chính của Bolivia. Người biểu tình mang cờ bản địa và kêu gọi Morales từ chối chính phủ của Anez.
Người bản địa chiếm khoảng 20% ​​dân số của Bolivia, trong khi 68% đất nước có một số tổ tiên của người Amerindian, theo CIA World Factbook. Phần lớn sự ủng hộ đối với ông Morales trong trước đó là từ các chính sách nhằm giảm nghèo và hỗ trợ người dân bản địa.
Rigoberta Menchu, một trong những nhà hoạt động vì quyền bản địa nổi tiếng nhất của Mỹ Latinh, đã xuất hiện để ủng hộ Morales trên Twitter.
"Chúng tôi lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính ở Bolivia..." Menchu, người đã giành giải thưởng Nobel Hòa bình nói.
Những người biểu tình đã có một cuộc đối đầu với cảnh sát chống bạo động. Một số người biểu tình được nhìn thấy ném đá vào chính quyền, trong khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán những người đã tụ tập.
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 29/02/2024 | Lượt xem: 801 | Tác giả: admin

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.

Ngày 29 / 2, VKSND TP . HCM tổ chức...

Thứ 4 | 05/06/2024 | Lượt xem: 580 | Tác giả: admin

Sở GTVT TP .HCM đề xuất 2 giai đoạn chọn xe buýt thí điểm kiểm soát khí thải từ năm 2025, sau đó áp dụng đại trà đối với các phương tiện còn lại từ năm 2025.

Sở GTVT TP .HCM đề xuất 2 giai đoạn chọn xe buýt thí...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1066 | Tác giả: banbientap1

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, thì hầu hết các bộ, "Ngay cả bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ chủ tịch một hội", Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói.

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1167 | Tác giả: admin

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng tộc với người châu Phi ở nước này sau khi có cáo buộc người châu Phi ở Quảng Châu bị kỳ thị.

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1213 | Tác giả: banbientap1

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) ở Nhật Bản vừa nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus này. Từ đây, sẽ mở đường cho quá trình phát triển văcxin phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chuẩn đoán nhanh đối với virus corona.

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện...

Thứ 2 | 20/09/2021 | Lượt xem: 985 | Tác giả: admin

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ, lắng nghe các chuyên gia góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư...

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 1129 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước cụ thể" về những gì mà Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Un đã thỏa thuận được tại hội nghị thượng đỉnh Singapore năm ngoái.

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện "các bước...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1105 | Tác giả: banbientap1

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn ông bị cảnh sát bắn chết và một cảnh sát khác lại có một cuộc đối đầu với người biểu tình thì tất cả sự việc này đã làm cho những ngày gần đây trở thành những ngày khốc liệt nhất nhất trong hơn năm tháng biểu tình.

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn...

Thứ 5 | 31/10/2019 | Lượt xem: 1032 | Tác giả: banbientap1

Tại kỳ họp 40, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật trung tướng Trình Văn Thống bằng hình thức cảnh cáo vì tham mưu cho lãnh đạo ban hành văn bản về đơn vị nghiệp vụ không đúng quy định, vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Tại kỳ họp 40, UBKT Trung ương đã quyết định thi hành kỷ...

Chủ nhật | 19/10/2025 | Lượt xem: 236 | Tác giả: admin

Ngày 19/10, các phường, xã và đặc khu trên địa bàn TP.HCM đồng loạt tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

Ngày 19/10, các phường, xã và đặc khu...