top

Cựu tổng thống Bolivian nói rằng ông sẽ không tham gia các cuộc bầu cử mới

Thứ 2, 02-12-2019 | 03:15:41 banbientap1
Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn sàng trở về nước và không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vì hòa bình và ổn định.

Cựu tổng thống Bolivia

Morales, người nắm quyền lực trong gần 14 năm ở Bolivia, ông từ chức do những cáo buộc về "sự bất thường nghiêm trọng" trong cuộc bầu cử vừa diễn ra ở nước này và áp lực từ các lực lượng vũ trang, sau đó ông tị nạn chính trị ở Mexico.

Ông phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố mình là người chiến thắng, nhưng cuối cùng đã buộc phải từ chức trước khi rời khỏi đất nước.

Trong cuộc trao đổi với CNNE của Carmen Aristegui tại Mexico City, Morales cho biết nếu Quốc hội nước này chấp nhận đơn từ chức chính thức, ông sẽ trở về nước.

Ông tuyên bố những lời buộc tội chống lại ông là một phần của cuộc đảo chính của các chính trị gia cánh hữu và các lực lượng vũ trang, nhưng phe đối lập của ông cho rằng họ đang đấu tranh cho dân chủ và hòa bình.

Jeanine Anez, phó chủ tịch thứ hai của Thượng viện Bôlivia, đã bổ nhiệm mình làm tổng thống lâm thời sau khi ba người ở vị trí trước khi bà nghỉ việc.

"Đây là một chính phủ chuyển tiếp," Anez nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN. "Rõ ràng, ngay khi chúng tôi có thể, chúng tôi sẽ gọi tổng tuyển cử để người dân Bolivian có thể có một tổng thống được chúng tôi bầu theo cách dân chủ."

Morales nói với Aristegui rằng ông sẽ không tham gia vào các cuộc bầu cử đó. "Vì hòa bình, vì Bolivia, tôi sẽ không tranh cử tổng thống", Morales nói.

Nhưng Anez nói với các phóng viên rằng cả Morales và cựu Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera đều bị cấm tham gia cuộc bầu cử.

"Tôi sẽ đề nghị với đảng MAS, kể từ bây giờ họ có tất cả các quyền để tham gia cuộc bầu cử chung để bắt đầu tìm kiếm một ứng cử viên ...", Anez nói. 

Hoa Kỳ đã có hỗ trợ phía sau cho Anez và cũng chính thức công nhận chính phủ của bà.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Washington, Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã chúc mừng Anez trong một tuyên bố của mình và kêu gọi "tất cả các bên bảo vệ nền dân chủ trong những tuần tới và kiềm chế các hành vi bạo lực đối với đồng bào và tài sản của họ." 

Morales đã nhanh chóng bác bỏ quyết định của Mỹ về việc công nhận chính phủ của Anez. "Cuộc đảo chính này đã gây ra cái chết của những người anh em Bolivian của tôi và đây là một âm mưu chính trị và kinh tế đến từ Mỹ," Morales nói.

 
Cuộc biểu tình phản đối Morales
Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại La Paz, thủ đô hành chính của Bolivia. Người biểu tình mang cờ bản địa và kêu gọi Morales từ chối chính phủ của Anez.
Người bản địa chiếm khoảng 20% ​​dân số của Bolivia, trong khi 68% đất nước có một số tổ tiên của người Amerindian, theo CIA World Factbook. Phần lớn sự ủng hộ đối với ông Morales trong trước đó là từ các chính sách nhằm giảm nghèo và hỗ trợ người dân bản địa.
Rigoberta Menchu, một trong những nhà hoạt động vì quyền bản địa nổi tiếng nhất của Mỹ Latinh, đã xuất hiện để ủng hộ Morales trên Twitter.
"Chúng tôi lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính ở Bolivia..." Menchu, người đã giành giải thưởng Nobel Hòa bình nói.
Những người biểu tình đã có một cuộc đối đầu với cảnh sát chống bạo động. Một số người biểu tình được nhìn thấy ném đá vào chính quyền, trong khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán những người đã tụ tập.
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1047 | Tác giả: admin

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem, kể cả thành viên Tổ bầu cử.

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người...

Thứ 2 | 09/09/2019 | Lượt xem: 1172 | Tác giả: admin

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp xã giao Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản do ông Jun-Ji Su-Zu-Ki, Quốc Vụ Khanh làm Trưởng đoàn.

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái...

Thứ 2 | 15/07/2019 | Lượt xem: 1796 | Tác giả: admin

Với những suất học bổng này mong rằng trong tương lai các em cũng thành đạt, có tương lai tươi sáng như anh chị Doanh nhân ngày hôm nay.

Với những suất học bổng này mong rằng trong tương...

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 1100 | Tác giả: banbientap1

Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ "bí mật trục xuất" hai quan chức Đại sứ quán Trung Quốc sau khi họ vào một căn cứ quân sự "nhạy cảm" ở Virginia.

Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1082 | Tác giả: banbientap1

Chiều 29-10, để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg đại diện Tổng cục Hải quan cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn, thậm chí tiêu hủy chiếc xe này do có chứa bản đồ 'đường lưỡi bò'.

Chiều 29-10, để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg đại diện...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 544 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1018 | Tác giả: admin

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến nền kinh tế TQ vốn đang gặp khó khăn trước đó nay gần như rơi xuống hố sâu.

Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 645 | Tác giả: admin

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển .

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm...

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 370 | Tác giả: admin

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM đã tiếp nhận ủng hộ của Nhân dân cho đồng bào bị ảnh hưởng do bão số 3.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1010 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-1, người dân xã Nậm Tha đã phát hiện một cánh tay người thò ra dưới mặt đất gần khu vực suối nên đã báo cho lực lượng chức năng để tiến hành giải quyết. Theo đó, nghi phạm của vụ án trên đã được xác định là Triệu Tòn Kiều (23 tuổi, người địa phương).

Ngày 26-1, người dân xã Nậm Tha đã phát...