top

Cựu tổng thống Bolivian nói rằng ông sẽ không tham gia các cuộc bầu cử mới

Thứ 2, 02-12-2019 | 03:15:41 banbientap1
Evo Morales, cựu Tổng thống của Bolivia, nói rằng ông sẵn sàng trở về nước và không tham gia cuộc bầu cử tiếp theo vì hòa bình và ổn định.

Cựu tổng thống Bolivia

Morales, người nắm quyền lực trong gần 14 năm ở Bolivia, ông từ chức do những cáo buộc về "sự bất thường nghiêm trọng" trong cuộc bầu cử vừa diễn ra ở nước này và áp lực từ các lực lượng vũ trang, sau đó ông tị nạn chính trị ở Mexico.

Ông phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố mình là người chiến thắng, nhưng cuối cùng đã buộc phải từ chức trước khi rời khỏi đất nước.

Trong cuộc trao đổi với CNNE của Carmen Aristegui tại Mexico City, Morales cho biết nếu Quốc hội nước này chấp nhận đơn từ chức chính thức, ông sẽ trở về nước.

Ông tuyên bố những lời buộc tội chống lại ông là một phần của cuộc đảo chính của các chính trị gia cánh hữu và các lực lượng vũ trang, nhưng phe đối lập của ông cho rằng họ đang đấu tranh cho dân chủ và hòa bình.

Jeanine Anez, phó chủ tịch thứ hai của Thượng viện Bôlivia, đã bổ nhiệm mình làm tổng thống lâm thời sau khi ba người ở vị trí trước khi bà nghỉ việc.

"Đây là một chính phủ chuyển tiếp," Anez nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN. "Rõ ràng, ngay khi chúng tôi có thể, chúng tôi sẽ gọi tổng tuyển cử để người dân Bolivian có thể có một tổng thống được chúng tôi bầu theo cách dân chủ."

Morales nói với Aristegui rằng ông sẽ không tham gia vào các cuộc bầu cử đó. "Vì hòa bình, vì Bolivia, tôi sẽ không tranh cử tổng thống", Morales nói.

Nhưng Anez nói với các phóng viên rằng cả Morales và cựu Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera đều bị cấm tham gia cuộc bầu cử.

"Tôi sẽ đề nghị với đảng MAS, kể từ bây giờ họ có tất cả các quyền để tham gia cuộc bầu cử chung để bắt đầu tìm kiếm một ứng cử viên ...", Anez nói. 

Hoa Kỳ đã có hỗ trợ phía sau cho Anez và cũng chính thức công nhận chính phủ của bà.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Washington, Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã chúc mừng Anez trong một tuyên bố của mình và kêu gọi "tất cả các bên bảo vệ nền dân chủ trong những tuần tới và kiềm chế các hành vi bạo lực đối với đồng bào và tài sản của họ." 

Morales đã nhanh chóng bác bỏ quyết định của Mỹ về việc công nhận chính phủ của Anez. "Cuộc đảo chính này đã gây ra cái chết của những người anh em Bolivian của tôi và đây là một âm mưu chính trị và kinh tế đến từ Mỹ," Morales nói.

 
Cuộc biểu tình phản đối Morales
Các cuộc biểu tình đã nổ ra tại La Paz, thủ đô hành chính của Bolivia. Người biểu tình mang cờ bản địa và kêu gọi Morales từ chối chính phủ của Anez.
Người bản địa chiếm khoảng 20% ​​dân số của Bolivia, trong khi 68% đất nước có một số tổ tiên của người Amerindian, theo CIA World Factbook. Phần lớn sự ủng hộ đối với ông Morales trong trước đó là từ các chính sách nhằm giảm nghèo và hỗ trợ người dân bản địa.
Rigoberta Menchu, một trong những nhà hoạt động vì quyền bản địa nổi tiếng nhất của Mỹ Latinh, đã xuất hiện để ủng hộ Morales trên Twitter.
"Chúng tôi lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính ở Bolivia..." Menchu, người đã giành giải thưởng Nobel Hòa bình nói.
Những người biểu tình đã có một cuộc đối đầu với cảnh sát chống bạo động. Một số người biểu tình được nhìn thấy ném đá vào chính quyền, trong khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán những người đã tụ tập.
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 981 | Tác giả: banbientap1

Ngày 15/11, cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW và Kết luận 60-KL/TW được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Ngày 15/11, cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề...

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 995 | Tác giả: admin

Tối ngày 22/4, Sở GTVT TPHCM ban hành Thông báo số 4774/TB-SGTVT hoả tốc thay thế Thông báo số 4766/TB-SGTVT cùng ngày thay đổi kế hoạch, tiếp tục tạm ngưng Grab và taxi trong thời gian chờ chỉ đạo của Thủ tướng.

Tối ngày 22/4, Sở GTVT TPHCM ban hành...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 1006 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan lên hàng hóa trị giá hàng tỷ đôla của nhau, ngoài việc xuất khẩu sang Mỹ giảm, mất đi 3 triệu việc làm, hiện đồng nhân tệ đang đối mặt với sự mất giá kéo dài

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1047 | Tác giả: admin

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quà lưu niệm cho địa phương và tặng 10 căn nhà cho người nghèo nhân kỷ niệm 120 năm ngày thành lập huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam).

Tối 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 1161 | Tác giả: banbientap1

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xác nhận là trường hợp đầu tiên chữa khỏi bệnh. Được biết, người này là bệnh nhân được điều trị tại cơ sở 1 của bệnh viện Đại học Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được...

Thứ 3 | 14/10/2025 | Lượt xem: 159 | Tác giả: admin

Đường sắt đô thị là giải pháp gần như duy nhất để tháo gỡ nút thắt giao thông cho TP.HCM.

Đường sắt đô thị là giải pháp gần như duy nhất để...

Thứ 4 | 24/04/2024 | Lượt xem: 1393 | Tác giả: admin

Chiều  23/4, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ chức Hội nghị gặp gỡ, trao đổi ban chấp hành Hội doanh nghiệp và các HTX trên địa bàn huyện để nắm bắt tình hình hoạt động, đồng thời tháo gỡ những vướng mắc của các đơn vị này.

Chiều  23/4, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 920 | Tác giả: admin

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 942 | Tác giả: banbientap1

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi thì Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã đưa ra lời cảnh báo là biểu tình gia tăng nguy cơ đẩy đặc khu này đến bờ vực "không thể quay đầu". Vị lãnh đạo này cũng nhấn mạnh: 'Người biểu tình đang là kẻ thù của người dân'.

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 884 | Tác giả: banbientap1

Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 được xây dựng tại tỉnh Bình Thuận dự kiến chi phí 1,7 tỷ USD, nhà máy này còn được dự kiến sẽ có tổng công suất 2,2 GW.

Nhà máy điện khí Sơn Mỹ 2 được xây dựng...