top

Toà án nhân dân tối cao ban hành công văn phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 3, 31-03-2020 | 23:43:37 admin

Ngày 30/3, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang đã ký ban hành Văn bản số 113/TANDTC-VP nhằm phòng, chống dịch Covid-19.


Trụ sở TAND tối cao

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, số lượng người mắc, tử vong tăng nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở nước ta, số lượng người mắc đang tiếp tục gia tăng: đã có hiện tượng lây nhiễm đối với cán bộ y tế, xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là tại một số thành phố lớn. 

Để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan; chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh; bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho cộng đồng và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thông TAND (sau đây viết tắt là công chức), Chánh án TANDTC yêu cầu Chánh án các Tòa án, Thủ trưởng các đơn vị thuộc TANDTC tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung sau đây:


Công văn số 113/TANDTC-VP

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh đã bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định; là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt.

Thứ hai, từ ngày 31/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, các Tòa án chỉ đạo tập trung thực hiện tốt các yêu cầu như: tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 02/2020/CT-CA ngày 10/3/2020 của Chánh án TANDTC về phòng, chống dịch Covid-19 trong hệ thống TAND. 

Đối với vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Không tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng; Yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách trên 2m giữa người với người trong phòng xét xử. Yêu cầu người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng trước khi vào phòng xử án phải được đo nhiệt độ, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trong suốt thời gian tố tụng.


Công văn số 113/TANDTC-VP

Dừng việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở; giữ khoảng cách tiếp xúc trên 2m; luôn đeo khẩu trang khi làm việc và khi đi ra ngoài.

Quán triệt, yêu cầu công chức trong đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp tự phòng, chống dịch bệnh; tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh. Khuyến cáo công chức hạn chế tiếp xúc xã hội; hạn chế tụ tập đông người; hạn chế việc di chuyển, đi lại nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Yêu cầu công chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong suốt thời gian sinh sống tại gia đình, di chuyển trên đường, tiếp xúc xã hội và làm việc tại cơ quan.

Thứ ba, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại đơn vị, nhất là tăng cường việc giám sát các trường hợp công chức bị cách ly tại gia đình, cách ly tại các cơ sở cách ly và cơ sở y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế theo quy định đối với các trường hợp công chức không tự nguyện cách ly. Xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với công chức không thực hiện, thực hiện không đúng quy định, yêu cầu phòng, chống dịch; để xảy ra tụ tập đông người; đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế...

Thứ tư, chỉ đạo xử lý nghiêm theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế làm lây nhiễm bệnh cho người khác; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường... theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ năm, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch nhưng vẫn phải tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp hữu hiệu để khắc phục khó khăn, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020 của TAND. Báo cáo kịp thời Chánh án TANDTC thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh của đơn vị.

Chánh án TANDTC yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị ngay sau khi nhận được Công văn này cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm, đúng yêu cầu. Tùy theo tình hình, diễn biến của dịch Covid-19, TANDTC sẽ có chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời.

Tấn Niệm

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1588 | Tác giả: banbientap1

Ngay sát biên giới Syria, hàng loạt binh lính của Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai cùng các thiết bị quân sự đến Akcakale, mục đích nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự cả trên bộ và trên không tại đây, theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ- Tayyip Erdogan đã thông tin.

Ngay sát biên giới Syria, hàng loạt binh lính...

Thứ 2 | 06/01/2020 | Lượt xem: 1224 | Tác giả: banbientap1

Cảnh tượng khủng khiếp đang diễn ra trên khắp nước Úc. Những đám cháy rừng đã thiêu rụi hàng triệu mẫu đất và tàn phá hơn 1.000 ngôi nhà chỉ riêng ở New South Wales.

Cảnh tượng khủng khiếp đang diễn ra trên khắp nước Úc. Những...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 1023 | Tác giả: admin

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển .

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1565 | Tác giả: banbientap1

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1294 | Tác giả: admin

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Khi cử tri viết phiếu bầu, không ai được xem, kể cả thành viên Tổ bầu cử.

Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người...

Thứ 5 | 12/09/2024 | Lượt xem: 1510 | Tác giả: Mai Khánh

Dự kiến ngày 25/9/2024 tại TP.HCM, sẽ ra mắt Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (C4Ỉ). Đây là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2024 (HEF 2024). Trụ sở của trung tâm này đặt tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Dự kiến ngày 25/9/2024 tại TP.HCM, sẽ ra mắt Trung tâm...

Thứ 6 | 15/11/2019 | Lượt xem: 1558 | Tác giả: banbientap1

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cho rằng những công ty này không đáng tin và cũng là nguy cơ làm ảnh hưởng an ninh quốc gia với Mỹ.

Các công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE được...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1277 | Tác giả: banbientap1

Ngày 16/10, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, ông Nguyễn Thiện Nhân nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã tiếp xúc cử tri quận Bình Tân.

Ngày 16/10, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM,...

Chủ nhật | 24/04/2022 | Lượt xem: 1013 | Tác giả: admin

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên, lãnh đạo OCB nhận nhiều chất vấn của cổ đông về tập đoàn FLC và Đại Nam. Hai khách hàng có liên quan là ông Trịnh Văn Quyết và bà Nguyễn Phương Hằng, cả 2 vừa bị bắt.

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên,...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1436 | Tác giả: banbientap1

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử lý tình trạng xây dựng công trình không phép, trái phép; bên cạnh đó, vẫn tồn tại nhiều bất cập trong thu gom, xử lý rác thải, nước thải, gây bức xúc trong nhân dân.

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử...