top

Toà án nhân dân tối cao ban hành công văn phòng, chống dịch Covid-19

Thứ 3, 31-03-2020 | 23:43:37 admin

Ngày 30/3, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang đã ký ban hành Văn bản số 113/TANDTC-VP nhằm phòng, chống dịch Covid-19.


Trụ sở TAND tối cao

Với tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, số lượng người mắc, tử vong tăng nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ở nước ta, số lượng người mắc đang tiếp tục gia tăng: đã có hiện tượng lây nhiễm đối với cán bộ y tế, xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là tại một số thành phố lớn. 

Để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan; chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh; bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho cộng đồng và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thông TAND (sau đây viết tắt là công chức), Chánh án TANDTC yêu cầu Chánh án các Tòa án, Thủ trưởng các đơn vị thuộc TANDTC tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm các nội dung sau đây:


Công văn số 113/TANDTC-VP

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh đã bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định; là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện quyết liệt.

Thứ hai, từ ngày 31/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, các Tòa án chỉ đạo tập trung thực hiện tốt các yêu cầu như: tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 02/2020/CT-CA ngày 10/3/2020 của Chánh án TANDTC về phòng, chống dịch Covid-19 trong hệ thống TAND. 

Đối với vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Không tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng; Yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách trên 2m giữa người với người trong phòng xét xử. Yêu cầu người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng trước khi vào phòng xử án phải được đo nhiệt độ, sát khuẩn tay và đeo khẩu trang trong suốt thời gian tố tụng.


Công văn số 113/TANDTC-VP

Dừng việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở; giữ khoảng cách tiếp xúc trên 2m; luôn đeo khẩu trang khi làm việc và khi đi ra ngoài.

Quán triệt, yêu cầu công chức trong đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp tự phòng, chống dịch bệnh; tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh. Khuyến cáo công chức hạn chế tiếp xúc xã hội; hạn chế tụ tập đông người; hạn chế việc di chuyển, đi lại nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Yêu cầu công chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong suốt thời gian sinh sống tại gia đình, di chuyển trên đường, tiếp xúc xã hội và làm việc tại cơ quan.

Thứ ba, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại đơn vị, nhất là tăng cường việc giám sát các trường hợp công chức bị cách ly tại gia đình, cách ly tại các cơ sở cách ly và cơ sở y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế theo quy định đối với các trường hợp công chức không tự nguyện cách ly. Xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với công chức không thực hiện, thực hiện không đúng quy định, yêu cầu phòng, chống dịch; để xảy ra tụ tập đông người; đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế...

Thứ tư, chỉ đạo xử lý nghiêm theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế làm lây nhiễm bệnh cho người khác; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường... theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ năm, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch nhưng vẫn phải tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp hữu hiệu để khắc phục khó khăn, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020 của TAND. Báo cáo kịp thời Chánh án TANDTC thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh của đơn vị.

Chánh án TANDTC yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị ngay sau khi nhận được Công văn này cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm, đúng yêu cầu. Tùy theo tình hình, diễn biến của dịch Covid-19, TANDTC sẽ có chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời.

Tấn Niệm

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 16/06/2025 | Lượt xem: 212 | Tác giả: admin

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí và thói quen cho hộ kinh doanh. Dù mục tiêu là minh bạch và công bằng hơn, thực tế cho thấy còn nhiều rào cản kỹ thuật, tâm lý và quản lý.

Việc bỏ thuế khoán đang tạo ra cú sốc lớn về chi phí...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1109 | Tác giả: banbientap1

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng lớn và cho rằng có thể sớm đạt thỏa thuận thương mại song phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay vào ngày 25/9.

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1154 | Tác giả: banbientap1

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên Đại sứ Anh đã có buổi trao đổi với Bộ Công an nhằm nhanh chóng hoàn tất quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh.

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên...

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 1205 | Tác giả: banbientap1

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử...

Thứ 6 | 31/01/2020 | Lượt xem: 1183 | Tác giả: banbientap1

Ở Hoa Kỳ đã có ca nhiễm virus corona lây nhiễm người sang người đầu tiên, cụ thể là người chồng nhiễm từ người vợ từng đi du lịch ở Trung Quốc.

Ở Hoa Kỳ đã có ca nhiễm virus corona lây nhiễm người...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 1035 | Tác giả: admin

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt và công bố quyết định về công tác cán bộ.

Trong ngày 4/5, Ban Thường vụ Quận ủy Quận 6 (TPHCM) tổ chức...

Thứ 4 | 18/09/2024 | Lượt xem: 422 | Tác giả: Mai Khánh

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương ở các tỉnh miền Trung xảy ra mưa lớn kéo dài có nguy cơ sạt lở. Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh đến Đà Nẵng có mưa to lượng mưa phổ biến 100-250mm. Mưa lớn có thể dẫn đến tình trạng sạt lở đê kè ven biển, ngập lụt vùng trũng.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương ở các...

Thứ 2 | 15/07/2019 | Lượt xem: 1805 | Tác giả: admin

Với những suất học bổng này mong rằng trong tương lai các em cũng thành đạt, có tương lai tươi sáng như anh chị Doanh nhân ngày hôm nay.

Với những suất học bổng này mong rằng trong tương...

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 1085 | Tác giả: banbientap1

Trong bối cảnh nước này đang khủng hoảng vì thiếu lương thực và nhiên liệu bởi các cuộc biểu tình, từ Thủ đô Mexico City, Cựu Tổng thống Evo Morale khẳng định vị trí tổng thống Bolivia nên được một Thượng nghị sĩ trẻ tuổi từ đảng MAS của ông đảm nhận.

Trong bối cảnh nước này đang khủng hoảng vì thiếu lương thực...

Thứ 6 | 10/11/2023 | Lượt xem: 1017 | Tác giả: admin

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM. Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì hội nghị.

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ...