top

Các quan chức của Trung Quốc đã bị Mỹ bí mật trục xuất do bước vào căn cứ quân sự "nhạy cảm"?

Thứ 2, 16-12-2019 | 22:39:39 banbientap1
Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ "bí mật trục xuất" hai quan chức Đại sứ quán Trung Quốc sau khi họ vào một căn cứ quân sự "nhạy cảm" ở Virginia.
Theo The Times đưa tin, các quan chức Mỹ nói rằng trong số các quan chức của Trung Quốc ở cùng vợ của họ, có thể là một sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao. Theo đó, các quan chức tại Đại sứ quán Trung Quốc đã có những lời phản ánh về việc trục xuất đối với các quan chức Bộ Ngoại giao. Đặc biệt hơn là hành động này diễn ra vào lúc quan hệ giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng.

Tờ báo cho biết, sự việc diễn ra vào tháng 9 tại một căn cứ gần Norfolk, Virginia. Các quan chức Trung Quốc và gia đình của họ đã lái một chiếc xe hơi đến một trạm kiểm soát nhập cảnh, tại đây có một người bảo vệ nhận ra rằng họ không được phép vào, bảo họ đi qua cổng, quay lại và thoát khỏi căn cứ (thủ tục phổ biến trong những tình huống này). Nhưng các quan chức đã tiếp tục lái xe vào căn cứ và khi xe cứu hỏa "ngăn chặn" họ mới dừng lại, theo tờ báo đưa tin.


Theo đó, các quan chức Trung Quốc nói là vào thời điểm đó họ không hiểu hướng dẫn tiếng Anh của người bảo vệ và chỉ đơn giản là bị lạc đường, tờ báo cho hay. Tuy nhiên, một số quan chức khi trao đổi với the Times đã không chấp nhận lời giải thích này.



Quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc, Ảnh-CNN

Vào giữa tháng 10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiết lộ những hạn chế mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc, Times đưa tin. Yêu cầu phía các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo trước khi gặp các quan chức địa phương hoặc nhà nước và với các tổ chức giáo dục và nghiên cứu.

Tờ báo nói rằng vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao cho biết chính sách mới này là để đáp trả các quy tắc mới nghiêm ngặt áp đặt đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc. Hiện, thì Trung Quốc vẫn chưa có hành động trả đũa Mỹ vì đã trục xuất hai quan chức đã vào căn cứ, Times cho biết.

Tờ báo cho biết Bộ Ngoại giao và FBI, cơ quan giám sát phản gián ở Mỹ, từ chối bình luận, và Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận của họ.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 913 | Tác giả: banbientap1

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong vụ cháy, nhưng Công ty Rạng Đông khẳng định không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong...

Thứ 4 | 12/06/2024 | Lượt xem: 565 | Tác giả: admin

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển .

Mới đây, đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 888 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-1, người dân xã Nậm Tha đã phát hiện một cánh tay người thò ra dưới mặt đất gần khu vực suối nên đã báo cho lực lượng chức năng để tiến hành giải quyết. Theo đó, nghi phạm của vụ án trên đã được xác định là Triệu Tòn Kiều (23 tuổi, người địa phương).

Ngày 26-1, người dân xã Nậm Tha đã phát...

Chủ nhật | 26/04/2020 | Lượt xem: 892 | Tác giả: admin

Thực hiện Thông báo kết luận số 164/TB-VPCP ngày 23/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời để duy trì các hoạt động bình thường của Tòa án các cấp, Chánh án TAND tối cao ban hành công văn về việc duy trì hoạt động bình thường của Toà án các cấp nhưng vẫn đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Thông báo kết luận số...

Thứ 4 | 19/06/2024 | Lượt xem: 440 | Tác giả: admin

Thực hiện các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, mới đây Sở Xây dựng TP .HCM kiến nghị UBND TP .HCM cân đối, bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 5 dự án đang triển kha i.

Thực hiện các dự án di dời nhà trên...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 816 | Tác giả: admin

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" .

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 866 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ) bị kết án 5 tháng tù trong nhà tù liên bang về tội đồng ý hối lộ 300.000 USD để đưa con gái vào học Đại học Nam California.

Ngày 4/10 Agustin Huneeus- cựu chủ vườn nho ở bang California (Mỹ)...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 896 | Tác giả: banbientap1

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop” trong bản thoả thuận Brexit cũ thủ tướng Anh Boris Johnson có thể sẽ đưa ra phương án “hai biên giới”.

Nhằm thay thế cho điều khoản “chốt chặn – backstop”...

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 320 | Tác giả: admin

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM đã tiếp nhận ủng hộ của Nhân dân cho đồng bào bị ảnh hưởng do bão số 3.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 922 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...