top

Các quan chức của Trung Quốc đã bị Mỹ bí mật trục xuất do bước vào căn cứ quân sự "nhạy cảm"?

Thứ 2, 16-12-2019 | 22:39:39 banbientap1
Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ "bí mật trục xuất" hai quan chức Đại sứ quán Trung Quốc sau khi họ vào một căn cứ quân sự "nhạy cảm" ở Virginia.
Theo The Times đưa tin, các quan chức Mỹ nói rằng trong số các quan chức của Trung Quốc ở cùng vợ của họ, có thể là một sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao. Theo đó, các quan chức tại Đại sứ quán Trung Quốc đã có những lời phản ánh về việc trục xuất đối với các quan chức Bộ Ngoại giao. Đặc biệt hơn là hành động này diễn ra vào lúc quan hệ giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng.

Tờ báo cho biết, sự việc diễn ra vào tháng 9 tại một căn cứ gần Norfolk, Virginia. Các quan chức Trung Quốc và gia đình của họ đã lái một chiếc xe hơi đến một trạm kiểm soát nhập cảnh, tại đây có một người bảo vệ nhận ra rằng họ không được phép vào, bảo họ đi qua cổng, quay lại và thoát khỏi căn cứ (thủ tục phổ biến trong những tình huống này). Nhưng các quan chức đã tiếp tục lái xe vào căn cứ và khi xe cứu hỏa "ngăn chặn" họ mới dừng lại, theo tờ báo đưa tin.


Theo đó, các quan chức Trung Quốc nói là vào thời điểm đó họ không hiểu hướng dẫn tiếng Anh của người bảo vệ và chỉ đơn giản là bị lạc đường, tờ báo cho hay. Tuy nhiên, một số quan chức khi trao đổi với the Times đã không chấp nhận lời giải thích này.



Quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc, Ảnh-CNN

Vào giữa tháng 10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiết lộ những hạn chế mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc, Times đưa tin. Yêu cầu phía các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo trước khi gặp các quan chức địa phương hoặc nhà nước và với các tổ chức giáo dục và nghiên cứu.

Tờ báo nói rằng vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao cho biết chính sách mới này là để đáp trả các quy tắc mới nghiêm ngặt áp đặt đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc. Hiện, thì Trung Quốc vẫn chưa có hành động trả đũa Mỹ vì đã trục xuất hai quan chức đã vào căn cứ, Times cho biết.

Tờ báo cho biết Bộ Ngoại giao và FBI, cơ quan giám sát phản gián ở Mỹ, từ chối bình luận, và Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận của họ.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1143 | Tác giả: banbientap1

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp méo" trong phim"Once Upon A Time in Hollywood" nên phim này sẽ bị hoãn chiếu vô thời hạn ở Trung Quốc.

 Do hình tượng Lý Tiểu Long bị "bóp...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1044 | Tác giả: banbientap1

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau với những lý lẽ riêng. Có người muốn cấm hoạt đồng kinh doanh này cũng có người muốn giữ lại hình thức này vì cho rằng đòi nợ thuê là nhu cầu của xã hội, không nên cấm mà phải quản chặt.

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý...

Thứ 7 | 28/03/2026 | Lượt xem: 401 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 28/3, tại hội trường UBND xã Hóc Môn (TP.HCM), Hội Doanh nghiệp xã Hóc Môn tổ chức chương trình họp mặt, giao lưu đầu năm 2026, đồng thời triển khai phương hướng, nhiệm vụ hoạt động trong năm. Tham dự có đại diện lãnh đạo địa phương, Ban Chấp hành Hội cùng khoảng 150 hội viên, đại diện cho hơn 3.600 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Hóc Môn.

Ngày 28/3, tại hội trường UBND xã Hóc Môn...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1071 | Tác giả: banbientap1

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có nhiều hạng mục tính toán mới dừng ở mức thiết kế sơ bộ có thể dẫn đến tăng tổng mức đầu tư khi chuẩn xác hóa, dự kiến ban đầu tổng mức đầu tư là 4,7 tỷ USD và Quốc hội đề nghị rà soát để tránh gây biến động lớn.

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Dự án Cảng Hàng...

Chủ nhật | 15/03/2020 | Lượt xem: 1199 | Tác giả: admin

Hãng hàng không JetBlue của Mỹ thông báo cấm bay vĩnh viễn đối với một hành khách vì người này đã biết mình có nguy cơ cao mắc COVID-19 từ trước khi lên máy bay nhưng lại chỉ thông báo sau khi máy bay hạ cánh.

Hãng hàng không JetBlue của Mỹ thông báo...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1165 | Tác giả: banbientap1

Để công bố danh tính các nạn nhân thì cảnh sát Anh phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ.

Để công bố danh tính các nạn nhân...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1199 | Tác giả: banbientap1

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu Âu tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tuy nhiên, các nhà hoạt động kêu gọi các nước không coi đây là hình thức mà phải có hành động quyết liệt.

Về vấn đề khí hậu và môi trường, Nghị viện châu...

Thứ 5 | 16/01/2020 | Lượt xem: 1201 | Tác giả: banbientap1

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh được loại virus mới xuất hiện ở Trung Quốc có thể lây từ người sang người. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp dó.

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1254 | Tác giả: banbientap1

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường, các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong.

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1192 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới nước này với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông. Theo đó, hai quốc gia Ấn Độ, Philippines  cũng đã xác nhận có ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước của họ.

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng...