top

Các quan chức của Trung Quốc đã bị Mỹ bí mật trục xuất do bước vào căn cứ quân sự "nhạy cảm"?

Thứ 2, 16-12-2019 | 22:39:39 banbientap1
Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ "bí mật trục xuất" hai quan chức Đại sứ quán Trung Quốc sau khi họ vào một căn cứ quân sự "nhạy cảm" ở Virginia.
Theo The Times đưa tin, các quan chức Mỹ nói rằng trong số các quan chức của Trung Quốc ở cùng vợ của họ, có thể là một sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao. Theo đó, các quan chức tại Đại sứ quán Trung Quốc đã có những lời phản ánh về việc trục xuất đối với các quan chức Bộ Ngoại giao. Đặc biệt hơn là hành động này diễn ra vào lúc quan hệ giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng.

Tờ báo cho biết, sự việc diễn ra vào tháng 9 tại một căn cứ gần Norfolk, Virginia. Các quan chức Trung Quốc và gia đình của họ đã lái một chiếc xe hơi đến một trạm kiểm soát nhập cảnh, tại đây có một người bảo vệ nhận ra rằng họ không được phép vào, bảo họ đi qua cổng, quay lại và thoát khỏi căn cứ (thủ tục phổ biến trong những tình huống này). Nhưng các quan chức đã tiếp tục lái xe vào căn cứ và khi xe cứu hỏa "ngăn chặn" họ mới dừng lại, theo tờ báo đưa tin.


Theo đó, các quan chức Trung Quốc nói là vào thời điểm đó họ không hiểu hướng dẫn tiếng Anh của người bảo vệ và chỉ đơn giản là bị lạc đường, tờ báo cho hay. Tuy nhiên, một số quan chức khi trao đổi với the Times đã không chấp nhận lời giải thích này.



Quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc, Ảnh-CNN

Vào giữa tháng 10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiết lộ những hạn chế mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc, Times đưa tin. Yêu cầu phía các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo trước khi gặp các quan chức địa phương hoặc nhà nước và với các tổ chức giáo dục và nghiên cứu.

Tờ báo nói rằng vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao cho biết chính sách mới này là để đáp trả các quy tắc mới nghiêm ngặt áp đặt đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc. Hiện, thì Trung Quốc vẫn chưa có hành động trả đũa Mỹ vì đã trục xuất hai quan chức đã vào căn cứ, Times cho biết.

Tờ báo cho biết Bộ Ngoại giao và FBI, cơ quan giám sát phản gián ở Mỹ, từ chối bình luận, và Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận của họ.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 19/01/2020 | Lượt xem: 1110 | Tác giả: banbientap1

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ Ukraine mà quân đội của họ đã vô tình bắn hạ trong tháng này. Sự kiện này là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 176 người trên máy bay.

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1286 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ chức chỉ sau hơn một tháng được bổ nhiệm do liên quan đến bê bối của gia đình mà ông phải đối mặt với làn sóng chỉ trích.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 284 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10 ít mây và tạnh ráo, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi với lượng mưa nhỏ.

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1298 | Tác giả: banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh...

Thứ 5 | 09/04/2020 | Lượt xem: 1286 | Tác giả: admin

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh sẽ có điểm nhận gạo bằng máy 24/24 cho người dân trên địa bàn. Người nhận gạo đứng cách nhau 2m thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Sắp tới khu vực xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1232 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...

Chủ nhật | 18/08/2024 | Lượt xem: 416 | Tác giả: admin

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 57 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2024) và 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2024).

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 1374 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trước phóng viên trong và ngoài nước.

Ngày 25/10, Lê Thị Thu Hằng cũng là người phát...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1170 | Tác giả: banbientap1

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 diễn ra vài ngày tới đây. Với học vị Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa, bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ làm gì sau khi rời nhiệm sở?

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ...

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 611 | Tác giả: admin

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở hữu trái phiếu của 4 Công ty phát hành (Công ty An Đông, Công ty Sunny World, Công Quang Thuận và Công ty Setra), đồng thời chỉ nhận đơn yêu cầu qua đường bưu điện.

Toà chỉ tiếp nhận đơn của các cá nhân sở...