top

Các quan chức của Trung Quốc đã bị Mỹ bí mật trục xuất do bước vào căn cứ quân sự "nhạy cảm"?

Thứ 2, 16-12-2019 | 22:39:39 banbientap1
Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ "bí mật trục xuất" hai quan chức Đại sứ quán Trung Quốc sau khi họ vào một căn cứ quân sự "nhạy cảm" ở Virginia.
Theo The Times đưa tin, các quan chức Mỹ nói rằng trong số các quan chức của Trung Quốc ở cùng vợ của họ, có thể là một sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao. Theo đó, các quan chức tại Đại sứ quán Trung Quốc đã có những lời phản ánh về việc trục xuất đối với các quan chức Bộ Ngoại giao. Đặc biệt hơn là hành động này diễn ra vào lúc quan hệ giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng.

Tờ báo cho biết, sự việc diễn ra vào tháng 9 tại một căn cứ gần Norfolk, Virginia. Các quan chức Trung Quốc và gia đình của họ đã lái một chiếc xe hơi đến một trạm kiểm soát nhập cảnh, tại đây có một người bảo vệ nhận ra rằng họ không được phép vào, bảo họ đi qua cổng, quay lại và thoát khỏi căn cứ (thủ tục phổ biến trong những tình huống này). Nhưng các quan chức đã tiếp tục lái xe vào căn cứ và khi xe cứu hỏa "ngăn chặn" họ mới dừng lại, theo tờ báo đưa tin.


Theo đó, các quan chức Trung Quốc nói là vào thời điểm đó họ không hiểu hướng dẫn tiếng Anh của người bảo vệ và chỉ đơn giản là bị lạc đường, tờ báo cho hay. Tuy nhiên, một số quan chức khi trao đổi với the Times đã không chấp nhận lời giải thích này.



Quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc, Ảnh-CNN

Vào giữa tháng 10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiết lộ những hạn chế mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc, Times đưa tin. Yêu cầu phía các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo trước khi gặp các quan chức địa phương hoặc nhà nước và với các tổ chức giáo dục và nghiên cứu.

Tờ báo nói rằng vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao cho biết chính sách mới này là để đáp trả các quy tắc mới nghiêm ngặt áp đặt đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc. Hiện, thì Trung Quốc vẫn chưa có hành động trả đũa Mỹ vì đã trục xuất hai quan chức đã vào căn cứ, Times cho biết.

Tờ báo cho biết Bộ Ngoại giao và FBI, cơ quan giám sát phản gián ở Mỹ, từ chối bình luận, và Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận của họ.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1301 | Tác giả: banbientap1

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1473 | Tác giả: admin

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa được Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công làm Bí thư Thành ủy Hà Nội thay ông Hoàng Trung Hải. 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1211 | Tác giả: banbientap1

Nhằm xác định vai trò của ông Joe Biden tại một công ty khí đốt Ukraine, cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đề nghị điều tra các hoạt động của con trai của ông.

Nhằm xác định vai trò của ông Joe Biden tại một...

Thứ 5 | 19/10/2023 | Lượt xem: 956 | Tác giả: admin

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về t hực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú .

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 1169 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1303 | Tác giả: banbientap1

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và đe dọa khôi phục chiến dịch tấn công.

Lực lượng người Kurd bị Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tố...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1260 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1236 | Tác giả: banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 575 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Thứ 2 | 01/07/2024 | Lượt xem: 863 | Tác giả: admin

Tiếp tục ghi nhận và tiếp thu ý kiến của cử tri, sẽ chuyển đến các cơ quan liên quan của TP .HCM xem xét, hỗ trợ, tháo gỡ cho cử tri và các hộ dân chịu ảnh hưởng Dự án Sing Việt.

Tiếp tục ghi nhận và tiếp thu ý kiến của cử tri, sẽ...