top

Các quan chức của Trung Quốc đã bị Mỹ bí mật trục xuất do bước vào căn cứ quân sự "nhạy cảm"?

Thứ 2, 16-12-2019 | 22:39:39 banbientap1
Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ "bí mật trục xuất" hai quan chức Đại sứ quán Trung Quốc sau khi họ vào một căn cứ quân sự "nhạy cảm" ở Virginia.
Theo The Times đưa tin, các quan chức Mỹ nói rằng trong số các quan chức của Trung Quốc ở cùng vợ của họ, có thể là một sĩ quan tình báo hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao. Theo đó, các quan chức tại Đại sứ quán Trung Quốc đã có những lời phản ánh về việc trục xuất đối với các quan chức Bộ Ngoại giao. Đặc biệt hơn là hành động này diễn ra vào lúc quan hệ giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng.

Tờ báo cho biết, sự việc diễn ra vào tháng 9 tại một căn cứ gần Norfolk, Virginia. Các quan chức Trung Quốc và gia đình của họ đã lái một chiếc xe hơi đến một trạm kiểm soát nhập cảnh, tại đây có một người bảo vệ nhận ra rằng họ không được phép vào, bảo họ đi qua cổng, quay lại và thoát khỏi căn cứ (thủ tục phổ biến trong những tình huống này). Nhưng các quan chức đã tiếp tục lái xe vào căn cứ và khi xe cứu hỏa "ngăn chặn" họ mới dừng lại, theo tờ báo đưa tin.


Theo đó, các quan chức Trung Quốc nói là vào thời điểm đó họ không hiểu hướng dẫn tiếng Anh của người bảo vệ và chỉ đơn giản là bị lạc đường, tờ báo cho hay. Tuy nhiên, một số quan chức khi trao đổi với the Times đã không chấp nhận lời giải thích này.



Quốc kỳ của Mỹ và Trung Quốc, Ảnh-CNN

Vào giữa tháng 10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiết lộ những hạn chế mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc, Times đưa tin. Yêu cầu phía các nhà ngoại giao Trung Quốc phải thông báo trước khi gặp các quan chức địa phương hoặc nhà nước và với các tổ chức giáo dục và nghiên cứu.

Tờ báo nói rằng vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao cho biết chính sách mới này là để đáp trả các quy tắc mới nghiêm ngặt áp đặt đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc. Hiện, thì Trung Quốc vẫn chưa có hành động trả đũa Mỹ vì đã trục xuất hai quan chức đã vào căn cứ, Times cho biết.

Tờ báo cho biết Bộ Ngoại giao và FBI, cơ quan giám sát phản gián ở Mỹ, từ chối bình luận, và Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận của họ.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 24/08/2019 | Lượt xem: 1441 | Tác giả: admin

Đó là các đòn áp thuế mới được công bố của Mỹ và Trung Quốc được đưa ra gần hai tháng sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí đình chiến thương mại trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6. 

Đó là các đòn áp thuế mới được công...

Thứ 3 | 14/04/2020 | Lượt xem: 1499 | Tác giả: admin

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết định số 10/2020/QĐ-UBND về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí tái định cư trên địa bàn Thành phố, quyết định sẽ có hiệu lực kể từ ngày 20/4/2020.

Ngày 10/4, UBND TPHCM ban hành Quyết...

Thứ 7 | 28/03/2026 | Lượt xem: 759 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 28/3, tại hội trường UBND xã Hóc Môn (TP.HCM), Hội Doanh nghiệp xã Hóc Môn tổ chức chương trình họp mặt, giao lưu đầu năm 2026, đồng thời triển khai phương hướng, nhiệm vụ hoạt động trong năm. Tham dự có đại diện lãnh đạo địa phương, Ban Chấp hành Hội cùng khoảng 150 hội viên, đại diện cho hơn 3.600 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Hóc Môn.

Ngày 28/3, tại hội trường UBND xã Hóc Môn...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1623 | Tác giả: banbientap1

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng quận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam lần đầu lên tiếng. Theo bà Lam: "Kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với chính quyền".

Sau thất bại nặng nề của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội...

Thứ 6 | 31/01/2020 | Lượt xem: 1655 | Tác giả: banbientap1

Ở Hoa Kỳ đã có ca nhiễm virus corona lây nhiễm người sang người đầu tiên, cụ thể là người chồng nhiễm từ người vợ từng đi du lịch ở Trung Quốc.

Ở Hoa Kỳ đã có ca nhiễm virus corona lây nhiễm người...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 1183 | Tác giả: banbientap1

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã xuất khẩu trái phép hàng triệu tấn hàng hóa như than vào năm ngoái để tăng cường các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc,...

Thứ 5 | 24/04/2025 | Lượt xem: 377 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Đại học Luật TP.HCM tổ chức Tọa đàm “Cơ chế giám sát, hỗ trợ của Tòa án với hoạt động giải quyết tranh chấp tại trọng tài trong bối cảnh mới” tại trụ sở Trường Đại học Luật TP.HCM.

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 1298 | Tác giả: admin

Hòa chung không khí cùng cả nước, người dân ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), xã đảo duy nhất ở TPHCM, đang háo hức mong chờ ngày đi bầu cử.

Hòa chung không khí cùng cả nước, người dân...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1420 | Tác giả: banbientap1

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội bị ô nhiễm khủng khiếp hơn 4 đợt ô nhiễm từng xảy ra trong năm 2019 và độ ô nhiễm này đã đạt ngưỡng nguy hại - mức cao nhất trong bậc thang ô nhiễm không khí.

Sáng 12-11, kết quả quan trắc ghi nhận nhiều điểm ở Hà Nội...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1984 | Tác giả: banbientap1

Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok điều này được Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đưa ra ý tưởng.

Thái Lan có thể chuyển thủ đô ra khỏi Bangkok điều...