top

Người biểu tình được lãnh đạo Hong Kong kêu gọi "đầu hàng"

Thứ 3 | 19/11/2019 banbientap1
plnn.vn:

Để giải quyết hòa bình cuộc đụng độ với cảnh sát trưởng đặc khu hành chính Hong Kong kêu gọi những người biểu tình đang chiếm một trường đại học nên “đầu hàng".


Cảnh sát và người biểu tình đụng độ tại Đại học Bách Khoa Hong Kong (Ảnh: AFP)

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong tuyên bố đầu tiên kể từ khi Đại học Bách Khoa Hong Kong (PolyU) bị phong tỏa, bà cho biết, bà tin rằng vẫn còn khoảng 100 người cố thủ bên trong khuôn viên trường và họ đang bị lực lượng cảnh sát bao vây nhằm dập tắt cuộc nổi loạn bùng phát tại Hong Kong.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong phát biểu trong cuộc họp báo ngày 19/11: “Mục tiêu này chỉ có thể đạt được với sự hợp tác đầy đủ của người biểu tình, tất nhiên bao gồm cả những đối tượng nổi loạn, đó là họ phải chấm dứt bạo lực, từ bỏ vũ khí và bước ra ngoài một cách hòa bình và thực hiện theo chỉ dẫn của cảnh sát”.

Theo bà Lâm, khoảng 200 người biểu tình rời khỏi khuôn viên trường PolyU đều chưa đủ 18 tuổi.

Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga: “Mặc dù cảnh sát nói rằng bất kỳ ai rời khỏi khuôn viên trường đều sẽ bị bắt giữ, tuy nhiên nhóm người thiểu số này cần được đối xử theo cách nhân đạo trong những tình huống đặc biệt”.

Để thuyết phục những người biểu tình còn đang ở trong trường bước ra ngoài và trở về nhà thì các nhà chức trách Hong Kong đã sắp xếp để lãnh đạo trường và đại diện các nhóm tôn giáo vào trong khuôn viên trường PolyU.

Trước đó, hàng chục người biểu tình ngày 18/11 đã tìm cách thoát khỏi vòng vây của cảnh sát tại Đại học PolyU bằng cách đu dây xuống đường, nơi có các xe chờ sẵn.

Một số sinh viên bên trong trường cho biết người biểu tình đang bị mắc kẹt vì nếu ra ngoài, họ có thể bị bắt vì tội bạo loạn và bị phạt tù. Tuy nhiên, nếu vẫn cố thủ trong trường, họ sẽ không còn lương thực và nước uống để cầm cự trong vài ngày tới.

Bên cạnh đó, để phá vòng vây của cảnh sát hàng nghìn người biểu tình khác đã đổ về trường PolyU. Các vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát cũng xảy ra đồng thời tại khu vực Kowloon gần đó.


Người biểu tình đu dây để thoát khỏi vòng vây của cảnh sát tại Đại học Bách khoa Hong Kong
 (Ảnh: AFP)

Đã có 154 người bị bắt

Để đối phó với người biểu tình cảnh sát Hong Kong đã sử dụng vòi rồng, đạn cao su và hơi cay dù vậy người biểu tình cũng đáp trả cảnh sát bằng các loại vũ khí tự chế, thậm chí phóng hỏa. Đợt bạo loạn mới tại Hong Kong bắt đầu nổ ra từ tuần trước, khiến các trường học phải đóng cửa, các chuyến tàu phải dừng hoạt động và các tuyến đường lớn bị phong tỏa.

Trong cuối tuần qua cảnh sát Hong Kong cho biết tổng cộng 154 người đã bị bắt. Vì có hành vi tụ tập trái phép, tham gia bạo loạn, sở hữu vũ khí và trộm cắp nên các đối tượng này đã bị bắt. Cảnh sát Hong Kong hôm qua cũng kêu gọi người biểu tình đừng “thử thách” sự kiên nhẫn của họ.

Nếu tình hình trở nên “mất kiểm soát”, chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ hành động, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming hôm qua cho biết.

“Chính quyền Hong Kong đang rất cố gắng để kiểm soát tình hình. Nhưng nếu tình hình trở nên mất kiểm soát, chính quyền trung ương sẽ không ngồi yên. Chúng tôi có đủ quyết tâm và quyền lực để chấm dứt bạo loạn”, Đại sứ Liu cảnh báo.

Lệnh cấm người biểu tình đeo khẩu trang, mặt nạ hay vẽ sơn lên mặt do chính quyền Hong Kong đưa ra từ hồi tháng 10 là vi hiến được Tòa án Tối cao Hong Kong ngày 18/11 đã ra phán quyết và tuyên bố.

Người biểu tình thường đeo khẩu trang để tránh bị cảnh sát nhận diện trong suốt 6 tháng diễn ra các cuộc biểu tình tại Hong Kong. Sau khi lệnh cấm được đưa ra, những người vi phạm có thể đối mặt với án tù lên tới một năm hoặc bị phạt 25.000 đô la Hong Kong (khoảng 3.100 USD).

Từ tháng 6, người dân Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Dự luật cho phép Hong Kong dẫn độ nghi phạm tới những nơi chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Mặc dù chính quyền Hong Kong đã tuyên bố rút dự luật, song làn sóng biểu tình vẫn không lắng xuống và người biểu tình tiếp tục xuống đường đòi hỏi các yêu sách khác với chính quyền đặc khu.

Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 601 | Tác giả: banbientap1

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay thì cánh cửa cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 520 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới nước này với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông. Theo đó, hai quốc gia Ấn Độ, Philippines  cũng đã xác nhận có ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước của họ.

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng...

Thứ 3 | 27/08/2019 | Lượt xem: 662 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương đã đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản 

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 557 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-10 Đài Sky News của Anh dẫn các nguồn tin riêng liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể và họ cho biết: ngày 23-10 những người này đã vượt biên trái phép vào Anh và đoàn này có thể lên tới 100 người , 39 nạn nhân chỉ là một phần của đoàn.

Ngày 26-10 Đài Sky News của Anh dẫn các nguồn tin...

Thứ 6 | 06/05/2022 | Lượt xem: 394 | Tác giả: admin

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Học viện Quân y.

Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 563 | Tác giả: banbientap1

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong vụ cháy, nhưng Công ty Rạng Đông khẳng định không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 598 | Tác giả: banbientap1

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả súng trường, các thành viên Phi Hổ được chở đến kho lấy vũ khí và mang đi gần như toàn bộ những thứ có bên trong.

Từ những vũ khí như dùi cui, bình xịt hơi cay đến cả...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 575 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản,...