top

Người biểu tình được lãnh đạo Hong Kong kêu gọi "đầu hàng"

Thứ 3, 19-11-2019 | 05:44:07 banbientap1

Để giải quyết hòa bình cuộc đụng độ với cảnh sát trưởng đặc khu hành chính Hong Kong kêu gọi những người biểu tình đang chiếm một trường đại học nên “đầu hàng".


Cảnh sát và người biểu tình đụng độ tại Đại học Bách Khoa Hong Kong (Ảnh: AFP)

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong tuyên bố đầu tiên kể từ khi Đại học Bách Khoa Hong Kong (PolyU) bị phong tỏa, bà cho biết, bà tin rằng vẫn còn khoảng 100 người cố thủ bên trong khuôn viên trường và họ đang bị lực lượng cảnh sát bao vây nhằm dập tắt cuộc nổi loạn bùng phát tại Hong Kong.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong phát biểu trong cuộc họp báo ngày 19/11: “Mục tiêu này chỉ có thể đạt được với sự hợp tác đầy đủ của người biểu tình, tất nhiên bao gồm cả những đối tượng nổi loạn, đó là họ phải chấm dứt bạo lực, từ bỏ vũ khí và bước ra ngoài một cách hòa bình và thực hiện theo chỉ dẫn của cảnh sát”.

Theo bà Lâm, khoảng 200 người biểu tình rời khỏi khuôn viên trường PolyU đều chưa đủ 18 tuổi.

Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga: “Mặc dù cảnh sát nói rằng bất kỳ ai rời khỏi khuôn viên trường đều sẽ bị bắt giữ, tuy nhiên nhóm người thiểu số này cần được đối xử theo cách nhân đạo trong những tình huống đặc biệt”.

Để thuyết phục những người biểu tình còn đang ở trong trường bước ra ngoài và trở về nhà thì các nhà chức trách Hong Kong đã sắp xếp để lãnh đạo trường và đại diện các nhóm tôn giáo vào trong khuôn viên trường PolyU.

Trước đó, hàng chục người biểu tình ngày 18/11 đã tìm cách thoát khỏi vòng vây của cảnh sát tại Đại học PolyU bằng cách đu dây xuống đường, nơi có các xe chờ sẵn.

Một số sinh viên bên trong trường cho biết người biểu tình đang bị mắc kẹt vì nếu ra ngoài, họ có thể bị bắt vì tội bạo loạn và bị phạt tù. Tuy nhiên, nếu vẫn cố thủ trong trường, họ sẽ không còn lương thực và nước uống để cầm cự trong vài ngày tới.

Bên cạnh đó, để phá vòng vây của cảnh sát hàng nghìn người biểu tình khác đã đổ về trường PolyU. Các vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát cũng xảy ra đồng thời tại khu vực Kowloon gần đó.


Người biểu tình đu dây để thoát khỏi vòng vây của cảnh sát tại Đại học Bách khoa Hong Kong
 (Ảnh: AFP)

Đã có 154 người bị bắt

Để đối phó với người biểu tình cảnh sát Hong Kong đã sử dụng vòi rồng, đạn cao su và hơi cay dù vậy người biểu tình cũng đáp trả cảnh sát bằng các loại vũ khí tự chế, thậm chí phóng hỏa. Đợt bạo loạn mới tại Hong Kong bắt đầu nổ ra từ tuần trước, khiến các trường học phải đóng cửa, các chuyến tàu phải dừng hoạt động và các tuyến đường lớn bị phong tỏa.

Trong cuối tuần qua cảnh sát Hong Kong cho biết tổng cộng 154 người đã bị bắt. Vì có hành vi tụ tập trái phép, tham gia bạo loạn, sở hữu vũ khí và trộm cắp nên các đối tượng này đã bị bắt. Cảnh sát Hong Kong hôm qua cũng kêu gọi người biểu tình đừng “thử thách” sự kiên nhẫn của họ.

Nếu tình hình trở nên “mất kiểm soát”, chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ hành động, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Liu Xiaoming hôm qua cho biết.

“Chính quyền Hong Kong đang rất cố gắng để kiểm soát tình hình. Nhưng nếu tình hình trở nên mất kiểm soát, chính quyền trung ương sẽ không ngồi yên. Chúng tôi có đủ quyết tâm và quyền lực để chấm dứt bạo loạn”, Đại sứ Liu cảnh báo.

Lệnh cấm người biểu tình đeo khẩu trang, mặt nạ hay vẽ sơn lên mặt do chính quyền Hong Kong đưa ra từ hồi tháng 10 là vi hiến được Tòa án Tối cao Hong Kong ngày 18/11 đã ra phán quyết và tuyên bố.

Người biểu tình thường đeo khẩu trang để tránh bị cảnh sát nhận diện trong suốt 6 tháng diễn ra các cuộc biểu tình tại Hong Kong. Sau khi lệnh cấm được đưa ra, những người vi phạm có thể đối mặt với án tù lên tới một năm hoặc bị phạt 25.000 đô la Hong Kong (khoảng 3.100 USD).

Từ tháng 6, người dân Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Dự luật cho phép Hong Kong dẫn độ nghi phạm tới những nơi chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục. Mặc dù chính quyền Hong Kong đã tuyên bố rút dự luật, song làn sóng biểu tình vẫn không lắng xuống và người biểu tình tiếp tục xuống đường đòi hỏi các yêu sách khác với chính quyền đặc khu.

Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 20/06/2024 | Lượt xem: 1190 | Tác giả: admin

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức thi công trở lại sau 6 năm “trùm mềm” vì vướng giải phóng mặt bằng và không phù hợp với nghị quyết “không làm dự án BOT trên đường hiện hữu”.

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 889 | Tác giả: banbientap1

 Nga đã hoàn tất và được xem là thành công trong các vụ thử hệ thống vũ khí phòng không S-500 Prometey ở Syria. 

 Nga đã hoàn tất và được xem là...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 945 | Tác giả: banbientap1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong luôn là một phần của Trung Quốc, bất kể chuyện gì xảy ra ngay sau khi phe ủng hộ dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong...

Thứ 7 | 22/05/2021 | Lượt xem: 1038 | Tác giả: admin

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bỏ phiếu tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ bỏ phiếu tại Cần Thơ và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại Hải Phòng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bỏ phiếu tại Hà...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: banbientap1

Chiều 28-10, bí thư Quận ủy quận 12, TP.HCM sẽ do bí thư Quận ủy quận 4 Trần Hoàng Danh đảm nhận.

Chiều 28-10, bí thư Quận ủy quận 12, TP.HCM sẽ do bí thư...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 971 | Tác giả: banbientap1

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết vì virus corona. Người bác sĩ này có tên là Liang Wudong, 62 tuổi, làm việc ở bệnh viện Hubei Xinhua của tỉnh Hồ Bắc. Ông đã làm việc ở tuyến đầu liên quan đến căn bệnh do virus mới gây ra ở thành phố Vũ Hán.

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 900 | Tác giả: banbientap1

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và xem xét kỷ luật các tổ chức, hàng loạt cán bộ xã, nguyên cán bộ huyện.

Vì để xảy ra những sai phạm trong khi thi hành nhiệm vụ...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 955 | Tác giả: banbientap1

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 921 | Tác giả: banbientap1

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Nguyễn Khắc Định và Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thì hiện nay trình tự miễn nhiệm đang được Quốc hội dành thời gian để thực hiện nhanh chóng nhất.

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 990 | Tác giả: admin

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XV chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Cần Giờ và Quận 4, TPHCM.

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh...