top

Cánh cửa đàm phán giữa Triều Tiên sắp khép lại?

Chủ nhật, 10-11-2019 | 21:13:09 banbientap1

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay thì cánh cửa cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại.


Nhà ngoại giao Triều Tiên Jo Chol Su (Ảnh: Yonhap)
 

Hôm 8/11 trong phiên họp của Hội nghị Cấm phổ biến Vũ khí tại Moscow, Nga, ông Jo Chol Su, lãnh đạo Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Triều Tiên, phát biểu: “Chúng tôi đã cho Mỹ khá nhiều thời gian và chúng tôi sẽ chờ câu trả lời cho tới cuối năm nay. Mặc dù chúng tôi kỳ vọng mọi thứ sẽ tiến triển theo hướng tích cực, nhưng tôi muốn nói rằng cánh cửa cơ hội đàm phán đang khép lại từng ngày”.

Theo lãnh đạo Vụ Bắc Mỹ Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu thực sự có triển vọng, nhưng Bình Nhưỡng không hứng thú với các cuộc đàm phán không mang lại kết quả nào.

Ông Jo Chol Su cũng nói thêm: “Nếu có yếu tố mang tính xây dựng, các tín hiệu mang tính xây dựng, chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán vào bất kỳ thời điểm nào. Nhưng nếu một cuộc gặp chỉ để nói chuyện, nếu chúng tôi không thể kỳ vọng những kết quả cụ thể, chúng tôi không hứng thú với việc chỉ nói chuyện”.

Nhà ngoại giao Triều Tiên cũng nhấn mạnh rằng, các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng là “sự xúc phạm không thể chấp nhận được” và phải được gỡ bỏ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, vốn bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng 2.

Các quan chức Mỹ và Triều Tiên gặp nhau lần đầu tiên tại Thụy Điển vào tháng 10, tuy nhiên cuộc đàm phán thất bại khi phái đoàn Triều Tiên nói rằng phía Mỹ không thể hiện thiện chí.

Trong khi Washington yêu cầu Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình hạt nhân trước thì phía Triều Tiên cho đến nay vẫn muốn Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt để làm tiền đề đàm phán.

Đầu năm nay, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đặt hạn chót vào cuối năm để Mỹ có cách tiếp cận mới với Triều Tiên. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng Triều Tiên có thể quay lại các vụ thử bom hạt nhân và tên lửa tầm xa sau khoảng thời gian tạm dừng từ năm 2017.

Link gốc đây

Trúc Anh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 31/03/2020 | Lượt xem: 1219 | Tác giả: admin

Ngày 30/3, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang đã ký ban hành Văn bản số 113/TANDTC-VP nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 30/3, Phó Chánh án...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1544 | Tác giả: banbientap1

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim...

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 1501 | Tác giả: banbientap1

Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ "bí mật trục xuất" hai quan chức Đại sứ quán Trung Quốc sau khi họ vào một căn cứ quân sự "nhạy cảm" ở Virginia.

Theo báo New York Times đưa tin, hồi đầu năm nay Mỹ...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1519 | Tác giả: banbientap1

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi thì Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã đưa ra lời cảnh báo là biểu tình gia tăng nguy cơ đẩy đặc khu này đến bờ vực "không thể quay đầu". Vị lãnh đạo này cũng nhấn mạnh: 'Người biểu tình đang là kẻ thù của người dân'.

Sau khi cảnh sát bắn bị thương một người biểu tình 21 tuổi...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1578 | Tác giả: banbientap1

Chiều 29-10, để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg đại diện Tổng cục Hải quan cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn, thậm chí tiêu hủy chiếc xe này do có chứa bản đồ 'đường lưỡi bò'.

Chiều 29-10, để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg đại diện...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1529 | Tác giả: banbientap1

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico - nơi ông đang tị nạn chính trị thì cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố: "Nếu nhân dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng trở về để làm dịu tình hình".

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico -...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1102 | Tác giả: banbientap1

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho người nhập cư cụ thể là sẽ tăng gấp 4 lần hạn ngạch dành cho lao động nhập cư làm nghề nông ở nước này và ước tính con số sẽ lên đến 10.000 người vào năm sau.

Chính quyền Anh đang dự tính mở rộng cơ hội sang Anh cho...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1508 | Tác giả: banbientap1

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng lớn và cho rằng có thể sớm đạt thỏa thuận thương mại song phương, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay vào ngày 25/9.

Phía Trung Quốc đang mua nông sản Mỹ với số lượng...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1226 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-10 Đài Sky News của Anh dẫn các nguồn tin riêng liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể và họ cho biết: ngày 23-10 những người này đã vượt biên trái phép vào Anh và đoàn này có thể lên tới 100 người , 39 nạn nhân chỉ là một phần của đoàn.

Ngày 26-10 Đài Sky News của Anh dẫn các nguồn tin...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1663 | Tác giả: banbientap1

Quan chức quân sự hàng đầu của Đài Loan là một trong số tám người thiệt mạng bởi vì chiếc trực thăng Black Hawk chở họ đã bị rơi ở vùng núi phía bắc hòn đảo.

Quan chức quân sự hàng đầu của Đài Loan là một...