top

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên đối thoại chính sách

Thứ 4, 25-09-2024 | 19:28:56 Mai Khánh

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên Đối thoại trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế TP. HCM, diễn ra phiên đối thoại chính sách. 

Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên đối thoại chính sách tại Diễn đàn kinh tế TP.HCM (HCMCity Economic Forum – HEF) lần thứ 5 năm 2024.

Chiều ngày 25/9, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế TP.HCM (HCMCity Economic Forum – HEF) lần thứ 5 năm 2024, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên đối thoại chính sách giữa lãnh đạo các bộ ngành trung ương (Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Nhà nước), Chủ tịch UBND TP.HCM, lãnh đạo một số tỉnh thành và các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế để phân tích cụ thể hơn các chính sách hỗ trợ chuyển đổi công nghiệp.
Chia sẻ mở đầu buổi đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ niềm vui và tự hào về TP.HCM, khi Diễn đàn tổ chức lần này, quy mô ngày càng lớn hơn, đối tượng nhiều hơn, vấn đề sâu sắc hơn và nhận được sự quan tâm của bạn bè, đối tác quốc tế.

Lần này, chủ đề của Diễn đàn về chuyển đổi công nghiệp là chủ đề rộng, nhiều tiềm năng và có sự khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của TP.HCM. Diễn đàn hôm nay cũng là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau; tiến tới hợp tác, cùng chia sẻ, lắng nghe và hành động, cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng, cùng có niềm vui, hạnh phúc và sự tự hào.

"Tôi tin chắc sau diễn đàn, mỗi người ra về đều có thêm "phần quà" là kiến thức mà diễn đàn mang lại, ngoài tình cảm nồng hậu, ấm cúng của TP.HCM là đơn vị tổ chức. Từ sáng đến giờ, tôi cũng đã nhận được rất nhiều từ diễn đàn", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Lãnh đạo các bộ ngành trung ương, lãnh đạo TP.HCM và các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế để phân tích cụ thể hơn các chính sách hỗ trợ chuyển đổi công nghiệp.

Phát biểu tại phiên đối thoại, ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm của các lãnh đạo bộ, ngành trung ương; lãnh đạo các địa phương, các chuyên gia, các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế. Đặc biệt là sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên đối thoại chính sách chiều nay.

Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phát biểu tại diễn đàn.

Theo ông Hoan, sự phát triển công nghệ mang tính đột phá trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang tác động mạnh mẽ tới mọi mặt của đời sống xã hội, từ kinh tế, chính trị đến xã hội và môi trường; làm thay đổi căn bản, thúc đẩy mạnh mẽ việc chuyển đổi nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế tri thức dựa trên đổi mới sáng tạo. Qua đó, tạo ra nhiều cơ hội cho các nước, nhất là các quốc gia khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, có thể rút ngắn khoảng cách phát triển để bứt phá đi lên.

Tuy nhiên, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng tạo ra nhiều thách thức, đòi hỏi phải có quyết tâm cao, nguồn lực phải lớn, nhân lực phải dồi dào, chính sách pháp luật phải hoàn thiện; hợp tác quốc tế phải sâu rộng hơn nữa; sự chủ động của địa phương là rất cần thiết, nhưng những quyết sách của Trung ương là quan trọng quyết định thành công của quá trình chuyển đổi.

Trong 5 năm gần đây, kinh tế TP.HCM  tiếp tục phát triển ổn định, giữ vai trò là trung tâm nhiều mặt của khu vực và cả nước; là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo của vùng và cả nước.

Đặt biệt, hằng năm, TP.HCM đóng góp 20% GRDP, 25% nguồn thu ngân sách và của cả nước. Trong sự phát triển kinh tế của thành phố, ngành công nghiệp có vị trí quan trọng và chiếm tỷ trọng đóng góp cao. Trong giai đoạn từ 2016 đến nay, với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP.HCM, ngành công nghiệp đã có những bước phát triển mạnh và vững chắc dựa trên 4 ngành công nghiệp trọng yếu: Cơ khí; điện tử - công nghệ thông tin; hóa dược - cao su nhựa; và chế biến lương thực - thực phẩm. Đây là những ngành có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao, tạo tác động lan tỏa tích cực đến các ngành kinh tế khác.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, ông Võ Văn Hoan cũng nhìn nhận, công nghiệp TP.HCM đang đứng trước những thách thức, phát triển thiếu bền vững; gia công, lắp ráp còn chiếm tỷ trọng cao; giá trị gia tăng thấp; có công nghệ sau hơn 30 năm đầu tư phát triển nay đã lạc hậu; sử dụng nhiều tài nguyên; thâm dụng lao động. Cùng với đó, công nghiệp hỗ trợ phát triển chậm; phân bố khu chế xuất, khu công nghiệp không còn phù hợp, một số khu công nghiệp hiện nay nằm trong vùng lõi của thành phố.

Để khắc phục các hạn chế nêu trên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh việc chuyển đổi ngành công nghiệp thành phố là hết sức cấp bách và cần thiết. Công nghiệp TP.HCM phải phát triển theo hướng công nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp chip điện tử, vi mạch, bán dẫn; công nghiệp hỗ trợ; công nghiệp xanh gắn chuyển đổi số; phát triển hệ thống các dịch vụ hỗ trợ sản xuất công nghiệp như logistics, dịch vụ số (gồm thông tin và truyền thông), dịch vụ tài chính… Đặc biệt là phải hình thành các ngành công nghiệp mới như công nghiệp năng lượng mới, công nghiệp dược, công nghiệp văn hóa, điện ảnh…
“Để chuyển đổi công nghiệp thành công, ngoài nỗ lực các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cần sự đồng hành của Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và các địa phương. Trước hết là xây dựng các chính sách ưu đãi mạnh mẽ, khả thi của Trung ương và thành phố theo thẩm quyền; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận hiệu quả các nguồn lực theo cơ chế thị trường và tranh thủ sự hỗ trợ, hợp tác của các tổ chức quốc tế, các quốc gia trên thế giới”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM mong muốn.

Đại diện các tập đoàn trong nước và quốc tế tham dự diễn đàn.

Chính vì vậy, Phiên đối thoại chính sách tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM hôm nay, là cơ hội để doanh nghiệp phản ánh kiến nghị, chính sách để Chính phủ và chính quyền thành phố lắng nghe, tìm kiếm giải pháp để xây dựng chính sách nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi công nghiệp ở TP.HCM và các địa phương trong cả nước.

Mai Khánh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 20/09/2021 | Lượt xem: 1246 | Tác giả: admin

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ, lắng nghe các chuyên gia góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/9.

Sáng 17/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư...

Thứ 6 | 27/03/2026 | Lượt xem: 485 | Tác giả: Mai Khánh

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ I gồm 55 ủy viên; ông Trần Ngọc Hưng được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX TP.HCM.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ I gồm 55 ủy...

Thứ 7 | 24/08/2019 | Lượt xem: 1436 | Tác giả: admin

Đó là các đòn áp thuế mới được công bố của Mỹ và Trung Quốc được đưa ra gần hai tháng sau khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình nhất trí đình chiến thương mại trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản hồi tháng 6. 

Đó là các đòn áp thuế mới được công...

Thứ 3 | 19/08/2025 | Lượt xem: 2103 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã Đông Thạnh, Đảng bộ xã Đông Thạnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với sự tham dự của 188 đại biểu, đại diện cho hơn 2.100 đảng viên toàn xã. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã gồm 33 ủy viên. Ông Nguyễn Văn Tuyên được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Đông Thạnh; hai Phó Bí thư là ông Lưu Anh Tuấn và bà Nguyễn Mẫu Phương Quỳnh.

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1437 | Tác giả: banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1482 | Tác giả: banbientap1

Quốc hội nên mở một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, điều này được phần lớn người dân Mỹ đưa ra trong một cuộc khảo sát.

Quốc hội nên mở một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống...

Thứ 6 | 24/01/2025 | Lượt xem: 1169 | Tác giả: admin

Sáng 25 /1, Thành ủy TP .HCM tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, chỉ định ông Nguyễn Thanh Nghị giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP .HCM .

Sáng 25 /1, Thành ủy TP .HCM tổ chức Hội nghị...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 1277 | Tác giả: admin

Chiều 26/11, tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ lần thứ 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì với chủ đề tham vấn quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chiều 26/11, tại Hội nghị Hội đồng điều phối vùng...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1236 | Tác giả: admin

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự do; ưu tiên thực hiện bố trí ổn định cho các hộ dân thực sự khó khăn, cấp bách vào các điểm dân cư theo quy hoạch; đồng thời, hoàn thành dứt điểm các dự án bố trí ổn định dân di cư tự do đang thực hiện dở dang. Đó là nội dung cơ bản của Nghị quyết 22/NQ-CP về ổn định dân di cư tự do và quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường vừa được Chính phủ ban hành.

Năm 2020 giảm thiểu tối đa tình trạng di dân tự...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1551 | Tác giả: banbientap1

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp ông Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh chuyến thăm của ông Nurlan Nigmatulin sẽ mở ra chương mới cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư. 

Chiều 14-11 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân...