top

Cảnh giác Trung Quốc tham gia vào công việc nội bộ nên Úc lập đội đặc nhiệm chống gián điệp

Thứ 3, 03-12-2019 | 12:17:49 banbientap1
Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trước quốc hội Úc hôm 4/7. (Ảnh: AP)

 

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng “nhằm cản phá và ngăn chặn bất kỳ ai cố làm suy yếu các lợi ích quốc gia của chúng ta” nên lực lượng mới sẽ gồm tất cả các cơ quan tình báo cấp cao nhất của Úc.

Những mối đe dọa từ bên ngoài thường sẽ được các cơ quan tình báo xử lý và sắp tới các cơ quan này sẽ được giao thêm nhiệm vụ phối hợp với cảnh sát liên bang để phát hiện, truy tố và trục xuất  gián điệp nước ngoài.

Thủ tướng nước Úc nói: “Lực lượng đặc nhiệm này sẽ chống lại sự can thiệp của bên ngoài bằng cách phát hiện, ngăn chặn và truy tố họ”.

Thủ tướng Úc không nói cụ thể nước ngoài can thiệp là nước nào mà họ chỉ nói rằng “sự can thiệp của nước ngoài đến từ nhiều nguồn khác nhau” và đang là “mối đe dọa ngày càng lớn”.

Nước Úc ra quyết định này sau khi có tin giới chức Úc đang điều tra những lời khai chấn động của Wang Liqiang, người này được cho là điệp viên Trung Quốc đào ngũ, về mạng lưới gián điệp và các chiến dịch bí mật gây ảnh hưởng của Trung Quốc ở Úc.

Giám đốc tổ chức tình báo an ninh Úc, Duncan Lewis cho rằng Trung Quốc muốn can thiệp vào hệ thống chính trị Úc từ đằng xa bằng chiến dịch theo dõi và gây ảnh hưởng một cách xảo quyệt.

Thông tin Trung Quốc cố mua chuộc một doanh nhân ở Melbourne và tìm cách đưa người này vào quốc hội Úc cũng được các cơ quan chức năng Úc điều tra làm rõ.

Bo “Nick” Zhao là thành viên đảng Tự do của Thủ tướng Morrison, nghề nghiệp của người này là một nhà buôn xe hơi cao cấp. Zhao được tìm thấy trong tình trạng đã chết trong một khách sạn rõ ràng và trước đó Zhao đã từ chối lời đề nghị làm gián điệp. 

Trung Quốc không đồng ý với lời cáo buộc của nước Úc và cho rằng “một số chính trị gia, tổ chức và truyền thông ở Úc” là đang “xào nấu cái gọi là những vụ án gián điệp Trung Quốc”.

Mặt khác, sau khi những cáo buộc về việc có nhiều doanh nhân Trung Quốc giàu có có quan hệ với Bắc Kinh đang rót tiền cho các chính đảng và ứng viên ở Úc thì Úc đã thông qua luật chống can thiệp từ nước ngoài nhằm hạn chế vấn đề trên.

Chính phủ Úc cấm một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc mang quốc tịch Úc quay lại nước này trong một chiến dịch truy quét.

Trung Quốc cũng bị nghi ngờ đứng sau những vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm xâm nhập mạng máy tính của quốc hội, một trường đại học có quan hệ gần gũi với chính phủ và lực lượng an ninh Úc.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 527 | Tác giả: admin

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13; các ông Đặng Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Ký, Chẩu Văn Lâm thôi chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa 13.

Trung ương đồng ý để ông Lê Minh Khái thôi...

Thứ 5 | 24/04/2025 | Lượt xem: 321 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Đại học Luật TP.HCM tổ chức Tọa đàm “Cơ chế giám sát, hỗ trợ của Tòa án với hoạt động giải quyết tranh chấp tại trọng tài trong bối cảnh mới” tại trụ sở Trường Đại học Luật TP.HCM.

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam...

Thứ 4 | 31/07/2024 | Lượt xem: 902 | Tác giả: admin

Ngày 31 /7, VKSND TP .HCM tổ chức Lễ công bố và trao quyết định điều động, bổ nhiệm bà Hà Thị Thuý Hằng giữ chức vụ Viện trưởng VKSND Quận 7 , TP.HCM. Thời gian giữ chức từ ngày 1/8/2024.

Ngày 31 /7, VKSND TP .HCM tổ chức Lễ công bố và...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1283 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6 công ty của Trung Quốc vì tội cố tình mua dầu của Iran. Đây là các lệnh trừng phạt mới nhất liên quan tới Iran mà Chính quyền Mỹ vừa công bố.

Đối tượng bị phạt lần này là 5 cá nhân, 6...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1173 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm sứ Thanh Hà do có nhiều hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường nen có nhiều phản ánh của người dân phường Thanh Vinh.  

Ông Nguyễn Đức Truyền làm Chủ tịch HĐQT của công ty gốm...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1275 | Tác giả: banbientap1

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị cáo buộc gây sức ép với giới chức nước ngoài điều tra tham nhũng cha con ông Biden, vào lúc này con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - Hunter Biden đã lần đầu tiên lên tiếng về công việc kinh doanh ở Trung Quốc và Ukraine.

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị...

Thứ 7 | 18/04/2020 | Lượt xem: 1387 | Tác giả: admin

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ông Lê Thanh Liêm ký ban hành văn bản số 1420/UBND-VX kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, học viên các cơ sở giáo dục thành phố do dịch bệnh Covid-19.

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1320 | Tác giả: banbientap1

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được 30 triệu USD mỗi tháng do "buôn lậu" dầu thô từ các giếng dầu chiếm của Syria.

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng cáo buộc Mỹ nhận được...

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 1397 | Tác giả: banbientap1

Có người đưa tin không đúng sự thật lên mạng xã hội (Facebook) về việc Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận 1 bệnh nhân (người Trung Quốc) bị nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán (nhiễm virus corona).  Phía bệnh viện đã lên tiếng xác nhận thông tin này là không đúng và người này cũng đã bị công an triệu tập.

Có người đưa tin không đúng sự thật lên mạng...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1326 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận có thêm 13 trường hợp tử vong và có 325 ca nhiễm mới. Chủ tịch nước Tập Cận Bình cảnh báo trong một cuộc họp lãnh đạo cấp cao của nước này rằng "đất nước đang đối mặt với một tình huống nghiêm trọng".

Ngày 25-1, phía Bắc Kinh đã xác nhận...