top

Cảnh giác Trung Quốc tham gia vào công việc nội bộ nên Úc lập đội đặc nhiệm chống gián điệp

Thứ 3, 03-12-2019 | 12:17:49 banbientap1
Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trước quốc hội Úc hôm 4/7. (Ảnh: AP)

 

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng “nhằm cản phá và ngăn chặn bất kỳ ai cố làm suy yếu các lợi ích quốc gia của chúng ta” nên lực lượng mới sẽ gồm tất cả các cơ quan tình báo cấp cao nhất của Úc.

Những mối đe dọa từ bên ngoài thường sẽ được các cơ quan tình báo xử lý và sắp tới các cơ quan này sẽ được giao thêm nhiệm vụ phối hợp với cảnh sát liên bang để phát hiện, truy tố và trục xuất  gián điệp nước ngoài.

Thủ tướng nước Úc nói: “Lực lượng đặc nhiệm này sẽ chống lại sự can thiệp của bên ngoài bằng cách phát hiện, ngăn chặn và truy tố họ”.

Thủ tướng Úc không nói cụ thể nước ngoài can thiệp là nước nào mà họ chỉ nói rằng “sự can thiệp của nước ngoài đến từ nhiều nguồn khác nhau” và đang là “mối đe dọa ngày càng lớn”.

Nước Úc ra quyết định này sau khi có tin giới chức Úc đang điều tra những lời khai chấn động của Wang Liqiang, người này được cho là điệp viên Trung Quốc đào ngũ, về mạng lưới gián điệp và các chiến dịch bí mật gây ảnh hưởng của Trung Quốc ở Úc.

Giám đốc tổ chức tình báo an ninh Úc, Duncan Lewis cho rằng Trung Quốc muốn can thiệp vào hệ thống chính trị Úc từ đằng xa bằng chiến dịch theo dõi và gây ảnh hưởng một cách xảo quyệt.

Thông tin Trung Quốc cố mua chuộc một doanh nhân ở Melbourne và tìm cách đưa người này vào quốc hội Úc cũng được các cơ quan chức năng Úc điều tra làm rõ.

Bo “Nick” Zhao là thành viên đảng Tự do của Thủ tướng Morrison, nghề nghiệp của người này là một nhà buôn xe hơi cao cấp. Zhao được tìm thấy trong tình trạng đã chết trong một khách sạn rõ ràng và trước đó Zhao đã từ chối lời đề nghị làm gián điệp. 

Trung Quốc không đồng ý với lời cáo buộc của nước Úc và cho rằng “một số chính trị gia, tổ chức và truyền thông ở Úc” là đang “xào nấu cái gọi là những vụ án gián điệp Trung Quốc”.

Mặt khác, sau khi những cáo buộc về việc có nhiều doanh nhân Trung Quốc giàu có có quan hệ với Bắc Kinh đang rót tiền cho các chính đảng và ứng viên ở Úc thì Úc đã thông qua luật chống can thiệp từ nước ngoài nhằm hạn chế vấn đề trên.

Chính phủ Úc cấm một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc mang quốc tịch Úc quay lại nước này trong một chiến dịch truy quét.

Trung Quốc cũng bị nghi ngờ đứng sau những vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm xâm nhập mạng máy tính của quốc hội, một trường đại học có quan hệ gần gũi với chính phủ và lực lượng an ninh Úc.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1110 | Tác giả: banbientap1

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày 30-1 thì Bộ Y tế đã quyết định thành lập 45 đội phản ứng nhanh chống dịch bệnh gây ra bởi virus corona. Được biết, 45 đội phản ứng nhanh được thành lập tại các bệnh viện Bạch Mai, Nhiệt đới trung ương, Nhi trung ương, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Sau phiên họp Chính phủ diễn ra vào chiều ngày...

Thứ 7 | 10/08/2024 | Lượt xem: 508 | Tác giả: admin

Ngày 10 /8, tại TP .HCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng Điều phối Vùng Đông Nam Bộ lần thứ 4 nhằm rà soát việc thực hiện các nội dung đề ra tại Hội nghị lần thứ 3 và triển khai Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Ngày 10 /8, tại TP .HCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng...

Thứ 5 | 04/07/2024 | Lượt xem: 653 | Tác giả: admin

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024, Sở GTVT đã báo cáo về tiến độ 5 dự án BOT trên đường hiện hữu được TP.HCM triển khai theo Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 1470 | Tác giả: banbientap1

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xác nhận là trường hợp đầu tiên chữa khỏi bệnh. Được biết, người này là bệnh nhân được điều trị tại cơ sở 1 của bệnh viện Đại học Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1258 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...

Thứ 6 | 23/05/2025 | Lượt xem: 1059 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 23/5, Câu lạc bộ OCOP Hóc Môn tổ chức Lễ công bố và trao quyết định công nhận 20 sản phẩm OCOP 3 sao cho 6 chủ thể và khai trương điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại công viên chợ Hóc Môn (đường Lý Nam Đế, Hóc Môn).

Ngày 23/5, Câu lạc bộ OCOP Hóc Môn tổ chức Lễ...

Chủ nhật | 22/06/2025 | Lượt xem: 205 | Tác giả: admin

Áp dụng cơ chế tự khai, tự nộp thuế với hàng triệu hộ kinh doanh kéo theo yêu cầu về hệ thống sổ sách kế toán, đầu tư phần mềm đi kèm... Với nhóm doanh thu dưới 1 tỷ đồng, việc bắt buộc chuyển sang kê khai còn những băn khoăn.

Áp dụng cơ chế tự khai, tự nộp thuế với hàng triệu hộ kinh...

Thứ 7 | 28/03/2026 | Lượt xem: 427 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 28/3, tại hội trường UBND xã Hóc Môn (TP.HCM), Hội Doanh nghiệp xã Hóc Môn tổ chức chương trình họp mặt, giao lưu đầu năm 2026, đồng thời triển khai phương hướng, nhiệm vụ hoạt động trong năm. Tham dự có đại diện lãnh đạo địa phương, Ban Chấp hành Hội cùng khoảng 150 hội viên, đại diện cho hơn 3.600 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Hóc Môn.

Ngày 28/3, tại hội trường UBND xã Hóc Môn...

Thứ 2 | 08/11/2021 | Lượt xem: 1264 | Tác giả: admin

Văn Phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét việc bồi thường, thu hồi đất cho người dân , đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm.

Văn Phòng Chính phủ vừa có công văn gửi UBND...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1300 | Tác giả: banbientap1

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có sự nhất trí với Mỹ về việc ngưng đánh thuế áp lên hàng hoá của nhau theo từng lộ trình cụ thể.

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có...