top

Cảnh giác Trung Quốc tham gia vào công việc nội bộ nên Úc lập đội đặc nhiệm chống gián điệp

Thứ 3, 03-12-2019 | 12:17:49 banbientap1
Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trước quốc hội Úc hôm 4/7. (Ảnh: AP)

 

Thủ tướng Scott Morrison nói rằng “nhằm cản phá và ngăn chặn bất kỳ ai cố làm suy yếu các lợi ích quốc gia của chúng ta” nên lực lượng mới sẽ gồm tất cả các cơ quan tình báo cấp cao nhất của Úc.

Những mối đe dọa từ bên ngoài thường sẽ được các cơ quan tình báo xử lý và sắp tới các cơ quan này sẽ được giao thêm nhiệm vụ phối hợp với cảnh sát liên bang để phát hiện, truy tố và trục xuất  gián điệp nước ngoài.

Thủ tướng nước Úc nói: “Lực lượng đặc nhiệm này sẽ chống lại sự can thiệp của bên ngoài bằng cách phát hiện, ngăn chặn và truy tố họ”.

Thủ tướng Úc không nói cụ thể nước ngoài can thiệp là nước nào mà họ chỉ nói rằng “sự can thiệp của nước ngoài đến từ nhiều nguồn khác nhau” và đang là “mối đe dọa ngày càng lớn”.

Nước Úc ra quyết định này sau khi có tin giới chức Úc đang điều tra những lời khai chấn động của Wang Liqiang, người này được cho là điệp viên Trung Quốc đào ngũ, về mạng lưới gián điệp và các chiến dịch bí mật gây ảnh hưởng của Trung Quốc ở Úc.

Giám đốc tổ chức tình báo an ninh Úc, Duncan Lewis cho rằng Trung Quốc muốn can thiệp vào hệ thống chính trị Úc từ đằng xa bằng chiến dịch theo dõi và gây ảnh hưởng một cách xảo quyệt.

Thông tin Trung Quốc cố mua chuộc một doanh nhân ở Melbourne và tìm cách đưa người này vào quốc hội Úc cũng được các cơ quan chức năng Úc điều tra làm rõ.

Bo “Nick” Zhao là thành viên đảng Tự do của Thủ tướng Morrison, nghề nghiệp của người này là một nhà buôn xe hơi cao cấp. Zhao được tìm thấy trong tình trạng đã chết trong một khách sạn rõ ràng và trước đó Zhao đã từ chối lời đề nghị làm gián điệp. 

Trung Quốc không đồng ý với lời cáo buộc của nước Úc và cho rằng “một số chính trị gia, tổ chức và truyền thông ở Úc” là đang “xào nấu cái gọi là những vụ án gián điệp Trung Quốc”.

Mặt khác, sau khi những cáo buộc về việc có nhiều doanh nhân Trung Quốc giàu có có quan hệ với Bắc Kinh đang rót tiền cho các chính đảng và ứng viên ở Úc thì Úc đã thông qua luật chống can thiệp từ nước ngoài nhằm hạn chế vấn đề trên.

Chính phủ Úc cấm một doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc mang quốc tịch Úc quay lại nước này trong một chiến dịch truy quét.

Trung Quốc cũng bị nghi ngờ đứng sau những vụ tấn công mạng quy mô lớn nhằm xâm nhập mạng máy tính của quốc hội, một trường đại học có quan hệ gần gũi với chính phủ và lực lượng an ninh Úc.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 1453 | Tác giả: admin

Chiều tối 13/12 giờ địa phương, tại buổi hội đàm, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi của các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đến các lãnh đạo Đảng Cộng sản Belarus và thông báo về chuyến thăm chính thức Cộng hoà Belarus lần này.

Chiều tối 13/12 giờ địa phương, tại buổi hội...

Chủ nhật | 01/12/2019 | Lượt xem: 1084 | Tác giả: admin

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người đàn ông lao vào ẩu đả. Sau khi được can ngăn, 2 phút sau người mặc áo GoViet ngất xỉu. Mọi người sơ cứu người đó tỉnh lại, sau đó ngất xỉu tiếp dẫn đến tử vong.  

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người...

Thứ 5 | 20/06/2024 | Lượt xem: 1356 | Tác giả: admin

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức thi công trở lại sau 6 năm “trùm mềm” vì vướng giải phóng mặt bằng và không phù hợp với nghị quyết “không làm dự án BOT trên đường hiện hữu”.

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1450 | Tác giả: banbientap1

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria về tình hình nhân đạo ở Syria, theo tuyên bố này thì Moscow và Damascus đã cho rằng trong tuyên bố đã có những nội dung nhằm gây sức ép buộc Washington rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ Syria .

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria...

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 1630 | Tác giả: banbientap1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang trong cuộc họp báo ngày 26-1 xác nhận gần như chắc chắn sẽ có thêm 1.000 người nhiễm virus corona trong số 2.700 người đang được theo hỏi cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.  

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang...

Thứ 4 | 19/02/2025 | Lượt xem: 999 | Tác giả: admin

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị điều động, chỉ định ông Nguyễn Văn Được làm Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Chiều 19 /2, tại Thành ủy TP.HCM đã diễn ra Hội nghị...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1501 | Tác giả: banbientap1

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn trên khắp bang NSW. Theo đó, hàng triệu động vật có khả năng đã chết. Hơn thế nữa, theo các nhà sinh thái học từ Đại học Sydney, con số này đó có thể lên tới một tỷ trên toàn quốc.

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1512 | Tác giả: banbientap1

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ chức chỉ sau hơn một tháng được bổ nhiệm do liên quan đến bê bối của gia đình mà ông phải đối mặt với làn sóng chỉ trích.

Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Cho Kuk tuyên bố sẽ từ...

Thứ 4 | 11/02/2026 | Lượt xem: 193 | Tác giả: admin

Chiều 11/2, tại tỉnh Khánh Hòa, đoàn công tác của Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM do ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Chiều 11/2, tại tỉnh Khánh Hòa, đoàn công...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1275 | Tác giả: banbientap1

Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn nêu quan điểm: “Có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; Có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài hay không? Xin thưa là không!”.

Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn...