top

Phần mềm theo dõi điện mặt trời ở phía Nam xuất hiện đường lưỡi bò

Thứ 6, 08-11-2019 | 08:49:53 banbientap1

Phát hiện bản đồ 'đường lưỡi bò' trong phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời ở phía Nam, vì thế vào ngày 8-11 thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo đến các đơn vị thành viên về việc này.


Bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp trên ứng dụng theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà - Ảnh chụp màn hình
 

Cụ thể, văn bản của EVN cho biết hiện nay đang tồn tại thiết bị biến đổi điện mặt trời (gọi là inverter) xuất xứ từ nước ngoài có phần mềm theo dõi vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà chứa hình ảnh bản đồ "đường lưỡi bò", nó được xuất hiện trên thị trường khu vực miền Nam.

Theo EVN cho rằng đây vốn là một thủ đoạn tuyên truyền xuyên tạc của nước ngoài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành.

Để chấm dứt và ngăn chặn sự việc trên, các đơn vị thành viên và người đại diện phần vốn của EVN được EVN yêu cầu thực hiện kiểm tra, rà soát tất cả các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật nhằm phòng ngừa khi mua sắm, kịp thời phát hiện và loại bỏ hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò".

Với trường hợp phát hiện các thiết bị, phần mềm, tài liệu kỹ thuật của đối tác, khách hàng sử dụng hình ảnh bản đồ có "đường lưỡi bò", EVN yêu cầu các đơn vị báo cáo và phối hợp với chính quyền địa phương làm việc với đối tác, khách hàng sử dụng các thiết bị trên.

Mặt khác, EVN cũng đề nghị các đơn vị phải ngừng hoặc chấm dứt thực hiện giao dịch, mua bán hoặc cung cấp các dịch vụ liên quan nếu đối tác, khách hàng sử dụng điện không hợp tác và khắc phục.

Đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã có buổi trao đổi với Tuổi Trẻ Online  vào chiều 8-11 và họ đã cung cấp ảnh chụp phần mềm có tên ZeverCloud có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp và cho biết gần đây hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp lại xuất hiện trên app trong sự kiện về năng lượng tái tạo.

Đồng thời, vị đại diện này cho biết EVNSPC đang rà soát và sẽ sớm ban hành văn bản cảnh báo rộng rãi.

Theo thông tin thu thập được từ tài liệu của Tuổi Trẻ Online, trước đó ngày 30-10, Công ty Điện lực Kiên Giang đã phát văn bản thông báo, nêu rõ một nhà cung cấp thiết bị inverter Zeversolar (Trung Quốc), kèm theo ứng dụng theo dõi sản lượng điện phát ra của hệ thống năng lượng mặt trời (app ZeverCloud) có hình ảnh không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam và Công ty Điện lực Kiên Giang cũng yêu cầu các đơn vị thành viên khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn.

Ngày 5-11, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ trước đó, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết cần phải cảnh giác, không để "đường lưỡi bò" phát tán tràn lan ở Việt Nam, đồng thời những cam kết của đại diện Bộ Công thương thể hiện rằng sẽ ngăn chặn hành động tương tự xảy ra đối với tất cả các hoạt động trong ngành và lâu dài phải tiến hành biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn tình trạng này.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 1008 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 988 | Tác giả: banbientap1

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong vụ cháy, nhưng Công ty Rạng Đông khẳng định không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong...

Thứ 5 | 19/03/2020 | Lượt xem: 1014 | Tác giả: admin

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày 18-3 (giờ Mỹ) ở hầu như mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam (từ 19-3) do dịch bệnh COVID-19, người phát ngôn của bộ Ngoại giao nước này công bố.

Mỹ sẽ ngừng tất cả dịch vụ cấp thị thực thông thường từ ngày...

Thứ 5 | 24/04/2025 | Lượt xem: 237 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Đại học Luật TP.HCM tổ chức Tọa đàm “Cơ chế giám sát, hỗ trợ của Tòa án với hoạt động giải quyết tranh chấp tại trọng tài trong bối cảnh mới” tại trụ sở Trường Đại học Luật TP.HCM.

Chiều 24/4, Trung tâm Trọng tài Thương mại Quốc tế Việt Nam...

Thứ 2 | 19/02/2024 | Lượt xem: 960 | Tác giả: admin

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần 1.300 tỷ đồng để chăm lo cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Mới đây, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết TP.HCM đã chi gần...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1045 | Tác giả: banbientap1

Đã bắt giữ 4 nghi phạm liên quan đến vụ trộm cắp và sát hại một cụ ông gốc Việt hồi tháng 7, cảnh sát TP.San Jose (bang California, Mỹ) cho biết.

Đã bắt giữ 4 nghi phạm liên quan đến vụ trộm...

Thứ 7 | 07/09/2024 | Lượt xem: 1079 | Tác giả: Ngọc Anh

Bão Yagi chỉ còn cách Quảng Ninh - Thái Bình hơn 100km, dự kiến đổ bộ khu vực Cẩm Phả - Hạ Long - Hải Phòng đầu giờ chiều 7/9 /2024 .

Bão Yagi chỉ còn cách Quảng Ninh -...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1021 | Tác giả: admin

Chiều ngày 10/4, “ATM gạo” tại UBND xã Vĩnh Lộc B đã bắt đầu ráp máy, dự kiến 2 hôm nữa sẽ đưa vào vận hành và gạo sẽ đến tay người dân nghèo.

Chiều ngày 10/4, “ATM gạo” tại...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 933 | Tác giả: banbientap1

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã trả lại cho Tổng thống Reuven Rivlin, mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng tiếp quản trọng trách mục đích nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 1093 | Tác giả: admin

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XV chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Cần Giờ và Quận 4, TPHCM.

Ngày 13/5, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh...