top

Chính phủ đề nghị bỏ quy định về con dấu doanh nghiệp khi sửa đổi luật Doanh nghiệp

Thứ 4, 16-10-2019 | 02:31:35 banbientap1
Về vấn đề sửa đổi luật Doanh Nghiệp dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 khai mạc trong tháng 10 này. Trong đó có đề cập đến việc đề nghị bỏ quy định về con dấu doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp sáng 16.10- Ảnh Gia Hân

Trình bày tờ trình luật Doanh nghiệp sửa đổi sáng nay 16.10 tại phiên họp 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội , Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong dự thảo lần này, Chính phủ đề xuất bãi bỏ 2 điều trong luật Doanh nghiệp 2014.
Chính phủ đề xuất bãi bỏ 2 thủ tục không cần thiết, gồm thủ tục thông báo mẫu dấu (điều 44) và thủ tục báo cáo thay đổi thông tin người quản lý doanh nghiệp (điều 12) theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết.
Ngoài ra, về việc bổ sung quy định về đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử cũng được Chính phủ đề xuất thực hiện. Theo đó, người thành lập doanh nghiệp có thể thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng với bộ hồ sơ điện tử (không phải nộp thêm bộ hồ sơ giấy như hiện nay).

Lâu nay đã ký là phải ấn

Tại phiên họp thông qua việc trao đổi ý kiến, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội bày tỏ sự lo lắng đối với đề xuất này. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết, đề xuất bỏ con dấu trong doanh nghiệp được Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cổ súy rất mạnh mẽ từ lần sửa đổi luật trước đây, nhưng khi đưa ra Quốc hội thì “người ta không chịu”.
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, truyền thống lâu nay là đã ký là phải ấn, bây giờ ký mà không có ấn thì phải cân nhắc. Người này cũng cho biết:  “Cái này không cảm tính được đâu, tất cả phải có sự đánh giá, chính xác”.
Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng đồng ý với quan điểm trên, bà cũng đề nghị rằng cân nhắc xem đã nên bỏ con dấu trong doanh nghiệp hay chưa, vì trong bộ luật Hình sự hiện nay đang quy định về tội danh làm giả con dấu.
Bà Nga cũng bày tỏ sự quan ngại của mình rằng: “Tất nhiên, nếu bỏ quy định con dấu thì bộ luật Hình sự sẽ không xử tội này, nhưng chính sách hiện nay của chúng ta là vẫn còn tội này. Vì vậy, tôi đề nghị cân nhắc xem liệu nên bỏ con dấu chưa?”. 
Cho ý kiến sau đó, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, nếu bỏ 2 thủ tục này thì có giảm bớt thủ tục hành chính, song cần đánh giá thận trọng việc bỏ con dấu doanh nghiệp trong điều kiện thực tế hiện nay, nhất là môi trường kinh doanh ở nước ta.
Theo bà Ngân, việc chỉ cần 1 chữ ký mà không có con dấu thì khó đảm bảo độ an toàn, sự tin cậy với những giao ước, những hợp đồng kinh tế, đồng thời có thể phát sinh thủ tục phức tạp hơn nếu xảy ra tranh chấp. “Đề nghị phải đánh giá tác động kỹ. Tôi biết trên thế giới hiện nay cũng có nhiều hoạt động và người ta không sử dụng con dấu, nhưng điều kiện người ta khác, chúng ta khác”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý.

Cân nhắc kỹ việc đưa hộ kinh doanh vào luật Doanh nghiệp

Bệnh cạnh đó, còn có một đề xuất khác trong dự thảo luật cũng nhận được nhiều ý kiến tại phiên họp là bổ sung hộ kinh doanh vào phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của luật Doanh nghiệp.  Bởi vì vấn đề có thể tác động tới gần 5 triệu hộ kinh doanh hiện nay với hàng chục triệu lao động nên hầu hết thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cân nhắc kỹ.
Bà Lê Thị Nga cho biết, hiện nay hộ kinh doanh đang được quy định tại nghị định của Chính phủ mà không có vướng mắc thì không cần phải đưa vào luật. Và bà cũng nói thêm là:  “Chính phủ đề nghị bổ sung hộ kinh doanh vào luật với lý do đảm bảo điều kiện pháp lý thì tôi cho rằng cần cân nhắc, vì luật là luật Doanh nghiệp, phạm vi điều chỉnh doanh nghiệp nay lại đưa hộ kinh doanh vào”.
Uông Chu Lưu nguyên là phó chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị nếu cần thì có thể bổ sung, sửa đổi nghị định để tháo gỡ các vướng mắc, tạo điều kiện cho hộ kinh doanh phát triển, chứ không cần phải đưa vào luật.
Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc thể hiện sự đồng tình với những quan điểm trên và cũng đưa ra đề nghị phải đánh giá tác động kỹ vì "nếu hôm nay quyết cái này thì ngày mai sẽ ầm ầm lên ngay". Hơn nữa, theo ông Phúc, "tại sao không làm luật riêng để quy định cho hộ kinh doanh, nếu cần?".
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng đây là một đề xuất chính sách lớn nhưng lại chưa có sự đánh giá tác động một cách đầy đủ. “Quan điểm là cái nào rõ, chín và đánh tác tác động được thì chúng ta bổ sung, chứ không nên đặt ra những vấn đề chưa đánh giá tác động kỹ lưỡng”, bà Ngân nhấn mạnh.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 27/01/2020 | Lượt xem: 870 | Tác giả: banbientap1

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang trong cuộc họp báo ngày 26-1 xác nhận gần như chắc chắn sẽ có thêm 1.000 người nhiễm virus corona trong số 2.700 người đang được theo hỏi cách ly ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.  

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, ông Zhou Xianwang...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 168 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10 ít mây và tạnh ráo, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi với lượng mưa nhỏ.

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 950 | Tác giả: banbientap1

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết vì virus corona. Người bác sĩ này có tên là Liang Wudong, 62 tuổi, làm việc ở bệnh viện Hubei Xinhua của tỉnh Hồ Bắc. Ông đã làm việc ở tuyến đầu liên quan đến căn bệnh do virus mới gây ra ở thành phố Vũ Hán.

Được biết, có một  vị bác sĩ ở Hồ Bắc đã chết...

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 966 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 764 | Tác giả: admin

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Giáp Thìn và gặp mặt Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn năm 2024.

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 849 | Tác giả: banbientap1

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với nhiều tỷ đô la, nói rằng ông "hiểu" nơi Bernie Sanders  đang đến khi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ nói rằng các tỷ phú không nên tồn tại.

Mark Zuckerberg, người giàu thứ năm trên thế giới với...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 940 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì họp Quốc hội: không những đưa vụ việc Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính ra tòa quốc tế, mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam .

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì...

Chủ nhật | 22/06/2025 | Lượt xem: 105 | Tác giả: admin

Áp dụng cơ chế tự khai, tự nộp thuế với hàng triệu hộ kinh doanh kéo theo yêu cầu về hệ thống sổ sách kế toán, đầu tư phần mềm đi kèm... Với nhóm doanh thu dưới 1 tỷ đồng, việc bắt buộc chuyển sang kê khai còn những băn khoăn.

Áp dụng cơ chế tự khai, tự nộp thuế với hàng triệu hộ kinh...

Chủ nhật | 23/05/2021 | Lượt xem: 1106 | Tác giả: admin

Sáng 23/5, hòa với không khí bầu cử cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân đã đến dự Lễ khai mạc ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại Khu vực bỏ phiếu số 041, Đơn vị bầu cử số 10, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. 

Sáng 23/5, hòa với không khí bầu...

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 847 | Tác giả: banbientap1

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người bị mất mạng do cuộc biểu tình đã tăng lên 18 sau khi 10 người thiệt mạng ở Uttar Pradesh, bang lớn nhất và đông dân nhất của đất nước này.

Cuộc biểu tình luật quốc tịch Ấn Độ khiến 18 người chết. Số người...