top

Chính phủ đề nghị bỏ quy định về con dấu doanh nghiệp khi sửa đổi luật Doanh nghiệp

Thứ 4, 16-10-2019 | 02:31:35 banbientap1
Về vấn đề sửa đổi luật Doanh Nghiệp dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 khai mạc trong tháng 10 này. Trong đó có đề cập đến việc đề nghị bỏ quy định về con dấu doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại phiên họp sáng 16.10- Ảnh Gia Hân

Trình bày tờ trình luật Doanh nghiệp sửa đổi sáng nay 16.10 tại phiên họp 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội , Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong dự thảo lần này, Chính phủ đề xuất bãi bỏ 2 điều trong luật Doanh nghiệp 2014.
Chính phủ đề xuất bãi bỏ 2 thủ tục không cần thiết, gồm thủ tục thông báo mẫu dấu (điều 44) và thủ tục báo cáo thay đổi thông tin người quản lý doanh nghiệp (điều 12) theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết.
Ngoài ra, về việc bổ sung quy định về đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử cũng được Chính phủ đề xuất thực hiện. Theo đó, người thành lập doanh nghiệp có thể thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng với bộ hồ sơ điện tử (không phải nộp thêm bộ hồ sơ giấy như hiện nay).

Lâu nay đã ký là phải ấn

Tại phiên họp thông qua việc trao đổi ý kiến, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội bày tỏ sự lo lắng đối với đề xuất này. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết, đề xuất bỏ con dấu trong doanh nghiệp được Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cổ súy rất mạnh mẽ từ lần sửa đổi luật trước đây, nhưng khi đưa ra Quốc hội thì “người ta không chịu”.
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, truyền thống lâu nay là đã ký là phải ấn, bây giờ ký mà không có ấn thì phải cân nhắc. Người này cũng cho biết:  “Cái này không cảm tính được đâu, tất cả phải có sự đánh giá, chính xác”.
Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng đồng ý với quan điểm trên, bà cũng đề nghị rằng cân nhắc xem đã nên bỏ con dấu trong doanh nghiệp hay chưa, vì trong bộ luật Hình sự hiện nay đang quy định về tội danh làm giả con dấu.
Bà Nga cũng bày tỏ sự quan ngại của mình rằng: “Tất nhiên, nếu bỏ quy định con dấu thì bộ luật Hình sự sẽ không xử tội này, nhưng chính sách hiện nay của chúng ta là vẫn còn tội này. Vì vậy, tôi đề nghị cân nhắc xem liệu nên bỏ con dấu chưa?”. 
Cho ý kiến sau đó, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, nếu bỏ 2 thủ tục này thì có giảm bớt thủ tục hành chính, song cần đánh giá thận trọng việc bỏ con dấu doanh nghiệp trong điều kiện thực tế hiện nay, nhất là môi trường kinh doanh ở nước ta.
Theo bà Ngân, việc chỉ cần 1 chữ ký mà không có con dấu thì khó đảm bảo độ an toàn, sự tin cậy với những giao ước, những hợp đồng kinh tế, đồng thời có thể phát sinh thủ tục phức tạp hơn nếu xảy ra tranh chấp. “Đề nghị phải đánh giá tác động kỹ. Tôi biết trên thế giới hiện nay cũng có nhiều hoạt động và người ta không sử dụng con dấu, nhưng điều kiện người ta khác, chúng ta khác”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý.

Cân nhắc kỹ việc đưa hộ kinh doanh vào luật Doanh nghiệp

Bệnh cạnh đó, còn có một đề xuất khác trong dự thảo luật cũng nhận được nhiều ý kiến tại phiên họp là bổ sung hộ kinh doanh vào phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng của luật Doanh nghiệp.  Bởi vì vấn đề có thể tác động tới gần 5 triệu hộ kinh doanh hiện nay với hàng chục triệu lao động nên hầu hết thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cân nhắc kỹ.
Bà Lê Thị Nga cho biết, hiện nay hộ kinh doanh đang được quy định tại nghị định của Chính phủ mà không có vướng mắc thì không cần phải đưa vào luật. Và bà cũng nói thêm là:  “Chính phủ đề nghị bổ sung hộ kinh doanh vào luật với lý do đảm bảo điều kiện pháp lý thì tôi cho rằng cần cân nhắc, vì luật là luật Doanh nghiệp, phạm vi điều chỉnh doanh nghiệp nay lại đưa hộ kinh doanh vào”.
Uông Chu Lưu nguyên là phó chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị nếu cần thì có thể bổ sung, sửa đổi nghị định để tháo gỡ các vướng mắc, tạo điều kiện cho hộ kinh doanh phát triển, chứ không cần phải đưa vào luật.
Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc thể hiện sự đồng tình với những quan điểm trên và cũng đưa ra đề nghị phải đánh giá tác động kỹ vì "nếu hôm nay quyết cái này thì ngày mai sẽ ầm ầm lên ngay". Hơn nữa, theo ông Phúc, "tại sao không làm luật riêng để quy định cho hộ kinh doanh, nếu cần?".
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng đây là một đề xuất chính sách lớn nhưng lại chưa có sự đánh giá tác động một cách đầy đủ. “Quan điểm là cái nào rõ, chín và đánh tác tác động được thì chúng ta bổ sung, chứ không nên đặt ra những vấn đề chưa đánh giá tác động kỹ lưỡng”, bà Ngân nhấn mạnh.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1042 | Tác giả: admin

Thời gian áp dụng các biện pháp tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ 0h ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Thời gian áp dụng các biện pháp...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1131 | Tác giả: banbientap1

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có nên Bắc Kinh đang cố gắng từng bước hiện thực hóa việc chế tạo một vệ tinh có thể thực hiện điều này.

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m -...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1117 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...

Thứ 6 | 14/06/2024 | Lượt xem: 684 | Tác giả: admin

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản giao Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương tổng rà soát, thống kê, lên danh sách chi tiết về tăng cường quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện trên địa bàn TP.

Mới đây, UBND TP.HCM có văn bản giao Công an...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1056 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện có thể bị bắt vì đã đưa ra những thông tin sai lệch liên quan tới cuộc điện đàm của ông Trump với nhà lãnh đạo Ukraine-Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo này vào hôm 30/9.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện có thể bị bắt...

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 1067 | Tác giả: banbientap1

Trong bối cảnh nước này đang khủng hoảng vì thiếu lương thực và nhiên liệu bởi các cuộc biểu tình, từ Thủ đô Mexico City, Cựu Tổng thống Evo Morale khẳng định vị trí tổng thống Bolivia nên được một Thượng nghị sĩ trẻ tuổi từ đảng MAS của ông đảm nhận.

Trong bối cảnh nước này đang khủng hoảng vì thiếu lương thực...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 513 | Tác giả: admin

Phát biểu tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh của TP.HCM vào chiều 12/8 do Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức, nhiều ý kiến được các đại biểu nêu ra khuyên không vội, làm bầu không khí sôi nổi từ đầu đến cuối.

Phát biểu tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1114 | Tác giả: banbientap1

Chiều 29-10, để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg đại diện Tổng cục Hải quan cho biết sẽ có biện pháp cứng rắn, thậm chí tiêu hủy chiếc xe này do có chứa bản đồ 'đường lưỡi bò'.

Chiều 29-10, để xử lý đối với chiếc Volkswagen Touareg đại diện...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1248 | Tác giả: admin

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ cho tân Chính ủy Bộ Tư lệnh TP. 

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn...

Chủ nhật | 08/05/2022 | Lượt xem: 1015 | Tác giả: admin

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì buổi lễ công bố và trao quyết định cán bộ tại Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. 

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy...