top

Iran sẽ gửi các hộp đen của máy bay bị rơi đến từ Ukraine để phân tích?

Chủ nhật, 19-01-2020 | 19:29:40 banbientap1
Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ Ukraine mà quân đội của họ đã vô tình bắn hạ trong tháng này. Sự kiện này là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 176 người trên máy bay.
 
Hiện trường máy bay bị bắn hạ, ảnh CNN

Người đứng đầu ủy ban tổ chức hàng không dân dụng Iran Hassan Rezaifar nói rằng trong việc đọc các dữ liệu chuyến bay bị bắn hạ Iran cũng đã dự liệu để cho các chuyên gia từ Pháp, Canada và Hoa Kỳ tiến hành, trong đó bao gồm cả việc đọc dữ liệu của hộp đen máy bay. Nếu các chuyên gia ở Kiev không thể trích xuất được dữ liệu thì chiếc hộp sẽ được chuyển sang Pháp, Rezaifar nói.

Theo đó, Hassan Rezaifar nói với người của hãng thông tấn chính thức TASnim rằng "Theo yêu cầu của chính quyền Ukraine, các hộp đen của máy bay phản lực rơi xuống Ukraine sẽ không được đọc ở Iran, mà thay vào đó sẽ được chuyển đến Ukraine để phân tích và đọc".

Iran ban đầu phủ nhận việc bắn hạ máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine, nhưng sau đó lại thừa nhận quân đội của họ đã hạ nhầm máy bay này. Sau khi tình báo nước ngoài về vụ tai nạn nổi lên thì Tehran đã buộc phải nhập viện . Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng phản đối chính phủ ở Iran. Cùng với đó cũng phơi bày sự rạn nứt trong giới lãnh đạo đất nước.

Sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi nước này hợp tác với Pháp- nơi có các kỹ thuật tiên tiến trong việc đọc máy ghi dữ liệu chuyến bay và buồng lái thì Iran mới được đưa ra quyết định như trên. Được biết, có năm mươi bảy người Canada  trong số những người thiệt mạng trên máy bay, theo Trudeau.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Vadym Prystaiko cho biết: "Chúng tôi đã thảo luận về việc đưa các thi thể các nạn nhân Ukraine về quê hương của họ và vai trò của Ukraine trong cuộc điều tra chung, đặc biệt là việc truy cập vào 'các hộp đen' ".

Trước đó, chiếc máy bay đã bị bắn hạ sau khi Iran thực hiện một cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ của quân đội Iraq, để trả thù cho cái chết của chỉ huy hàng đầu của Iran Qasem Soleimani vài ngày trước đó.

Bên cạnh đó, các quan chức Iran đã không làm rõ nguyên nhân nhắm  bắn chiếc hạ máy bay chở khách Ukraine.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 1315 | Tác giả: admin

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn trương tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1038 | Tác giả: banbientap1

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố ở Syria.

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1100 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Thứ 3 | 21/01/2020 | Lượt xem: 1200 | Tác giả: banbientap1

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết ít nhất ba người và làm hơn 200 người mắc bệnh ở Trung Quốc. Theo đó,  đã làm dấy lên lo ngại về khả năng dịch bệnh này có khả năng lây lan khi hàng triệu người chuẩn bị đi du lịch cho kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Một loại virus đường hô hấp bí ẩn đã giết chết...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 298 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10 ít mây và tạnh ráo, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi với lượng mưa nhỏ.

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết TP.HCM ngày 26/10...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1421 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một chiếc trực thăng của Ấn Độ đã bị chính tên lửa của nước này bắn rơi, New Delhi thừa nhận.

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một...

Thứ 3 | 27/08/2019 | Lượt xem: 1326 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương đã đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản 

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên...

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 1299 | Tác giả: admin

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị thực nhập cảnh đối với các nhà báo Trung Quốc nhằm trả đũa Bắc Kinh vì đã trục xuất nhiều phóng viên của nước này, trong bối cảnh hai nước đang căng thẳng vì đại dịch COVID-19.

Mỹ vừa ban hành quy định mới siết chặt các điều kiện cấp thị...

Thứ 3 | 16/01/2024 | Lượt xem: 682 | Tác giả: admin

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, đồng bộ trong nhiều giải pháp, TAND thành phố Thủ Đức đã hoàn thành nhiệm vụ trên mọi mặt công tác. Đồng thời, đơn vị tiếp tục đề ra các giải pháp cụ thể, hữu hiệu nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, đồng bộ trong nhiều giải...

Thứ 2 | 06/01/2020 | Lượt xem: 1159 | Tác giả: banbientap1

Cảnh tượng khủng khiếp đang diễn ra trên khắp nước Úc. Những đám cháy rừng đã thiêu rụi hàng triệu mẫu đất và tàn phá hơn 1.000 ngôi nhà chỉ riêng ở New South Wales.

Cảnh tượng khủng khiếp đang diễn ra trên khắp nước Úc. Những...