top

Iran sẽ gửi các hộp đen của máy bay bị rơi đến từ Ukraine để phân tích?

Chủ nhật, 19-01-2020 | 19:29:40 banbientap1
Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ Ukraine mà quân đội của họ đã vô tình bắn hạ trong tháng này. Sự kiện này là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 176 người trên máy bay.
 
Hiện trường máy bay bị bắn hạ, ảnh CNN

Người đứng đầu ủy ban tổ chức hàng không dân dụng Iran Hassan Rezaifar nói rằng trong việc đọc các dữ liệu chuyến bay bị bắn hạ Iran cũng đã dự liệu để cho các chuyên gia từ Pháp, Canada và Hoa Kỳ tiến hành, trong đó bao gồm cả việc đọc dữ liệu của hộp đen máy bay. Nếu các chuyên gia ở Kiev không thể trích xuất được dữ liệu thì chiếc hộp sẽ được chuyển sang Pháp, Rezaifar nói.

Theo đó, Hassan Rezaifar nói với người của hãng thông tấn chính thức TASnim rằng "Theo yêu cầu của chính quyền Ukraine, các hộp đen của máy bay phản lực rơi xuống Ukraine sẽ không được đọc ở Iran, mà thay vào đó sẽ được chuyển đến Ukraine để phân tích và đọc".

Iran ban đầu phủ nhận việc bắn hạ máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine, nhưng sau đó lại thừa nhận quân đội của họ đã hạ nhầm máy bay này. Sau khi tình báo nước ngoài về vụ tai nạn nổi lên thì Tehran đã buộc phải nhập viện . Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng phản đối chính phủ ở Iran. Cùng với đó cũng phơi bày sự rạn nứt trong giới lãnh đạo đất nước.

Sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi nước này hợp tác với Pháp- nơi có các kỹ thuật tiên tiến trong việc đọc máy ghi dữ liệu chuyến bay và buồng lái thì Iran mới được đưa ra quyết định như trên. Được biết, có năm mươi bảy người Canada  trong số những người thiệt mạng trên máy bay, theo Trudeau.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Vadym Prystaiko cho biết: "Chúng tôi đã thảo luận về việc đưa các thi thể các nạn nhân Ukraine về quê hương của họ và vai trò của Ukraine trong cuộc điều tra chung, đặc biệt là việc truy cập vào 'các hộp đen' ".

Trước đó, chiếc máy bay đã bị bắn hạ sau khi Iran thực hiện một cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ của quân đội Iraq, để trả thù cho cái chết của chỉ huy hàng đầu của Iran Qasem Soleimani vài ngày trước đó.

Bên cạnh đó, các quan chức Iran đã không làm rõ nguyên nhân nhắm  bắn chiếc hạ máy bay chở khách Ukraine.
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 25/04/2020 | Lượt xem: 1605 | Tác giả: admin

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về việc điều động và chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Hiếu  giữ chức Bí thư Quận ủy Quận 5 nhiệm kỳ 2015-2020.

Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị,...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1424 | Tác giả: banbientap1

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II, lúc tàu chìm xác định có 44 người trên tàu. Cả chiếc tàu và các thủy thủ đều mất tích. Chiếc tàu ngầm gần đây đã được tìm thấy ngoài khơi Malta.

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II,...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1223 | Tác giả: banbientap1

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo nếu Washington không có những động thái tích cực trước cuối năm nay thì cánh cửa cơ hội để đàm phán với Mỹ đang dần khép lại.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cảnh báo...

Thứ 7 | 08/06/2024 | Lượt xem: 516 | Tác giả: admin

Chính quyền Thành phố nên tập hợp nhiều nguồn lực trong dân hơn, để hỗ trợ cho tuyến Metro sớm được hoạt động, mang lại lợi ích lớn nhất cho người dân.

Chính quyền Thành phố nên tập hợp nhiều nguồn lực...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 594 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1275 | Tác giả: banbientap1

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ 8 được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo gồm: Bộ Trưởng Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công Thương.

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1042 | Tác giả: admin

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê Thanh Hải bằng hình thức cách chức bí thư Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Lê...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 600 | Tác giả: Thiện Phước

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ luôn thu hút sự chú ý toàn cầu vì kết quả của nó có thể ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế, chính trị và quan hệ quốc tế của nhiều quốc gia. Vậy tại sao cuộc bầu cử ở Mỹ lại quan trọng đến vậy?

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ...

Thứ 2 | 13/04/2020 | Lượt xem: 1423 | Tác giả: admin

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng tộc với người châu Phi ở nước này sau khi có cáo buộc người châu Phi ở Quảng Châu bị kỳ thị.

Trung Quốc nói không có chuyện phân biệt chủng...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 1354 | Tác giả: banbientap1

Vì tội buôn các thiếu niên Việt Nam từ Pháp vào Anh nên ba người đàn ông bị Tòa án Anh tuyên đã án tù.

Vì tội buôn các thiếu niên Việt Nam từ...