top

TP.HCM: Bình Chánh đề xuất nâng cấp 4 xã lên thành thị trấn

Thứ 7, 20-03-2021 | 23:53:46 admin

Ngày 19/3, Huyện ủy Bình Chánh xin Thành ủy chủ chương để lập Đề án nâng cấp đối với 4 xã Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng, Bình Chánh thành thị trấn.


4 xã được lãnh đạo huyện Bình Chánh đề xuất lên thị trấn (Đồ họa: Thanh Nhàn)

Tại buổi làm việc với đoàn công tác do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chủ trì, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Trần Hoàng Quân đề xuất Đề án nâng cấp 4 xã Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng và Bình Chánh thành thị trấn. Việc này nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc của địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Trần Hoàng Quân cho biết, Đề án sẽ giúp Bình Chánh xây dựng bộ máy chính quyền đô thị phục vụ tốt cho người dân, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn hiện nay. Tại thời điểm này, 4 xã được đề xuất trên đều đạt tiêu chuẩn nâng cấp thành thị trấn.

Được biết, Bình Chánh là huyện ngoại thành ở cửa ngõ Tây Nam của thành phố có diện tích 252 km2, chỉ đứng sau Cần Giờ và Củ Chi. Đây là huyện có số dân đông nhất cả nước với 711.000 người.

Theo ông Quân, những năm qua tốc độ đô thị hóa trên địa bàn ngày càng nhanh. Các khu công nghiệp, khu dân cư, hạ tầng giao thông mới được hình thành, phát triển nên đời sống người dân ngày càng cao. Dân số trong 4 xã nêu trên rất đông, Vĩnh Lộc A có 127.000 người; Vĩnh Lộc B trên 129.000 người; Bình Hưng trên 101.000 người và Tân Kiên trên 60.000 người.

Quá trình đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng cao đã tạo nhiều áp lực trong công tác quản lý nhà nước. Bộ máy chính quyền xã - thị trấn có thể nói không theo kịp sự phát triển, áp lực lên đội ngũ cán bộ thực thi công vụ dẫn đến nhiều hạn chế.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm tải áp lực trong công tác điều hành, quản lý. Huyện Bình Chánh kiến nghị thành phố chấp thuận chủ trương cho 4 xã đông dân nói trên được ký hợp đồng lao động từ 5 đến 10 người hoạt động không chuyên trách ở một số lĩnh vực của chính quyền. 

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhận định còn nhiều vấn đề của huyện Bình Chánh cần thay đổi trước mắt và tính toán thêm cho phù hợp. Nhất là lĩnh vực trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch trên địa bàn còn nhiều điều đáng lưu tâm.

Bí thư Thành ủy nói: "Khi chúng ta thành lập TP Thủ Đức, dư luận cũng đặt ra câu hỏi vậy thành phố phía Tây sẽ thế nào. Vấn đề chuyển huyện lên quận cũng kéo theo nhiều việc khác như mua bán đất đai, dịch vụ, nếu không có cách quản lý tốt sẽ bị rối".

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Thường vụ Huyện cần đưa ra quy trình và giao trách nhiệm cụ thể trong việc kiểm tra, giám sát để giảm tới mức tối thiểu sai phạm trên các lĩnh vực. 

"Mỗi cán bộ, viên chức, người lao động phải làm đúng, làm tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài vấn đề chuyên môn, cán bộ cần nắm kỹ quy định của pháp luật về việc mình được làm gì và không được làm gì", Bí thư Thành ủy nói. 

Trước đó, theo báo cáo của Huyện ủy Bình Chánh, sau khi nhận được thông báo kết luận ngày 3/6 của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM về những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý đất đai, xây dựng, Bình Chánh đã kiểm điểm 7 tổ chức đảng và 55 đảng viên.

Về mặt chính quyền, 81 cán bộ, công chức bị kỷ luật. Trong đó, 20 lãnh đạo và 47 công chức bị áp dụng hình thức khiển trách; 17 lãnh đạo và 13 công chức bị cảnh cáo; 3 công chức bị hạ bậc lương; 4 công chức bị cho thôi việc...

Thanh Sơn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 684 | Tác giả: admin

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Quốc Đạt (sinh năm 1973) giữ chức vụ Chánh tòa Kinh tế TAND TP.HCM.

Chiều ngày 4/5, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 852 | Tác giả: banbientap1

Nước Nga sở hữu hệ thống vũ khí tấn công “chắc chắn vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo”, Tổng thống Putin tuyên bố hôm 11-10 vừa qua.

Nước Nga sở hữu hệ thống vũ khí tấn công “chắc chắn...

Chủ nhật | 26/11/2023 | Lượt xem: 415 | Tác giả: admin

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội , Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề xuất bổ sung một Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phụ trách theo dõi, đôn đốc triển khai Nghị quyết 98.

Ngày 26/11, tại phiên họp của Ban chỉ đạo...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 816 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế phòng dịch ở sân bay quốc tế Roissy-Charles de Gaulle, nơi này được biết là được dùng để tập trung cho các chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc. Được biết, ba trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới phát hiện tại Pháp (cũng là đầu tiên ở Châu Âu) đều là người Trung Quốc.

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 773 | Tác giả: banbientap1

Nơi được cho là bùng phát căn bệnh do coronavirus gây ra là ở Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Theo đó, vào ngày 16-1, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết một bệnh nhân nam đã có dấu hiệu dương tính với virus corona đến từ tỉnh Kanagawwa, Nhật Bản.

Nơi được cho là bùng phát căn bệnh do coronavirus...

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 344 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 3/9, Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong 4 ngày nghỉ lễ năm nay, lượng khách tham quan tại các khu điểm du lịch, vui chơi giải trí tại đây ước khoảng 980.000 lượt, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2023 (năm 2023 là 960.000 lượt).

Ngày 3/9, Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong 4 ngày nghỉ...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 826 | Tác giả: banbientap1

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết, họ cho rằng 39 thi thể trên container có thể đều là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh...

Thứ 5 | 20/05/2021 | Lượt xem: 883 | Tác giả: admin

Hòa chung không khí cùng cả nước, người dân ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), xã đảo duy nhất ở TPHCM, đang háo hức mong chờ ngày đi bầu cử.

Hòa chung không khí cùng cả nước, người dân...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 781 | Tác giả: banbientap1

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định thông tin của người tố giác cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông và nhà lãnh đạo Ukraine.

Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn tiếp tục đang xác định...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 765 | Tác giả: banbientap1

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong trào biểu tình kéo dài gây ra, cho nên ngày 4-12 Chính quyền Hong Kong công bố tung ra 511 triệu USD để cứu vãng.

Với mục tiêu vực dậy nền kinh tế suy thoái, do phong...