top

Tại sao bầu cử tại Mỹ lại quan trọng đến vậy?

Thứ 3, 29-10-2024 | 10:00:21 Thiện Phước
Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ luôn thu hút sự chú ý toàn cầu vì kết quả của nó có thể ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế, chính trị và quan hệ quốc tế của nhiều quốc gia. Vậy tại sao cuộc bầu cử ở Mỹ lại quan trọng đến vậy?


Bà Kamala Harris và ông Donald Trump. (Ảnh: AFP)

Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới, do đó, bất kỳ thay đổi nào trong chính sách kinh tế của Mỹ đều có thể tác động mạnh mẽ đến kinh tế toàn cầu. Các quyết định về thuế, thương mại và đầu tư của tổng thống Mỹ có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính, giá cả hàng hóa và dịch vụ, cũng như các mối quan hệ thương mại quốc tế. Vì vậy, các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân trên toàn thế giới đều theo dõi sát sao cuộc bầu cử để dự đoán và chuẩn bị cho những thay đổi có thể xảy ra.

Chính sách đối ngoại của Mỹ cũng là một yếu tố quan trọng mà nhiều quốc gia quan tâm. Tổng thống Mỹ có quyền lực lớn trong việc định hình các mối quan hệ quốc tế, từ việc ký kết các hiệp định thương mại, tham gia vào các liên minh quân sự, đến việc đưa ra các quyết định về viện trợ quốc tế. Những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ có thể ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định toàn cầu, cũng như các mối quan hệ song phương giữa Mỹ và các quốc gia khác.

Mỹ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh mạng, và y tế công cộng. Các quyết định của tổng thống Mỹ về việc tham gia vào các hiệp định quốc tế, tài trợ cho các chương trình nghiên cứu và phát triển, và hợp tác với các quốc gia khác có thể ảnh hưởng đến khả năng giải quyết các thách thức toàn cầu này.


Những người tham dự cuộc vận động tranh cử ở Clarkston, Georgia.( Ảnh: WSJ)

Người dân trên toàn thế giới không chỉ quan tâm đến cuộc bầu cử Mỹ vì những lý do kinh tế và chính trị, mà còn vì sự tò mò và quan tâm đến quá trình dân chủ của một quốc gia có ảnh hưởng lớn. Cuộc bầu cử Mỹ thường được tổ chức một cách công khai, minh bạch và có sự tham gia rộng rãi của người dân, điều này tạo ra một hình mẫu cho các quốc gia khác học hỏi và theo dõi.

Mỹ đóng vai trò rất quan trọng trong tình hình an ninh thế giới hiện nay. Như một cường quốc hàng đầu, Mỹ tham gia vào nhiều sáng kiến quốc tế nhằm duy trì hòa bình và an ninh. Các chính sách ngoại giao và quân sự của Mỹ ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên thế giới, từ Đông Á đến Châu Phi và Trung Đông.

Mỹ cũng là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, NATO, và các liên minh kinh tế và an ninh khác. Quân đội Mỹ thường tham gia vào các hoạt động hợp tác quân sự và cứu nạn toàn cầu, giúp đỡ các quốc gia đối diện với khủng hoảng an ninh.

Chính vì những lý do nêu trên, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ không chỉ là sự kiện quan trọng đối với người dân Mỹ mà còn có tầm ảnh hưởng lớn đến toàn thế giới. Từ kinh tế, chính trị đến các vấn đề toàn cầu, kết quả của cuộc bầu cử này có thể định hình tương lai của nhiều quốc gia và khu vực. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi người dân trên toàn thế giới đều theo dõi sát sao cuộc bầu cử ở Mỹ, hy vọng vào một kết quả tích cực và ổn định cho tương lai.

Thiện Phước

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 31/10/2024 | Lượt xem: 549 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người dân có quyền quay phim, chụp ảnh giám sát CSGT nhưng phải tuân thủ theo quy định pháp luật, không được thực hiện việc đó ở khu vực đã có quy định cấm quay phim, chụp ảnh, không gây ảnh hưởng đến hoạt động nghiệp vụ của chiến sĩ.

Ngày 31/10, ông Hồ Quang Huy khẳng định: "Người...

Thứ 4 | 01/09/2021 | Lượt xem: 994 | Tác giả: admin

Pháp luật Ngày nay trân trọng giới thiệu bài viết của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá 2021 về công tác đặc xá năm 2021.

Pháp luật Ngày nay trân trọng giới thiệu bài viết...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1078 | Tác giả: banbientap1

Ngày 16/10, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, ông Nguyễn Thiện Nhân nguyên là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã tiếp xúc cử tri quận Bình Tân.

Ngày 16/10, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM,...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1037 | Tác giả: banbientap1

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử lý tình trạng xây dựng công trình không phép, trái phép; bên cạnh đó, vẫn tồn tại nhiều bất cập trong thu gom, xử lý rác thải, nước thải, gây bức xúc trong nhân dân.

Tại Đà Nẵng vẫn còn chậm trong quá trình xử...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 1442 | Tác giả: Dothao

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp đã cam kết đầu tư vào 2 huyện này.

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1027 | Tác giả: banbientap1

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú quận 12) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy Methamphetamine thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Theo đó, trong túi của đối tượng này còn tìm được 12 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 1049 | Tác giả: banbientap1

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu Năm Góc xác minh là sai sự thật.

Việc Mỹ điều thêm quân đến Trung Đông đã được Lầu...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1012 | Tác giả: banbientap1

Công trình “bí ẩn” đã được xây dựng từ lâu trên ngọn núi ở thôn Rọ Phải (xã Mai Pha, TP Lạng Sơn) đã được đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) thực hiện công tác xác minh tiến hành kiểm tra toàn diện phát hiện công trình này từng phục vụ đoàn làm phim của Trung Quốc.

Công trình “bí ẩn” đã được...

Thứ 3 | 09/07/2024 | Lượt xem: 434 | Tác giả: admin

Sáng 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP .HCM (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 248 năm Ngày Quốc khánh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (4/7/1776- 4/7/2024), thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị vì lợi ích chung của hai nước.

Sáng 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP .HCM...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 1062 | Tác giả: banbientap1

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân dân Việt Nam đã từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Hà Nội, chính thức giải phóng thủ đô đúng 8 giờ sáng của ngày 10/10 của 65 năm trước.

Đúng 8 giờ sáng, các đơn vị Quân đội nhân...