top

Sẽ có danh tính của 39 người chết cóng ở Anh trong vài ngày tới?

Thứ 3 | 05/11/2019 banbientap1
plnn.vn: Để công bố danh tính các nạn nhân thì cảnh sát Anh phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ.

Trong đầu phiên họp sáng nay (5-11), thay mặt Uỷ ban thường vụ quốc hội Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo với Quốc hội về những thông tin ban đầu về vụ việc 39 người chết tại Anh, trong đó nghi có người Việt Nam.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, về số lượng người Việt trong vụ việc này thì có rất nhiều nguồn tin cung cấp. Theo tin tối qua từ Bộ Ngoại giao trao đổi trực tiếp, thì sau khi đối chiếu danh tính phải báo cáo lên Toà án của Anh và phải được thẩm phán phê duyệt mới có thể công bố, thủ tục vô cùng rất phức tạp nên phải chờ vài ngày nữa mới có thông báo chính thức.


Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo QH trong phiên họp sáng nay, 5-11

Tổng thư ký cũng nói: "Hiện nay chúng tôi cũng đang chờ thông tin nhưng do Việt - Anh lệch múi giờ".

Ông Phúc cũng thông tin, Thủ tướng đã quyết định thành lập tổ công tác liên ngành, thông báo và tư vấn cho các gia đình nạn nhân ngay sau khi có thông tin nạn nhân người Việt, bên cạnh đó cũng phản bác các luận điệu xuyên tạc, xử lý các hành vi vi phạm có liên quan.

Sau khi nghe báo cáo, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận định, sự việc 39 người chết tại Anh đã gây xúc động mạnh trên trên thế giới. 

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ: "Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, đề nghị Bộ công an chỉ đao khẩn trương làm rõ các đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh và có biện pháp phòng ngừa".

Ngày 23-10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 gười được tìm thấy đã chết trong xe tải đông lạnh ở nước này.

Ngày 24-10, cảnh sát Anh thông báo cáo nạn nhân có thể là người Trung Quốc. 

Ngày 25/\-10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác Trung Quốc.

Ngày 26-10 ngay sau khi có thông tin 39 người nhiều khả năng có người Việt Nam thì Bộ Ngoại giao ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có người Việt Nam.

Ngày 29-10 thì phía Anh đã chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân.

Đoàn công tác của Bộ công an, Ngoại giao do Thứ trưởng ngoại giao Tô Dũng dẫn đầu trong 2 ngày 2 và 3-11 đã sang Anh phối hợp với nhà chức trách nước sở tại xử lý công việc liên quan.

Về số người Việt Nam trong số 39 nạn nhân rất khác nhau, chưa biết đâu là thông tin cụ thể và chính xác nhất nhưng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, tối qua (4-11), Thứ trưởng Bộ ngoại giao đã trao đổi trực tiếp cho biết, cảnh sát hạt Exses đã rất tích cực điều tra nhưng thủ tục rất phức tạp vì sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt thì mới có thể công bố danh tính các nạn nhân.Cho nên phải chờ vài ngày nữa mới công bố kết quả công bố chính thức.

Thủ tướng Chính phủ ngay khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam thì đã chỉ đạo Bộ Công an, Ngoại giao  sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra phát hiện các đường dây đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân. 

Các tổ công tác liên ngành sang Anh phối hợp với phía Anh giải quyết vụ việc cũng được thành lập, đồng thời thông báo, tư vấn cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho nận nhân cũng được Thủ tướng chỉ đạo sát sao.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin - Truyền thông thông tin tuyên truyền các đường dây lừa đảo người dân xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài, phản bác các luận điệu xuyên tạc sai trái vụ việc của các đối tượng chính trị phản động kích động, chống phá.

Các Bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo Chính phủ trong phiên họp ngày 3-11cũng đã bàn kế hoạch tiếp nhận từ phía Anh, đưa thi thể các nạn nhân ngươi Việt Nam về nước trên tinh thần đề cao trách nhiệm bảo hộ công dân, vì lý do nhân đạo, bảo đảm an ninh chính trị, uy tín, hình ảnh Việt Nam.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 561 | Tác giả: banbientap1

Những bên liên quan ở Biển Đông được Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS và đề cập đến các 'vụ việc nghiêm trọng xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam'.

Những bên liên quan ở Biển Đông được Phó thủ...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 611 | Tác giả: banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa...

Thứ 7 | 23/11/2019 | Lượt xem: 590 | Tác giả: banbientap1

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người này chuyển đến sống ở Hong Kong. Để đổi lấy thông tin ông có được thời làm cho CIA nên tình báo Trung Quốc tiếp cận Lee, bao nuôi và chi 100.000 USD.

Năm 2007, Jerry Chuan Shing Lee rời CIA, sau đó người...

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 658 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 537 | Tác giả: banbientap1

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã trả lại cho Tổng thống Reuven Rivlin, mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng tiếp quản trọng trách mục đích nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã...

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 532 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện có thể bị bắt vì đã đưa ra những thông tin sai lệch liên quan tới cuộc điện đàm của ông Trump với nhà lãnh đạo Ukraine-Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời cảnh báo này vào hôm 30/9.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện có thể bị bắt...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 565 | Tác giả: banbientap1

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị cáo buộc gây sức ép với giới chức nước ngoài điều tra tham nhũng cha con ông Biden, vào lúc này con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden - Hunter Biden đã lần đầu tiên lên tiếng về công việc kinh doanh ở Trung Quốc và Ukraine.

Giữa lúc Tổng thống Donald Trump bị điều tra luận tội vì bị...

Thứ 5 | 16/01/2020 | Lượt xem: 513 | Tác giả: banbientap1

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh được loại virus mới xuất hiện ở Trung Quốc có thể lây từ người sang người. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp dó.

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh...