top

Sẽ có danh tính của 39 người chết cóng ở Anh trong vài ngày tới?

Thứ 3, 05-11-2019 | 22:07:46 banbientap1
Để công bố danh tính các nạn nhân thì cảnh sát Anh phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ.

Trong đầu phiên họp sáng nay (5-11), thay mặt Uỷ ban thường vụ quốc hội Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo với Quốc hội về những thông tin ban đầu về vụ việc 39 người chết tại Anh, trong đó nghi có người Việt Nam.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, về số lượng người Việt trong vụ việc này thì có rất nhiều nguồn tin cung cấp. Theo tin tối qua từ Bộ Ngoại giao trao đổi trực tiếp, thì sau khi đối chiếu danh tính phải báo cáo lên Toà án của Anh và phải được thẩm phán phê duyệt mới có thể công bố, thủ tục vô cùng rất phức tạp nên phải chờ vài ngày nữa mới có thông báo chính thức.


Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo QH trong phiên họp sáng nay, 5-11

Tổng thư ký cũng nói: "Hiện nay chúng tôi cũng đang chờ thông tin nhưng do Việt - Anh lệch múi giờ".

Ông Phúc cũng thông tin, Thủ tướng đã quyết định thành lập tổ công tác liên ngành, thông báo và tư vấn cho các gia đình nạn nhân ngay sau khi có thông tin nạn nhân người Việt, bên cạnh đó cũng phản bác các luận điệu xuyên tạc, xử lý các hành vi vi phạm có liên quan.

Sau khi nghe báo cáo, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận định, sự việc 39 người chết tại Anh đã gây xúc động mạnh trên trên thế giới. 

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ: "Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, đề nghị Bộ công an chỉ đao khẩn trương làm rõ các đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh và có biện pháp phòng ngừa".

Ngày 23-10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 gười được tìm thấy đã chết trong xe tải đông lạnh ở nước này.

Ngày 24-10, cảnh sát Anh thông báo cáo nạn nhân có thể là người Trung Quốc. 

Ngày 25/\-10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác Trung Quốc.

Ngày 26-10 ngay sau khi có thông tin 39 người nhiều khả năng có người Việt Nam thì Bộ Ngoại giao ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có người Việt Nam.

Ngày 29-10 thì phía Anh đã chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân.

Đoàn công tác của Bộ công an, Ngoại giao do Thứ trưởng ngoại giao Tô Dũng dẫn đầu trong 2 ngày 2 và 3-11 đã sang Anh phối hợp với nhà chức trách nước sở tại xử lý công việc liên quan.

Về số người Việt Nam trong số 39 nạn nhân rất khác nhau, chưa biết đâu là thông tin cụ thể và chính xác nhất nhưng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, tối qua (4-11), Thứ trưởng Bộ ngoại giao đã trao đổi trực tiếp cho biết, cảnh sát hạt Exses đã rất tích cực điều tra nhưng thủ tục rất phức tạp vì sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt thì mới có thể công bố danh tính các nạn nhân.Cho nên phải chờ vài ngày nữa mới công bố kết quả công bố chính thức.

Thủ tướng Chính phủ ngay khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam thì đã chỉ đạo Bộ Công an, Ngoại giao  sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra phát hiện các đường dây đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân. 

Các tổ công tác liên ngành sang Anh phối hợp với phía Anh giải quyết vụ việc cũng được thành lập, đồng thời thông báo, tư vấn cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho nận nhân cũng được Thủ tướng chỉ đạo sát sao.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin - Truyền thông thông tin tuyên truyền các đường dây lừa đảo người dân xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài, phản bác các luận điệu xuyên tạc sai trái vụ việc của các đối tượng chính trị phản động kích động, chống phá.

Các Bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo Chính phủ trong phiên họp ngày 3-11cũng đã bàn kế hoạch tiếp nhận từ phía Anh, đưa thi thể các nạn nhân ngươi Việt Nam về nước trên tinh thần đề cao trách nhiệm bảo hộ công dân, vì lý do nhân đạo, bảo đảm an ninh chính trị, uy tín, hình ảnh Việt Nam.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 06/02/2025 | Lượt xem: 531 | Tác giả: admin

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân gia đình các Anh hùng Liệt sĩ Biệt động và hơn 1.700 Hội viên CLB Khối lực lượng vũ trang Biệt động. Từ nay hương linh các Liệt sĩ đã có một ngôi nhà chung ở nghĩa trang cho các anh quần tụ, chấm dứt mấy mươi năm vất vưởng không nơi thờ cúng.

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1533 | Tác giả: banbientap1

“Liệu các đồng chí xem xét là chúng ta đã tôn trọng nhân dân chưa”, đây là câu nói của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khi ông nêu ý kiến của mình về việc thí điểm không tổ chức HĐND phường ở Hà Nội là không cho nhân dân trực tiếp bầu ra người đại diện cho mình, bầu ra cơ quan hành pháp.

“Liệu các đồng chí xem xét là...

Thứ 6 | 10/11/2023 | Lượt xem: 1315 | Tác giả: admin

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM. Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì hội nghị.

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ...

Chủ nhật | 29/06/2025 | Lượt xem: 365 | Tác giả: admin

Đầu năm nay, Phòng CSHS (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được nhiều đơn trình báo về việc bị lừa đảo qua mạng thông qua chiêu bài rủ đầu tư "làm nhiệm vụ", mua hàng trên các sàn thương mại điện tử để hưởng "hoa hồng", làm nhiều gia đình rơi vào tình trạng nợ nần ngập đầu.

Đầu năm nay, Phòng CSHS (Công an tỉnh Nghệ An) nhận được...

Thứ 7 | 07/03/2020 | Lượt xem: 1326 | Tác giả: admin

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy (UBKT TU) Ðồng Nai xác nhận vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với 6 cán bộ công an là lãnh đạo các huyện, phòng của Công an tỉnh Ðồng Nai.

Ngày 7-3, ông Huỳnh Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm...

Thứ 6 | 01/11/2019 | Lượt xem: 1361 | Tác giả: banbientap1

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề nghị Ban Bí thư xem xét theo thẩm quyền đối với nhiều cựu lãnh đạo Petrolimex.

Tiến hành kỷ luật cảnh cáo, khiển trách hoặc đề...

Thứ 3 | 07/01/2020 | Lượt xem: 1655 | Tác giả: banbientap1

Bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các trường hợp khẩn cấp của chính phủ liên bang Úc đã phải đóng cửa văn phòng  do chất lượng không khí kém còn thủ đô của quốc gia này thì ngập trong khói do hỏa hoạn.  

Bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các trường hợp...

Thứ 6 | 28/02/2020 | Lượt xem: 1605 | Tác giả: admin

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự mới các Phòng và Viện trưởng VKS quận với 28 trường hợp.

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1512 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1536 | Tác giả: banbientap1

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn trên khắp bang NSW. Theo đó, hàng triệu động vật có khả năng đã chết. Hơn thế nữa, theo các nhà sinh thái học từ Đại học Sydney, con số này đó có thể lên tới một tỷ trên toàn quốc.

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa...