top

Sẽ có danh tính của 39 người chết cóng ở Anh trong vài ngày tới?

Thứ 3, 05-11-2019 | 22:07:46 banbientap1
Để công bố danh tính các nạn nhân thì cảnh sát Anh phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ.

Trong đầu phiên họp sáng nay (5-11), thay mặt Uỷ ban thường vụ quốc hội Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo với Quốc hội về những thông tin ban đầu về vụ việc 39 người chết tại Anh, trong đó nghi có người Việt Nam.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, về số lượng người Việt trong vụ việc này thì có rất nhiều nguồn tin cung cấp. Theo tin tối qua từ Bộ Ngoại giao trao đổi trực tiếp, thì sau khi đối chiếu danh tính phải báo cáo lên Toà án của Anh và phải được thẩm phán phê duyệt mới có thể công bố, thủ tục vô cùng rất phức tạp nên phải chờ vài ngày nữa mới có thông báo chính thức.


Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo QH trong phiên họp sáng nay, 5-11

Tổng thư ký cũng nói: "Hiện nay chúng tôi cũng đang chờ thông tin nhưng do Việt - Anh lệch múi giờ".

Ông Phúc cũng thông tin, Thủ tướng đã quyết định thành lập tổ công tác liên ngành, thông báo và tư vấn cho các gia đình nạn nhân ngay sau khi có thông tin nạn nhân người Việt, bên cạnh đó cũng phản bác các luận điệu xuyên tạc, xử lý các hành vi vi phạm có liên quan.

Sau khi nghe báo cáo, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận định, sự việc 39 người chết tại Anh đã gây xúc động mạnh trên trên thế giới. 

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ: "Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, đề nghị Bộ công an chỉ đao khẩn trương làm rõ các đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh và có biện pháp phòng ngừa".

Ngày 23-10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 gười được tìm thấy đã chết trong xe tải đông lạnh ở nước này.

Ngày 24-10, cảnh sát Anh thông báo cáo nạn nhân có thể là người Trung Quốc. 

Ngày 25/\-10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác Trung Quốc.

Ngày 26-10 ngay sau khi có thông tin 39 người nhiều khả năng có người Việt Nam thì Bộ Ngoại giao ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có người Việt Nam.

Ngày 29-10 thì phía Anh đã chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân.

Đoàn công tác của Bộ công an, Ngoại giao do Thứ trưởng ngoại giao Tô Dũng dẫn đầu trong 2 ngày 2 và 3-11 đã sang Anh phối hợp với nhà chức trách nước sở tại xử lý công việc liên quan.

Về số người Việt Nam trong số 39 nạn nhân rất khác nhau, chưa biết đâu là thông tin cụ thể và chính xác nhất nhưng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, tối qua (4-11), Thứ trưởng Bộ ngoại giao đã trao đổi trực tiếp cho biết, cảnh sát hạt Exses đã rất tích cực điều tra nhưng thủ tục rất phức tạp vì sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt thì mới có thể công bố danh tính các nạn nhân.Cho nên phải chờ vài ngày nữa mới công bố kết quả công bố chính thức.

Thủ tướng Chính phủ ngay khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam thì đã chỉ đạo Bộ Công an, Ngoại giao  sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra phát hiện các đường dây đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân. 

Các tổ công tác liên ngành sang Anh phối hợp với phía Anh giải quyết vụ việc cũng được thành lập, đồng thời thông báo, tư vấn cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho nận nhân cũng được Thủ tướng chỉ đạo sát sao.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin - Truyền thông thông tin tuyên truyền các đường dây lừa đảo người dân xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài, phản bác các luận điệu xuyên tạc sai trái vụ việc của các đối tượng chính trị phản động kích động, chống phá.

Các Bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo Chính phủ trong phiên họp ngày 3-11cũng đã bàn kế hoạch tiếp nhận từ phía Anh, đưa thi thể các nạn nhân ngươi Việt Nam về nước trên tinh thần đề cao trách nhiệm bảo hộ công dân, vì lý do nhân đạo, bảo đảm an ninh chính trị, uy tín, hình ảnh Việt Nam.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1622 | Tác giả: banbientap1

Quan chức quân sự hàng đầu của Đài Loan là một trong số tám người thiệt mạng bởi vì chiếc trực thăng Black Hawk chở họ đã bị rơi ở vùng núi phía bắc hòn đảo.

Quan chức quân sự hàng đầu của Đài Loan là một...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1233 | Tác giả: banbientap1

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã trả lại cho Tổng thống Reuven Rivlin, mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng tiếp quản trọng trách mục đích nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1424 | Tác giả: banbientap1

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn ông bị cảnh sát bắn chết và một cảnh sát khác lại có một cuộc đối đầu với người biểu tình thì tất cả sự việc này đã làm cho những ngày gần đây trở thành những ngày khốc liệt nhất nhất trong hơn năm tháng biểu tình.

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1552 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế thì mới đây Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa chỉ đạo Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc.

Liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1411 | Tác giả: banbientap1

Cảnh sát Philippins vừa giải cứu thành công 3 người phụ nữ bị bắt cóc, trong đó có một người Việt Nam và hai người Trung Quốc. Theo đó, họ đã bị cưỡng hiếp, làm bị thương trong lúc bị bắt cóc.

Cảnh sát Philippins vừa giải cứu thành công 3 người...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1513 | Tác giả: banbientap1

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria về tình hình nhân đạo ở Syria, theo tuyên bố này thì Moscow và Damascus đã cho rằng trong tuyên bố đã có những nội dung nhằm gây sức ép buộc Washington rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi lãnh thổ Syria .

Trích tuyên bố chung của trụ sở điều phối Nga và Syria...

Thứ 6 | 12/01/2024 | Lượt xem: 578 | Tác giả: admin

Chiều 1 2 /1, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024. Dự và chỉ đạo Hội nghị có Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chiều 1 2 /1, TAND tỉnh Bà Rịa -...

Thứ 7 | 04/01/2025 | Lượt xem: 548 | Tác giả: admin

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ K H&ĐT, UBND TP .HCM và UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết của Chính phủ ban hành kế hoạch hành động triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 1397 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn bụi phóng xạ và ngăn chặn một cuộc xung đột khác sẽ diễn ra ở Trung Đông.

Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong...

Thứ 2 | 30/12/2019 | Lượt xem: 1546 | Tác giả: banbientap1

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là Avangard đã đi vào phục vụ theo truyền thông của nước này đã đưa tin.

Hệ thống tên lửa siêu thanh mới của Nga được gọi là...