top

Sẽ có danh tính của 39 người chết cóng ở Anh trong vài ngày tới?

Thứ 3, 05-11-2019 | 22:07:46 banbientap1
Để công bố danh tính các nạn nhân thì cảnh sát Anh phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ.

Trong đầu phiên họp sáng nay (5-11), thay mặt Uỷ ban thường vụ quốc hội Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo với Quốc hội về những thông tin ban đầu về vụ việc 39 người chết tại Anh, trong đó nghi có người Việt Nam.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, về số lượng người Việt trong vụ việc này thì có rất nhiều nguồn tin cung cấp. Theo tin tối qua từ Bộ Ngoại giao trao đổi trực tiếp, thì sau khi đối chiếu danh tính phải báo cáo lên Toà án của Anh và phải được thẩm phán phê duyệt mới có thể công bố, thủ tục vô cùng rất phức tạp nên phải chờ vài ngày nữa mới có thông báo chính thức.


Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo QH trong phiên họp sáng nay, 5-11

Tổng thư ký cũng nói: "Hiện nay chúng tôi cũng đang chờ thông tin nhưng do Việt - Anh lệch múi giờ".

Ông Phúc cũng thông tin, Thủ tướng đã quyết định thành lập tổ công tác liên ngành, thông báo và tư vấn cho các gia đình nạn nhân ngay sau khi có thông tin nạn nhân người Việt, bên cạnh đó cũng phản bác các luận điệu xuyên tạc, xử lý các hành vi vi phạm có liên quan.

Sau khi nghe báo cáo, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận định, sự việc 39 người chết tại Anh đã gây xúc động mạnh trên trên thế giới. 

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ: "Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, đề nghị Bộ công an chỉ đao khẩn trương làm rõ các đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh và có biện pháp phòng ngừa".

Ngày 23-10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 gười được tìm thấy đã chết trong xe tải đông lạnh ở nước này.

Ngày 24-10, cảnh sát Anh thông báo cáo nạn nhân có thể là người Trung Quốc. 

Ngày 25/\-10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác Trung Quốc.

Ngày 26-10 ngay sau khi có thông tin 39 người nhiều khả năng có người Việt Nam thì Bộ Ngoại giao ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có người Việt Nam.

Ngày 29-10 thì phía Anh đã chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân.

Đoàn công tác của Bộ công an, Ngoại giao do Thứ trưởng ngoại giao Tô Dũng dẫn đầu trong 2 ngày 2 và 3-11 đã sang Anh phối hợp với nhà chức trách nước sở tại xử lý công việc liên quan.

Về số người Việt Nam trong số 39 nạn nhân rất khác nhau, chưa biết đâu là thông tin cụ thể và chính xác nhất nhưng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, tối qua (4-11), Thứ trưởng Bộ ngoại giao đã trao đổi trực tiếp cho biết, cảnh sát hạt Exses đã rất tích cực điều tra nhưng thủ tục rất phức tạp vì sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt thì mới có thể công bố danh tính các nạn nhân.Cho nên phải chờ vài ngày nữa mới công bố kết quả công bố chính thức.

Thủ tướng Chính phủ ngay khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam thì đã chỉ đạo Bộ Công an, Ngoại giao  sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra phát hiện các đường dây đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân. 

Các tổ công tác liên ngành sang Anh phối hợp với phía Anh giải quyết vụ việc cũng được thành lập, đồng thời thông báo, tư vấn cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho nận nhân cũng được Thủ tướng chỉ đạo sát sao.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin - Truyền thông thông tin tuyên truyền các đường dây lừa đảo người dân xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài, phản bác các luận điệu xuyên tạc sai trái vụ việc của các đối tượng chính trị phản động kích động, chống phá.

Các Bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo Chính phủ trong phiên họp ngày 3-11cũng đã bàn kế hoạch tiếp nhận từ phía Anh, đưa thi thể các nạn nhân ngươi Việt Nam về nước trên tinh thần đề cao trách nhiệm bảo hộ công dân, vì lý do nhân đạo, bảo đảm an ninh chính trị, uy tín, hình ảnh Việt Nam.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 1431 | Tác giả: banbientap1

Phát hiện bản đồ 'đường lưỡi bò' trong phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời ở phía Nam, vì thế vào ngày 8-11 thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo đến các đơn vị thành viên về việc này.

Phát hiện bản đồ 'đường lưỡi bò' trong phần mềm...

Thứ 2 | 16/09/2019 | Lượt xem: 1177 | Tác giả: banbientap

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày 20/6/2014, Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng, Thông tư số 06/2015/TT-BTP ngày 15/6/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật công chứng, ngày 23/9/2015 Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 1697/QĐ-BTP ban hành Chương trình bồi dưỡng nghề công chứng. Sáng ngày 15/9, Học viện Tư pháp đã khai giảng lớp đào tạo nghề Công chứng khóa 7/2019 tại Tp Hồ Chí Minh.

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1176 | Tác giả: banbientap1

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố ở Syria.

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200...

Thứ 2 | 12/02/2024 | Lượt xem: 809 | Tác giả: admin

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong năm nay.

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1523 | Tác giả: banbientap1

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa hoạn trên khắp bang NSW. Theo đó, hàng triệu động vật có khả năng đã chết. Hơn thế nữa, theo các nhà sinh thái học từ Đại học Sydney, con số này đó có thể lên tới một tỷ trên toàn quốc.

Khoảng một nửa tỷ động vật đã bị ảnh hưởng bởi các vụ hỏa...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1233 | Tác giả: banbientap1

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã trả lại cho Tổng thống Reuven Rivlin, mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng tiếp quản trọng trách mục đích nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.

Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1556 | Tác giả: banbientap1

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên Đại sứ Anh đã có buổi trao đổi với Bộ Công an nhằm nhanh chóng hoàn tất quá trình xác định danh tính nạn nhân vụ 39 người chết trong xe tải tại Anh.

Về việc thúc đẩy việc phối hợp giữa hai chính phủ nên...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1266 | Tác giả: banbientap1

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, thì hầu hết các bộ, "Ngay cả bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ chủ tịch một hội", Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói.

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1188 | Tác giả: banbientap1

Ngày 15/11, cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 48-KL/TW và Kết luận 60-KL/TW được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Ngày 15/11, cuộc họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1546 | Tác giả: banbientap1

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công khai thì Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa thừa nhận ông đang có vấn đề về sức khoẻ.

Sau một thời gian dài ông không xuất hiện công...