top

Sẽ có danh tính của 39 người chết cóng ở Anh trong vài ngày tới?

Thứ 3, 05-11-2019 | 22:07:46 banbientap1
Để công bố danh tính các nạn nhân thì cảnh sát Anh phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ.

Trong đầu phiên họp sáng nay (5-11), thay mặt Uỷ ban thường vụ quốc hội Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã báo cáo với Quốc hội về những thông tin ban đầu về vụ việc 39 người chết tại Anh, trong đó nghi có người Việt Nam.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, về số lượng người Việt trong vụ việc này thì có rất nhiều nguồn tin cung cấp. Theo tin tối qua từ Bộ Ngoại giao trao đổi trực tiếp, thì sau khi đối chiếu danh tính phải báo cáo lên Toà án của Anh và phải được thẩm phán phê duyệt mới có thể công bố, thủ tục vô cùng rất phức tạp nên phải chờ vài ngày nữa mới có thông báo chính thức.


Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo QH trong phiên họp sáng nay, 5-11

Tổng thư ký cũng nói: "Hiện nay chúng tôi cũng đang chờ thông tin nhưng do Việt - Anh lệch múi giờ".

Ông Phúc cũng thông tin, Thủ tướng đã quyết định thành lập tổ công tác liên ngành, thông báo và tư vấn cho các gia đình nạn nhân ngay sau khi có thông tin nạn nhân người Việt, bên cạnh đó cũng phản bác các luận điệu xuyên tạc, xử lý các hành vi vi phạm có liên quan.

Sau khi nghe báo cáo, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhận định, sự việc 39 người chết tại Anh đã gây xúc động mạnh trên trên thế giới. 

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ: "Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, đề nghị Bộ công an chỉ đao khẩn trương làm rõ các đường dây đưa người đi nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh và có biện pháp phòng ngừa".

Ngày 23-10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 gười được tìm thấy đã chết trong xe tải đông lạnh ở nước này.

Ngày 24-10, cảnh sát Anh thông báo cáo nạn nhân có thể là người Trung Quốc. 

Ngày 25/\-10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác Trung Quốc.

Ngày 26-10 ngay sau khi có thông tin 39 người nhiều khả năng có người Việt Nam thì Bộ Ngoại giao ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có người Việt Nam.

Ngày 29-10 thì phía Anh đã chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân.

Đoàn công tác của Bộ công an, Ngoại giao do Thứ trưởng ngoại giao Tô Dũng dẫn đầu trong 2 ngày 2 và 3-11 đã sang Anh phối hợp với nhà chức trách nước sở tại xử lý công việc liên quan.

Về số người Việt Nam trong số 39 nạn nhân rất khác nhau, chưa biết đâu là thông tin cụ thể và chính xác nhất nhưng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, tối qua (4-11), Thứ trưởng Bộ ngoại giao đã trao đổi trực tiếp cho biết, cảnh sát hạt Exses đã rất tích cực điều tra nhưng thủ tục rất phức tạp vì sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ phải báo cáo lên toà án và được thẩm phán phê duyệt thì mới có thể công bố danh tính các nạn nhân.Cho nên phải chờ vài ngày nữa mới công bố kết quả công bố chính thức.

Thủ tướng Chính phủ ngay khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam thì đã chỉ đạo Bộ Công an, Ngoại giao  sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, điều tra phát hiện các đường dây đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân. 

Các tổ công tác liên ngành sang Anh phối hợp với phía Anh giải quyết vụ việc cũng được thành lập, đồng thời thông báo, tư vấn cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho nận nhân cũng được Thủ tướng chỉ đạo sát sao.

Thủ tướng giao Bộ Thông tin - Truyền thông thông tin tuyên truyền các đường dây lừa đảo người dân xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài, phản bác các luận điệu xuyên tạc sai trái vụ việc của các đối tượng chính trị phản động kích động, chống phá.

Các Bộ, ngành, địa phương, lãnh đạo Chính phủ trong phiên họp ngày 3-11cũng đã bàn kế hoạch tiếp nhận từ phía Anh, đưa thi thể các nạn nhân ngươi Việt Nam về nước trên tinh thần đề cao trách nhiệm bảo hộ công dân, vì lý do nhân đạo, bảo đảm an ninh chính trị, uy tín, hình ảnh Việt Nam.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 1075 | Tác giả: admin

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Giáp Thìn và gặp mặt Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn năm 2024.

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công...

Thứ 4 | 18/09/2024 | Lượt xem: 757 | Tác giả: Ngọc Anh

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h hôm nay vị trí tâm áp thấp nhiệt đới chỉ còn cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông. Trong 24 đến 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 4, cường độ cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Theo tin khẩn cấp của cơ quan khí tượng thuỷ văn, lúc 4h...

Chủ nhật | 08/05/2022 | Lượt xem: 1353 | Tác giả: admin

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, chủ trì buổi lễ công bố và trao quyết định cán bộ tại Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. 

Chiều ngày 6/5, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1607 | Tác giả: banbientap1

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào ngày 12-11, gạo ST25 của VN sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia đã được trao giải gạo ngon nhất thế giới.

Tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức vào...

Chủ nhật | 08/03/2020 | Lượt xem: 1475 | Tác giả: admin

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 7-3 xác nhận 1 người từng tham gia hội nghị các chính khách cấp cao của Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (Covid-19).

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1502 | Tác giả: banbientap1

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II, lúc tàu chìm xác định có 44 người trên tàu. Cả chiếc tàu và các thủy thủ đều mất tích. Chiếc tàu ngầm gần đây đã được tìm thấy ngoài khơi Malta.

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II,...

Thứ 3 | 28/04/2020 | Lượt xem: 1484 | Tác giả: admin

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu Thủ trưởng các Sở - ban - ngành, Chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1315 | Tác giả: banbientap1

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền thông bởi Cơ quan An ninh tình báo Úc với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tình báo vào Quốc hội Úc.

Một thông báo hiếm vừa phát đi trên truyền...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1311 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1378 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai họa' khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này.

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai...