top

Dò tàu ngầm trên Biển Đông, Trung Quốc bí mật thử laser

Thứ 6, 04-10-2019 | 19:24:54 banbientap1

Nhằm phát hiện tàu ngầm ở độ sâu tới 500m - sâu hơn bất kỳ khả năng hoạt động nào của tàu ngầm quân sự hiện có nên Bắc Kinh đang cố gắng từng bước hiện thực hóa việc chế tạo một vệ tinh có thể thực hiện điều này.


Mô phỏng hệ thống vệ tinh phát hiện tàu ngầm của Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 3-10 đưa tin hồi tháng 4 năm nay thiết bị được đặt trên máy bay này đã được thử nghiệm thành công tại một khu vực bí mật trên Biển Đông.

Công nghệ quét laser từ trên không (Lidar) là một công nghệ không còn mới mẻ và việc này đã được Mỹ, Nga nghiên cứu từ lâu. Về lý thuyết, Lidar nhờ bộ phát chùm laser có độ sáng gấp 1 tỉ lần ánh sáng mặt trời nên có thể phát hiện tàu ngầm trong lòng biển.

Tuy nhiên, công nghệ này cũng có mặt hạn chế là dễ bị ảnh hưởng bởi các điều kiện như mây mù, môi trường nước, sinh vật biển. Quân đội Mỹ đã thử nghiệm Lidar từ lâu nhưng độ sâu phát hiện vật thể chưa đầy 200m.

Thêm vào đó, công nghệ này cũng có thêm hạn chế đó là để chùm sáng có thể đi sâu vào lòng biển cần phải có nguồn phát mạnh. Nhưng các nguồn phát mạnh như vậy thường rất cồng kềnh và không thể đưa lên máy bay hoặc vệ tinh.

Nhóm nghiên cứu từ Viện Quang học và Cơ học Thượng Hải khẳng định thiết bị của họ có thể làm tốt hơn như thế khi tăng độ mạnh của chùm sáng và sử dụng các ánh sáng xanh lá, xanh lam để giúp nó tiến sâu dễ dàng vào lòng biển.

Kết quả nhận được là nhóm phát hiện được các mục tiêu ở độ sâu hơn 160m, một con số mà họ khẳng định là gấp đôi khả năng của các thiết bị tương tự trên thế giới. Chi tiết về môi trường nước, điều kiện thời tiết và độ cao thiết bị không được tiết lộ.

Thí nghiệm đã được thực hiện ở độ cao từ 500 đến 1.000m, điều này được thể hiện khi báo SCMP thông báo về bức ảnh mà nhóm nghiên cứu công bố cho thấy rằng chiếc máy bay chở họ đang bay trên mây.


Hình ảnh thiết bị laser phát hiện tàu ngầm được đặt trên máy bay của nhóm nghiên cứu Thượng Hải
- Ảnh chụp màn hình


Viện Quang học và Cơ học Thượng Hải có liên quan tới chương trình Guanlan, một dự án mang những tham vọng của Trung Quốc khi muốn chế tạo ra một vệ tinh có thể phát hiện tàu ngầm ở độ sâu 500m bằng tia laser.

Hồi năm ngoái, nhiều ý kiến đã nghi ngờ tính khả thi của dự án này khi thông tin về nó được lan truyền. Một trong số đó hoài nghi liệu Trung Quốc có đủ khả năng tạo ra một nguồn phát laser đủ mạnh để xuyên qua tất cả mây mù từ khoảng cách hàng trăm km và đi sâu vào lòng biển.

Thử nghiệm của nhóm nghiên cứu Thượng Hải dường như là câu trả lời mang tính đáp trả. Không ngạc nhiên khi giới khoa học Trung Quốc tung hô điều này, cho rằng giai đoạn tàng hình của tàu ngầm đã tới hồi cáo chung.

link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1327 | Tác giả: banbientap1

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú quận 12) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy Methamphetamine thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Theo đó, trong túi của đối tượng này còn tìm được 12 tờ tiền giả mệnh giá 500.000 đồng.

Trong lúc đối tượng Trần Tiến Quang (31 tuổi, thường trú...

Thứ 6 | 16/08/2019 | Lượt xem: 1317 | Tác giả: admin

Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đổi trắng thay đen, "tô vẽ cho các hành động bạo lực như một cuộc đấu tranh đẹp đẽ cho nhân quyền, tự do" và cảnh báo đừng nên lo chuyện bao đồng. Đó là lời đáp trả các phát ngôn từ Washington.

Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đổi trắng thay đen, "tô vẽ cho...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1371 | Tác giả: banbientap1

Ít nhất 5 tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã vượt ngục thông tin này được hãng tin Reuters đưa ra đêm hôm 11-10 dẫn nguồn ở Syria. Sau đó, lại có một vụ đánh bom ngay nơi mà các tù nhân IS vượt ngục.

Ít nhất 5 tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi...

Thứ 5 | 16/05/2024 | Lượt xem: 593 | Tác giả: admin

Chiều 16/ 5, TAND cấ p cao tại TP.HCM tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh toà Toà gia đình và người chưa thành niên. Ông Trần Văn Châu, Bí thư Đảng uỷ, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM dự và chủ trì buổi lễ.

Chiều 16/ 5, TAND cấ p cao tại TP.HCM tổ chức Lễ công bố...

Thứ 3 | 28/01/2020 | Lượt xem: 1497 | Tác giả: banbientap1

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được xác nhận là trường hợp đầu tiên chữa khỏi bệnh. Được biết, người này là bệnh nhân được điều trị tại cơ sở 1 của bệnh viện Đại học Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Đã có một bệnh nhân nhiễm virus corona đã được...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1369 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án TAND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. 

Chiều 20/3, TAND TP Đà Nẵng  tổ chức Lễ...

Thứ 5 | 23/05/2024 | Lượt xem: 754 | Tác giả: admin

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn giám sát UBMTTQVN TP.HCM về việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn...

Chủ nhật | 24/04/2022 | Lượt xem: 928 | Tác giả: admin

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên, lãnh đạo OCB nhận nhiều chất vấn của cổ đông về tập đoàn FLC và Đại Nam. Hai khách hàng có liên quan là ông Trịnh Văn Quyết và bà Nguyễn Phương Hằng, cả 2 vừa bị bắt.

Sáng 23/4, tại đại hội cổ đông thường niên,...

Thứ 5 | 16/04/2020 | Lượt xem: 1896 | Tác giả: admin

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, đ/c Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi trao quyết định phê chuẩn kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021 đối với đồng chí Dương Anh Đức, Giám đốc Sở TT-TT.

Sáng 16/4, theo quyết định của Thủ tướng...

Thứ 7 | 26/10/2024 | Lượt xem: 289 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 26/10, bão Trà Mi đã mạnh lên cấp 11, giật cấp 14. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/giờ.

Sáng 26/10, bão Trà Mi đã mạnh lên cấp...